Vừa học vừa làm nghề tóc có tốt không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Vừa học vừa làm nghề tóc là hình thức đào tạo phổ biến tại những hair salon. Phương thức này tuy không mất phí nhiều nhưng lại có nhiều khuyết điểm.

Vừa học vừa làm nghề tóc có tốt không?
Vừa học vừa làm nghề tóc có tốt không?

Vừa học vừa làm nghề tóc là hình thức đào tạo nghề thường gặp ở những hair salon. Đây là cách dạy nghề khá khác với chương trình đào tạo chính quy tại trung tâm. Nếu các bạn còn đang phân vân không biết nên chọn phương pháp học nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Seoul Academy.

Vừa học vừa làm nghề tóc là hình thức như thế nào?

“Cái răng cái tóc là góc con người”, ai ai cũng quan tâm đến ngoại hình và diện mạo bản thân. Mọi người luôn tìm mọi cách để trở nên xinh đẹp và ấn tượng hơn. Vì thế, nghề làm đẹp nói chung và nghề làm tóc nói riêng ngày càng hot hơn.

Hình thức vừa học vừa làm nghề tóc thường gặp ở các hair salon
Hình thức vừa học vừa làm nghề tóc thường gặp ở các hair salon

Chính bởi điều này, các hair salon ngày càng xuất hiện nhiều hơn và thị trường cũng cần nguồn nhân lực dồi dào. Nhu cầu học nghề của các bạn trẻ cũng nhiều hơn. Bởi những lý do trên mà rất nhiều trung tâm học viện đào tạo đã xuất hiện. Kế cả salon làm tóc tóc cũng bắt đầu nhận học viên dạy nghề.

Hair salon sẽ đào tạo mọi người theo phương pháp dạy học cắt tóc vừa làm. Tức học viên sẽ được học ngay trong lúc làm việc tại tiệm. Mọi người sẽ được giảng dạy lý thuyết bởi những người thợ đi trước. Trong lúc họ làm việc sẽ được quan sát và phụ giúp một số việc nhỏ như choàng khăn, tiếp khách hay gội đầu.

Người học sẽ liên tục quan sát, thực hành để dần nâng cao tay nghề. Qua một thời gian sẽ được làm nhiều việc hơn trong salon. Từ việc học đi đôi với hành này, học viên sẽ có được kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế. Đảm bảo mọi người sẽ nhanh chóng thành thạo kỹ năng và tự tin hành nghề sau khi kết thúc khóa học.

Nghề tóc vừa học vừa làm phù hợp với những đối tượng nào?

Nghề tóc từ xưa đến nay không yêu cầu về trình độ học vấn như những ngành trong chương trình Đại học. Cũng không phân biệt tuổi tác, giới tính, chỉ cần có đủ đam mê và sự yêu thích làm đẹp là đã có thể theo đuổi nghề này. Với ý muốn phát triển bản thân trong công việc, bạn sẽ thành công trong sự nghiệp.

Phương pháp đào tạo này phù hợp với những bạn trẻ có đam mê
Phương pháp đào tạo này phù hợp với những bạn trẻ có đam mê

Vừa học vừa làm nghề tóc sẽ phù hợp với những bạn trẻ mới bắt đầu muốn theo nghề. Những người có nhiều thời gian để theo chương trình suốt vài năm. Hơn nữa, chi phí để tham gia khóa học này cũng rẻ hơn rất nhiều so với khóa chính quy bài bản tại trung tâm đào tạo uy tín. Một số nơi còn trả thêm một khoản trợ cấp nhỏ cho học viên. Vì thế, hình thức đào tạo này sẽ phù hợp với những người không có đủ điều kiện tài chính, muốn có chút chi phí sinh hoạt cả lúc còn đi học.

Ngoài ra, mọi người cũng cần có đầy đủ tư duy sáng tạo và khéo léo. Để đảm bảo việc học nghề phù hợp với quy định Nhà nước, người học phải đạt đủ độ tuổi từ 18 trở lên.

Vừa học vừa làm tóc có những đặc điểm gì?

Vậy, phương pháp học này có những đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn của chương trình học này. Các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát và khách quan hơn. Từ đó hiểu được phương thức học nghề tóc nào phù hợp với bản thân mình.

Thuận lợi

Thuận lợi đầu tiên phải kể đến khi lựa chọn chương trình đào tạo này đó là người học sẽ có tay nghề tốt hơn so với những người khác. Trong quá trình học tập, mọi người sẽ được đào tạo song song lý thuyết và kỹ năng. Vừa học về kiến thức chuyên môn, vừa học về thao tác và quan sát những người đi trước làm việc. Các kỹ năng sẽ được áp dụng trực tiếp vào mẫu thực tế thường xuyên.

Học viên được cọ xát thực tế, tích lũy nhiều kinh nghiệm với hình thức học này
Học viên được cọ xát thực tế, tích lũy nhiều kinh nghiệm với hình thức học này

Nhờ đó, những học viên học được cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng một cách nhanh chóng nhất. Việc quan sát gần giúp các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các kỹ thuật như cầm kéo, lược, pha màu, chia, cắt tóc,… Sau đó làm những công việc của thợ phụ trước. Tiếp theo áp dụng kỹ năng để làm tóc cho khách hàng của salon. Điều này giúp nâng cao tay nghề một cách hiệu quả, đảm bảo có thể hành nghề ngay sau khi kết thúc khóa học.

Hiện nay có rất nhiều salon mở ra trên khắp các tỉnh thành đất nước. Các bạn sẽ không phải di chuyển đến các thành phố lớn để theo đuổi lĩnh vực này. Có thể chọn cơ sở gần nhà để vừa học vừa làm nghề tóc. Tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian di chuyển, thuê trọ, sinh hoạt khi xa nhà.

Cuối cùng, phương pháp học này trên cơ bản tốt hơn so với việc tự học nghề tại nhà. Trong thời đại các phương tiện truyền thông phát triển, bạn dễ dàng tìm tài liệu tham khảo trên internet. Tuy nhiên, bởi không có được sự hướng dẫn trực tiếp, việc học sẽ khó khăn hơn rất nhiều, nhất là vào bước đầu.

Khi tham gia chương trình vừa học vừa làm, học viên được đào tạo bởi chính những kỹ thuật viên, thợ tóc lành nghề, giàu kinh nghiệm. Người học sẽ thấy được cách họ làm việc, tác phong và thái độ phục vụ khách hàng chuyên nghiệp. Từ đó, biết được nhiều hơn về quy trình làm việc thực tế tại hair salon. Việc được cọ xát trực tiếp với khách hàng cũng rất tốt cho quá trình hành nghề tương lai.

Khó khăn

Khi học nghề ở hair salon, một người thầy (người thợ giàu kinh nghiệm) phải kèm từ 2 – 3 học viên. Phương pháp đào tạo ở nơi đây sẽ theo kiểu truyền thống. Không hề có một giáo trình bài bản nào, học viên sẽ không được đào tạo bài bản từ gốc đến ngọn. Trong mỗi tình huống, người khách riêng biệt sẽ được học kiến thức khác nhau để tiện quan sát hơn. Có thể nói chương trình vừa học vừa làm nghề tóc không bài bản và khoa học. Tuy nó bám sát thực tế nhưng lại khó hiểu, khó hệ thống lại kiến thức.

Đào tạo nghề sẽ dựa theo cảm tính và học phí không có chuẩn chung
Đào tạo nghề sẽ dựa theo cảm tính và học phí không có chuẩn chung

Học viên sẽ phải làm tất cả mọi việc lặt vặt trong salon như quét dọn, bưng bê,… Và cả những việc của thợ phụ như sấy tóc, gội đầu cho khách,… Mọi người còn phải làm một “chân chạy vặt” lấy hoặc giao chuyển đồ cho cửa hàng.

Thời gian học nghề lâu, có khi lên đến vài năm mà vẫn chưa xong chương trình. Cách giảng dạy thường sẽ dựa trên tình cảm, tâm lý của chủ tiệm và thợ làm tóc. Nếu họ cảm thấy hài lòng với học viên, yêu thích bạn, họ sẽ chỉ dạy nhiệt tình. Trong trường hợp có vấn đề gì đó không thích, họ sẽ chỉ dạy qua loa, không tốt, thậm chí là không dạy cho bạn.

Học phí không theo bất cứ một quy chuẩn nào, chủ salon sẽ tự định giá. Năng lực của người dạy cũng luôn là một dấu hỏi lớn. Họ không có bằng cấp sư phạm hay nghiệp vụ giảng dạy. Kiến thức chuyên môn có được đa số do kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng đào tạo nghề tóc chuẩn

Vậy có nên vừa học vừa làm nghề tóc hay không?

Nhìn chung, để học nghề ngay tại các salon tóc, bạn cần phải có sự kiên nhẫn rất cao. Chỉ một số nơi cho bạn phụ cấp khi làm công việc thợ phụ. Nhưng hầu hết để được truyền nghề, học viên phải chấp nhận làm tất cả mọi việc lặt vặt không lương. Người học vừa phải mất tiền ban đầu lại phải làm rất nhiều việc và học nghề rất chậm. Điều này khiến rất nhiều bạn trẻ bị ức chế và bỏ học giữa chừng.

Hình thức vừa học vừa làm nghề tóc có hại nhiều hơn lợi
Hình thức vừa học vừa làm nghề tóc có hại nhiều hơn lợi

Bên cạnh đó, mọi người có thể bị những mẫu quảng cáo vừa học vừa làm nghề tóc không mất tiền. Tuy nhiên, bởi không mất tiền nên họ luôn cố gắng giữ học viên ở lại thật lâu để làm việc. Thời gian đào tạo sẽ rất dài và người học phải làm rất nhiều việc vặt cho đến khi ra nghề.

Thật ra phương pháp học nghề tóc này có hại nhiều hơn lợi. Tuy có người hướng dẫn nhưng lại không được đào tạo bài bản, kiến thức rất lộn xộn và dễ nhầm lẫn. Dù cho sẽ thành thạo kỹ năng sau khóa học nhưng nạn cũng phải bỏ công sức và thời gian rất nhiều so với lượng kiến thức đó. Vậy nên, tốt nhất không nên theo hình thức học tập này mà hãy lựa một hình thức học tập khác phù hợp hơn.

Hình thức học nghề làm tóc nào là tốt nhất cho học viên?

Tùy thuộc vào bản thân mỗi người mà có thể đưa ra lựa chọn học tập khác nhau. Các hình thức học đều có được thế mạnh cũng như khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, tốt nhất nên chọn học tập tại trường học, trung tâm đào tạo uy tín. Như thế bạn sẽ sở hữu trình độ chuyên môn và tay nghề vững chắc nhất.

Những trung tâm đào tạo chuyên nghiệp sẽ bảo hành cho học viên
Những trung tâm đào tạo chuyên nghiệp sẽ bảo hành cho học viên

Các khóa học nghề tóc chuyên nghiệp sẽ có lộ trình học rõ ràng từ cơ bản đến nâng cao. Tài liệu là các giáo trình được đội ngũ giáo viên trung tâm biên soạn riêng theo chuẩn quốc tế. Thời gian học từ 2 tháng rưỡi trở lên, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Mức học phí thường sẽ là trọn gói và được niêm yết công khai, đôi khi còn kèm theo những chương trình khuyến mãi.

Đội ngũ giáo viên của trung tâm có chứng chỉ chuyên môn lẫn trình độ sư phạm cao. Đảm bảo giảng dạy học viên theo đúng chuẩn, đúng trình tự kiến thức. Họ cũng giàu kinh nghiệm và tận tâm hỗ trợ người học trong suốt quá trình đào tạo.

Một số trung tâm còn bảo hành sau khóa học, nếu có nhu cầu bạn có thể quay lại ôn tập kiến thức miễn phí. Học viên cũ sẽ luôn giữ được sợi dây liên kết với các giảng viên của trung tâm. Sau khi tốt nghiệp vẫn có thể liên lạc để xin lời khuyên, tư vấn về hướng phát triển.

Người học sẽ được thực hành đều đặn với sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ giáo viên. Các buổi học thực hành xen kẽ với các buổi học lý thuyết để học viên vững tay nghề nhanh chóng. Năng lực của học viên cũng từ đó mà sẽ được đánh giá một cách khách quan nhất. Những ai có khả năng yếu sẽ được giảng dạy riêng để nắm được chuyên môn tốt hơn.

Ngoài ra, trung tâm dạy nghề thường liên kết với các hair salon lớn nhỏ, cơ sở thời trang tóc uy tín. Bởi thế sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được giới thiệu việc làm tốt. Trung tâm vừa đạt mục đích cung ứng nguồn nhân lực có tay nghề cao, vừa giúp đỡ học viên của mình.

Hơn nữa, trong thời buổi thị trường việc làm cạnh tranh, chứng chỉ từ một cơ sở uy tín sẽ tăng cao lợi thế của bạn hơn. Nó giúp các bạn có được cơ hội việc làm ổn định hơn trên tất cả các tỉnh toàn quốc. Vì thế, thay vì chọn vừa học vừa làm nghề tóc, hãy chọn trung tâm đào tạo để theo đuổi ngành tốt hơn.

Nên theo học nghề tóc ở đâu để có trình độ chuyên môn tốt?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy nghề xuất hiện với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng uy tín, đáng tin cậy. Nhiều nơi mở ra với mục đích kiếm lợi nhuận chứ không đảm bảo chất lượng đào tạo. Việc kiến thức không đầy đủ, đào tạo không chuyên nghiệp khiến nhiều bạn trẻ bị mất niềm tin.

Vậy, vấn đề đặt ra cho các bạn đó là nên chọn nơi nào để phát triển bản thân? Câu trả lời là Seoul Academycơ sở đào tạo đạt chuẩn chất lượng quốc tế. Nơi đây là cơ sở trực thuộc hệ thống Seoul Center – một trong những thẩm mỹ viện lớn nhất Việt Nam hiện nay. Hệ thống có quy mô vô cùng lớn, với hơn 45 chi nhánh trải dài khắp đất nước.

Seoul Academy - địa chỉ học nghề massage body uy tín tại Hồ Chí Minh
Seoul Academy là cơ sở đào tạo nghề tóc chuyên nghiệp, uy tín

Cơ hội giảm đến 30% học phí chỉ có trong tháng. Click ngay!

Đăng ký ngay

Cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn học tập

Cơ sở đảm bảo chất lượng giảng dạy bởi sở hữu đội ngũ giảng viên kỳ cựu với kinh nghiệm lâu năm. Giáo trình đào tạo bài bản, biên soạn theo chuẩn quốc tế. Chương trình học bám sát thực tế và thường xuyên cập nhật những kiến thức cùng kỹ thuật làm tóc mới nhất trên thị trường.

Thực hành trên mẫu thật

80% thời gian học là thực hành, chỉ có 20% thời lượng là lý thuyết, đa số thực hành trên mẫu thật. Các ca học đan xen với nhau nhằm giúp học viên nắm chắc kiến thức và thành thạo kỹ năng một cách hiệu quả. Tay nghề của học viên sẽ được đảm bảo, tự tin làm việc sau này.

Chi phí khóa học nghề tóc hợp lý

Học phí của Seoul Academy cũng vô cùng phải chăng. Nơi đây thường xuyên có chương trình giảm giá và cả chương trình trả góp 0%. Học viên cũng không cần phải đóng thêm bất kỳ khoản nào trong suốt quá trình học tập.

Được cấp chứng chỉ nghề sau khóa học làm tóc

Sau khi hoàn thành, học viên sẽ được cấp chứng nhận của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Đây là chứng chỉ hành nghề có giá trị trên toàn quốc. Cơ sở còn hỗ trợ giới thiệu việc làm, tư vấn setup cho những ai muốn tự kinh doanh riêng.

Có thể bạn quan tâm: 14 trung tâm dạy nghề tóc TPHCM uy tín nhất hiện nay

Qua bài viết trên, có thể thấy hình thức vừa học vừa làm nghề tóc không phải là phương pháp tối ưu nhất. Nếu muốn theo đuổi và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực, hãy chọn một trung tâm đào tạo uy tín. Để được tư vấn kỹ hơn về khóa học nghề tóc chuyên nghiệp, hãy liên hệ Seoul spa gần nhất bạn nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN