Ngành đầu bếp có dễ xin việc không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Tìm kiếm công việc ổn định, có thu nhập cao là mong muốn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Trong đó, thị trường lao động của ngành đầu bếp đang rất sôi động. Nhiều bạn trẻ học xong cấp 3 đã có ý định học ngành nấu ăn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ngành đầu bếp có dễ xin việc không hay nghề đầu bếp có tương lai không vẫn đang là điều băn khoăn của nhiều người. 

Thực trạng ngành đầu bếp hiện nay 

Hiện nay, ngành du lịch và khách sạn đang trên đà phát triển rất nhanh. Vì vậy, yếu tố nhân lực trong ngành đầu bếp cũng dần tăng theo để kịp thời đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ngoài ra, nhu cầu ăn uống tại các nhà hàng cao cấp cũng dần tăng cao thay thế cho các hình thức ăn uống bình dân. Do đó, ngành đầu bếp cũng là cơ hội nghề nghiệp mở ra dành cho nhiều bạn trẻ yêu thích ngành nghề này.

  • Vậy học nấu ăn thì học ngành gì? Có trường đại học nào đào tạo ngành nấu ăn không? Đây là câu hỏi khá được nhiều bạn trẻ quan tâm khi muốn theo đuổi nghề bếp
Ngành đầu bếp mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ
Ngành đầu bếp mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ

Ngành đầu bếp có tương lai không?

Thực trạng phát triển nhanh chóng của ngành du lịch cũng như nhà hàng, khách sạn giúp nhiều người có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn. Đối với những người có niềm đam mê với ngành đầu bếp cùng với năng lực và nghiệp vụ tốt thì bạn chắc chắn sẽ có tương lai trong ngành.

Bên cạnh đó, hơn 90% đối tượng theo học ngành đầu bếp đều có việc làm sau với nhiều vị trí khác nhau. Dù vậy các nhà hàng và khách sạn vẫn đang trong trạng thái thiếu nhân sự nghiêm trọng.

Ngành đầu bếp không chỉ bao gồm vị trí đầu bếp mà còn nhiều vị trí khác liên quan như phụ bếp, quản lý bếp, tự kinh doanh riêng… Vào thời điểm mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể làm việc tại vị trí phụ bếp. Sau đó, khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn thì bạn có thể thăng chức ở vị trí bếp phó, bếp trưởng. Ngoài ra, nếu có khả năng quản lý và kỹ năng lãnh đạo tốt, bạn có thể thử sức với công việc quản lý bếp hay quản lý tại nhà hàng khách sạn. Một số người có thể theo đuổi con đường giảng viên, phụ giảng các khoá học nghề nấu ăn.

Tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc học nghề nấu ăn có tương lai không thì câu trả lời sẽ là chắc chắn có, thậm chí là nhiều tiềm năng trong công việc.

Ngành đầu bếp có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai
Ngành đầu bếp có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai

Ngành đầu bếp có dễ xin việc không? 

Ngành đầu bếp hiện nay có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên điều này có đồng nghĩa với việc ngành đầu bếp có dễ xin việc không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp…

Khi xem xét các yếu tố thực trạng của ngành đầu bếp, có thể nhận thấy rằng ngành nghề đầu bếp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao, đa dạng vị trí làm việc như bếp trường, quản lý bếp, phụ bếp… Điều này nói lên việc ngành đầu bếp hiện nay đang có nhiều cơ hội làm việc. Và chính điều này đã khẳng định ngành đầu bếp rất dễ xin việc.

Một số bài khảo sát đã cho kết quả 90% học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành nghề đầu bếp đều có việc làm ổn định. Đây cũng là một minh chứng cụ thể chứng tỏ nghề đầu bếp dễ xin việc, mở ra cánh cửa tương lai và tạo nhiều cơ hội việc làm cho những người yêu thích nghề bếp.

Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng sẽ có sự rủi ro đằng sau mặt tốt của nó. Một số người muốn theo nghề đầu bếp nhưng thời gian dài vẫn gặp tình trạng thất nghiệp, không xin được việc làm như mong đợi. Trong trường hợp này, có thể bạn chưa được đào tạo và rèn luyện qua trước lớp nên chưa đủ kỹ năng và kiến thức để xin việc trong ngành đầu bếp. Hoặc bạn chưa có cơ hội phát huy năng lực của bản thân để nhà tuyển dụng phát hiện tài năng trong nghề đầu bếp của bạn. 

Dù vậy, lời khuyên dành cho bạn là: hãy không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức, kỹ năng làm nghề, cơ hội thăng tiến sẽ sớm đến với bạn trên con đường nấu bếp này.

Ngành đầu bếp dễ xin việc không là thắc mắc của nhiều người
Ngành đầu bếp dễ xin việc không là thắc mắc của nhiều người

Lý do tại sao ngành đầu bếp dễ xin việc? 

Để hiểu rõ về vấn đề ngành đầu bếp có dễ xin việc không, bạn cần xem xét những yếu tố và lý do tại sao nghề đầu bếp dễ xin việc để có định hướng theo đuổi ngành đầu bếp trong tương lai:

Nhiều cơ hội việc làm

Sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch hay nhà hàng khách sạn là cơ hội để tạo ra nhiều việc làm đối với ngành đầu bếp. Hơn hết, quy mô nhà hàng hay khách sạn đang dần thay đổi thành nhà hàng, khách sạn hạng sang đang khiến nghề đầu bếp bước lên tầm cao mới, từ đó cơ hội việc làm mở rộng. Việc này cũng đồng nghĩa là nghề đầu bếp dễ xin việc hiện nay.

Nhà hàng, khách sạn đang gặp tình trạng “khát” nhân lực
Nhà hàng, khách sạn đang gặp tình trạng “khát” nhân lực

Thiếu hụt đầu bếp giỏi

Số lượng người theo đuổi ngành nghề đầu bếp ngày nay là khá nhiều, hầu hết các bạn đều chọn bắt đầu từ vị trí phụ bếp, đầu bếp cho các cửa hàng, nhà hàng nhỏ hoặc tự kinh doanh. Điều này dẫn đến việc các nhà hàng, khách sạn hạng sang, 5 sao thiếu hụt nhân sự giỏi trầm trọng. Nhà tuyển dụng phải tìm nhiều cách để tìm kiếm những đầu bếp dày dặn kinh nghiệm, giỏi và có tư duy tốt trong nghề. Vì vậy, nghề đầu bếp được xem là nghề dễ xin việc.

Đảm bảo đầu ra khi tham gia các khóa học, trường dạy nghề 

Thay vì tuyển dụng nhân viên trực tiếp hay qua các trạng mạng, một số nhà tuyển dụng tại nhà hàng, khách sạn tìm cách liên kết với các trường đào tạo dạy nghề đầu bếp. Đặc biệt, sinh viên khi được đào tạo học nghề nấu ăn tại các trường Cao đẳng sẽ có đầy đủ kiến thức và chuyên môn tốt. 

Theo đó, nhà tuyển dụng chọn phương pháp tuyển nhân viên liên kết với trường để vừa đáp ứng được yêu cầu nhân sự giỏi vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền chi phí tìm kiếm, chi phí khi đăng tin tuyển dụng, quảng cáo. Vậy nên, học viên học ngành đầu bếp dễ xin việc sau khi ra trường.

Tại sao nhiều trường hợp lại khó xin được việc đầu bếp? 

Trong một vài trường hợp, nghề đầu bếp có thể trở nên khó xin việc. Nguyên nhân phần lớn xuất phát từ khả năng, trình độ của người xin việc cũng như tiêu chuẩn chưa phù hợp với doanh nghiệp tuyển dụng. Một số lý do khó xin việc trong ngành đầu bếp có thể kể đến như sau:

Chưa được đào tạo trường lớp

Số ít người bị thất nghiệp, không thể xin việc để chen chân vào ngành đầu bếp vì chưa được đào tạo từ kiến thức cơ bản hay các kỹ năng chuyên môn từ các trường lớp dạy về ngành đầu bếp. Không phải cứ đi học là sẽ có việc, tuy nhiên nếu không đi học hay làm nghề một cách “tay ngang”, bạn phải mất nhiều thời gian để tìm ra định hướng của bản thân trong nghề cũng như kỹ thuật, kỹ năng cơ bản cần có của một người đầu bếp.

Chưa có nhiều kỹ năng, kiến thức

Bất cứ ngành đầu bếp cũng cần phải trang bị hành trang về kỹ năng và kiến thức chuyên sâu trước khi bắt đầu làm nghề, nghề đầu bếp cũng không ngoại lệ. Nếu bạn chưa học hỏi đủ các kiến thức từ cơ bản nhất hoặc các thao tác nấu ăn đơn giản nhất thì bạn chưa thể tìm được việc, dễ gặp tình trạng khó xin việc.

Khó xin việc vì nguyên nhân chưa đủ kiến thức, trình độ
Khó xin việc vì nguyên nhân chưa đủ kiến thức, trình độ

Chưa có cơ hội phát huy tài năng

Đôi khi, bạn là người có đủ tư duy và lành nghề nhưng bạn mới ra trường nên chưa có cơ hội làm việc và phát huy cho nhà tuyển dụng nhận ra tài năng của bạn. Bạn cũng không đủ kiên nhẫn khi tìm công việc hợp lý hoặc chưa biết cách thể hiện bản thân trong lúc phỏng vấn và thử việc. Vậy nên, bạn sẽ cảm thấy dễ nản lòng và cho rằng ngành đầu bếp quá khó để xin việc. 

Không có khả năng bẩm sinh và đam mê về ngành nghề nấu ăn

Một vài trường hợp cho thấy nhiều người chưa tìm hiểu rõ ngành đầu bếp cũng như công việc và kỹ năng cần có nên họ dễ bị nản chí trong quá trình học tập và làm việc vì không có đủ đam mê. Việc này khiến họ cho rằng nghề đầu bếp khó xin việc.

Nhà tuyển dụng yêu cầu khả năng gì từ người đầu bếp?

Trước khi quyết định theo đuổi nghề đầu bếp, bạn cần tìm hiểu những kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu một người đầu bếp phải giỏi và thành thạo. Như vậy, bạn sẽ biết được khả năng và nhu cầu của bản thân có phù hợp với nghề đầu bếp hay không.

Luôn học hỏi, nâng cao tay nghề

Một trong những yếu tố của vấn đề ngành đầu bếp có dễ xin việc không là tinh thần không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề của bạn. Nghề đầu bếp đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi, cập nhật những món ăn và công thức mới lạ để đáp ứng nhu cầu ăn uống đang dần thay đổi của xã hội hiện nay.

Rèn luyện khả năng nêm nếm thức ăn

Đối với ngành đầu bếp, kỹ năng nêm nếm cần được rèn luyện và nâng cấp mỗi ngày. Một đầu bếp giỏi là khi bạn nhạy cảm với mùi vị, có khả năng nhận biết hương vị cũng như nêm nếm tốt.

Hầu hết, kể cả khi học nghề và khi làm nghề, bạn cần phải rèn luyện khả năng nêm nếm mỗi ngày để tăng độ nhạy của giác quan.

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là kỹ năng quan trọng khi bạn muốn theo đuổi ngành đầu bếp. Dù ở bất kỳ vị trí hay làm việc ở môi trường nào, bạn cần có tinh thần lắng nghe. Những góp ý từ đồng nghiệp hay từ khách hàng sẽ giúp bạn hoàn thiện tay nghề, trở thành đầu bếp giỏi trong tương lai.

Tuân thủ quy định nghề bếp: giữ dao sắc bén, giữ bếp sạch sẽ

Mỗi ngành nghề sẽ có những quy chuẩn và quy định nhất định. Với ngành đầu bếp, bạn phải luôn giữ dao sắc bén và khu vực bếp sạch sẽ, gọn gàng. Điều này thể hiện bạn là một người đầu bếp có tâm với nghề. 

Khi giữ nhà bếp sạch sẽ và ngăn nắp, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để đi tìm nguyên liệu và dụng cụ nấu ăn. Ngoài ra, bảo quản dao tốt hay giữ nhà bếp sạch sẽ là cách bạn giữ an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.

Bạn phải tuân thủ một số quy định riêng của nghề đầu bếp
Bạn phải tuân thủ một số quy định riêng của nghề đầu bếp

Con trai hay con gái dễ xin việc hơn trong lĩnh vực đầu bếp?

Nhiều người thắc mắc liệu con trai hay con gái dễ xin việc hơn trong ngành nghề đầu bếp. Vấn đề này gây cản trở cho một vài bạn trẻ khi muốn đăng ký học ngành đầu bếp.

Thực tế, có rất nhiều đầu bếp là giới tính nam, thậm chí nam giới làm nghề đầu bếp còn chiếm số đông hơn so với nữ giới. Điều này cho thấy nghề đầu bếp không kén chọn đối tượng, giới tính hay tuổi tác. 

Chỉ cần bạn có sự yêu thích, kỹ năng bẩm sinh hay muốn theo đuổi con đường đầu bếp lâu dài, bạn có thể chọn học và lập nghiệp với ngành đầu bếp.

Nghề đầu bếp không kén chọn đối tượng, giới tính
Nghề đầu bếp không kén chọn đối tượng, giới tính

Trên đây là bài viết lý giải cho vấn đề ngành đầu bếp có dễ xin việc không và những băn khoăn xung quanh ngành đầu bếp. Dựa vào những yếu tố trên bạn có thể nhận thấy rằng bản thân mình có hợp với ngành đầu bếp hay không. Hãy theo dõi Seoul Academy để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp tương lai!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN