Nên học nghề gì để lập nghiệp mà không sợ tụt hậu?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nên học nghề gì để lập nghiệp hẳn là thắc mắc của không ít người. Đặc biệt là trong giai đoạn xã hội có nhiều những chuyển biến và thay đổi như hiện nay. Hãy cùng điểm qua một vài ngành nghề lý tưởng cho những ai còn đang băn khoăn về con đường lập nghiệp của mình.

Nên học nghề gì để lập nghiệp mà không sợ tụt hậu?
Nên học nghề gì để lập nghiệp mà không sợ tụt hậu?

Tình trạng nguồn nhân lực tại nước ta

Với sự tác động mạnh mẽ của Covid – 19. Có thể nói, năm 2020, toàn cầu đã chứng kiến một sự tác động mạnh mẽ, làm đình trệ và khiến nhiều ngành lao đao. Không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế, đại dịch còn ảnh hưởng đến xã hội và cuộc sống của người dân trên khắp thế giới. Việt Nam không ngoại lệ. 

Mặc dù vừa trải qua giai đoạn dịch bệnh căng thẳng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Điều đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội nghề nghiệp khi không ít doanh nghiệp đóng cửa hay thu hẹp quy mô. 

Tuy nhiên một điều đáng mừng là năm 2022 vừa qua nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã dần phục hồi và tăng trưởng mạnh. Các doanh nghiệp cũng dẫn vực dậy kinh tế và mở rộng quy mô sản xuất.

Học gì để lập nghiệp hiện nay
Học gì để lập nghiệp hiện nay

Đặc biệt sau đại dịch thì phát triển mạnh mẽ thêm nhiều hình thức kinh doanh mới. Tiêu biểu như các lĩnh vực như kinh doanh online – thương mại điện tử – y tế – vẫn tải – dịch vụ chăm sóc cộng đồng ngày càng phát triển. 

Bởi người sau một trận chiến với dịch bệnh khốc liệt người dân đã nhận thức nhiều hơn về tầm quan trọng của sức khỏe. Bên cạnh đó nhu cầu về mực sống cũng ngày càng được tăng cao.

Bên cạnh đó các nhóm ngành làm đẹp, thẩm mỹ cũng đang dần lấy lại vị thế. Những công việc trong nhóm ngành này thường rất khát nhân lực. Nhu cầu làm đẹp của chị em là ngày càng tăng và ngày càng có đa dạng các kỹ thuật thẩm mỹ khác nhau.

Giải đáp nên học nghề gì để lập nghiệp?

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang hồi phục mạnh mẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ tham gia vào thị trường lao động. Tham khảo ngay giải đáp chúng tôi về học nghề gì để lập nghiệp để lựa chọn ngay cho mình một công việc phù hợp nhé!

Con gái nên học nghề gì để lập nghiệp?

Trước tiên chúng ta cũng đến với một số ngành nghề phù hợp cho phái nữ. Đây đều là những nghề hiện đang rất hot và nhu cầu tuyển dụng cao.

Học nghề spa chăm sóc da

Một trong những nghề rất lý tưởng để khởi nghiệp cho các bạn trẻ chính là spa chăm sóc da. Đây cũng là câu trả lời mà nhiều chuyên gia đưa ra khi được hỏi nên học nghề gì để lập nghiệp. Đặc biệt những bạn nữ không muốn đi theo con đường đại học mà muốn học nghề nhanh chóng có công việc thì đây lại càng phù hợp hơn. Học spa chuyên nghiệp với rất nhiều ưu điểm:

  • Cơ hội việc làm cho người học là rất cao khi các spa, thẩm mỹ viện đang rất cần nhân lực. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể tìm việc làm ở nhiều nơi bên cạnh đó cũng có thể tự mở cơ sở kinh doanh ngay tại địa phương.
  • Ngành học không lỗi thời bởi lẽ dù là lúc nào thì các chị em vẫn luôn có nhu cầu làm đẹp, chăm sóc da. Chính vì vậy mọi người không phải lo về việc không tìm được khách hàng.
  • Thời gian học ngắn và học viên có thể nhanh chóng bắt đầu khởi động sự nghiệp riêng.
  • Học phí rẻ hơn rất nhiều so với việc chọn các ngành từ Đại học.
Các khoá học của Seoul Academy thu hút nhiều học viên
Các khoá học của Seoul Academy thu hút nhiều học viên

Học nghề trang điểm

Giống như spa chăm sóc da, nghề trang điểm cũng là đáp án rất lý tưởng cho câu hỏi nên học nghề gì để lập nghiệp. Có không ít các bạn trẻ đã khỏi nghiệp thành công với nghề này. Nhiều người còn có cơ hội làm việc với người nổi tiếng, chuyên gia nước ngoài và vương tầm ra quốc tế. Quan trọng với người học nghề trang điểm đó là phải có sự tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Lập nghiệp với nghề trang điểm được nhiều người lựa chọn
Lập nghiệp với nghề trang điểm được nhiều người lựa chọn

Học trang điểm mang đến cơ hội việc làm cao và ổn định cho người học. Theo đó khi đã vững tay nghề bạn có thể chọn một trong các con đường sau:

  • Mở tiệm trang điểm và tự mình quản lý nếu có đủ kinh phí. Những tiệm này thường có thể kết hợp với chụp ảnh kỷ niệm, ngoại cảnh, cho thuê quần áo. Đây là hình thức rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay.
  • Xin vào làm việc cho các trung tâm trang điểm lớn.
  • Trở thành một youtuber, tiktoker, blogger chuyên chia sẻ về các kiến thức trang điểm, mỹ phẩm…
  • Mở các lớp đào tạo học viên chuyên nghiệp từ đó tăng thu nhập cho bản thân.

Học nghề nail để lập nghiệp

Nên học nghề gì để lập nghiệp rất nhiều người cho rằng đó là nghề làm nail. Cũng nằm trong nhóm ngành làm đẹp nhưng nghề nail lại có chút khác biệt. Khóa học làm nail có thời gian khá ngắn, người học có thể nhanh chóng ra nghề và lập nghiệp.

Hiện nay, làm nail đã không còn đơn giản là làm đẹp cho đôi bàn tay. Chúng được những người làm nghề ví như một nghệ thuật. Các mẫu nail được sáng tạo rất nhiều và cũng đa dạng các kỹ thuật hiện.

Nghề nail thu hút được nhiều học viên
Nghề nail thu hút được nhiều học viên

Một kỹ thuật viên làm nail nếu đạt chất lượng, có tay nghề cao sẽ rất dễ phát triển trong ngành này. Sau khi hoàn thành khóa học, mọi người có thể xin vào các salon chuyên làm nail để phát triển. Hiện nay ở Việt Nam nhu cầu về kỹ thuật viên làm nail là rất cao. Bên cạnh đó, nếu vững tay nghề và có kinh phí thì có thể tự tạo cho mình một salon nail riêng.

Nhóm ngành marketing 

Một điều không thể phủ nhận, đó chính là sự lên ngôi như vũ bão của marketing đang chiếm lĩnh thị trường công việc toàn cầu hiện nay. Đây là nhóm ngành có nhu cầu nguồn nhân lực cực kỳ lớn khi mỗi năm có hàng trăm công ty liên quan được mở ra. Và hiện nay, hầu hết lĩnh vực nào cũng cần đến đội ngũ marketing để tăng tính hiệu quả cho doanh thu và công việc. 

Một số vị trí bạn có thể tham khảo như: Digital Marketing, Marketing Planning Manager, Copywriter, Content Creative, Marketing Supervisor… 

Nhóm ngành marketing rất phát triển
Nhóm ngành marketing rất phát triển

Công việc trong nhóm ngành này rất phong phú và thường sẽ thích hợp với những bạn yêu thích công việc văn phòng, sáng tạo, là người biết đưa ra các chiến lược tối ưu, hay sáng tạo về nội dung, thông điệp, biết cách thu hút khách hàng thông qua câu chữ, quảng cáo… 

Ngành nghề này yêu cầu  tính nhanh nhẹn, nhạy bén với thị trường và luôn nhảy ý tưởng. Không những vậy đầu óc của bạn phải sáng tạo và thích làm việc với các dữ liệu phân tích. Cả nam và nữ đều thích hợp với lĩnh vực marketing và đặc biệt là những bạn thuộc thế hệ gen Z. 

Nếu có thể lập nghiệp bằng ngành nghề này, bạn sẽ kiếm được cho mình một khoảng thu nhập bất ngờ đấy. 

Lập nghiệp bằng việc bán hàng online

Khi internet lên ngôi, chúng ta đều nhìn ra rằng lĩnh vực bán hàng online cũng lên ngôi theo. Và đặc biệt các trang thương mại điện tử, các trang giao hàng, giao đồ ăn nhanh phát triển một cách chóng mặt. Vì vậy hiện nay, để tiết kiệm chi phí, hay bước đầu lập nghiệp buôn bán. Hầu hết chúng ta đều sẽ thử kinh doanh online trước khi xây dựng nên quán, hay cửa hàng. 

Vì vậy, lập nghiệp bằng việc bán hàng online sẽ rất thịnh. Theo đánh giá của các chuyên gia, thói quen mua hàng online hiện nay của người dân ngày càng được nhân rộng. Và điều này cũng dễ hiểu khi chỉ cần cầm một chiếc điện thoại thông minh hay laptop có kết nối mạng. Thông qua vài thao tác, thức ăn sẽ đến trong vài phút. Hàng hóa sẽ đến tận cửa nhà. Trong khi đó chúng ta không cần đi ra ngoài trời nắng noi và bụi bặm. Quá tiện đúng không. 

Vì vậy, khi hỏi nên học nghề gì để lập nghiệp, bạn chỉ cần học một chút kiến thức marketing và lựa chọn mặt hàng. Thế là bạn có thể bán hàng online rồi. 

Học nghề làm tóc

Làm tóc cũng đang được biết đến là một trong những ngành nghề vô cùng tiềm năng. Bởi hiện nay với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao đặc biệt là dịch vụ làm tóc. Có rất nhiều salon mở ra nên nhu cầu tuyển dụng lao động cho ngành nghề này vô cùng cao. Đối với các chị em phái nữ thì ngành nghề này cũng khá phù hợp vì công việc tương đối nhẹ nhàng và mang tính sáng tạo. 

Ngoài ra, chi phí để hoàn thành khóa học làm tóc cũng không quá đắt cũng như thời gian học tương đối ngắn. Nên rất phù hợp với những bạn trẻ muốn đi làm nhanh cũng như nguồn tài chính hạn hẹp.

Mặc dù nghề làm tóc được chúng tôi tổng hợp vào danh sách nghề cho phải nữ nhưng thực chất nghề này cũng rất phù hợp cho cả các bạn nam. Nên đừng ngần ngại nếu bạn thích thì nên nên theo đuổi nhé.

Nghề làm tóc phù hợp cho phái nữ
Nghề làm tóc phù hợp cho phái nữ

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?

Sau khi đã tìm hiểu qua con gái nên học nghề gì để lập nghiệp thì sau đây chúng ta cùng đến với các ngành nghề phù hợp cho phải nam. Cụ thể bao gồm các ngành nghề sau:

Nhóm ngành điện tử, công nghệ

Nếu bạn là một chàng trai hay cô gái yêu thích lĩnh vực điện tử. Thì có lẽ bạn rất may mắn rồi đấy. Bởi lẽ, theo FAMIL, các ngành nghề thuộc nhóm ngành điện tử. Đặc biệt là thương mại điện tử sẽ tiếp tục lên ngôi (đặc biệt lên ngôi trong mùa dịch) theo sự phát triển của mạng internet. Một số công việc trong nhóm ngành này mà bạn có thể tham khảo: Kỹ sư cơ khí, lập trình viên, kỹ sư công nghệ thông tin, thiết kế vi mạch, bảo trì hệ thống, an ninh mạng, kỹ sư điện tử… 

Nhóm ngành công nghệ, điện tử, máy tính
Nhóm ngành công nghệ, điện tử, máy tính

Tuy nhiên, ngành này đòi hỏi một bộ óc thật “xịn sò” với tính logic cao. Vì vậy, để theo đuổi và lập nghiệp trong lĩnh vực này, bạn phải có trí nhớ tốt, đam mê với công nghệ, có tính tự học, làm việc logic. Có thể nói, ngành này thường sẽ phù hợp với con trai. Tuy nhiên, các chị em phụ nữ cũng không kém cạnh đâu nhé!

Nghề đầu bếp

Chúng ta không thể bỏ quan nghề đầu bếp trong danh sách “nên học nghề gì để lập nghiệp”. Có thể dễ dàng thấy được, nghề đầu bếp là ngành nghề cực kỳ dễ lập nghiệp đúng không nào. Nếu bạn không muốn làm việc trong môi trường khách sạn, nhà ăn gò bó. Bạn có thể dễ dàng mở cho mình một quán ăn nho nhỏ để trải nghiệm và “thưởng thức” niềm đam mê của mình. 

Bạn nghĩ sao khi lập nghiệp với nghề đầu bếp
Bạn nghĩ sao khi lập nghiệp với nghề đầu bếp

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lập nghiệp bằng nghề này. Trước khi lập nghiệp, bạn sẽ phải trải qua một thời gian vất vả học tập, làm việc và tiếp thu kinh nghiệp. Không những vậy, bạn cần phải luôn luôn học các công thức mới để làm hài lòng khách hàng. Chỉ có như vậy, việc lập nghiệp từ quán ăn của bạn mới có thể trụ vững được. 

Nghề đầu bếp phù hợp với cả nam và nữ. Miễn là bạn có sự yêu thích với nghề này, bạn là nghề cẩn thận, tỉ mỉ và có một chút năng khiếu trong khâu chế biến và nhận biết mùi vị là được nhé!

Lĩnh vực xuất nhập khẩu 

Xuất nhập khẩu hay chúng ta thường dùng tên tiếng Anh đó là Logistics Đây là một mắt xích rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực và đặc biệt là nền kinh tế. Ngành nghề này giúp mang hàng hóa đến tay người dùng. Và bạn có thể thấy cả thế giới lao đao và kinh tế thất thoát như thế nào thông qua vụ kẹt tàu “EverGreen trên kênh đào Suez rồi đấy”. Và qua đó, chúng ta cũng thấy được nghề nghiệp này vững chãi và cần nhiều nguồn lao động đến như thế nào rồi đúng không. 

Xuất nhập khẩu – lĩnh vực không bao giờ tàn

Lĩnh vực này rất rộng và có nhiều vị trí khác nhau. Vì vậy, dù trai hay gái bạn đều có vị trí phù hợp riêng cho mình. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi tính cẩn thận, logic và đặc biệt nhiều mảng cần đến sức khỏe rất nhiều. 

Vì thế, khi quyết định đi theo lĩnh vực này, hãy xác định cho mình mảng phù hợp nhé!

Nghề xây dựng

Đây đích thực là câu trả lời cho câu hỏi con trai nên học nghề gì để lập nghiệp. Bởi đây là một nghề thường đòi hỏi sức khỏe tốt hơn so với các ngành nghề khác. Đây cũng là ngành nghề đòi hỏi sự di chuyển nhiều nên rất phù hợp với những chàng trai thích phiêu lưu. 

Mặc dù có hơi vất vả nhưng mức thu nhập của nghề này là vô cùng hấp dẫn. Đối với những anh em đam mê làm giàu thì chắc chắn không nên bỏ qua ngành nghề này.

Nghề xây dựng sinh ra dành cho cánh mày râu
Nghề xây dựng sinh ra dành cho cánh mày râu

Những tiêu chí để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Ngoài nên học nghề gì để lập nghiệp thì nhiều người cũng băn khoăn làm sao để chọn được nghề phù hợp. Dưới đây là một vài tiêu chí để mọi người có thể tìm được một nghề tốt nhất cho bản thân.

Chọn nghề phù hợp giới tính

Giới tính là một trong những tiêu chí cần xem xét khi chọn nghề. Có một vài ngành thường sẽ phù hợp với các chị em hơn như làm nail, nối mi, chăm sóc da… Ngược lại cũng có một số nghề thích hợp hơn với nam giới như cơ khí, điện tử,…

Tuy nhiên giới tính chỉ là một yếu tố phụ. Rất nhiều ngành nghề có thể phù hợp cho cả nam và nữ.

Chọn nghề lập nghiệp theo sở trường

Dựa vào sở trường của bản thân để chọn nghề cũng được nhiều người áp dụng. Một người giỏi tính toán, nhanh nhạy có thể sẽ thích hợp với các ngành thiên về khoa học tự nhiên. Chẳng hạn như IT, kế toán, marketing,… Trong khi đó một người tỉ mỉ và có sự khéo léo sẽ thích hợp làm các nghề như đầu bếp, trang điểm, thời trang,…

Nếu bạn là người tỉ mỉ sẽ rất thích hợp với nhóm ngành làm đẹp
Nếu bạn là người tỉ mỉ sẽ rất thích hợp với nhóm ngành làm đẹp

Học nghề theo mức kinh phí

Nên học nghề gì để lập nghiệp còn phụ thuộc vào kinh phí của mỗi người. Một số nhóm ngành sẽ yêu cầu học phí khá cao với thời gian học kéo dài. Điển hình như các ngành về ngoại ngữ, bác sĩ, xuất nhập khẩu…

Ngược lại cũng có khá nhiều nghề phù hợp với những người không có quá nhiều kinh phí. Đặc biệt khi chọn học nghề tại các trung tâm thay vì trường Đại học, Cao đẳng thì sẽ càng ít tốn học phí hơn. Lúc này mọi người có thể chọn các trung tâm đào tạo về thẩm mỹ, làm đẹp, nail, làm tóc, cơ khí,…

Lời kết

Trên đây là một vài giải đáp từ chuyên gia cho câu hỏi nên học nghề gì để lập nghiệp. Có thể thấy ngoài đại học thì còn khá nhiều những lựa chọn nghề khác với cơ hội phát triển cao. Dù là ngành nghề nào thì vẫn cần học viên siêng năng và kiên trì thì mới có thể lập nghiệp và phát triển được.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn thu hẹp được những ngành nghề hót hiện nay và giải quyêt định nên học nghề gì để lập nghiệp. Hãy sử dụng những thông tin trên và lựa chọn cho mình một quyết định đúng đắn nhất nhé! Trên đây là bài viết của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN