Học đầu bếp mất bao lâu từ lúc non tay đến khi chuyên nghiệp?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Học nghề đầu bếp mất bao lâu để có thể xin việc? Cần bao nhiêu thời gian để có thể vững tay nghề? Và phải mất bao nhiêu năm để có thể tự tin đứng bếp một mình? Đây là những vấn đề mà những bạn đam mê nghề bếp quan tâm trước khi theo đuổi nghề. Để có cái nhìn bao quát hơn về công việc đầu bếp, hãy theo dõi bài viết sau đây của Seoul Academy bạn nhé!

Ngành đầu bếp là gì?

Ăn uống luôn là một trong những nhu cầu thiết yếu và quan trọng nhất của mỗi con người. Vì thế, nấu nướng là một kỹ năng mà ai cũng nên sở hữu để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, xã hội hiện đại có nhịp sống vội vã, nhiều người không đủ thời gian để tự chuẩn bị bữa ăn cho bản thân. Mọi người thường xuyên lựa chọn ăn uống bên ngoài để tiết kiệm thời gian và công sức. Chính bởi điều này mà ngành đầu bếp cực kỳ phát triển, là nghề nghiệp được nhiều người theo đuổi.

Đầu bếp là từ dùng để chỉ người chịu trách nhiệm cho công việc nấu nướng, chế biến thức ăn. Thông thường sẽ làm việc tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ăn uống,… Người tự kinh doanh và đảm nhiệm công việc nấu ăn cũng được xem là đầu bếp.

Những ai cùng tham gia vào quy trình tạo nên món ăn đều được gọi là đầu bếp. Người làm vị trí cao hơn (như tổ trưởng, bếp trưởng) còn phải làm nhiều việc khác ngoài công việc nấu ăn. Điển hình như lập kế hoạch, chuẩn bị, nấu các món ăn theo các đúng quy trình,…

Người tham gia vào quy trình chế biến món ăn được gọi là đầu bếp
Người tham gia vào quy trình chế biến món ăn được gọi là đầu bếp

Nhiều người muốn theo đuổi ngành, thắc mắc rất nhiều vấn đề xoay quanh. Ví dụ như làm thế nào để tham gia ngành, học đầu bếp mất bao lâu,… Cũng như bao ngành khác, muốn theo đuổi ngành đầu bếp cần phải tham gia khóa học bài bản. Chỉ khi có kiến thức và kỹ năng đầy đủ, mọi người mới có thể làm việc tốt.

Tham gia một lớp học nấu ăn chất lượng cũng sẽ được cấp chứng chỉ, chứng nhận về nấu ăn. Bởi người đầu bếp chuyên nghiệp luôn cần được công nhận dựa trên các tiêu chí đánh giá nghề nghiệp. Cạnh đó còn là kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, tay nghề của họ.

Nghề đầu bếp có tương lai không?

Bất kì một ngành nghề nào cũng sẽ giúp bạn thành công nếu như đủ tập trung và kiên trì. Ngành đầu bếp cũng vậy, chỉ cần có đủ chuyên môn, năng lực và nghiệp vụ, tương lai rộng mở là điều chắc chắn.

Mặt khác, thị trường ngành ẩm thực luôn ổn định và phát triển, nhất là trong thời đại mở hiện nay. Nhiều nền văn hóa du nhập khiến ẩm thực nước nhà ngày càng phong phú. Khách du lịch cũng yêu thích đất nước Việt Nam với phong cảnh tuyệt đẹp. Vì thế mà lượng khách của dịch vụ ẩm thực đa dạng, nhiều phân khúc từ bình dân đến cao cấp.

Nghề đầu bếp rất có tương lai, lộ trình thăng tiến rõ ràng
Nghề đầu bếp rất có tương lai, lộ trình thăng tiến rõ ràng

Điều này cũng giải thích cho việc ngày càng nhiều quán ăn, nhà hàng xuất hiện. Nhu cầu khách hàng tăng dẫn đến nhân sự trong ngành cũng thiếu hụt, luôn cần người có tay nghề giỏi. Một thống kê cho thấy có hơn 90% học viên khóa nấu ăn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên vẫn chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu tuyển dụng toàn quốc.

Xem thêm: Học nấu ăn có tương lai không và các lưu ý cần biết khi học nghề

Có nên học ngành đầu bếp hay không?

Với những phân tích trên, mọi người có thể thấy ngành đầu bếp rất đáng để theo đuổi. Bởi nghề bếp dễ học, thời gian đào tạo ngắn, không đòi hỏi trình độ văn hóa cao. Kiến thức và kỹ năng rất thực tế, dễ dàng tiếp thu, chỉ cần cố gắng rèn luyện là sẽ có thể đạt được thành công như mong đợi.

Hơn nữa, nghề bếp rất dễ kiếm việc làm, thu nhập ổn định, lộ trình thăng tiến rõ ràng. Các bạn trẻ còn có thể dựa vào tay nghề nấu nướng của mình để mở quán ăn kinh doanh. Tự lập nghiệp, làm chủ cơ sở ẩm thực và trở thành một người thành đạt bằng đam mê và nỗ lực là điều vô cũng đáng để thực hiện.

Thời gian học nghề đầu bếp theo từng hệ 

Vậy, học đầu bếp mất bao lâu và khi nào mới có thể thành thạo nghề để đi làm việc, đứng bếp chính? Hiện tại có rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng, cơ sở dạy nghề trên toàn quốc mở lớp nấu ăn. Tùy vào khóa học và hệ đào tạo bạn lựa chọn mà thời gian học sẽ khác nhau, cụ thể:

Vậy, học đầu bếp mất bao lâu?
Vậy, học đầu bếp mất bao lâu?

Thời gian học đầu bếp hệ trung cấp, cao đẳng nghề

Hệ trung cấp, cao đẳng nghề sẽ giảng dạy khóa bếp chuyên nghiệp trong thời gian 2 – 3 năm. Học sinh sau khi tốt nghiệp THCS là sẽ có thể tham gia những lớp học này.

Hệ trung cấp chuyên nghiệp (học sinh đang ở độ tuổi THCS/ THPT)

Nhóm học sinh tốt nghiệp THCS sẽ cần 3 năm để học tập (thêm các môn văn hóa cần thiết). Nhóm học sinh đã tốt nghiệp THPT chỉ cần 2 năm là hoàn thành được chương trình đào tạo. Nếu học thêm nghề (đã hoặc đang học một nghề khác), thời gian học chỉ còn 3 – 6 tháng.

Các trường này rất được tín nhiệm, nhiều bạn trẻ lựa chọn đăng ký học tập. Học viên sẽ được đào tạo về chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ, và sự sáng tạo trong nấu nướng. Cạnh đó còn học thêm những kỹ năng mềm về quản lý bếp, quản trị nhân sự, lập kế hoạch, lên menu,…

Thời gian học đầu bếp hệ sơ cấp

Ngoài ra, còn có hệ sơ cấp nghề, bạn sẽ học tại những trung tâm đào tạo nghề uy tín. Những nơi đây sẽ đào tạo những khóa ngắn hạn, khoảng nửa năm trở lại. Có cả những lớp chuyên đề, từ 1 – 3 buổi, hướng dẫn những công thức nấu ăn riêng biệt. Nếu muốn học những khóa dành cho người bắt đầu hay chỉ cần một số kiến thức cụ thể, mọi người nên chọn học tại những nơi đây.

Thời gian học nghề bếp sẽ từ vài ngày cho đến khoảng 3 năm
Thời gian học nghề bếp sẽ từ vài ngày cho đến khoảng 3 năm

Học nghề đầu bếp mất bao lâu từ lúc non tay đến khi chuyên nghiệp?

Với câu hỏi học đầu bếp mất bao lâu, nhìn chung, đầu bếp là một nghề có thời gian đào tạo ngắn. Chỉ tối đa 3 năm là một người chưa biết gì sẽ đủ trình độ để làm việc trong ngành. Và đương nhiên, trong khi học tập, mọi người cần phải cố gắng thực hành, rèn luyện tay nghề. Như thế mới vững tay nghề nhanh chóng và có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Để trở nên chuyên nghiệp sau khi ra trường, học viên cần trải qua các giai đoạn:

Phụ bếp

Khi mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tế, mọi người sẽ bắt đầu với vị trí phụ bếp. Thời gian này bạn sẽ làm những công việc lặt vặt, sơ chế sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề. Đồng thời thấy được những vị đầu bếp tài năng, giàu kinh nghiệm làm việc thực tế. Nhờ thế mà biết được quy trình làm việc chuyên nghiệp trong khu vực bếp.

Tùy theo cơ sở ẩm thực mà thời gian mọi người phải làm phụ bếp trước khi được chính tay nấu nướng sẽ khác nhau. Thông thường phải mất ít nhất 2 tháng để nắm hoàn toàn công việc nhỏ trong bếp. Sau đó, dần dần mọi người sẽ phát triển năng lực cá nhân, trở thành nhân viên bếp, tổ trưởng bếp, bếp phó, bếp trưởng,…

Đứng bếp một mình

Có thể thấy, để đứng bếp một mình trong nhà hàng danh tiếng, bạn cần phải mất thời gian khoảng vài tháng sau phụ bếp (12-16 tháng). Nhưng nếu học để nấu ăn gia đình, làm việc tại những quán ăn nhỏ, tự kinh doanh, … chỉ cần sau khi hoàn thành khóa học chất lượng 3-6 tháng là bạn đã có thể tự tin vào tay nghề chính mình. Đây là đáp án cho vấn đề học đầu bếp mất bao lâu mà chúng tôi muốn đưa ra.

Sau khóa học chất lượng, mọi người đã có thể tự tin đứng bếp nấu nướng
Sau khóa học chất lượng, mọi người đã có thể tự tin đứng bếp nấu nướng

Bài viết trên của Seoul Academy đã giải đáp vấn đề học đầu bếp mất bao lâu cho bạn đọc. Nấu ăn là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì, một chút sáng tạo và đam mê cháy bỏng. Nếu yêu thích công việc nấu nướng và muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, đừng ngần ngại theo đuổi nghề. Hãy tham gia những khóa học chất lượng tại các địa chỉ uy tín ngay hôm nay!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay