Giờ cao điểm điện là mấy giờ? Giá tiền có tốn hơn không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Giờ cao điểm điện là mấy giờ được giải đáp chi tiết thông qua những quy định cụ thể và chuẩn xác. Và việc tìm hiểu những kiến thức về lưu ý những khung giờ có lượng sử dụng tăng cao để có kế hoạch sử dụng hợp lý và tiết kiệm nhất.

Giờ cao điểm điện là gì?

Giờ cao điểm điện là khoảng thời gian có số tổng điện tiêu thụ lớn nhất trong ngày. Với nhu cầu sử dụng tăng đột biến, nguy cơ quá tải điện là rất lớn nếu không có kế hoạch sử dụng phù hợp.

Để biết giờ cao điểm điện là mấy giờ, chúng ta cần quan sát thời gian sinh hoạt chủ yếu của các gia đình. Đây là khoảng thời gian tan tầm, hầu hết người dân thực hiện chuẩn bị thực phẩm cho bữa ăn chính, sinh hoạt cá nhân và nghỉ ngơi.

Giờ cao điểm điện thường trùng với thời gian sinh hoạt của các hộ gia đình
Giờ cao điểm điện thường trùng với thời gian sinh hoạt của các hộ gia đình

Có thể hiểu rằng, giờ cao điểm diện chính là lúc nhiều thiết bị điện được sử dụng cùng một lúc để thắp sáng, nấu nướng, làm mát, giải trí,… Trong đó, tủ lạnh, điều hòa, nồi cơm điện, quạt điều hòa, máy tính, ti vi, bình nóng lạnh,… là những thiết bị tiêu tốn lượng điện năng nhiều nhất.

Giờ cao điểm điện là mấy giờ?

Giờ cao điểm là từ khoảng 9h30 đến 11h30 và 17h đến 20h hàng ngày, trừ chủ nhật hàng tuần. Đây cũng là căn cứ để Tập đoàn Điện lực Việt Nam áp dụng mức giá bán điện theo giờ hiện nay.

Trong khung giờ này, hệ thống điện gần như phải hoạt động hết công suất. Để đáp ứng nhu cầu tăng vọt, ngành Điện lực thậm chí còn phải huy động nguồn điện chạy bằng dầu với mức chi phí rất cao.

Giờ cao điểm điện là mấy giờ được quy định cụ thể và rõ ràng
Giờ cao điểm điện là mấy giờ được quy định cụ thể và rõ ràng

Điện năng tiêu thụ vào giờ cao điểm có xu hướng gia tăng, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng đỉnh điểm ở nước ta. Theo số liệu của Trung tâm điều hộ hệ thống điện Quốc gia, công suất điện toàn quốc vào lập kỷ lục với mức 41.558 MW vào đầu tháng 6/2021.

Đồng thời, tình trạng vượt công suất là không thể tránh khỏi khi kết nối quá nhiều thiết bị điện trong cùng một lúc. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến quá tải lưới điện, gây ra những sự cố nguy hiểm như cháy nổ, chập điện,…

Quy định của pháp luật về giờ bình thường, giờ cao điểm, giờ thấp điểm

Việc xác định khung giờ cao điểm, thấp điểm của Điện lực được quy định cụ thể tại Thông tư 16/2014/TT-BTC của Bộ tài chính. Theo khoản 1 Điều 5 thông tư này, thời gian trong ngày được chia thành ba loại với mức tiêu thụ điện khác nhau. Cụ thể như sau:

“a) Giờ bình thường:

– Gồm các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy

+ Từ 04h00 đến 09h30 (5 giờ và 30 phút);

+ Từ 11h30 đến 17h00 (5 giờ và 30 phút);

+ Từ 20h00 đến 22h00 (2 giờ).

– Ngày Chủ nhật

Từ 04h00 đến 22h00 (18 giờ).

b) Giờ cao điểm

– Gồm các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy

+ Từ 09h30 đến 11h30 (2 giờ);

+ Từ 17h00 đến 20h00 (3 giờ).

– Ngày Chủ nhật: không có giờ cao điểm.

c) Giờ thấp điểm

Tất cả các ngày trong tuần: từ 22h00 đến 04h00 sáng ngày hôm sau (6 giờ).”

Các khung giờ sử dụng điện được quy định cụ thể dựa trên những khảo sát kỹ lưỡng
Các khung giờ sử dụng điện được quy định cụ thể dựa trên những khảo sát kỹ lưỡng

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam xác định giá bán điện theo hình thức ba giá đối với một số đối tượng nhất định. Với mỗi khung giờ khác nhau, mức tiền bạn phải chi trả sẽ khác nhau.

Xem thêm: Top 7 địa chỉ học nghề điện nước dân dụng uy tín hàng đầu

So sánh giá tiền điện giữa giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường

Giá tiền điện giữa giờ cao điểm, giờ thấp điểm và giờ bình thường có sự chênh lệch nhất định. Nhằm hạn chế tình trạng quá tải và nâng cao ý thức tiết kiệm điện, việc áp mức giá cao hơn trong giờ cao điểm là cần thiết.

Giá điện giờ cao điểm thường cao hơn từ 2.000 đến 3.000 đồng trên 1 kWh so với giá điện áp dụng cho khung giờ thấp điểm. Chẳng hạn, đối với nhóm khách hàng ngành sản xuất đang sử dụng cấp điện áp dưới 6 kV, giá bán điện trong khung giờ cao điểm gấp gần 2,8 lần giá tại giờ thấp điểm, gấp khoảng 1.82 lần giá tại giờ bình thường.

Giá điện tăng cao trong khung giờ cao điểm điện
Giá điện tăng cao trong khung giờ cao điểm điện

Hiện nay, việc phân biệt khung giờ để áp giá điện được áp dụng cho một số đối tượng nhất định. Cụ thể như sau:

 • Bên mua điện sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được cấp điện qua máy biến áp chuyên dùng từ 25 kVA trở lên hoặc có sản lượng điện sử dụng trung bình ba tháng liên tục từ 2.000 kWh/tháng trở lên;
 • Đơn vị bán lẻ điện tại khu công nghiệp;
 • Đơn vị mua điện để bán lẻ điện ngoài mục đích sinh hoạt tại tổ hợp thương mại – dịch vụ – sinh hoạt;

Như vậy, hình thức ba giá không áp dụng nếu bạn là cá nhân, hộ gia đình sử dụng điện với mục đích sinh hoạt thông thường. Khung giờ sử dụng điện không làm ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền điện bạn phải chi trả mà phụ thuộc vào tổng điện năng tiêu thụ theo tháng.

Bạn có thể theo dõi giá điện được ban hành của một số đối tượng phổ biến hiện nay:

Nhóm  Loại  Giờ thấp điểm

(đồng/kWh) 

Giờ bình thường (đồng/kWh) Giờ cao điểm (đồng/kWh) 
Ngành sản xuất  Cấp điện áp từ 110kV trở lên 999 1.584 2.844
Cấp điện áp từ 22kV đến dưới 110kV 1.037 1.604 2.959
Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV 1.075 1.661 3.055
Cấp điện áp dưới 6 kV 1.133 1.738 3.171
Ngành kinh doanh  Cấp điện áp từ 22 kV 1.402 2.516 4.378
Cấp điện áp từ 6kV đến dưới 22kV 1.594 2.708 4.532
Cấp điện áp dưới 6 kV  1.671 2.746 4.724
Khu công nghiệp, cụm công nghiệp Thanh cái 110 kV của trạm biến áp 110 kV/35-22-10-6 kV
Tổng công suất đặt các MBA của trạm biến áp lớn hơn 100 MVA 1.017 1.587 2.910
Tổng công suất đặt các MBA của trạm biến áp từ 50 MVA đến 100 MVA 987 1.581 2.897
Tổng công suất đặt các MBA của trạm biến áp dưới 50 MVA 982 1.573 2.879
Trung áp của trạm biến áp 110/35-22-10-6 kV
Cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV 1.064 1.638 3.034
Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV 1.102 1.697 3.132

Cách tiết kiệm, giảm tiêu thụ điện trong giờ cao điểm

Số tiền điện phải chi trả sẽ nhảy vọt nếu thường xuyên sử dụng điện trong khung giờ cao điểm. Đồng thời, rủi ro về quá tải dẫn đến cháy nổ, chập mạch,.. là vô cùng lớn. Để đảm bảo an toàn lưới điện và giảm số tiền chi trả, tiết kiệm và giảm tiêu thụ điện trong giờ cao điểm là giải pháp đặc biệt quan trọng.

Ngoài việc nắm rõ giờ cao điểm điện là mấy giờ, các mẹo dưới đây là vô cùng hữu ích giúp bạn tránh lãng phí năng lượng một cách tối đa:

 • Thường xuyên vệ sinh, thay bộ lọc của điều hòa để đảm bảo quá trình hoạt động hiệu quả. Điều chỉnh hướng gió điều hòa để tập trung hơi mát đến đúng vị trí mong muốn.
 • Chỉ bảo quản thực phẩm vào tủ lạnh khi đã nguội. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín để tránh hơi ẩm từ thức ăn ảnh hưởng đến máy nén của tủ lạnh.
 • Thay thế đèn sợi đốt độ bền thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng bằng đèn LED có tuổi thọ cao và tiết kiệm điện. Ngoài ra, trong điều kiện dễ dàng tiếp cận với ánh sáng tự nhiên, bạn có thể lựa chọn đèn năng lượng mặt trời. 
 • Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, rèm cửa, giếng trời,…. để ngôi nhà trở nên sáng sủa hơn.
 • Dùng các thiết bị tích điện như pin, bình ắc quy, bộ sạc,… trước giờ cao điểm để sử dụng khi cần thiết.
 • Sử dụng đèn cảm biến chuyển động thay thế cho đèn thông thường để tránh tình trạng quên tắt công tắc, an toàn và tiện lợi.
 • Rút toàn bộ các thiết bị điện ra khỏi ổ điện khi không sử dụng để tránh tiêu thụ điện năng thụ động và hạn chế tình trạng chập ổ điện.
Rút toàn bộ các thiết bị điện không sử dụng để tránh tiêu hao điện năng
Rút toàn bộ các thiết bị điện không sử dụng để tránh tiêu hao điện năng

Nắm rõ giờ cao điểm điện là mấy giờ để dễ dàng điều chỉnh sinh hoạt cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp tiết kiệm điện để giảm thiểu điện năng tiêu thụ, hạn chế tình trạng quá tải và rủi ro không mong muốn. Hy vọng với những gì được chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã tích lũy được các kiến thức cần thiết nhất trong đời sống. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN