Vốn 5 triệu nên kinh doanh gì? Những mặt hàng dễ kiếm lời vốn ít

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Vốn 5 triệu nên kinh doanh gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ có khao khát khởi nghiệp làm giàu. Kinh doanh với số vốn chỉ 5 triệu liệu có khả thi không, câu trả lời đương nhiên là có. Vấn đề sẽ được giải thích rõ ràng qua nội dung dưới đây.

4 lưu ý quan trọng khi đặt mục tiêu khởi nghiệp với 5 triệu

Trước khi giải quyết câu hỏi, có 3 điều mà người muốn khởi nghiệp bắt buộc phải ghi nhớ:

Tình hình tài chính

Đầu tiên và quan trọng nhất, cần xác định 5 triệu thuộc mức trung bình hay ít ở nơi định kinh doanh. Câu trả lời phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như thu nhập trung bình, khả năng chi trả, hay phí thuê mặt bằng… Đừng ngạc nhiên nếu có sự chênh lệch về mức độ, thậm chí là giữa các khu vực rất gần nhau.

Tiếp theo, hãy xem tình hình tài chính của bản thân để biết được khả năng xoay vòng vốn. Lưu ý dự trù cả những trường hợp xấu nhất, như có rủi ro hoặc vấn đề phát sinh.

Tài chính là vấn đề lớn trong việc kinh doanh nên cần tính toán kỹ từ ban đầu
Tài chính là vấn đề lớn trong việc kinh doanh nên cần tính toán kỹ từ ban đầu

Tính toán nguồn lực

Khi đã hiểu rõ về khả năng tài chính, bạn có thể tính toán nguồn lực từ những hỗ trợ sẵn có. Vạch ra cụ thể về nhu cầu và khả năng, cân nhắc cả sự trợ giúp từ gia đình. Nguồn vốn có thể tiết kiệm khá nhiều khi có mặt bằng nhà ở và người thân đóng vai trò nhân viên. Cân nhắc toàn bộ sẽ giúp việc xác định ngành nghề và mục tiêu kinh doanh đúng đắn hơn. 

Nghiên cứu thị trường

Khi băn khoăn vốn 5 triệu nên kinh doanh gì, nghiên cứu thị trường là rất quan trọng. Thế nhưng, lưu ý này lại thường bị bỏ quên khi vạch kế hoạch kinh doanh. Những câu hỏi cần tìm hiểu đó là:

  • Nhu cầu của người dân địa phương
  • Thói quen tiêu dùng của họ như thế nào
  • Đối thủ cạnh tranh là những ai

Nếu số vốn hiện tại chỉ có 5 triệu, cần cân nhắc kỹ để giảm rủi ro và tăng lợi nhuận nhanh nhất. Hiểu rõ yếu tố thị trường cũng góp phần đưa ra lựa chọn phù hợp hơn.

Xác định ngành nghề kinh doanh

Ngoài đam mê và sở thích, lời khuyên là nên chọn lựa ngành nghề mà bản thân đã có kinh nghiệm. Hãy tham khảo từ người quen đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mục tiêu để có thêm kiến thức.

Thế nhưng nếu muốn tìm hướng đi mới, điều đó cũng không hoàn toàn bất khả thi. Nguồn thông tin ngày nay đang vô cùng đa dạng và dễ tiếp cận. Để có thêm những điều cần biết, nhớ tra cứu một cách có chọn lọc nhé!

Cần giải quyết vấn đề vốn 5 triệu nên kinh doanh gì trước khi khởi nghiệp
Cần giải quyết vấn đề vốn 5 triệu nên kinh doanh gì trước khi khởi nghiệp

Có 5 triệu nên kinh doanh gì thu hồi vốn nhanh lãi cao?

Số vốn 5 triệu không lớn, nhưng xem là số tiền nhỏ cũng không phải. Nếu biết lựa chọn phương hướng phù hợp, nhà kinh doanh vẫn có thể thành công. Với số vốn nhỏ, các xu hướng kinh doanh sau sẽ rất phù hợp với địa điểm từ thành thị đến nông thôn.

Thời trang online

Vốn 5 triệu nên kinh doanh gì, thời trang là lĩnh vực được lựa chọn khá nhiều với số vốn khởi đầu nhỏ. Khi kinh doanh online, tiền mặt bằng trong thành phố có thể tiết kiệm đến vài chục triệu. Hãy xác định phân khúc và đối tượng khách hàng mục tiêu, sau đó chọn lựa sản phẩm phù hợp. 

Nguồn hàng nhập sỉ được tìm thấy dễ dàng tại các kho, chợ đầu mối, nơi nhập hàng từ nước ngoài… với nhiều phân khúc cao thấp khác nhau. Lượng nhập chỉ nên chiếm 30 – 50% tổng số vốn hiện có. 

Thời trang online lợi nhuận cao là giải pháp nên kinh doanh gì với vốn 5 triệu
Thời trang online lợi nhuận cao là giải pháp nên kinh doanh gì với vốn 5 triệu

Bên cạnh đó, việc kinh doanh online đang ngày một cạnh tranh hơn. Hãy đăng ký qua các sàn thương mại điện tử như TikTok shop, Shopee, kết hợp đăng bài trên Facebook để bán được nhiều hàng nhất có thể. Kiên trì và không ngừng nỗ lực để đạt doanh số ưng ý nhé!

Đặc sản quê hương

Trong số những người ở thành phố lớn, có không ít là từ nơi khác đến. Vì lý do này, đặc sản quê hương là sản phẩm kinh doanh đánh vào nhu cầu hiệu quả nhất. Đặc biệt nếu khu vực xung quanh có nhiều người nhập cư, họ sẽ là những vị khách hàng thường xuyên.

Bên cạnh đó, nếu bản thân là người địa phương, sự tin tưởng sẽ cao hơn với nguồn nhập hàng từ quê. Hãy tạo thêm mối quan hệ bằng cách tham gia vào các chợ, khu dân cư, quầy hàng và đại lý quanh khu vực. Đây là đáp án tốt nếu mọi người còn chưa biết vốn 5 triệu nên kinh doanh gì.

Bán đặc sản quê hương vốn ít lại cực kỳ thuận lợi, đặc biệt ở các thành phố lớn
Bán đặc sản quê hương vốn ít lại cực kỳ thuận lợi, đặc biệt ở các thành phố lớn

Cây cảnh mini

Nếu yêu thích thiên nhiên, kinh doanh cây cảnh mini là lựa chọn khả thi với vốn 5 triệu. Những sản phẩm này dễ mua, dễ chăm sóc, không cần số vốn nhiều. Chỉ với khoảng từ 2 đến 3 triệu là hoạt động kinh doanh đã có thể bắt đầu. Việc đăng bán trên các nhóm chợ, cư dân, đội nhóm sinh viên để tăng độ khả năng tiếp cận khách hàng.

Cây cảnh mini là gợi ý tuyệt vời nếu chưa biết vốn 5 triệu nên kinh doanh gì
Cây cảnh mini là gợi ý tuyệt vời nếu chưa biết vốn 5 triệu nên kinh doanh gì

Đồ ăn vặt vỉa hè

La cà vỉa hè và ăn vặt là niềm vui của khá nhiều người. Vậy có 5 triệu nên kinh doanh gì, hãy chọn đồ ăn vặt vỉa hè nếu muốn nhanh chóng và đơn giản nhất. Mặt hàng cũng vô cùng đa dạng, có rất nhiều món bạn có thể bắt đầu bán ngay: Cá viên chiên, bánh tráng trộn, bánh mì nướng, bánh ngọt, trứng gà nướng,… Những lựa chọn phong phú này giúp việc quyết định loại hình mong muốn dễ dàng hơn.

Hãy chuẩn bị bàn ghế, khăn giấy, dụng cụ ăn uống và tìm địa điểm phù hợp. Có thể chọn nơi gần trường học, trong khu công nghiệp hay những khu chợ sinh viên. Với diện tích nhỏ, chi phí thuê mặt bằng thuê cũng không quá đắt đỏ. Hãy thoải mái xem xét để cân nhắc nhiều phương án hơn.

Đồ ăn vặt vỉa hè rất được giới trẻ ưa chuộng, vốn ít nhưng lợi nhuận cao
Đồ ăn vặt vỉa hè rất được giới trẻ ưa chuộng, vốn ít nhưng lợi nhuận cao

Bán đồ ăn sáng

Vốn 5 triệu nên kinh doanh gì là phù hợp, đáp án là kinh doanh đồ ăn sáng. Công việc này vừa ít vốn lại cần ít thời gian, phù hợp với những người bận rộn. Những người có công việc ổn định hay các bà nội trợ muốn kiếm thêm thu nhập có thể chọn bán đồ ăn sáng. Chỉ kinh doanh một buổi trong ngày nên mọi người có thể dùng thời gian còn lại làm những việc khác.

Lựa chọn bán đồ ăn sáng rất đa dạng, phong phú, từ cơm, hủ tiếu, phở, bún cho đến bánh mì, xôi, bánh giò,… Nếu có mặt bằng có thể để ít bàn ghế cho khách hàng dùng tại chỗ. Ngược lại, chỉ cần một xe hàng, thậm chí là gánh nhỏ, thúng nhỏ cũng đã đủ để khởi nghiệp.

Bán đồ ăn sáng cần số vốn ít, phù hợp với người không có nhiều thời gian
Bán đồ ăn sáng cần số vốn ít, phù hợp với người không có nhiều thời gian

Kinh doanh cháo dinh dưỡng

Có 5 triệu nên kinh doanh gì, kinh doanh cháo dinh dưỡng chỉ cần mặt bằng nhỏ, dễ dàng tận dụng nhà ở. Quán ăn sẽ thu hút được dân cư trong khu vực – lượng khách hàng khá ổn định. Ngoài ra cũng nên giới thiệu bạn bè, mở fanpage để truyền thông truyền miệng, giúp việc kinh doanh ngày càng phát triển.

Bên cạnh cháo dinh dưỡng, còn có thể bán thêm một số món ăn dân dã khác. Ví dụ như canh, súp, thịt kho, cá kho, chả giò,… cho các bữa cơm gia đình. Phần lớn người lao động hiện nay khá bận rộn và không có thời gian nấu nướng. Hãy tận dụng điểm này để có thể một bán hàng và thu lợi nhuận cao hơn.

Kinh doanh cháo dinh dưỡng và món ăn gia đình dễ sinh lời và phát triển
Kinh doanh cháo dinh dưỡng và món ăn gia đình dễ sinh lời và phát triển

Kinh doanh văn phòng phẩm

Đồ dùng văn phòng phẩm rất đa dạng mẫu mã, giá thành rẻ và nhóm khách hàng mục tiêu rộng lớn. Mọi người có thể kinh doanh các mặt hàng giấy tờ, tập vở, bút bi, bút chì, phấn bảng, máy tính,… Chỉ một chiếc tủ nhỏ bán văn phòng phẩm là đã đủ tiếp cận khách hàng trong khu vực.

Đây là đáp án hoàn hảo cho vấn đề vốn 5 triệu nên kinh doanh gì, đặc biệt là khi nhà ở gần trường học. Nếu muốn mở rộng kinh doanh, cũng có thể cung cấp thêm một số mặt hàng ăn vặt. Ví dụ như mì tôm trẻ em, xiên que, các loại bánh kẹo,… đều rất thu hút học sinh, sinh viên. Mọi người có thể phát triển lên thành một tạp hóa nhỏ ngay tại nhà để việc kinh doanh ngày càng lớn mạnh.

Kinh doanh văn phòng phẩm sẽ thu hút được nhiều đối tượng khách hàng
Kinh doanh văn phòng phẩm sẽ thu hút được nhiều đối tượng khách hàng

Mở cửa hàng thời trang

Nên kinh doanh gì với vốn 5 triệu, mọi người có thể bắt đầu kinh doanh thời trang tại nhà. Bạn có thể chọn thời trang nữ, thời trang nam, thời trang trẻ em,… tùy theo sở thích. Hàng hóa có thể nhập từ những chợ đầu mối, xưởng, đại lý lớn,… dựa theo tài chính.

Hãy tận dụng nhà ở sẽ tiết kiệm một khoản chi phí lớn trong việc thuê mặt bằng. Ngoài ra, cũng có thể kinh doanh thời trang với sạp hàng linh động tại khu vực sinh sống. 

Cửa hàng thời trang tại nhà hoặc sạp linh động là gợi ý tốt khi có vốn 5 triệu
Cửa hàng thời trang tại nhà hoặc sạp linh động là gợi ý tốt khi có vốn 5 triệu

Kinh doanh thời trang secondhand

Mặt hàng secondhand (đã quá sử dụng) giá thành rẻ luôn rất được mọi người yêu thích. Đặc biệt sau đại dịch, kinh tế bị ảnh hưởng rất lớn, khiến phân khúc hàng giá rẻ lại càng phát triển vượt bậc.

Mặt khác, tái sử dụng hiện là xu hướng được giới trẻ tôn vinh vì sự tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Vì thế, không khó để tiếp cận các phân khúc khách hàng mục tiêu từ trung tâm thành phố đến nông thôn.

Nếu còn băn khoăn không biết vốn 5 triệu nên kinh doanh gì, hãy chọn bán quần áo secondhand. Thời trang secondhand vốn ít lại không cần đầu tư mặt bằng rộng rãi nhưng lại dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh với hình thức livestream bán hàng trên mạng xã hội, Tik Tok shop,…

Bán hàng thời trang secondhand vốn ít lại sinh lời lớn do nhu cầu khách cao
Bán hàng thời trang secondhand vốn ít lại sinh lời lớn do nhu cầu khách cao

Vốn 5 triệu nên kinh doanh gì – Bán đồ ăn vặt online

Với sự phát triển công nghệ số, mạng xã hội phát triển vượt bậc đã dần thay đổi thói quen của khách hàng. Người tiêu dùng thường chọn mua sắm online bởi sự tiện lợi, phù hợp cho những khách hàng bận rộn. Chỉ cần qua vài tin nhắn hay một cuộc điện thoại, sẽ được giao hàng, phục vụ tận nhà với mức giá hợp lý.

Vì thế, bán đồ ăn vặt online rất dễ sinh lời lại không tốn nhiều chi phí là lựa chọn hoàn hảo cho các nhà đầu tư. Những món như bánh tráng, tré trộn, xiên que, snack,… vốn đầu tư thấp lại không cần ôm hàng là gợi ý tuyệt vời đấy!

Bán đồ ăn vặt online vừa ít vốn lại dễ phát triển là gợi ý tuyệt vời cho bạn
Bán đồ ăn vặt online vừa ít vốn lại dễ phát triển là gợi ý tuyệt vời cho bạn

Bài viết trên của Seoul Academy đã giải đáp câu hỏi vốn 5 triệu nên kinh doanh gì một cách chi tiết nhất. Dù là kinh doanh ngành hàng nào, vốn ít hay nhiều cũng cần phải cố gắng và kiên trì. Chỉ cần tập trung phát triển sự nghiệp, sớm muộn công việc kinh doanh sẽ gặt hái thành công. Chúc mọi người khởi nghiệp tốt đẹp và việc kinh doanh ngày càng phát triển!

Có thể bạn quan tâm: Cuối năm nên kinh doanh mặt hàng gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay