Học nấu ăn có tương lai không và các lưu ý cần biết khi học nghề

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nghề nấu ăn được nhiều người theo đuổi tuy nhiên không phải ai cũng đạt được thành công. Đó là lý do không ít học viên băn khoăn việc học nấu ăn có tương lai không? Ngành đầu bếp có dễ xin việc không, có nên học nghề bếp không? Bài viết sau Seoul Academy sẽ giúp mọi người hiểu hơn về các khóa đào tạo nấu ăn cũng như những cơ hội phát triển của ngành này.

Các lý do nên học nghề nấu ăn

Ẩm thực là một trong những lĩnh vực đang rất được quan tâm hiện nay. Chính vì vậy nhiều khóa học nấu ăn cũng được mở ra để đáp ứng nhu cầu của học viên. Trước khi giải đáp câu hỏi học nấu ăn có tương lai không hãy cùng điểm qua các lý do giúp nghề này thu hút nhiều học viên:

  • Thời gian học nấu ăn tương đối ngắn
  • Học phí thấp
  • Không kén đối tượng

Thời gian học nấu ăn tương đối ngắn

Học nghề nấu ăn mất bao lâu? Học nấu ăn hiện nay có hai hình thức chính là học ở trường Trung cấp, Cao đẳng hoặc trung tâm dạy nghề. Với hệ Trung cấp, Cao đẳng thường thời gian học sẽ kéo dài trong 1,5 đến 2,5 năm. Nếu so với học Đại học sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó hình thức học ở các trung tâm còn có thời gian ngắn hơn. Các khóa học nấu ăn sẽ chỉ kéo dài trong 2 đến 3 tháng. Thậm có những chương trình đào tạo kiểu các nhóm món nhất định sẽ chỉ kéo dài từ 1 đến 2 tuần. Chính vì vậy nếu còn băn khoăn việc tốn thời gian học mọi người có thể yên tâm đăng ký.

Thời gian học nấu ăn không quá dài
Thời gian học nấu ăn không quá dài

Học phí thấp

Học nấu ăn so với nhiều chương trình cũng có học phí tương đối thấp. Tùy theo lựa chọn của mọi người mà mức phí có thể giao động trong khoảng từ 5 triệu đến 20 triệu đồng. Mức phí 5 triệu thường dành cho những ai muốn học nấu ăn các món cụ thể hoặc huấn luyện nghiệp vụ bổ sung. Trong khi đó khóa học nghề làm bếp trên 20 triệu sẽ đào tạo chuyên sâu, đa dạng các món hơn cho mọi người.

Không kén đối tượng

Học nấu ăn còn thuận tiện khi không kén đối tượng. Dù là độ tuổi, lứa tuổi hay giới tính nào cũng có thể tham gia học. Nhiều các trung tâm đào tạo nghề hiện nay chỉ yêu cầu mọi người đủ 16 tuổi là đã có thể tham gia. Học viên cũng không cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc các loại bằng cấp khác. 

Ai cũng có thể tham gia khóa học nấu ăn
Ai cũng có thể tham gia khóa học nấu ăn

Học nấu ăn có tương lai không?

Như vậy có thể thấy việc học nấu ăn có các điều kiện không hề khó khăn. Tuy nhiên học nấu ăn có tương lai không lại cũng là một trong những vấn đề rất quan trọng. Qua đó có thể thấy học nấu ăn rất có tương lai, do học nghề nấu ăn đang được đánh giá rất cao và mang đến nhiều cơ hội việc làm. Các công việc mà một người học nghề bếp có thể làm như:

Ứng tuyển vào làm cho các nhà hàng

Học nghề bếp chuyên nghiệp mọi người hoàn toàn có thể ứng tuyển vào làm ở các nhà hàng. Đặc biệt việc các nhà hàng chuyên dịch vụ ăn uống được mở nhiều hơn cũng kéo theo cơ hội việc làm cao hơn cho mọi người. Khu vực các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt, Cần Thơ, … sẽ không khó để học viên có thể tìm được công việc ổn định.

Các nhà hàng, quán ăn đang rất cần bếp chính và bếp phụ
Các nhà hàng, quán ăn đang rất cần bếp chính và bếp phụ

Tự mở quán ăn

Học nấu ăn có tương lai không, có thể tự kinh doanh không? Chắc chắn là có! Học viên sau khi đã nắm vững các kỹ năng và có đủ kinh phí có thể tự mình mở quán. Tuy nhiên việc này sẽ cần có sự nghiên cứu kỹ để hạn chế các rủi ro và mọi người phải thật sự đam mê với công việc này.

Trên thực tế mở quán ăn cũng có rất nhiều hình thức khác nhau. Học viên nếu không đủ kinh phí có thể thử trải nghiệm kinh doanh online, mở các quán kiểu mang đi nhỏ rồi mới tiến đến các mô hình kinh doanh lớn hơn.

Học viên ra trường có thể tự mở quán kinh doanh và làm chủ
Học viên ra trường có thể tự mở quán kinh doanh và làm chủ

Mở lớp dạy nghề

Với thắc mắc ngành đầu bếp có dễ xin việc không thì câu trả lời là có. Học nghề nấu ăn mọi người cũng có thể trở thành một chuyên viên đào tạo nghề cho những người khác. Dĩ nhiên điều này đòi hỏi học viên phải thật chuyên nghiệp và vững tay nghề. Mở lớp dạy nấu ăn ngoài các lớp trực tiếp mọi người cũng có thể mở lớp online hoặc ứng tuyển vào các trường dạy nghề. Công việc này nhìn chung mang đến thu nhập rất ổn định.

Kiếm tiền qua mạng xã hội

Học nghề nấu ăn có tương lai không, làm gì nếu chưa tìm được việc? Vậy thì học viên có thể thử kiếm thông qua mạng xã hội. Ngày nay có rất nhiều các youtuber, tiktoker hay blogger… kiếm số tiền lớn thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm. Và không ít trong số này là về lĩnh vực ẩm thực, ăn uống. Ngoài mức thu nhập từ các kênh truyền thông mọi người còn có thể được các quán ăn, nhà hàng book quảng cáo với mức lương rất cao.

Học nghề bếp có thể tận dụng mạng xã hội để kiếm tiền
Học nghề bếp có thể tận dụng mạng xã hội để kiếm tiền

Thu nhập về sau của người học nấu ăn

Học nấu ăn có tương lai không và mức thu nhập bao nhiêu là điều thắc mắc của nhiều học viên. Mức lương của nghề nấu ăn có mức lương chênh lệch khá lớn. Có người làm việc với số tiền chỉ 5 triệu/ tháng nhưng cũng có các đầu bếp chuyên nghiệp thu nhập 20 – 30 triệu/ tháng. Quan trọng nhất vẫn là mọi người biết tìm kiếm và tận dụng các cơ hội cho mình.

Nghề bếp cũng có thể kết hợp làm cùng lúc nhiều công việc để có thể tăng thu nhập và ổn định cuộc sống hơn.

Tìm hiểu: Có nên học nấu ăn online tại nhà không

Làm gì để thành công với nghề nấu ăn?

Thay vì thắc mắc học nấu ăn có tương lai không mọi người nên dành thời gian đầu tư cho bản thân để mang đến nhiều cơ hội hơn. Dưới đây là những điều cần lưu ý về nghề bếp để mọi người dễ dàng đạt được những thành công:

  • Luôn trau dồi kiến thức và kỹ năng
  • Tìm kiếm các cơ hội mới
  • Học về ngoại ngữ

Luôn trau dồi kiến thức và kỹ năng

Học nấu ăn có tương lai không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của mọi người. Không chỉ khi còn là một học viên, người đã đi làm vẫn cần trau dồi kiến thức lẫn kỹ năng. Mọi người cần không ngừng cập nhật các công thức mới, tạo nên những sáng tạo riêng cho mình. Chỉ có như vậy mới có thể mang đến nhiều hơn các cơ hội tìm được mức lương lý tưởng hơn.

Một đầu bếp giỏi là người không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng
Một đầu bếp giỏi là người không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng

Tìm kiếm các cơ hội mới

Dù đã tìm được công việc nhưng người làm nghề bếp vẫn nên tìm kiếm cho mình các cơ hội mới. Như đã nói, nhiều nhà hàng, quán ăn được mở kéo theo nhu cầu việc làm là rất cao. Đôi khi các đơn vị tuyển dụng sẽ không ngần ngại bỏ một số tiền lớn để tìm được đầu bếp giỏi. Chính vì vậy mọi người nên tham khảo nhiều hơn các thông tin tuyển dụng, thậm chí là ứng tuyển thử để tìm công việc tốt có nhiều tính thử thách bản thân hơn.

Học về ngoại ngữ

Một trong những điều mà các đầu bếp cần phải có đó là ngoại ngữ. Mặc dù vậy đây cũng là vấn đề nhiều người bỏ quên vì cho rằng, nấu ăn chỉ cần ngon mà không cần giao tiếp. Trên thực tế, làm việc ở các nhà hàng, khách sạn sang trọng việc tiếp xúc với người nước ngoài là thường xuyên. Chính vì vậy một đầu bếp giỏi ngoại ngữ sẽ được trọng dụng hơn rất nhiều.

Học nấu ăn nên kèm theo học ngoại ngữ
Học nấu ăn nên kèm theo học ngoại ngữ

Trên đây là các chia sẻ về vấn đề học nấu ăn có tương lai không. So với nhiều lĩnh vực khác, học nấu ăn được đánh giá mang đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và có mức lương cao ổn định. Do đó mọi người có thể yên tâm đăng ký học, trau dồi kỹ năng và tìm kiếm những công việc phù hợp với mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN