Hiệu ứng cánh bướm là gì? Ứng dụng thế nào hiệu quả?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Hiệu ứng cánh bướm là định nghĩa thú vị trong khoa học và được ứng dụng rộng trong đa dạng ngành nghề, lĩnh vực. Cùng Seoul Academy đi tìm hiểu rõ hơn định nghĩa hiệu ứng cánh bướm này để từ đó rút ra được những bài học để giúp bản thân thay đổi và cải thiện, tạo bước đột phá để xây dựng tương lai.

Khái quát hiệu ứng cánh bướm

Nghe nhiều về những tác động, những ứng dụng của hiệu ứng cánh bướm trong cuộc sống nhưng hẳn vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết được nguồn gốc cũng như khái niệm của thuật ngữ này.

Hiệu ứng cánh bướm là gì?

Hiệu ứng cánh bướm có tên tiếng Anh là Butterfly Effect, là thuật ngữ khoa học được sử dụng “trong lý thuyết hỗn loạn về độ nhạy cảm của hệ đối với điều kiện gốc”.

Hiệu ứng cánh bướm là khái niệm khoa học thuật về lý thuyết hỗn loạn
Hiệu ứng cánh bướm là khái niệm khoa học thuật về lý thuyết hỗn loạn

Hiệu ứng cánh bướm vốn là thuật ngữ khoa học nhưng trong văn hóa đương đại nó được sử dụng như một phép ẩn dụ liên quan đến nhân quả, nghịch lý thời gian. Hiệu ứng cánh bướm ý chỉ con bướm đập cánh làm xoay chuyển mọi việc, từ những sự kiện nhỏ, tưởng như tầm thường nhưng dẫn đến những tác động lớn, thay đổi cả cuộc sống, vận mệnh hay thay đổi cả lịch sử. Ngày nay, hiệu ứng cánh bướm được ứng dụng vào nhiều trong các lĩnh vực, ngành nghề.

Nguồn gốc của hiệu ứng cánh bướm

Nguồn gốc của hiệu ứng cánh bướm là từ trong một quá trình mô phỏng thời tiết của nhà khoa học Edward Norton Lorenz vào năm 1961. Số liệu đúng là 0,506127 nhưng ông đã nhập 0,506 và đã dẫn đến một kết quả hoàn toàn khác biệt như dự đoán ban đầu.

Hiệu ứng cánh bướm được nhà toán học Edward Norton Lorenz phát hiện
Hiệu ứng cánh bướm được nhà toán học Edward Norton Lorenz phát hiện

Edward Norton Lorenz rất bất ngờ với sự thay đổi này này vì sự sai số không đáng kể và từ đó, ông phát hiện ra rằng trong hệ thống hỗn loạn, chỉ một thay đổi nhỏ so với điều kiện ban đầu cũng dẫn đến kết quả thay đổi. Trong các mô hình nghiên cứu, trong điều kiện gốc của hệ vật lý, một cái đập cánh của con bươm bướm cũng có thể tạo nên sự thay đổi, thậm chí sẽ xảy ra một cơn bão cách xa hàng ngàn km từ vị trí con bướm đập cánh. Từ đó, ông đặt tên cho hiện tượng này là hiệu ứng bươm bướm và có câu nói nổi tiếng: “Chỉ cần một con bướm đập cánh ở Brazil cũng có thể gây ra một cơn lốc xoáy ở Texas”.

Hiệu ứng cánh bướm trong lịch sử

Theo lý thuyết chỉ cần một sự kiện nhỏ nhưng có thể dẫn đến sự vận mệnh, lịch sử, vậy thì hiệu ứng cánh bướm có thật không? Một số sự kiện xảy ra trong lịch sử được cho là ví dụ của hiệu ứng cánh bướm:

Chàng trai bị trường nghệ thuật từ chối dẫn đến chiến tranh Thế giới thứ hai

Vào năm 1905, một chàng thanh niên hai lần nộp đơn vào Học viện Mỹ thuật tại Vienna nhưng đều bị từ chối cả hai lần. Từ đó, chàng trai ấy đã sinh sống tại khu ổ chuột và cũng bắt đầu nuôi dưỡng chủ nghĩa chống Do Thái. Chàng trai không may năm ấy chính là là Adolf Hitler, cũng chính từ lúc đó thay vì thực hiện ước mơ làm nghệ sĩ, ông đã gia nhập quân đội Đức. Diễn biến tiếp theo thì giống như những gì lịch sử đã ghi chép, cuộc chiến tranh Thế giới thứ hai bùng nổ, dẫn đến nhiều gia đình tan nát, hơn 60 triệu người bỏ mạng.

Từ một chàng trai bị từ chối học nghệ thuật đã làm thay đổi lịch sử nhân loại
Từ một chàng trai bị từ chối học nghệ thuật đã làm thay đổi lịch sử nhân loại

Nếu Adolf Hitler đỗ vào trường nghệ thuật thì sẽ không tham gia vào quân đội và không hình thành chủ nghĩa Do Thái sẽ không xảy ra cuộc diệt chủng tàn khốc nhất nhân loại.

Đại dịch COVID-19

Nguồn gốc của Virus Corona xuất hiện ở loài dơi móng ngựa tại Trung Quốc, sau đó lây sang con cầy hương và con người vô tình bị nhiễm bệnh từ con cầy hương này. Và như mọi người đã biết, hệ quả của cánh bướm khởi đầu tại Vũ Hán – Trung Quốc đã hình thành cơn bão dịch bệnh đến toàn cầu. Đại dịch Corona đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới, các hoạt động kinh tế, thương mại đều có xu hướng giảm, thậm chí tê liệt. Đây được xem là hiệu ứng cánh bướm, từ một hành động nhỏ đã dẫn đến những hệ quả không ngờ.

Từ một hành động nhỏ đã làm dẫn đến những hệ quả không ngờ, dịch bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, kinh tế toàn cầu
Từ một hành động nhỏ đã làm dẫn đến những hệ quả không ngờ, dịch bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, kinh tế toàn cầu

Người xây dựng thương hiệu xe hơi Toyota

Ông Sakichi Toyoda là người sáng lập thương hiệu xe hơi Toyota nổi tiếng, trong khi gia đình ông có truyền thống làm nghề thợ mộc. Trong một chuyến công tác tại Mỹ, ông đã ngạc nhiên vì ngành công nghiệp xe hơi ở đây rất phát triển trong khi ở Nhật Bản lại không có chiếc nào. Sau này về nước ông lại đọc bài báo nói rằng đất nước mình đã nhập 800 chiếc ô tô từ Mỹ. Từ đó, ông Sakichi Toyoda đã quyết tâm xây dựng nên thương hiệu xe hơi Toyota rẻ và bền bỉ, không chỉ người dân Nhật Bản và các nước trên thế giới ưa chuộng.

Câu chuyện xây dựng thương hiệu xe hơi Toyota và hiệu ứng cánh bướm
Câu chuyện xây dựng thương hiệu xe hơi Toyota và hiệu ứng cánh bướm

Chính từ cái đập cánh là ông Sakichi Toyoda đi sang Mỹ và đọc bài báo Nhật Bản nhập xe đã có được thành công như hiện nay, sở hữu thương hiệu xe nổi tiếng toàn cầu.

Từ những ví dụ về hiệu ứng cánh bướm trong lịch sử và hiện tại thì với câu hỏi hiệu ứng cánh bướm có thật không, ta có trả lời chắc chắn rằng là có thật và kết quả thay đổi theo hai chiều hướng, có thể tích cực hay tiêu cực,

Có thể thấy, mỗi một hành động nhỏ, sự việc diễn ra trong cuộc sống hằng ngày đều dẫn đến những thay đổi, từ đó ảnh hưởng đến cuộc sống. Vậy nên đừng đánh giá thấp bất kỳ sự việc nào xảy ra, tất cả đều có thể được liên kết có hệ thống với nhau, để từ đó dẫn đến quyết định hành động trong tương lai. Nhìn chung lại, mỗi người chúng ta trên trái đất này đều như một con bướm và hãy đập cánh thoải mái vì không biết cái đập cánh nào có thể thay đổi mình, thay đổi cuộc sống trong tương lai.

Ứng dụng hiệu ứng cánh bướm trong cuộc sống

Như đã chia sẻ, hiệu ứng cánh bướm từ một chuyển động nhỏ dẫn đến những sự thay đổi về tâm lý và mang đến kết quả lớn. Ngày nay, hiệu ứng cánh bướm được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, là công cụ hỗ trợ trong nhiều ngành nghề.

Hiệu ứng cánh bướm trong marketing

Một trong những hiệu ứng tâm lý được sử dụng nhiều nhất trong marketing là hiệu ứng cánh bướm. Trong thời đại công nghệ số, các thông tin và tin tức được lan truyền trên mạng xã hội chính là công cụ giúp hiệu ứng cánh bướm hoạt động mạnh mẽ. Nếu thông tin hấp dẫn, phù hợp với thị trường, được người dùng hưởng ứng cao sẽ lan truyền nhanh chóng và đưa đến những tác động lớn với thương hiệu, doanh nghiệp.

Hiệu ứng cánh bướm được ứng dụng nhiều trong marketing
Hiệu ứng cánh bướm được ứng dụng nhiều trong marketing

Việc ứng dụng hiệu ứng cánh trong marketing sẽ khó dự đoán kết quả một cách chính xác vì thị trường luôn thay đổi mỗi ngày. Tuy nhiên từ đó các doanh nghiệp sẽ thu thập thông tin, phản ứng khách hàng, từ đó thay đổi chiến dịch marketing phù hợp.

Hiệu ứng cánh bướm trong khoa học

Hiệu ứng cánh bướm vốn là thuật ngữ khoa học nên được ứng dụng rộng rãi trong các nghiên cứu khoa học, như trong dự báo thời tiết, phán đoán sự tương tác của các loài sinh vật, khoa học máy tính,…

Hiệu ứng cánh bướm được ứng dụng trong dự báo thời tiết
Hiệu ứng cánh bướm được ứng dụng trong dự báo thời tiết

Ứng dụng hiệu ứng cánh bướm trong khoa học chỉ mang tính dự đoán vì không thể tính toán được 100% những sai số nhỏ nhất mà những thay đổi nhỏ đó đều ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm.

Hiệu ứng cánh bướm trong tâm lý học

Hiệu ứng cánh bướm cũng được ứng dụng trong tâm lý học, rằng những suy nghĩ, lựa chọn, hành động nhỏ trong cuộc sống cũng đều tác động đến tương lai.

Ứng dụng hiệu ứng cánh bướm trong tâm lý để thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực
Ứng dụng hiệu ứng cánh bướm trong tâm lý để thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực

Một ví dụ hiệu ứng cánh bướm trong tâm lý học cá nhân là việc quyết định tập thể dục, đó là cánh bướm đập đầu tiên, từ hành động tập thể dục sẽ giúp người đó cải thiện sức khỏe, giảm cân, tái tạo năng lượng tích cực,… Từ quyết định thay đổi, tập thể dục mang đến những điều tích cực trong chính cuộc sống mỗi người.

Hiệu ứng cánh bướm trong việc bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm riêng của một cá nhân nào mà đó là sự nỗ lực của tất cả mọi người. Nhưng một sự đóng góp nhỏ, có ý nghĩa xây dựng của một cá nhân sẽ có hiệu ứng rất tốt trong vấn đề bảo vệ môi trường chung.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ những thay đổi nhỏ của con người
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ những thay đổi nhỏ của con người

Một ví dụ về hiệu ứng cánh bướm trong việc bảo vệ môi trường là câu chuyện về đôi vợ chồng nhiếp ảnh gia đã dành 20 năm để khôi phục rừng, họ đã trồng được hơn 2 triệu cây được trồng. Tổ chức Instituto Tera của ông bà đã truyền cảm hứng và thu hút được rất nhiều người tham gia, từ một hành động nhỏ của hai vợ chồng đã khiến nhiều người nhận ra tầm quan trọng của môi trường và cùng nhau hành động ý nghĩa, xây dựng môi trường sống xanh.

Tham khảo: Vốn 5 triệu nên kinh doanh gì? Những mặt hàng dễ kiếm lời vốn ít

Hiệu ứng cánh bướm trong kinh doanh

Trong câu chuyện kinh doanh của các doanh nghiệp, hiệu ứng cánh bướm được ứng dụng trong nhiều khía cạnh, bao gồm quản trị nhân sự, bán hàng,…

Hiệu ứng cánh bướm được ứng dụng vào nhiều khía cạnh trong kinh doanh
Hiệu ứng cánh bướm được ứng dụng vào nhiều khía cạnh trong kinh doanh

Hiểu được nhu cầu, tâm lý của người lao động và có thể và đáp ứng được sẽ giúp nhân viên làm việc chăm chỉ, làm việc năng suất mà không cần sự đốc thúc. Ngược lại nếu chế độ của doanh nghiệp không đủ tốt thì nhân viên sẽ không cảm bất bất công và không ham muốn làm việc nữa. Đó là cái đập cánh đầu tiên, là tiền đề để doanh nghiệp phát triển.

Tương tự như trong kinh doanh, muốn tạo được doanh thu tốt, doanh nghiệp ngoài chất lượng còn cần phải biết chăm sóc khách hàng, tiếp nhận những ý kiến trái chiều để sửa chữa và tạo được sự ấn tượng trong mắt khách hàng.

Từ những sự thay đổi đó đã dẫn đến những thay đổi tích cực và từ đó giúp doanh nghiệp thu về được những kết quả tốt đẹp, ngày càng phát triển vững mạnh.

Hy vọng bài viết trên đã giúp hiểu được hiệu ứng cánh bướm là gì, cũng như là quy luật và cách ứng dụng của nó trong hoạt động hằng ngày và hoạt động kinh doanh, nghiên cứu. Và với những hiểu đó cũng mong mọi người ứng dụng hiệu ứng cánh bướm trong mọi mặt cuộc sống để cân bằng và đạt được nhiều thành tựu. Mọi nỗ lực, cố gắng thay đổi ngày hôm nay sẽ là thành tựu sau này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN