Học làm tóc cơ bản mất bao lâu? Chương trình đào tạo gồm những gì?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hoàn thành học làm tóc cơ bản là nền tảng giúp các bạn học viên có thể tiếp tục tham gia các khóa chuyên nghiệp, tự tin ra nghề với khả năng của mình. Tuy nhiên, trước khi đăng ký khóa học cơ bản, mỗi người cần tìm hiểu các kiến thức cơ bản về nghề tóc để tích lũy kinh nghiệm và có thời gian học hiệu quả nhất. 

Học làm tóc mất bao nhiêu thời gian?
Học làm tóc mất bao nhiêu thời gian?

Những yếu tố cần có của một thợ cắt tóc

Định hướng nghề nghiệp luôn là một việc rất quan trọng trước khi chúng ta quyết định nên đi theo ngành nghề nào. Đối với nghề tóc cũng vậy, để muốn trở thành một thợ cắt tóc có tiếng, thu hút nhiều khách hàng và được tôn trọng trong thị trường nghề, bản thân chúng ta cần phải định hướng bản thân từ sớm và có những yếu tố cần có của một thợ cắt tóc chuyên nghiệp. 

 • Sự yêu thích với nghề
 • Khéo léo và cẩn thận
 • Kiên trì, chăm chỉ và cố gắng
Người thợ cắt tóc cần phải trang bị cho mình những yếu tố cần thiết 
Người thợ cắt tóc cần phải trang bị cho mình những yếu tố cần thiết

Nếu cảm thấy mông lung không biết bản thân có phù hợp với nghề này hay không, bạn có thể tự đánh giá bản thân với các tiêu chí như: 

Sự yêu thích với nghề 

Điều đầu tiên phải nhắc đến trước khi đăng ký khóa học làm tóc cơ bản, đó chính là bản thân mình có thật sự yêu thích nghề này không. Nghề tóc không đơn giản là bạn học nghề, nắm được các kỹ năng là có thể hành nghề một cách “ngon lành”. Tính chất của nghề tóc chính là xu hướng, nếu một người hành nghề có niềm đam mê, việc chạy theo xu hướng để phục vụ khách hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Dần dần, bản thân sẽ cảm thấy chán nản và lạc hậu. 

Theo nhiều chuyên gia, niềm đam mê và yêu thích chiếm đến 40% tỷ lệ thành công trong công việc. Do đó, yếu tố này cực kỳ quan trọng. 

Khéo léo và cẩn thận

Các nhà tạo mẫu tóc, thợ cắt tóc phải tiếp xúc trực tiếp lên mái tóc của khách hàng, chỉ cần một thao tác sai lệch, bạn cũng có thể phá hỏng mái tóc mà khách hàng yêu thích. Không những thế, da đầu và tóc rất nhạy cảm, khi thực hiện, đôi bàn tay rất quan trọng, thợ cắt tóc phải cẩn thận, khéo léo và nhẹ nhàng đưa kéo, chia tóc theo cách không khiến khách hàng khó chịu. Vậy nên, nghề này rất cần đến 2 yếu tố trên. 

Thợ cắt tóc cần sự khéo léo và cẩn thận với mái tóc của khách hàng 
Thợ cắt tóc cần sự khéo léo và cẩn thận với mái tóc của khách hàng

Kiên trì, chăm chỉ và cố gắng 

Trong mọi công việc, để đạt được điều mình muốn, kiên trì và cố gắng là 2 việc ai cũng phải thực hiện. Không có một công việc nào dễ dàng đến với chúng ta. Để có thể trở nên chuyên nghiệp và thành công trong mọi công việc, chúng ta phải kiên trì và cố gắng vượt qua những trở ngại, khó khăn khi gặp phải. Nghề tóc cũng vậy, hãy nhẫn nại học tập và luyện tập một cách chăm chỉ, kết quả nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra. Những yếu tố trên cũng đã giải đáp thắc mắc “nghề làm tóc cần những gì về mặt tinh thần” mà các bạn hãy chuẩn bị sẵn ngay từ hôm nay nếu đã định hướng đi theo con đường này. 

Học làm tóc mất bao lâu?

Học làm tóc cơ bản luôn là vấn đề lo lắng của rất nhiều học viên trẻ đam mê ngành nghề này. Nghề tóc hiện tại đang được cho là công việc không yêu cầu trình độ học vấn mà chú trọng vào kỹ thuật khéo léo của đôi tay. Hãy cùng tìm hiểu thời gian của từng khóa học nghề tóc để đưa ra quyết định về sự phát triển của bản thân trong tương lai tại bài viết này.

Khóa học Thời gian đào tạo
Khóa học làm tóc cơ bản từ 2 đến 3 tháng
Khóa học làm tóc nâng cao từ 1 đến 1.5 năm
Khóa học thợ phụ khoảng 3 tháng
Đào tạo vừa học vừa làm từ 1 đến 2 năm

Khóa học cơ bản

Trong khóa học nghề tóc cơ bản, học viên sẽ được giảng dạy chi tiết những kiến thức nền tảng về việc học cắt tóc cơ bản. Lượng kiến thức này không quá nhiều nhưng cũng cần một khoảng thời gian nhất định để nắm vững. Học viên cũng phải dành thời gian thực hành thường xuyên để thuần thục tay nghề. Như thế mới có thể cắt được những mẫu tóc cơ bản một cách hoàn hảo nhất.

Học làm tóc mất bao lâu nếu theo khóa cơ bản luôn là câu hỏi mà nhiều học viên quan tâm. Thông thường, thời lượng của các khóa học nghề tóc cơ bản không quá dài. Theo thống kê từ các trung tâm đào tạo ở nước ta hiện nay, khóa học cơ bản sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 2 đến 3 tháng. 

Mỗi buổi, học viên sẽ bỏ ra 6 đến 8 giờ để học các lý thuyết kiến thức cơ bản về nghề tóc. Tổng thời lượng kéo dài từ 6 đến 7 ngày liên tục. Bên cạnh đó, người học phải thực hành thêm một thời gian để nâng cao tay nghề. Nghề này buộc mọi người phải chú tâm rèn luyện nếu không muốn gặp phải những trục trặc khi thực hiện dịch vụ cho khách hàng.

Học tóc mất bao lâu phụ thuộc vào chương trình học
Học tóc mất bao lâu phụ thuộc vào chương trình học

Khóa học nâng cao

Trước khi trả lời việc học nghề làm tóc cần những gì và mất bao lâu khi tham gia khóa học nâng cao, học viên nên tìm hiểu đôi chút về kiến thức của khóa. Chương trình của khóa học nâng cao sẽ giúp hoàn thiện thêm những kiến thức nền tảng về việc cắt, tạo kiểu cho tóc. Đây là điều mà học viên chưa được dạy ở khóa cơ bản.

Sau khi hoàn tất, các bạn sẽ thành thạo hơn về những phương pháp tạo ra kiểu tóc thời thượng. Biết cách chọn lựa kiểu tóc phù hợp từng dáng mặt khác nhau. Học viên còn được truyền đạt những kinh nghiệm cần thiết để tạo ra nhiều mẫu tóc độc đáo. Bạn sẽ thiết kế được những kiểu tóc mang dấu ấn riêng của bản thân hoặc khách hàng. 

Vậy học làm tóc cơ bản mất bao lâu nếu chọn khóa học nâng cao? Thông thường tại những trung tâm đào tạo uy tín, người học sẽ phải bỏ ra thời gian 1 năm. Thời gian này là vừa đủ để thành thạo tất cả kiến thức của khóa nâng cao. Lưu ý, đây là thời gian áp dụng cho những học viên đã trải qua khóa học cơ bản. Nếu học một khóa dài hạn chuyên sâu từ ban đầu, bạn phải mất thời gian nhiều hơn, khoảng 1.5 năm.

Thời gian học lớp nâng cao bị ảnh hưởng bởi kiến thức cơ bản học viên có sẵn
Thời gian học lớp nâng cao bị ảnh hưởng bởi kiến thức cơ bản học viên có sẵn

Xem thêm: Học nghề cắt tóc nam mất bao lâu

Khóa học thợ phụ

Thợ phụ là khóa học dành riêng cho những học viên mới, chưa có được kiến thức nền tảng về làm tóc. Học viên sẽ được học tất cả các kiến thức nền tảng nhất một cách bài bản về các dịch vụ đi kèm. Vậy, học nghề làm tóc mất bao lâu nếu muốn trở thành thợ phụ?

Thông thường, để thành một thợ phụ, học viên chỉ cần bỏ ra 3 tháng học tập và rèn luyện là đã có thể sát cánh cùng cho thợ chính. Trải qua khóa học, mỗi người sẽ có thể hỗ trợ tốt cho các chuyên viên làm tóc. Tự tin thực hiện các dịch vụ kèm như gội đầu, massage da đầu, sấy,… cho khách hàng.

Khóa học thợ phụ chỉ kéo dài trong vòng 3 tháng
Khóa học thợ phụ chỉ kéo dài trong vòng 3 tháng

Đào tạo vừa học vừa làm

Đào tạo vừa học vừa làm là một khóa học phần lớn chỉ xuất hiện ở các salon tóc nhỏ và chưa đủ chuyên nghiệp. Vấn đề học nghề làm tóc mất bao lâu khi vừa học vừa làm là điều nhiều người quan tâm khi theo đuổi, bởi sợ mất nhiều thời gian.

Theo thống kê, học viên sẽ phải bỏ ra khoản thời gian lâu hơn các khóa đào tạo chính thức. Nếu muốn thành một chuyên viên tạo mẫu chuyên nghiệp, mỗi người phải học và làm việc từ 1 đến 2 năm. Khi làm việc sẽ không lương hoặc với mức lương cực thấp.

Lý do mà khóa học này cần nhiều thời gian hơn đó là những người thợ ở salon thiếu nghiệp vụ sư phạm. Tuy họ có kỹ năng rất giỏi nhưng lại không có một giáo trình bài bản để giảng dạy. Điều này dẫn đến học viên tiếp thu kiến thức không theo một trình tự nhất định. Ngoài ra, kiến thức học tại salon đều theo phương pháp truyền nghề là chính. Vì thế mà phải đứng quan sát và thực hành liên tục để có thể thành thạo.

Học nghề tóc theo phương pháp vừa học vừa làm sẽ mất thời gian lâu hơn
Học nghề tóc theo phương pháp vừa học vừa làm sẽ mất thời gian lâu hơn

Chương trình đào tạo nghề tóc bao gồm những nội dung gì?

Ngoài vấn đề từng khóa học làm tóc mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành, chương trình đào tạo cũng là điều khiến nhiều học viên quan tâm. Một số nội dung mà học viên cần tiếp thu gồm có:

 • Tất cả các kiến thức cần thiết từ cơ bản đến nâng cao về việc cắt, tạo kiểu cho tóc nam.
 • Kỹ thuật tạo những kiểu tóc thời thượng đa dạng thể loại cho tóc nữ từ ngắn đến dài.
 • Những kiến thức chuyên sâu hơn về tóc như nhận biết chất tóc và phân biệt từng loại tóc khác nhau.
 • Cách thức phân chia phù hợp từng phần tóc để tạo kiểu được dễ dàng.
 • Phương pháp phối hợp sử dụng kéo, lược, tông đơ trong quá trình cắt tóc.
 • Tư thế phù hợp nhất khi đứng cắt tóc để không bị mắc phải những vấn đề về sức khỏe.
 • Kỹ thuật dùng dao cạo, máy sấy, máy uốn,…
 • Hướng dẫn những kỹ thuật chăm sóc tóc cho nam và nữ trước và sau khi cắt, tạo kiểu.
Chương trình học nghề tóc luôn theo phương pháp vừa lý thuyết, vừa thực hành
Chương trình học nghề tóc luôn theo phương pháp vừa lý thuyết, vừa thực hành

Dù cho thời lượng học làm tóc mất bao lâu, chương trình học đều sẽ được áp dụng theo phương pháp 1 thầy, 1 trò. Tức mỗi học viên sẽ nhận được sự kèm cặp sát sao từ những giảng viên có chuyên môn cao. Từ đó nắm vững tất cả các kiến thức được dạy nhanh chóng, dễ dàng. Mỗi khóa học sẽ được sắp xếp xen kẽ các ca học lý thuyết và thực hành. Việc này nhằm giúp học viên thành thạo tay nghề nhanh hơn.

Việc nắm rõ những kiến thức và nội dung học nghề tóc cơ bản sẽ giúp chúng ta có được câu trả lời “học làm tóc cần những gì”, từ đó chuẩn bị một cách đầy đủ nhất từ sớm. 

Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết khóa học làm tóc.

Liên hệ với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm: Học cắt tóc nữ gồm những nội dung nào? Học ở đâu chất lượng nhất?

Bí quyết để học nghề tóc tiếp thu nhanh và giỏi 

Sau khi tham gia khóa học làm tóc cơ bản hay nâng cao, thì mỗi chúng ta đều hy vọng mình sẽ tiếp thu nhanh, học giỏi hơn so với các bạn bè trong lớp. Để có thể tiếp thu nhanh và trở nên nổi trội, mỗi người phải tìm ra cho mình bí quyết học tập phù hợp. Dưới đây là một số kinh nghiệm về các học nghề tóc giỏi bạn có thể tham khảo: 

Xác định định hướng rõ ràng – lựa chọn đúng nơi đầu tạo chất lượng 

Muốn học giỏi, bạn nhất định phải tìm một người thầy giỏi và phù hợp với bản thân mình. Bởi lẽ, thầy chính là người theo dõi, giám sát và chỉnh sửa mọi kỹ thuật, kiến thức của bạn từ khi bắt đầu đến khi thành thạo. Không những thế, người thầy phù hợp, tận tâm sẽ hiểu các mà bạn học, khả năng tiếp thu, từ đó, học sẽ có phương pháp học đúng đắn, tránh mất thời gian của cả 2 bên. 

Có thể khẳng định rằng, chọn đúng thầy, thời gian học nghề của bạn sẽ cảm thấy hoàn hảo, được rút ngắn thời gian học, và tay nghề tạo mẫu tóc giỏi hơn, thăng tiến qua từng buổi học. 

Người thầy là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp chất lượng học của bạn tốt hơn
Người thầy là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp chất lượng học của bạn tốt hơn

Phải nắm rõ các kiến thức được học 

Lý thuyết chính là nền tảng quan trọng để có một kỹ năng thực hành chuyên nghiệp. Vậy nên, hãy luôn nắm rõ và vững kiến thức một cách đầy đủ. Tuyệt đối không xem nhẹ lý thuyết và lơ là phần kiến thức này. Một thợ cắt tóc giỏi và khiến khách hàng nể trọng chính là người có vốn kiến thức về tóc, đánh giá chất tóc, tư vấn khách hàng dựa trên kiến thức chính xác. 

Không những thế, một người có kiến thức về tay nghề lẫn chuyên môn sẽ luôn mang trong mình phong thái chuyên nghiệp, nâng cao giá trị bản thân và có khả năng đi xa hơn trong lĩnh vực nghề. 

Tất cả các kiến thức cần được nắm rõ
Tất cả các kiến thức cần được nắm rõ

Đầu tư thời gian để thực hành 

Thời gian học tại các khóa học làm tóc cơ bản có thể không nhiều. Để học giỏi và tiếp thu bài tốt hơn, bạn cần thực hành thêm tại nhà để cải thiện tay nghề của mình. Không những thế, hãy thật sự tỉnh táo và luôn mang niềm đam mê của mình mỗi khi cầm kéo. 

Kinh nghiệm lớn dành cho mỗi bạn học viên khi tham gia khóa học nghề tóc, đó chính là thực hành chăm chỉ không ngừng nghỉ, hãy thường xuyên thể hiện phong cách của mình và cố gắng hỏi giảng viên để nhận được những lời đánh giá, lời khen thực tế. 

Đừng bao giờ từ chối cơ hội, liên tục đi theo xu hướng

Nếu có cơ hội được thực hành, được giao lưu khách hàng thực tế bên ngoài, hãy cố gắng bắt lấy để tạo nhiều kinh nghiệm quý giá dành cho mình. Khách hàng luôn là những giám khảo đánh giá tay nghề của chúng ta một cách thực tế nhất. Đôi lúc sẽ có những lời quá “thực” khiến bản thân cảm thấy mình thật kém cỏi. Nhưng đây cũng chính là những lý do mà bạn cần phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa. 

Nếu có cơ hội thực hành, hãy nhanh bắt lấy cơ hội
Nếu có cơ hội thực hành, hãy nhanh bắt lấy cơ hội

Làm thế nào để rút ngắn thời gian học nghề làm tóc

Sau khi đã biết được học làm tóc mất bao nhiêu thời gian, chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc nên làm sao để rút ngắn được thời gian học. Đặc biệt, các học viên chưa biết gì về nghề tóc hay tham gia khóa học vừa học vừa làm nghề tóc lại càng nên quan tâm. Tham khảo những bí quyết dưới đây để rút ngắn thời gian học làm tóc cơ bản hiệu quả hơn:

 • Nắm vững các kiến thức nền tảng: chỉ có như thế, mỗi người mới có khả năng học nhanh và đạt được hiệu quả cao hơn. Từng kiến thức sẽ có được một đặc điểm và lưu ý khác nhau. Nên không thể bỏ qua vì không có nền tảng sẽ không thể phát triển tốt kỹ năng sau này.
 • Nắm vững các kỹ thuật sử dụng kéo cũng như các thiết bị chuyên dụng: cần đặc biệt cũng phải chú ý tư thế làm việc sao cho phù hợp. Đây là mở đầu quan trọng cho việc thực hiện các phương pháp cắt tóc vào những ca học thực hành.
 • Chăm chỉ, cần cù trong suốt quá trình học tập: bạn phải nắm bắt thật chi tiết từng kiến thức cơ bản nhất. Bên cạnh đó còn phải kiên trì rèn luyện tay nghề. Liên tục học lý thuyết và thực hành như thế, việc nhanh chóng phát triển trình độ sẽ không xa.
Học tư thế đứng, sử dụng dụng cụ để thực hành tốt hơn
Học tư thế đứng, sử dụng dụng cụ để thực hành tốt hơn

Chọn một địa chỉ đào tạo uy tín cũng là lưu ý quan trọng nhất để giảm thời gian học. Dù khóa học làm tóc mất bao lâu, bạn cũng cần một đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp cùng giáo trình bài bản. Những điều này học viên chỉ có thể tìm thấy ở những trung tâm đào tạo lớn có uy tín cũng như chất lượng khóa học cao.

Nơi học tập nghề làm tóc uy tín nhất hiện nay

Ở nước ta hiện nay, nghề làm tóc đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Việc này cũng dẫn đến các cơ sở đào tạo thợ tóc mọc lên “như nấm”. Đây là một khó khăn cho nhiều học viên khi lựa chọn một nơi dạy nghề chất lượng để phát triển kỹ năng tay nghề của bản thân.

Các khóa học ở Seoul Academy chủ yếu tập trung vào lĩnh vực chăm sóc da, phun xăm, trang điểm,…Trong đó, những khóa học nghề thẩm mỹ đang thu hút cực nhiều người học tìm đến.

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Seoul Academy chưa có khoá học phù hợp. Liên hệ 1800 0084 để biết thêm thông tin chi tiết.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN