Nghề làm bánh có tương lai không? Những lợi thế cơ hội việc làm

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Trên thị trường đang phát triển với nhiều ngành học nghề khác nhau, trong đó có nghề làm bánh. Vì thế mà nhiều người thường thắc mắc liệu nghề làm bánh có tương lai không và lương nghề làm bánh có đủ sống? Dưới đây Seoul Academy sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan về nghề làm bánh chuyên nghiệp hiện nay.

Nghề làm bánh là gì?

Khi mà mọi thứ trong cuộc sống đều trở nên phát triển cùng với đó lại càng có nhiều ngành nghề, dịch vụ được ra đời. Chính vì thế mà nghề làm bánh càng được nhiều người quan tâm hơn. Nghề làm bánh được nhiều chuyên gia đánh giá là công việc có nhiều lợi thế và không đòi hỏi nhiều bằng cấp. 

Thực ra, nghề làm bánh là người thợ sẽ phải thực hiện những quy trình để tạo ra một chiếc bánh hoàn chỉnh thơm ngon và đẹp mắt. Có thể nói nghề làm bánh không chỉ phát triển ở những nước phương Tây mà còn phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia Châu Á. Nếu thắc mắc nghề làm bánh có tương lai không tại Việt Nam, bạn có thể yên tâm vì ngành ẩm thực vẫn đang phát triển.

Nghề làm bánh mang lại nhiều cơ hội việc làm
Nghề làm bánh mang lại nhiều cơ hội việc làm

Hiện nay, nhiều khách sạn, resort cũng đang tuyển nhiều baker có mức lương nghề làm bánh rất hấp dẫn. Vì vậy, mà học nghề làm bánh rất có lợi thế trong thời đại ngày nay. Nghề làm bánh mang lại nhiều lợi thế và dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm. Tuy nhiên, bất kể loại nghề nào cũng có những thuận lợi và những khó khăn khác nhau. Nghề làm bánh có tương lai không còn phụ thuộc vào việc bạn có vượt qua những thử thách nghề hay không.

Nghề làm bánh có tương lai không?

Tùy thuộc sự quyết tâm và định hướng phát triển để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này. Tuy nhiên, nếu đam mê và có sự nỗ lực, đây chắc chắn là lựa chọn hợp lý để phát triển. Nghề này có tương lai và đem đến cơ hội việc làm tốt. Bạn có nhiều sự lựa chọn để tạo thu nhập ổn định, thậm chí là mức lương cao từ nghề làm bánh. 

Do đó, việc lựa chọn học nghề bánh để phát triển tương lai là đúng đắn nếu bạn có niềm yêu thích với nền ẩm thực nói chung và làm bánh nói riêng. Quan trọng nhất là sự quyết tâm của bạn đối với nghề này nếu muốn thành công và đạt được thành tựu. 

Nghề làm bánh và những lợi thế cơ hội việc làm hiện nay

Với xu hướng phát triển của ngành ẩm thực ngày nay, nghề làm bánh đã trở thành mảng dịch vụ được nhiều người ưa chuộng nhất. Bên cạnh đó, các nhà hàng, khách sạn 5 sao dần dần mở rộng nhiều dịch vụ để thu hút khách du lịch, trong đó phải kể đến nghề làm bánh. Vì vậy, nhiều khách sạn được mở ra nhưng lại thiếu nhân lực về mảng làm bánh. 

Họ cần tuyển dụng những người thợ làm bánh có chuyên môn, tay nghề cao, tinh thần học hỏi cao và luôn tận tâm với công việc. Chính vì thế, nhiều người thường có quan niệm và thắc mắc rằng làm nghề bánh liệu có phải là đúng hướng và thực sự có tương lai. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng theo đuổi đam mê nghề làm bánh lại mang lại nhiều lợi thế và cơ hội việc làm cho người thợ làm bánh hiện nay. Các cơ hội việc làm và lợi ích khi làm nghề bánh được thể hiện rõ qua những sự thật dưới đây.

Nghề làm bánh đem lại thu nhập cao

Đầu tiên, nghề làm bánh giúp cho người thợ có một mức thu nhập ổn định đến cao. Bởi vì theo thống kê thị trường việc làm cho thấy hiện nay đang thiếu các nhân lực có kinh nghiệm trong nghề làm bánh. Vì thế, với mức lương từ 6- 9 triệu đồng, các thợ làm bánh có thể chi trả các chi phí trong cuộc sống. Nếu hỏi nghề làm bánh có tương lai không, câu trả lời chắc chắn là CÓ. 

Nghề làm bánh thực sự mang lại tương lai hiệu quả
Nghề làm bánh thực sự mang lại tương lai hiệu quả

Tuy nhiên, trải qua nhiều năm kinh nghiệm và học hỏi, tay nghề của người thợ được nâng cao và việc kiếm tiền cũng trở nên dễ dàng hơn. Mức thu nhập của người theo nghề bánh sẽ được tăng dần tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng. 

Chính vì vậy, một tháng với mức lương nghề làm bánh từ hàng chục triệu đồng là điều quá đơn giản đối với những công việc như bếp bánh chính và chuyên môn bánh.

Làm giàu với nhiều mô hình kinh doanh

Khi trở thành một người làm bánh chuyên nghiệp, người thợ dễ dàng tự kiếm thêm thu nhập dễ dàng hơn. Bởi khi đã nắm chắc trong tay kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và sở hữu đầu óc sáng tạo, bạn dễ dàng tạo ra nhiều loại bánh khác nhau. 

Từ đó, xây dựng riêng những công thức bánh độc quyền và có thể thành lập thương hiệu cho bản thân. Nghề làm bánh không chỉ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn mà bạn vẫn có thể tự mở thêm nhiều khóa học để tăng thêm thu nhập.

Dễ dàng làm giàu với nhiều mô hình kinh doanh
Dễ dàng làm giàu với nhiều mô hình kinh doanh

Thực chất, nghề làm bánh mang lại nhiều lợi thế cho nhiều người không chỉ riêng cho thợ làm bánh chuyên môn mà bất cứ đối tượng nào cũng có thể kiếm thêm thu nhập từ nghề làm bánh. Vì vậy, đáp án chắc chắn là có nếu được hỏi nghề làm bánh có tương lai không. 

Cơ hội làm việc ở nước ngoài

Nghề làm bánh không chỉ phát triển tại Việt Nam mà còn phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Ngày nay, nhiều học viên tham gia vào các khóa học làm bánh tại các trường và trung tâm để nhận chứng chỉ nghề nghiệp sang nước ngoài lập nghiệp. Bởi vì mức lương ở nước ngoài chênh lệch so với Việt Nam, cho nên họ đã chọn theo đuôi nghề làm bánh ở các nước trên thế giới. 

Thu nhập cao khi làm việc tại nước ngoài
Thu nhập cao khi làm việc tại nước ngoài

Khi đặt chân đến với vùng trời mà bạn yêu thích, bạn sẽ dễ dàng chạm tới ước mơ mà mình theo đuổi hơn. Làm việc tại nước ngoài đem lại thu nhập khủng từ nhân viên phụ bếp đến chuyên gia sáng tạo bánh. Bên cạnh đó, bạn còn được làm việc trong một môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp và thỏa thức sáng tạo ra những công thức làm bánh mới. 

Mức lương nghề làm bánh của các vị trí là bao nhiêu?

Nghề làm bánh mang lại nhiều lợi thế cho nhiều người như dễ dàng ổn định công việc, không yêu cầu bằng cấp, mức lương nghề làm bánh hấp dẫn khi trở thành nhân viên chính thức của các khách sạn cao cấp. Dưới đây là mức lương nghề làm bánh của các vị trí mà bạn có thể tham khảo và cũng là đáp án cho câu hỏi nghề làm bánh có tương lai không. 

Phụ bếp bánh

Nếu như những người là học viên chưa có kinh nghiệm nhiều trong nghề làm bánh có thể ứng tuyển vào phụ đầu bếp bánh. Đây là công việc mà các đơn vị không yêu cầu chuyên môn và kinh nghiệm nhiều.Vì thế mà học xong khóa học làm bánh, bất kì ai cũng có thể xin vào vị trí này. Nhìn chung, công việc này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Mức lương phụ bếp bánh từ 5 triệu trở lên/ tháng
Mức lương phụ bếp bánh từ 5 triệu trở lên/ tháng

Hiện nay, mức lương nghề làm bánh ở vị trí phụ bếp bánh thường được dao động từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng. Người phụ bếp bánh thường làm những công việc như: chuẩn bị nguyên liệu, hỗ trợ những việc mà đầu bếp bánh yêu cầu và dọn dẹp xung quanh.

Đầu bếp bánh

Hiện nay, mức lương dành cho vị trí đầu bếp bánh thường cao hơn phụ bếp bánh không quá nhiều. Các đầu bếp bánh có kinh nghiệm từ một năm trở lên sẽ từ 7 – 8,5 triệu/ tháng. Công việc mà đầu bếp bánh thường được đảm nhận là sáng tạo ra những món bánh ngon miệng và hấp dẫn. 

Đầu bếp bánh đảm nhiệm công việc sáng tạo ra món bánh mới
Đầu bếp bánh đảm nhiệm công việc sáng tạo ra món bánh mới

Các phụ bếp sẽ được làm việc theo các yêu cầu của đầu bếp bánh. Ngày nay, công việc đầu bếp bánh có thể ứng tuyển ở nhiều đơn vị doanh nghiệp có mức lương nghề làm bánh rất cao. Nghề làm bánh có tương lai không cũng được đặt ra nếu theo đuổi vị trí đầu bếp nhưng bạn có thể yên tâm vì công việc này đem đến thu nhập rất tốt.

Tổ trưởng bếp bánh

Đối với tổ trưởng bếp bánh thường có thu nhập ổn định và cao hơn. Những thợ làm bánh có yêu cầu từ 3 năm kinh nghiệm trở nên thường sẽ có cơ hội trở thành tổ trưởng bếp bánh. Bên cạnh đó, trở thành một tổ trưởng bếp bánh, bạn dễ dàng có nhiều cơ hội việc làm hơn trên thị trường.

Tổ bếp bánh có mức lương thu nhập cao
Tổ bếp bánh có mức lương thu nhập cao

Thông thường, mức lương dao động của vị trí này là 10 triệu đồng và được nhận thêm nhiều phụ cấp hấp dẫn khác. Tổ trưởng bếp bánh sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu và quản lý những công việc của đầu bếp bánh và các phụ bếp. 

Bếp trưởng bếp bánh

Thông thường để trở thành bếp trưởng bếp bánh, bạn phải là người có kinh nghiệm và chuyên môn làm bánh rất cao. Những bếp trưởng thường đã từng làm việc trong các resort lớn có thể có mức lương từ 20 triệu trở lên/ tháng. Hầu như, bếp trưởng là người có vị trí cao nhất trong team và có trách nhiệm kiểm định chất lượng đầu ra các món bánh.

Bếp trưởng bếp bánh có mức lương từ 20 triệu trở lên
Bếp trưởng bếp bánh có mức lương từ 20 triệu trở lên

Chủ tiệm bánh

Khác với những vị trí làm việc trong các nhà hàng, resort lớn, chủ làm bánh sẽ không có mức lương cố định. Nghề làm bánh có tương lai không và kinh doanh trong lĩnh vực này ổn không cũng thường được nhiều bạn đặt nghi vấn. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào phạm vi kinh doanh của từng cơ sở làm bánh sẽ có từng mức thu nhập khác nhau. Một số chủ tiệm bánh có nhiều cơ sở kinh doanh thì mức thu nhập 50 triệu/ tháng là điều rất dễ dàng.

Chủ tiệm bánh có trung bình thu nhập cao
Chủ tiệm bánh có trung bình thu nhập cao

Những khó khăn của người làm bánh

Đằng sau mức lương nghề làm bánh vài chục triệu là những khó khăn mà người thợ làm bánh phải chịu đựng. Thực chất, khi làm nghề nào cũng vất vả và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc. Không có công việc nào là dễ dàng và bắt đầu mức mức thu nhập khủng. Đằng sau đó là những tâm tư và nỗi lòng của nghề làm bánh không thể nói ra.

Luôn làm việc với định kiến nghề bánh không có tương lai 

Trong những năm về trước, khi mà mọi thứ chưa phát triển như bây giờ, những người theo đuổi đam mê nghề làm bánh gặp không ít khó khăn. Tại thời điểm đó, các máy móc chưa được phát minh ra nhiều như bây giờ. Vì thế, quá trình sản xuất ra sản phẩm rất lâu chưa kể đến mức bánh bán ra với giá thấp. Do đó, họ thường thắc mắc “ nghề làm bánh có tương lai không”.

Ngày nay khi các máy móc được sản xuất ồ ạt và bất cứ cá nhân nào cũng có thể sở hữu chiếc máy làm bánh tại nhà. Các cửa hàng bán bánh cũng được hình thành lên càng nhiều. Nhờ vào công nghệ thông tin 4.0 phát triển mà đã giúp các cửa hàng bánh tiêu thụ bánh nhanh hơn.

Nghề làm bánh là nghề có tương lai cao
Nghề làm bánh là nghề có tương lai cao

Họ đã nhân cơ hội này để quảng cáo những sản phẩm bánh của cửa hàng để bán online và cung cấp các khóa học làm bánh để tăng thêm nhu nhập. Vì thế, định kiến “ nghề bánh không có tương lai” là không hoàn toàn chính xác.

Tính sáng tạo nghệ thuật và kiên nhẫn cao

Mỗi khách hàng sẽ có những sở thích và khẩu vị khác nhau buộc phải thợ làm bánh phải thường xuyên sáng tạo để cho ra các sản phẩm mới. Bởi lẽ trên thị trường có nhiều cơ sở chuyên cung cấp các loại bánh khiến cho nhiều cửa hàng gặp khó khăn trong kinh doanh. 

Người thợ làm bánh cần phải sáng tạo không ngừng
Người thợ làm bánh cần phải sáng tạo không ngừng

Chính vì vậy, người thợ làm bánh thường xuyên cập nhật những xu thế nổi tiếng trên thị trường để tăng khả năng thu hút với khách hàng. Bên cạnh đó, để trở thành một người thợ làm bánh, bạn cũng cần phải có tính kiên trì và nhẫn nại trong mọi tình huống. Ở thời điểm hiện tại, không ai chịu thay đổi sẽ bị bỏ lại ở phía sau.

Thời gian làm việc không ổn định

Thực ra, nghề làm bánh không giống thời gian như các công việc khác. Vì thế mà thời gian làm việc của người thợ làm bánh thường không ổn định. Có một số ngày công việc ít thì sẽ nhẹ nhàng. Tuy nhiên, trong những dịp lễ lớn, người thợ cần phải thức khuya để chuẩn bị bánh đầy đủ phục vụ mọi khách hàng.

Nhìn chung, nghề làm bánh cũng có những áp lực và nhiều vấn đề khiến người thợ đôi lúc muốn bỏ cuộc. Đây cũng là lý do nhiều người thắc mắc nghề làm bánh có tương lai không.

Bởi vì lương nghề làm bánh tùy thuộc vào nhiều thứ.Vì vậy, hãy nên nhìn lại những thành quả xây dựng đến hôm nay, những người thợ nên cố gắng hơn chút nữa để trở nên thành công hơn.

Xem thêm: Tại sao đầu bếp thường nóng tính?

Công việc của người thợ làm bánh là làm những gì?

Ngày nay, tùy thuộc vào từng công việc, mỗi người thợ làm bánh sẽ có những công việc khác nhau. Bởi vì có những thợ chuyên về bánh mì thông dụng, bánh nghệ thuật, bánh Âu, bánh Nhật, bánh Việt… Dưới đây là những công việc mà người thợ làm bánh sẽ phải thực hiện một quy trình làm bánh.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Công việc đầu tiên của một thợ làm bánh đó chính là chuẩn bị các nguyên liệu liệu sao cho đầy đủ. Bởi vì, để cho ra một chiếc bánh hoàn chỉnh nhất cần phải có đầy đủ các nguyên liệu. Vì vậy, người thợ làm bánh nên chú ý tránh chuẩn bị thiếu nguyên liệu khiến cho bánh không đạt chuẩn. Dưới đây là những nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị bao gồm:

  • Tìm nguyên liệu bột: Bột mì, bột nở, bột béo….
  • Chọn nguyên liệu đường, bơ, sữa, vani các loại
  • Chuẩn bị các dụng cụ làm bánh: cán lăn bột, rây, âu đựng bột, khuôn làm bánh…
  • Lò nướng bánh
Người thợ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ
Người thợ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

Kiểm tra thực đơn và xác định các món bánh cần làm

Bên cạnh bước chuẩn bị nguyên liệu, công việc kiểm tra thực đơn hôm nay cần thực hiện cũng được coi là vô cùng cần thiết. Khi nắm bắt được thực đơn các loại bánh hôm nay cần chuẩn bị, công tác thực hiện làm bánh sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Đây cũng là bước quan trọng quyết định nghề làm bánh có tương lai không.

Bên cạnh đó, nếu làm việc trong các khách sạn, thợ làm bánh cần được xác định số lượng khách tham gia tiệc là bao nhiêu để lên nguyên liệu và xác định công thức chính xác nhất.

Đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm

Có thể nói rằng, chất lượng đầu ra của sản phẩm không chỉ là mối quan tâm của người thợ làm bánh mà còn những người thưởng thức bánh đó. Chất lượng bánh quyết định sự thành công của người thợ. Do đó, thợ làm bánh nên thực hiện chỉnh chu, tỉ mỉ và đem lại những sản phẩm bánh ngon, đẹp và hấp dẫn đến với những người khác.

Chất lượng đầu ra luôn luôn phải được đảm bảo
Chất lượng đầu ra luôn luôn phải được đảm bảo

Bên cạnh đó, vấn đề an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mà thợ làm bánh cần cân nhắc và đảm bảo 100% an toàn khi đến tay khách hàng. Đây cũng là vấn đề quyết định  nghề làm bánh có tương lai không.

Phối hợp hoàn hảo với đồng nghiệp

Trong quá trình thực hiện làm bánh, các thợ làm bánh nên hỗ trợ những người bạn đồng hành xung quanh. Bởi một số bánh cần đòi hỏi sự sáng tạo của nhiều người để khiến cho khách hàng cảm thấy hứng thú. Không chỉ vậy, thợ làm bánh còn là người có thể đề xuất và tư vấn cho người thợ bên cạnh về việc nên thực hiện như thế nào là chuẩn nhất.

Chỉ cần thực hiện mọi quy trình và công việc của người làm bánh, bạn sẽ có một mức lương nghề làm bánh vô cùng hấp dẫn. 

Cần chuẩn bị những gì để trở thành thợ làm bánh giỏi?

Để trở thành một người thợ làm bánh chuyên nghiệp đòi hỏi người thợ cần phải đáp ứng của một người thợ tiêu chuẩn. Bạn nên cần phải chuẩn bị về mọi kiến thức, kỹ năng khác nhau.

Về kỹ năng chuyên môn

Người thợ làm bánh nên cần trang bị những kỹ năng chuyên môn bao gồm:

  • Kiến thức chuyên ngành làm bánh
  • Tay nghề cao để làm được tất cả các loại bánh
  • Chăm sóc và thuyết phục khách hàng
  • Kỹ năng trang trí và lên ý tưởng cho bánh
Người thợ cần đảm bảo kỹ năng chuyên môn về làm bánh
Người thợ cần đảm bảo kỹ năng chuyên môn về làm bánh

Chi phí học nghề làm bánh

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, chi phí cũng là một yếu tố mà người đầu bếp bánh cần chuẩn bị. Trước khi trở thành người làm bánh, bạn cần phải tham gia một khóa làm bánh từ 10 triệu trở lên.

Chưa kể đến các khóa học nâng cao sẽ có mức học phí cao hơn. Khi đã mở cửa hàng, bạn cần chuẩn bị một số vốn để mở cửa hàng và sắm những thiết bị và nguyên liệu phục vụ quy trình làm bánh. Vì thế, để kiếm được đồng lương nghề làm bánh thực sự không hề dễ dàng.

Trên đây là những thông tin liên quan về công việc làm bánh và mức lương nghề làm bánh mà bạn có thể tham khảo. Đáp án cho câu hỏi nghề làm bánh có tương lai không đã có. Làm công việc làm bánh cần phải có những tính sáng tạo, kiên nhẫn mới thành công trong tương lai.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN