Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Kế hoạch chi tiêu cho người thu nhập thấp giúp bạn quản lý tiền bạc hiệu quả. Những cách này được nhiều người áp dụng và được chia sẻ rộng rãi trên cả TV, sách, báo nhưng không phải ai cũng hiểu đúng hoặc có thể tuân thủ. Bạn có thể theo dõi những gợi ý với hướng dẫn cụ thể nhất sau và thử áp dụng để đánh giá mức độ thành công.

Theo dõi khoản chi tiêu

Để lên kế hoạch quản lý chi tiêu hiệu quả cho người có thu nhập thấp, cách tốt nhất là theo dõi bản thân đã chi tiền cho những khoản chi nào. Dựa vào đó, bạn có thể cân nhắc đâu là khoản phí bắt buộc và đâu là khoản chi có thể cắt giảm.

Cách chi tiêu cho người thu nhập thấp đơn giản nhất để theo dõi là sử dụng sổ tay ghi chép. Đây cũng là cách được phụ nữ Nhật Bản dùng đến nay dù đã có nhiều công cụ thay thế. Bởi vì khi bạn tự ghi lại khoản chi, não sẽ ghi nhớ hành động này & chủ động phân tích đây có phải khoản tiền hợp lý hay không.

Rất nhiều app để theo dõi chi tiêu hằng ngày và có thống kê theo tháng
Rất nhiều app để theo dõi chi tiêu hằng ngày và có thống kê theo tháng

Cuối ngày, hãy tính tổng tiền đã sử dụng trong ngày và áp dụng tương tự cho tuần, tháng. Ở tháng tiếp theo, bạn có thể xem lại thống kê trước đó và cân nhắc khoản tiền nào có thể hạn chế để tránh chi tiêu cao.

Nếu không muốn ghi tay, rất nhiều ứng dụng được phát triển phục vụ nhu cầu này. Một số cái tên gợi ý gồm: Money Lover, Misa, Sổ thu chi, Money Keeper,… Tất cả ứng dụng đều có thể sử dụng miễn phí.

Chia chi tiêu theo các ví nhỏ hơn

Khi đã nắm sơ lược hành vi tiêu dùng của mình, bạn có thể quản lý chi tiêu cho người thu nhập thấp bằng cách chia nhỏ các ví khi nhận lương và quản lý chúng sát xao nhất. Chẳng hạn, thu nhập của bạn là 8 triệu/tháng, bạn xác định bản thân đang có 5 ví và chủ động chia tiền cho các ví như sau:

 • Tiền nhà: Khoản phí cố định là 2 triệu/tháng.
 • Thanh toán nợ/lãi (nếu có): Ban đang thanh toán trả góp điện thoại và cần đóng 700.000 đồng/tháng.
 • Xe cộ, đi lại: Bạn đi làm cách công ty khoảng 5 km, mỗi tuần đổ xăng 2 lần, trung bình mỗi lần đổ 60.000 đồng. 1 tháng bạn cần khoảng 500.000 đồng tiền xăng. Để phòng rủi ro xe hư hoặc phát sinh, bạn có thể cất thêm khoảng 200.000 đồng. Tổng tiền bạn cất trong ví này là 700.000 đồng.
 • Ăn uống, đồ dùng cá nhân: Tiền ăn mỗi ngày khoảng 100.000 đồng, đồ dùng cá nhân (dầu gội, sữa tắm, băng vệ sinh, các đồ dùng khác). Tổng tiền cho ví này là 3.500.000 đồng.
 • Tiết kiệm: Từ tiền lương trừ đi các khoản trên, bạn còn tiết kiệm được khoảng 1.1 triệu/tháng.
Nên chia tiền thành các ví nhỏ hơn và không dùng chéo ví
Nên chia tiền thành các ví nhỏ hơn và không dùng chéo ví

Sau khi nhận lương, bạn lần lượt lấy 5 phong bì & đặt số tiền đó vào trong, ghi lại tên khoản chi, đảm bảo tuân thủ tiền ví nào thì dùng ví đó, không dùng chéo ví.

Khoản tiền dễ bị dùng thâm hụt là khoản tiết kiệm, bạn nên đặt mục tiêu khoản này được dùng để làm gì: Du lịch, đăng ký khóa học, phòng ngừa rủi ro sức khỏe,… & nghiêm khắc với bản thân để kiểm soát chi tiêu, không cần dùng đến khoản tiền này.

Giảm chi phí nhà ở

Đây là cách chi tiêu cho người thu nhập thấp đơn giản nhưng đem đến hiệu quả cao nếu muốn tiết kiệm chi phí. Thay vì bạn thuê phòng giá 3 triệu ở 1 mình, bạn có thể tìm người ở ghép để giảm khoản tiền phải chi trả.

Ngoài ra, bạn có thể chọn ở xa trung tâm để giảm tiền thuê, nhưng không nên chọn chỗ ở quá xa vì bạn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Lựa chọn này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Vì vậy, chỉ nên chọn ở xa nếu công ty bạn cũng ở khu vực ngoại ô hoặc bạn không cần có mặt ở văn phòng thường xuyên.

Tìm người ở chung giúp giảm tiền nhà và các chi phí điện, nước, wifi
Tìm người ở chung giúp giảm tiền nhà và các chi phí điện, nước, wifi

Cố gắng giảm các khoản chi cố định

Các khoản chi cố định là chi phí ăn, ở, lãi khoản vay,…. Cách giảm tiền nhà ở đã được chia sẻ ở trên. Tiền lãi không thể thay đổi nên khoản tiền bạn có thể cắt giảm là tiền ăn. Cách thường được nhiều bạn lựa chọn là nấu tại nhà.

Tuy vậy, ngày nay, việc nấu ăn tại nhà chưa chắc rẻ hơn ăn ngoài nếu bạn sống một mình. Do vậy, bạn cần phải nấu nhiều và chia thành nhiều bữa, ăn trong nhiều ngày nếu muốn giảm khoản tiền này.

Tự nấu ăn chưa chắc giúp bạn giảm chi phí
Tự nấu ăn chưa chắc giúp bạn giảm chi phí

Một cách khác để giảm tiền ăn là đặt cơm chung cùng đồng nghiệp để có thêm mã giảm giá. Có lẽ dân văn phòng đã quá am hiểu về cách này & đã nhiều người áp dụng để tối ưu khoản chi phí ăn uống. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế ăn các bữa phụ ngoài bữa chính: ăn vặt, trà sữa…. để tiết kiệm tiền.

Thanh lý đồ đạc ít hoặc không sử dụng

Nhiều người có thói quen tích trữ đồ dùng kể cả đó là những món đồ không còn được sử dụng. Cách đơn giản để lên kế hoạch chi tiêu cho người thu nhập thấp, giúp bạn có thêm nguồn thu là thanh lý đồ dùng. Những món đồ có thể thanh lý là quần áo, giày dép, nước hoa, các món đồ mỹ phẩm không hợp, máy móc thiết bị, tủ kệ,… Đăng lên các sàn đồ cũ hoặc sử dụng tính năng Market Place trên Facebook là cách đơn giản mà tiện lợi nhất nếu bạn muốn bán đồ đã sử dụng.

Thanh lý đồ dùng trên các trang mạng
Thanh lý đồ dùng trên các trang mạng

Cân nhắc kỹ trước khi mua đồ dùng mới

Không ít bạn rơi vào vòng xoáy: Mua đồ → Ít dùng hoặc không dùng → Bán → Mua đồ mới. Thay vì để bản thân tốn tiền cho vòng lặp luẩn quẩn này, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua:

 • Với quần áo: Cần xác định bản thân có hợp với bộ trang phục này không, có thể mặc nhiều lần hay chỉ mặc được 1 lần duy nhất. Những bộ đồ theo trend, màu sắc, kiểu dáng quá nổi bật thường không được mặc nhiều lần (một số bạn chỉ mặt 1 lần chụp ảnh rồi thôi. Thay vào đó, bạn nên mua đồ kiểu dáng đơn giản, màu sắc trung tính, có tính ứng dụng cao để mặc lâu dài.
 • Với đồ dùng: Cần suy nghĩ bản thân có thực sự cần món đồ này không? Nếu không dùng món đồ ấy có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn, có thể thay thế bằng đồ dùng khác đã có sẵn hay không, có dùng được lâu không trước khi quyết định mua sắm.
Nên chọn các mẫu trang phục cơ bản, có tính ứng dụng cao
Nên chọn các mẫu trang phục cơ bản, có tính ứng dụng cao

Việc cân nhắc và lựa chọn kỹ đồ dùng không đồng nghĩa với mua đồ rẻ. Bạn cần quan tâm đến chất lượng để không tốn thêm chi phí sửa chữa hoặc chỉ dùng được 1 vài lần và phải bỏ mua đồ mới. Nếu không đủ ngân sách, bạn có thể xem ở các chợ đồ cũ (nhưng phải kiểm tra kỹ) để mua được đồ tốt với giá mềm.

Tái sử dụng đồ dùng

Đây là thói quen của nhiều mẹ và thậm chí có câu nói khá thú vị “Ở thời ông bà, khi đồ hư thì sửa không mua mới”. Cách lên kế hoạch chi tiêu cho người thu nhập thấp này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí, đặc biệt khi bạn biết tái sử dụng như thế nào thực sự hợp lý.

Một số ví dụ về cách làm của các mẹ ngày trước để bạn hiểu:

 • Quần áo quá cũ được sử dụng làm giẻ lau;
 • Sách của anh chị lớn được sử dụng cho các em nhỏ hơn học lại;
 • Quyển tập còn giấy trắng được dùng làm nháp;
Tái sử dụng chai nhựa
Tái sử dụng chai nhựa

Ngày nay, việc tái sử dụng dường như ít được các bạn áp dụng hơn và thường được gắn với “bảo vệ môi trường”. Thực tế, không chỉ bảo vệ trái đất, rõ ràng cách làm này còn giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền bạc. Một số gợi ý dành cho bạn:

 • Tận dụng quần áo cũ may lại thành gối tựa lưng, gối ôm, thảm lau chân.
 • Sử dụng thùng giấy cũ làm hộp đựng đồ dùng hoặc đồ chơi cho thú cưng, cho con.
 • Chai nhựa cũ có thể dùng trồng cây.
 • Chai thủy tinh có thể xé nhãn để cắm hoa, làm đèn trang trí.

Tận dụng chương trình khuyến mãi

Một cách chi tiêu cho người thu nhập thấp thường được áp dụng nhất là tận dụng các ưu đãi. Thay vì mua giá gốc, bạn ưu tiên tìm những nơi có giảm giá để mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Một số tips hay được nhiều người áp dụng gồm:

 • Thực phẩm mua ở siêu thị có thể mua vào cuối ngày (8 giờ sẽ có giảm giá cho thực phẩm tươi sống).
 • Đặt đồ ăn qua ứng dụng nên chú ý khuyến mãi của các app giao hàng hoặc cửa hàng.
 • Mua sách ở sàn thương mại điện tử sẽ rẻ hơn mua tại nhà sách. Nếu muốn đến mua trực tiếp, bạn có thể chọn mua vào Ngày sách Việt Nam để được nhận nhiều ưu đãi nhất.
 • Quần áo sẽ giảm mạnh vào dịp Black Friday, sát Tết (từ 20 âm trở đi) và những ngày đầu sau Tết. Dịp phù hợp nhất để mua quần áo là Black Friday vì mua vào sát Tết và sau Tết số đồ để chọn đã giảm đáng kể hết hàng hoặc chưa về hàng.
 • Rủ bạn bè hoặc người thân cùng mua để được hưởng giá sỉ.
Chú ý các mã giảm giá khi mua hàng
Chú ý các mã giảm giá khi mua hàng

Hạn chế thanh toán qua thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng tiện lợi nhưng có thể biến bạn trở thành con nợ để trả lãi cho chúng. Dù được miễn phí lãi trong 30 – 45 ngày (tùy đơn vị phát hành), nhưng nhiều bạn chi tiêu không kiểm soát đã “quẹt” thẻ vượt khả năng thanh toán đúng hạn. Lãi suất cho thẻ tín dụng rất cao và ỷ lại việc sử dụng thẻ tín dụng thanh toán trước, trả tiền sau cũng không phải thói quen tốt. Bạn muốn quản lý chi tiêu cho người thu nhập thấp không nên lạm dụng dùng thẻ này.

Bảng lãi thẻ tín dụng được áp dụng tại một số ngân hàng
Bảng lãi thẻ tín dụng được áp dụng tại một số ngân hàng

Nếu dùng thẻ, bạn nên tự đặt một hạn mức cho mình và chỉ thực sự thanh toán nếu thấy có lợi ích nào đó cho bạn. Ví dụ, đăng ký khóa học, nhà cung cấp thông báo chương trình 0% lãi suất trả góp qua thẻ và hỗ trợ phí chuyển đổi. Như vậy, bạn có thể chia nhỏ khoản tiền thanh toán hằng tháng, không tốn phí và lãi suất, nên lựa chọn thẻ tín dụng lúc này không tệ.

Tìm cách tăng thu nhập

Bạn không thể mãi tìm cách chi tiêu cho người thu nhập thấp mà phải kết hợp tăng thu nhập cho bản thân. Có rất nhiều cách cải thiện tiền lương, quan trọng là bạn có đủ sự chủ động và nỗ lực để cải thiện nguồn tiền của mình. Có rất nhiều hướng đi dành cho bạn:

 • Học tập để nâng cao trình độ, nghiệp vụ. Nhiều bạn chọn cách học ngoại ngữ, đăng ký các khóa học hỗ trợ để có thể tìm việc làm với mức thu nhập tốt hơn.
 • Tìm thêm nghề tay trái phù hợp với thế mạnh và sở thích. Chẳng hạn một vài bạn làm văn phòng, có năng khiếu vẽ tranh, quyết định bán tranh do mình vẽ cho bạn bè, người quen làm quà tặng hoặc dạy thêm cho các bé học vẽ,…
 • Tìm các công việc như gia sư tại nhà (hoặc online), làm thêm ở quán cafe, quán ăn ngoài giờ,…
 • Tận dụng các sàn thương mại điện tử để bán hàng online, tiếp thị liên kết, dropship,…
Có nhiều cách để tăng thu nhập
Có nhiều cách để tăng thu nhập

Chú ý sức khỏe

Câu nói “có sức khỏe là có tất cả” không vô nghĩa mà đã nói lên tầm quan trọng của sức khỏe. Bạn có thể chăm chỉ làm việc kiếm tiền nhưng cũng dành thời gian chăm sóc bản thân. Bởi vì khi đau ốm, bạn vừa tốn tiền chữa bệnh lại không có thời gian làm việc.

Một câu chuyện có thật ở Trung Quốc chia sẻ về cách mẹ bạn tiết kiệm tiền: Ăn lại đồ dùng đã ôi thiu. Hậu quả là mẹ bị ngộ độc thực phẩm, tiền viện phí bằng nửa tháng lương và nghỉ làm hơn nửa tháng.

Tập luyện thể thao tăng cường thể lực
Tập luyện thể thao tăng cường thể lực

Bên cạnh đó, làm việc cũng nên có giới hạn, bạn không nên “bào sức” của mình bằng cách làm xuyên ngày đêm, ngủ 2 – 3 tiếng/ngày để kiếm tiền. Cách kiếm tiền này quá tiêu cực và có thể khiến bạn gục ngã bất kỳ lúc nào.

Ngoài thời gian làm việc, bạn nên dành từ 15 phút – 30 phút mỗi ngày luyện tập thể dục thể thao. Đó có thể là các bài tập đơn giản như đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, không nhất thiết phải đến phòng tập.

Chi tiêu cho người thu nhập thấp cần tuân thủ nhiều nguyên tắc và quan trọng là bạn phải nghiêm khắc với bản thân. Bên cạnh đó, đừng quên tìm cách tăng nguồn thu nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe để thoải mái hơn trong việc chi tiêu.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN