Học làm tóc cơ bản và chương trình đào tạo nghề gồm những gì?

Học làm tóc cơ bản vẫn luôn là điều băn khoăn của rất nhiều người đam mê nghề này. Mọi khóa cắt tóc đều sẽ có một lộ trình và thời lường học riêng.

Học làm tóc mất bao nhiêu thời gian?
Học làm tóc mất bao nhiêu thời gian?

Học làm tóc mất bao lâu?

Học làm tóc cơ bản luôn là vấn đề lo lắng của rất nhiều học viên trẻ đam mê ngành nghề này. Nghề tóc hiện tại đang được cho là công việc không yêu cầu trình độ học vấn mà chú trọng vào kỹ thuật khéo léo của đôi tay. Hãy cùng tìm hiểu thời gian của từng khóa học nghề tóc để đưa ra quyết định về sự phát triển của bản thân trong tương lai tại bài viết này.

Khóa học cơ bản

Trong khóa học nghề tóc cơ bản, học viên sẽ được giảng dạy chi tiết những kiến thức nền tảng về việc cắt tóc. Lượng kiến thức này không quá nhiều nhưng cũng cần một khoảng thời gian nhất định để nắm vững. Học viên cũng phải dành thời gian thực hành thường xuyên để thuần thục tay nghề. Như thế mới có thể cắt được những mẫu tóc cơ bản một cách hoàn hảo nhất.

Học làm tóc mất bao lâu nếu theo khóa cơ bản luôn là câu hỏi mà nhiều học viên quan tâm. Thông thường, thời lượng của các khóa học nghề tóc cơ bản không quá dài. Theo thống kê từ các trung tâm đào tạo ở nước ta hiện nay, khóa học cơ bản sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 2 đến 3 tháng. 

Mỗi buổi, học viên sẽ bỏ ra 6 đến 8 giờ để học các lý thuyết nghề tóc cơ bản. Tổng thời lượng kéo dài từ 6 đến 7 ngày liên tục. Bên cạnh đó, người học phải thực hành thêm một thời gian để nâng cao tay nghề. Nghề này buộc mọi người phải chú tâm rèn luyện nếu không muốn gặp phải những trục trặc khi thực hiện dịch vụ cho khách hàng.

Học tóc mất bao lâu phụ thuộc vào chương trình học
Học tóc mất bao lâu phụ thuộc vào chương trình học

Khóa học nâng cao

Trước khi trả lời việc học nghề làm tóc cần những gì và mất bao lâu khi tham gia khóa học nâng cao, học viên nên tìm hiểu đôi chút về kiến thức của khóa. Chương trình của khóa học nâng cao sẽ giúp hoàn thiện thêm những kiến thức nền tảng về việc cắt, tạo kiểu cho tóc. Đây là điều mà học viên chưa được dạy ở khóa cơ bản.

Sau khi hoàn tất, các bạn sẽ thành thạo hơn về những phương pháp tạo ra kiểu tóc thời thượng. Biết cách chọn lựa kiểu tóc phù hợp từng dáng mặt khác nhau. Học viên còn được truyền đạt những kinh nghiệm cần thiết để tạo ra nhiều mẫu tóc độc đáo. Bạn sẽ thiết kế được những kiểu tóc mang dấu ấn riêng của bản thân hoặc khách hàng. 

Vậy học làm tóc cơ bản mất bao lâu nếu chọn khóa học nâng cao? Thông thường tại những trung tâm đào tạo uy tín, người học sẽ phải bỏ ra thời gian 1 năm. Thời gian này là vừa đủ để thành thạo tất cả kiến thức của khóa nâng cao. Lưu ý, đây là thời gian áp dụng cho những học viên đã trải qua khóa học cơ bản. Nếu học một khóa dài hạn chuyên sâu từ ban đầu, bạn phải mất thời gian nhiều hơn, khoảng 1.5 năm.

Thời gian học lớp nâng cao bị ảnh hưởng bởi kiến thức cơ bản học viên có sẵn
Thời gian học lớp nâng cao bị ảnh hưởng bởi kiến thức cơ bản học viên có sẵn

Xem thêm: Học nghề cắt tóc nam mất bao lâu

Khóa học thợ phụ

Thợ phụ là khóa học dành riêng cho những học viên mới, chưa có được kiến thức nền tảng về làm tóc. Học viên sẽ được học tất cả các kiến thức nền tảng nhất một cách bài bản về các dịch vụ đi kèm. Vậy, học nghề làm tóc mất bao lâu nếu muốn trở thành thợ phụ?

Thông thường, để thành một thợ phụ, học viên chỉ cần bỏ ra 3 tháng học tập và rèn luyện là đã có thể sát cánh cùng cho thợ chính. Trải qua khóa học, mỗi người sẽ có thể hỗ trợ tốt cho các chuyên viên làm tóc. Tự tin thực hiện các dịch vụ kèm như gội đầu, massage da đầu, sấy,… cho khách hàng.

Khóa học thợ phụ chỉ kéo dài trong vòng 3 tháng
Khóa học thợ phụ chỉ kéo dài trong vòng 3 tháng

Đào tạo vừa học vừa làm

Đào tạo vừa học vừa làm là một khóa học phần lớn chỉ xuất hiện ở các salon tóc nhỏ và chưa đủ chuyên nghiệp. Vấn đề học nghề làm tóc mất bao lâu khi vừa học vừa làm là điều nhiều người quan tâm khi theo đuổi, bởi sợ mất nhiều thời gian.

Theo thống kê, học viên sẽ phải bỏ ra khoản thời gian lâu hơn các khóa đào tạo chính thức. Nếu muốn thành một chuyên viên tạo mẫu chuyên nghiệp, mỗi người phải học và làm việc từ 1 đến 2 năm. Khi làm việc sẽ không lương hoặc với mức lương cực thấp.

Lý do mà khóa học này cần nhiều thời gian hơn đó là những người thợ ở salon thiếu nghiệp vụ sư phạm. Tuy họ có kỹ năng rất giỏi nhưng lại không có một giáo trình bài bản để giảng dạy. Điều này dẫn đến học viên tiếp thu kiến thức không theo một trình tự nhất định. Ngoài ra, kiến thức học tại salon đều theo phương pháp truyền nghề là chính. Vì thế mà phải đứng quan sát và thực hành liên tục để có thể thành thạo.

Học nghề tóc theo phương pháp vừa học vừa làm sẽ mất thời gian lâu hơn
Học nghề tóc theo phương pháp vừa học vừa làm sẽ mất thời gian lâu hơn

Chương trình đào tạo nghề tóc bao gồm những nội dung gì?

Ngoài vấn đề từng khóa học làm tóc mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành, chương trình đào tạo cũng là điều khiến nhiều học viên quan tâm. Một số nội dung mà học viên cần tiếp thu gồm có:

 • Tất cả các kiến thức cần thiết từ cơ bản đến nâng cao về việc cắt, tạo kiểu cho tóc nam.
 • Kỹ thuật tạo những kiểu tóc thời thượng đa dạng thể loại cho tóc nữ từ ngắn đến dài.
 • Những kiến thức chuyên sâu hơn về tóc như nhận biết chất tóc và phân biệt từng loại tóc khác nhau.
 • Cách thức phân chia phù hợp từng phần tóc để tạo kiểu được dễ dàng.
 • Phương pháp phối hợp sử dụng kéo, lược, tông đơ trong quá trình cắt tóc.
 • Tư thế phù hợp nhất khi đứng cắt tóc để không bị mắc phải những vấn đề về sức khỏe.
 • Kỹ thuật dùng dao cạo, máy sấy, máy uốn,…
 • Hướng dẫn những kỹ thuật chăm sóc tóc cho nam và nữ trước và sau khi cắt, tạo kiểu.
Chương trình học nghề tóc luôn theo phương pháp vừa lý thuyết, vừa thực hành
Chương trình học nghề tóc luôn theo phương pháp vừa lý thuyết, vừa thực hành

Dù cho thời lượng học làm tóc mất bao lâu, chương trình học đều sẽ được áp dụng theo phương pháp 1 thầy, 1 trò. Tức mỗi học viên sẽ nhận được sự kèm cặp sát sao từ những giảng viên có chuyên môn cao. Từ đó nắm vững tất cả các kiến thức được dạy nhanh chóng, dễ dàng. Mỗi khóa học sẽ được sắp xếp xen kẽ các ca học lý thuyết và thực hành. Việc này nhằm giúp học viên thành thạo tay nghề nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm: Học cắt tóc nữ gồm những nội dung nào? Học ở đâu chất lượng nhất?

Làm thế nào để rút ngắn thời gian học nghề làm tóc

Sau khi đã biết được học làm tóc mất bao nhiêu thời gian, chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc nên làm sao để rút ngắn được thời gian học. Đặc biệt, các học viên chưa biết gì về nghề tóc hay tham gia khóa học vừa học vừa làm lại càng nên quan tâm. Tham khảo những bí quyết dưới đây để rút ngắn thời gian học làm tóc cơ bản hiệu quả hơn:

 • Nắm vững các kiến thức nền tảng: chỉ có như thế, mỗi người mới có khả năng học nhanh và đạt được hiệu quả cao hơn. Từng kiến thức sẽ có được một đặc điểm và lưu ý khác nhau. Nên không thể bỏ qua vì không có nền tảng sẽ không thể phát triển tốt kỹ năng sau này.
 • Nắm vững các kỹ thuật sử dụng kéo cũng như các thiết bị chuyên dụng: cần đặc biệt cũng phải chú ý tư thế làm việc sao cho phù hợp. Đây là mở đầu quan trọng cho việc thực hiện các phương pháp cắt tóc vào những ca học thực hành.
 • Chăm chỉ, cần cù trong suốt quá trình học tập: bạn phải nắm bắt thật chi tiết từng kiến thức cơ bản nhất. Bên cạnh đó còn phải kiên trì rèn luyện tay nghề. Liên tục học lý thuyết và thực hành như thế, việc nhanh chóng phát triển trình độ sẽ không xa.
Học tư thế đứng, sử dụng dụng cụ để thực hành tốt hơn
Học tư thế đứng, sử dụng dụng cụ để thực hành tốt hơn

Chọn một địa chỉ đào tạo uy tín cũng là lưu ý quan trọng nhất để giảm thời gian học. Dù khóa học làm tóc mất bao lâu, bạn cũng cần một đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp cùng giáo trình bài bản. Những điều này học viên chỉ có thể tìm thấy ở những trung tâm đào tạo lớn có uy tín cũng như chất lượng khóa học cao.

Nơi học tập nghề làm tóc uy tín nhất hiện nay

Ở nước ta hiện nay, nghề làm tóc đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Việc này cũng dẫn đến các cơ sở đào tạo thợ tóc mọc lên “như nấm”. Đây là một khó khăn cho nhiều học viên khi lựa chọn một nơi dạy nghề chất lượng để phát triển kỹ năng tay nghề của bản thân.

Một trong những nơi đào tạo tốt nhất nước ta hiện nay mà học viên nên lựa chọn để học nghề làm tóc chính là Seoul Academy. Trung tâm trực thuộc hệ thống SeoulSpa.Vn với hơn 50 chi nhánh ở khắp mọi tỉnh thành.

Các khóa học ở trung tâm chủ yếu tập trung vào lĩnh vực chăm sóc da, phun xăm, trang điểm,…Trong đó, những khóa học nghề tóc chuyên nghiệp đang thu hút cực nhiều người học tìm đến.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ