Học làm bánh – Tổng hợp kỹ năng và dụng cụ cần thiết

Ngày nay, người Việt thường có xu hướng tự tay làm những chiếc bánh tại nhà cho gia đình mình thưởng thức. Vì vậy, họ thường xuyên tìm tòi và học làm bánh bằng nhiều phương pháp và công thức khác nhau. Tham khảo ngay những thông tin hữu ích dành cho người mới bắt đầu làm bánh.

Học làm bánh có khó không?

Trên thị trường hiện nay, nghề làm bánh được coi là một trong những nghề được ưa chuộng bởi nhiều đối tượng. Chính vì nhiều người e ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, chất lượng món ăn ngày càng được chú trọng và đòi hỏi thợ phải thực sự có tâm, tạo ra bánh ngon, đảm bảo vệ sinh.

Nhiều người thường xuyên thắc mắc rằng học làm bánh có khó không? Thực chất, tự học làm bánh không hề khó cũng như không hề dễ. Tuy nhiên, nếu bạn là người kiên nhẫn và có đam mê với nghề làm bánh thì mọi thứ đều có thể làm được. 

Ngày nay, bạn có thể học làm bánh qua nhiều phương pháp khác nhau: học online không cần người hướng dẫn hoặc tham gia các khóa học trực tiếp. Nhưng tự học làm bánh tại nhà sẽ hơi khó khăn nếu như bạn chưa biết gì về kiến thức cơ bản của công việc làm bánh. Đặc biệt, khi học qua mạng, bạn sẽ không biết mùi vị của chiếc bánh đó như thế nào.

Học làm bánh trở thành nhu cầu thịnh hành hiện nay
Học làm bánh trở thành nhu cầu thịnh hành hiện nay

Chưa kể đến tự học làm bánh tại nhà sẽ không tuân thủ theo những công thức chính xác của món bánh đó. Đã có rất nhiều người bỏ cuộc và nản chí vì qua nhiều lần thất bại nhưng vẫn chưa tìm ra lý do để khắc phục. 

Vì vậy, nếu không chắc chắn khi tự học làm bánh tại nhà thì bạn hãy tìm đến những khóa học làm bánh uy tín để có thể học hỏi và nâng cao tay nghề của mình. 

Các kỹ năng cần có của người làm bánh 

Làm bất cứ công việc nào, bạn cũng cần phải có những kỹ năng mới có thể hoàn thành được công việc. Nghề làm bánh cũng vậy, nó đòi hỏi người thợ làm bánh phải có đầy đủ những phẩm chất thực sự của một người làm bánh.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Trước hết, kiến thức chuyên môn được coi là kỹ năng quan trọng nhất để trở thành một người làm bánh chuyên nghiệp. Bởi vì, các loại bánh đều có công thức chế biến và cho ra các thành phẩm khác nhau. Vì thế mà người thợ làm bánh nên nắm bắt những công thức đúng của từng loại bánh. 

Người làm bánh cần nắm chắc kiến thức thật vững chắc
Người làm bánh cần nắm chắc kiến thức thật vững chắc

Không ngừng sáng tạo

Đối với nghề làm bánh, sáng tạo là yếu tố được đánh giá cao. Bởi vì trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều loại bánh khác nhau buộc thợ làm bánh cần phải thay đổi thường xuyên. Sở dĩ nếu cứ lặp đi lặp lại một loại bánh sẽ gây cảm giác chán nản đối với người thưởng thức. 

Không ngừng sáng để tạo ra nhiều loại bánh hấp dẫn và ngon miệng
Không ngừng sáng để tạo ra nhiều loại bánh hấp dẫn và ngon miệng

Kiên nhẫn và tỉ mỉ

Kiên nhẫn là một trong những tính chất cần thiết khi bạn chọn học làm bánh. Nhiều người thường thiếu kiên nhẫn bởi nhiều lần làm bánh không thành công. Tuy nhiên, nghề làm bánh, người thợ cần phải kiên trì và không ngừng nỗ lực. 

“Thất bại là mẹ thành công” cho nên bạn đừng ngại sai mà hãy thỏa sức thực hiện nhiều lần. Mọi cố gắng đều được đền đáp nếu như bạn có ý chí và quyết tâm. Hơn nữa, người thợ làm bánh cũng phải cần có yếu tố tỉ mỉ trong việc đo lường nguyên liệu và cách làm bánh chuẩn xác.

Thợ làm bánh cần phải tỉ mỉ trong mọi khâu làm bánh
Thợ làm bánh cần phải tỉ mỉ trong mọi khâu làm bánh

Kỹ năng chọn lọc và xử lý nguyên liệu

Trong ngành ẩm thực có rất nhiều loại nguyên liệu luôn được cập nhật. Người học làm bánh nên biết chọn lọc những loại nguyên nào phù hợp với món bánh mình cần làm. Chọn nguyên liệu tốt sẽ khiến cho món bánh của bạn trở nên thơm ngon đúng điệu.

Chọn lọc nguyên liệu tốt sẽ mang lại kết quả tốt
Chọn lọc nguyên liệu tốt sẽ mang lại kết quả tốt

Khả năng cảm nhận hương vị

Những người có vị giác tốt sẽ có lợi thế trong việc theo đuổi nghề ẩm thực. Khả năng cảm nhận hương vị tốt sẽ giúp bạn tạo ra được những món bánh thơm ngon, chất lượng và phù hợp với mọi khẩu vị của mọi người. Có một vị giác tốt, bạn sẽ dễ dàng nêm nếm và điều chỉnh công thức tốt hơn cho món bánh.

Một vị giác tinh tế giúp cho món bánh trở nên thơm ngon hơn
Một vị giác tinh tế giúp cho món bánh trở nên thơm ngon hơn

Mất bao lâu để trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp?

Để trở thành một người làm bánh chuyên nghiệp tùy thuộc vào khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi người. Đối với những người có khả năng học hỏi nhanh và thường xuyên luyện tập thì từ 6 – 12 tháng có thể thuần thục chế biến những món bánh khác nhau.Tuy nhiên, những người có khả năng kém hơn và ít thực hành thì thời gian học sẽ kéo dài hơn. 

Trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp từ 6 - 12 tháng
Trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp từ 6 – 12 tháng

Thông thường, thời gian học làm bánh tại các trung tâm sẽ ít hơn chủ yếu là quá trình luyện tập và sự quyết tâm của mỗi người. Chính vì vậy, bạn nên nắm chắc những kiến thức cơ bản về nghề làm bánh ngay từ lúc đầu. Sau đó, kết hợp với sự kiên nhẫn và khả năng tìm hỏi của bản thân thì thời gian trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp sẽ rất nhanh.  

Dụng cụ cơ bản của nghề làm bánh gồm những gì?

Để tạo ra những chiếc bánh đẹp mắt, thơm ngon ngoài kỹ năng và chuyên môn ra thì các dụng cụ đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ các dụng cụ làm bánh mà giúp cho người thợ tiết kiệm thời gian và công sức. Dù là người mới học hay thợ làm bánh đều cần phải có những dụng cụ để học làm bánh. Dưới đây là những dụng cụ cơ bản cần phải có mỗi khi làm bánh.

Lò nướng

Lò nướng là một trong những dụng cụ bắt buộc phải có khi làm bánh. Mặc dù không phải loại bánh nào cũng cần lò nướng nhưng nó sẽ giúp ích cho những người mới bắt đầu tập tành học làm bánh. 

Có rất nhiều người thường xuyên sử dụng nồi cơm điện, lò vi sóng, nồi nướng, lò nướng thủy tinh để thay thế lò nướng bánh. Tuy nhiên, khi sử dụng các phương pháp đó sẽ khiến cho bánh của bạn không đạt chuẩn và đảm bảo được chất lượng như nướng bánh ở lò. 

Hiện nay, có nhiều loại lò nướng thông minh được ra đời vô cùng tiện lợi giúp ích cho người làm bánh đỡ vất vả. 

Nên chọn lò nướng chất lượng để bánh thơm ngon hơn
Nên chọn lò nướng chất lượng để bánh thơm ngon hơn

Dụng cụ đo lường

Khi làm bánh đòi hỏi phải chuẩn và chính xác từng thành phần nguyên liệu. Khi nấu ăn bạn có thể ước chừng nhưng khi làm bánh tuyệt đối không sử dụng phương pháp này. Đặc biệt là những người mới bắt đầu học làm bánh chưa có kinh nghiệm. 

Các dụng cụ đo lường giống như “ vị cứu tinh” giúp bạn xác định được từng thành phần của nguyên liệu. Vì vậy mà người học cần chuẩn bị các dụng cụ đo lường bao gồm:

  • Cân điện tử: Loại cân này giúp đo lường trọng lượng của từng nguyên liệu để phù hợp với từng món bánh. Bạn nên chọn loại cân có mức chia tốt nhất có thể đong đến 1g hoặc 0,1g.
  • Cup: Sử dụng cốc để đong đo những nguyên liệu theo công thức làm bánh quốc tế
  • Bộ thìa đong: Các loại thìa này khác so với những chiếc thìa mà người Việt thường dùng để ăn cơm. Khi làm bánh thường sử dụng những loại thìa teaspoon và tablespoon. Bạn nên chọn những bộ thìa này với những chất liệu tốt để có thể sử dụng cho những nguyên liệu nóng.
Bộ dụng cụ đo lường trong quá trình làm bánh
Bộ dụng cụ đo lường trong quá trình làm bánh

Dụng cụ trộn bột

Khi làm bánh cần phải có những dụng cụ để đựng bột, vì thế mà bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết khi trộn bột. 

  • Âu trộn bột: Bạn nên chọn những loại âu được làm bằng thủy tinh hoặc kim loại inox có độ bền cao và chịu nhiệt tốt. Bạn cần mua ít nhất 2 chiếc âu có kích thước cao tầm 30cm sẽ dễ dàng trộn bột hơn.
Bộ âu inox dùng để đựng bột
Bộ âu inox dùng để đựng bột
  • Thìa trộn: Mặc dù dụng cụ này không phải bắt buộc nhưng bạn có thể sử dụng thìa trộn khi nấu các loại xốt kém và quấy các nguyên liệu trước khi nhồi bột.
Dụng cụ thìa trộn bột dễ dàng và tiện lợi
Dụng cụ thìa trộn bột dễ dàng và tiện lợi
  • Cán lăn bột: Cán lăn bột nên chọn loại dài và vừa tay để dễ dàng di chuyển và cán bột.
Loại cán bột bằng gỗ giúp cán bột tiện lợi
Loại cán bột bằng gỗ giúp cán bột tiện lợi

Phới trộn bột

Sử dụng phới trộn bột giúp cho fold bột hiệu quả hơn và giúp bạn có thấy hết được toàn bộ nguyên liệu trong âu. Bạn nên chọn loại phới trộn bột bằng silicon vì độ đàn hồi tốt và sử dụng linh hoạt.

Phới trộn bột bằng silicon giúp quét bột ở dưới đáy thành âu bột
Phới trộn bột bằng silicon giúp quét bột ở dưới đáy thành âu bột

Máy đánh trứng

Máy đánh trứng thường có hai loại là cầm tay và để bàn. Sử dụng máy đánh trứng giúp cho bánh tơi xốp, mềm mịn hơn. Bạn có thể dùng máy đánh trứng khi cần đánh kem, vani, trứng, bơ… 

Máy đánh trứng đánh bột cầm tay
Máy đánh trứng đánh bột cầm tay

Khuôn, khay nướng bánh

Thông thường muốn tạo hình cho những chiếc bánh có hình dạng bắt mắt và đẹp đẽ thì không nên bỏ qua các khuôn làm bánh. Hiện nay, có rất nhiều loại khuôn làm bánh có nhiều hình dạng khác nhau mà bạn có thể dùng để đúc khuôn. 

Bên cạnh đó, khay nướng bánh nên chọn những loại có kích thước phù hợp với lò nướng. 

Bộ khuôn, khay nướng bánh
Bộ khuôn, khay nướng bánh

Các khóa học làm bánh phù hợp cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều đối tượng muốn tham gia vào các khóa học làm bánh chuyên nghiệp nhưng không biết nên chọn khóa học nào phù hợp bản thân mình. Dưới đây là những khóa học làm bánh phù hợp cho người mới bắt đầu. 

Khóa học làm bánh thông dụng

Đối với những người mới bắt đầu tập tành làm bánh thì tham gia vào lớp học làm bánh thông dụng là phù hợp nhất. Khóa học này dành cho những người chưa có kinh nghiệm làm bánh. Khi tham gia học nghề làm bánh tại khóa này, bạn sẽ được đào tạo về những kiến thức cơ bản, phân biệt các loại bột, hướng dẫn cách sử dụng các dụng cụ làm bánh.

Khóa học thông dụng phù hợp cho người mới bắt đầu
Khóa học thông dụng phù hợp cho người mới bắt đầu

Thời gian học khóa này thường ngắn hạn với chương trình học thực hành 5 phương pháp làm bản cơ bản và ứng dụng trên 20 loại bánh khác nhau. Những đối tượng muốn làm bánh tại nhà có thể tham gia vào lớp học làm bánh này.

Khóa học làm bánh mì

Khác với khóa học làm bánh thông dụng, khóa học làm bánh mỳ sẽ được đào tạo chuyên sâu và tập trung chủ chốt vào một lĩnh vực duy nhất. Khóa học cung cấp các công thức làm bánh mì theo chuẩn Châu Âu như Sandwich, Hamburger, Pizza… 

Khóa học làm bánh mì theo công thức Châu Âu
Khóa học làm bánh mì theo công thức Châu Âu

Khóa học hướng dẫn cách sử dụng loại bột chuyên dụng và hướng dẫn cách nướng bánh đạt chuẩn chất lượng.Những ai muốn kinh doanh tiệm bánh mì có thể tham khảo khóa học này.  

Khóa học làm bánh Việt

Khóa học này phù hợp với những bạn yêu thích các món bánh Việt Nam. Nhằm lưu giữ những tinh hoa ẩm thực của truyền thống người Việt mà trong khóa học này, người học sẽ được hướng dẫn các công thức làm bánh của 3 vùng miền trên Tổ quốc.

Các bạn có thể tham gia vào khóa học này để hiểu biết sâu hơn về nền văn hóa ẩm thực. Đặc biệt,những người vừa mới học làm bánh vẫn có thể dễ dàng học tập.

Vươn tầm ẩm thực Việt sau khi hoàn thành khóa học
Vươn tầm ẩm thực Việt sau khi hoàn thành khóa học

Khóa học làm bánh Nhật

Những ai yêu thích lối văn hóa ẩm thực của Nhật Bản thì đây là lớp học làm bánh phù hợp cho bạn. Không yêu cầu người có kinh nghiệm mà người mới học vẫn có thể tham gia khóa học làm bánh Nhật này. Trong khóa này, người học sẽ được cung cấp những phương pháp và công thức làm bánh chuẩn bị Nhật. 

Khóa học làm bánh Nhật với nhiều công thức hấp dẫn
Khóa học làm bánh Nhật với nhiều công thức hấp dẫn

Khóa học làm bánh kem

Học nghề làm bánh kem được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn khóa học để nâng cao tay nghề của mình.Bởi vì, nhu cầu sử dụng bánh kem ngày nay được tăng lên nhiều vì thế đăng ký học lớp học bánh kem sẽ lợi thế hơn. 

Khóa học cung cấp những bài giảng làm bánh kem từ cơ bản đến nâng cao. Hơn nữa, khóa học còn giới thiệu những cách trang trí bánh phù hợp với xu hướng hiện đại. Sau khi hoàn thành xong khóa học, bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh tiệm bánh sinh nhật.

Khóa học cung cấp các công thức làm bánh kem vô cùng thơm ngon
Khóa học cung cấp các công thức làm bánh kem vô cùng thơm ngon

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người sẽ chọn cho mình những khóa học mà bản thân yêu thích. 

Có thể bạn quan tâm: [Giải đáp] Học nghề làm kem tươi cần những gì?

Học làm bánh nên học tại các đơn vị uy tín

Chính vì sự phát triển của công nghệ mà bạn có thể bắt gặp hàng loạt công thức làm bánh trên các trang mạng xã hội, Youtube, báo chí. Tuy nhiên, những công thức mà họ chia sẻ chỉ dựa trên hình thức lý thuyết và không cung cấp đầy đủ bao quát về món bánh. 

Vì vậy, để trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp thì các bạn nên tìm đến khóa học làm bánh để đăng ký học. Tại các trường đào tạo, các chuyên gia làm bánh sẽ giảng dạy và giúp bạn trở thành nắm bắt nhanh và hiệu quả hơn về các công thức làm bánh đạt chuẩn nhất.

Người học nên cân nhắc các yếu tố về không gian học, môi trường học tập, chi phí học tập để lựa chọn đơn vị phù hợp với bản thân mình. Bạn nên chọn những đơn vị gần với nơi mà bạn sinh sống để dễ dàng đi lại thuận tiện.

Trên đây Seoul Academy tổng hợp những kiến thức cơ bản về lĩnh vực học làm bánh mà bạn có thể tham khảo. Lựa chọn khóa học làm bánh phù hợp để theo đuổi niềm đam mê ẩm thực của mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ