Top 15+ những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 2025 – 2030

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp gặp khó khăn khi tìm việc làm hoặc làm việc không đúng với ngành học của mình. Bởi vậy trước khi lựa chọn ngành học, bên cạnh sở thích, bản thân cần tìm hiểu kỹ về thị trường lao động trong tương lai. Dự đoán những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai sẽ là nội dung trong bài viết này, cùng theo dõi để chọn ngành học cho mình nhé.

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 2025 – 2030

Sự thay đổi ngành nghề trong tương lai phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để đảm bảo rằng trong tương lai bạn sẽ tìm được một công việc tốt, đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động thì bản thân cần xem xét năng lực. Đồng thời cần phải tham gia tư vấn hướng nghiệp cũng như cập nhật về thị trường lao động để không định hướng sai lầm cho tương lai. Theo các chuyên gia, những ngành nào đang thiếu nhân lực 2025 – 2030 đó là:

 • Ngành công nghệ thông tin
 • Công nghệ – kỹ thuật ô tô
 • Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng
 • Bác sĩ – điều dưỡng
 • Ngành spa, chăm sóc sắc đẹp
 • Thương mại điện tử
 • Ngành phân tích dữ liệu
 • Ngành tâm lý học
 • Ngành công nghệ thực phẩm
 • Ngành xây dựng

Công nghệ thông tin

Trong thời kỳ kỷ nguyên công nghệ mới, công nghệ thông tin là có vai trò quan trọng và có xu hướng phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao, đặc biệt là nhân lực có chuyên môn cao.

Công nghệ thông tin ngành nghề yêu cầu chuyên môn cao nên trong tương lai được dự đoán sẽ thiếu hụt lao động
Công nghệ thông tin ngành nghề yêu cầu chuyên môn cao nên trong tương lai được dự đoán sẽ thiếu hụt lao động

Theo thống kê, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin mỗi năm là khoảng 50.000, trong khi thị trường đang thiếu đến 400.000 kỹ sư. Thế nhưng trong đó, số lượng nhân lực đáp ứng yêu cầu chỉ có 35%. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng và các chuyên gia cũng dự đoán, ngành công nghệ thông tin là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Mức lương của các kỹ sư công nghệ thông tin cũng khá cao, xếp thứ ba trong nhóm ngành nghề có thu nhập cao nên những bạn đam mê máy tính hãy cố gắng theo đuổi để mở ra tương lai cho bản thân. Sinh viên công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn làm việc cho các vị trí như an ninh mạng, thiết kế website, lập trình, kỹ thuật phần mềm, tester, chuyên viên QA/QC,…

Công nghệ – kỹ thuật ô tô

Nhu cầu đi lại bằng xe hơi của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, theo thống kê trong năm 2022 lượng xe hơi được bán ra đã lên đến con số kỷ lục là 509.141 chiếc. Với tốc độ tiêu thụ ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, không chỉ sản xuất mà sửa chữa, bảo dưỡng ô tô cũng cần đến số lượng nhân lực lớn. Bên cạnh cơ hội việc làm lớn, người học công nghệ – kỹ thuật ô tô còn có nhiều cơ hội đi lao động nước ngoài với mức lương hấp dẫn. Vậy nên những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai có khả năng bao gồm ngành công nghệ – kỹ thuật ôtô.

Công nghệ - kỹ thuật ô tô là ngành nghề hấp dẫn khi nhu cầu ngày càng cao
Công nghệ – kỹ thuật ô tô là ngành nghề hấp dẫn khi nhu cầu ngày càng cao

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Các hoạt động xuất nhập khẩu đang được thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, dự đoán trong tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa. Trong khi đó nhân sự trong ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng, đảm bảo việc vận hành các doanh nghiệp.

Xu thế nền công nghiệp 4.0 nên nghề logistic và cung ứng sẽ còn phát triển mạnh
Xu thế nền công nghiệp 4.0 nên nghề logistic và cung ứng sẽ còn phát triển mạnh

Forbes Việt Nam dự đoán, đến năm 2030 ở nước ta có khoảng 2,2 triệu lao động trong ngành nghề này với hơn 30 nghìn doanh nghiệp. Điều đó cho thấy số lượng nhân sự đáp ứng chỉ 40%, trong đó, chỉ có 10% nhân lực được đào tạo chất lượng cao. Vì vậy, logistics và cung ứng được dự đoán là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Tham khảo: Top 26 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai đáng quan tâm!

Bác sĩ – điều dưỡng

Y tế là một trong những ngành nghề đặc biệt cần thiết của bất kỳ quốc gia nào. Hơn nữa tại Việt Nam nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Trong khi những ngành nghề khác lo sợ sự thay thế của trí tuệ nhân tạo nhưng nhu cầu về bác sĩ và điều dưỡng vẫn tiếp tục tăng và đến năm 2030 có sự thiếu hụt, trong đó thiếu hụt điều dưỡng gấp đôi bác sĩ.

Nhân lực ngành Y trong tương lai có sự thiếu hụt nghiêm trọng
Nhân lực ngành Y trong tương lai có sự thiếu hụt nghiêm trọng

Theo thống kê của UFPA, Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh, đến năm 2036 sẽ chính thức bước vào thời kỳ dân số già. Điều  này cho thấy nhu cầu nhân lực trong ngành điều dưỡng là rất lớn.

Tương tự như vậy, số lượng các sinh viên ngành Y được đào tạo mỗi năm khác lớn, nhưng tốt nghiệp nhận bằng bác sĩ chưa phải là tất cả. Những bác sĩ mới ra trường, tuổi nghề còn non trẻ chưa thể nào thay thế ngay được những cán bộ nghỉ hưu và còn phải học tập lâu dài. Vậy nên bác sĩ – điều dưỡng là ngành nghề thuộc những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Chăm sóc sắc đẹp

Đời sống vật chất ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu về làm đẹp ngày càng tăng cao. Theo ước tính, mỗi năm có gần 2.000 cơ sở kinh doanh, spa làm đẹp ra đời. Chăm sóc sắc đẹp bao gồm nhiều nhóm công việc riêng biệt như chăm sóc da, massage bấm huyệt, phun xăm thẩm mỹ, làm nail,…

Nghề spa, chăm sóc sắc đẹp mang đến mức lương hấp dẫn cho người trẻ
Nghề spa, chăm sóc sắc đẹp mang đến mức lương hấp dẫn cho người trẻ

Điều đó cho thấy, những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai bao gồm nhân sự trong nghề làm đẹp, đặc biệt là những người có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm. Mức lương cho những vị trí này cũng khá ổn định, dao động từ 7 – 12 triệu đồng, chưa tính đến các khoảng tips, hoa hồng. Với những bạn trẻ yêu thích cái đẹp thì lựa chọn ngành nghề này cũng khá thích hợp, vừa phù hợp với nhu cầu tuyển dụng trong tương lai vừa đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Bạn có nhu cầu tìm hiểu khóa học nghề – Liên hệ Seoul Academy ngay để nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Thương mại điện tử

Với sự phát triển của thời đại internet 4.0 thì thương mại điện tử trở nên hấp dẫn, phát triển bùng nổ. Đặc biệt là sau 2 năm đại dịch, mọi hoạt động kinh doanh đều bị đóng băng, thay thế vào đó là các hoạt động kinh doanh online. Hình thức kinh doanh truyền thống dần bị bỏ quên, thương mại điện tử phát triển là tất yếu, vì vậy nhu cầu nhân lực trong ngành nghề ngày gia tăng.

Các hình thức mua bán online dần thay thế mua bán truyền thống
Các hình thức mua bán online dần thay thế mua bán truyền thống

Ngoài việc thiếu nhân lực trong các ngành nghề hiện nay thì tình trạng thừa nhân lực cũng đang diễn ra phố biến bạn có thể những ngành nghề đang thừa nhân lực nhiều nhất trong xã hội tại đây

Ngành phân tích dữ liệu

Trong thời đại internet phát triển, việc thu thập và phân tích dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp theo bất kỳ lĩnh vực nào. Theo thống kê, ngành phân tích dữ liệu tăng 29% mỗi năm và trung bình 19% từ năm 2014 – 2024, điều này cho thấy trong tương lai nhu cầu tuyển dụng cho vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu cao và tiềm năng với nhiều vị trí.

Nhu cầu nhân lực ngành phân tích dữ liệu tăng qua các năm
Nhu cầu nhân lực ngành phân tích dữ liệu tăng qua các năm

Bởi vì công việc của chuyên viên phân tích dữ liệu là phải có năng lực xử lý, sắp xếp, chuyển đổi số liệu để nâng cao hiệu suất của doanh nghiệp. Thế nên yêu cầu nhân viên trong ngành nghề này có chuyên môn, sự nhạy bén trong dữ liệu và kinh nghiệm làm việc. Nhìn chung, ngành phân tích dữ liệu là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Ngành tâm lý học

Xã hội càng ngày càng có nhiều áp lực, rất nhiều người gặp phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống. Việc tham vấn, trị liệu tâm lý hiện nay cũng dần trở thành một nhu cầu của khá nhiều người hiện đại, và đây cũng là cơ hội tốt cho những bạn muốn tìm hiểu và theo học ngành này.

Teo báo cáo, riêng TP Hồ Chí Minh mỗi năm cần đến 1000 cán bộ tâm lý nhưng thị trường nhân lực vẫn chưa đáp ứng đủ. Con số này cho thấy đây cũng là một trong những ngành mới phát triển, và cũng là một trong số những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Với ngành tâm lý, bạn có thể lựa chọn rất nhiều ngành nghề bao gồm: bác sĩ tâm lý, chuyên viên điều trị tâm lý tại các trường học, giảng viên tâm lý…

Ngành tâm lý là ngành có nhu cầu về nhân lực cao
Ngành tâm lý là ngành có nhu cầu về nhân lực cao

Ngành công nghệ thực phẩm

Khi con người ngày càng quan tâm đến vấn đề vệ sinh thực phẩm thì đây cũng chính là cơ hội để ngành công nghệ thực phẩm này phát triển. Đây là ngành mang tính ứng dụng cao, và đặc biệt là rất quan trọng đối với lĩnh vực sản xuất  thực phẩm tiêu dùng và xuất khẩu.

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng của ngành này đang ở mức 7.5% 1 năm tuy nhiên vẫn đang thiếu nhân lực, các bạn trẻ vẫn chưa có sự quan tâm cũng như chưa thật sự tìm hiểu về ngành nghề này, dẫn đến việc đây là nhóm ngành có nguy cơ thiếu nhân lực cao trong tương lai.

Ngành công nghệ thực phẩm rất quan trong trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm
Ngành công nghệ thực phẩm rất quan trong trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm

Ngành xây dựng

Với tốc đô phát triển của các đô thị, khu công nghiệp thì hiện nay, nhu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng là rất lớn. Tuy nhiên, lực lượng nhân lực để đáp ứng cho ngành này lại còn hạn chế, trong khi đó dự báo ngành xây dựng cần đến 500 nghìn lao động mỗi năm. Chính vì thế, đây cũng chính là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Những sinh viên thuộc ngành xây dựng đều có những cơ hội tốt trong nghề này, từ thiết kế, thi công, quản lý đến các chuyên gia tư vấn, giám sát, đánh giá rủi ro…Rất nhiều công ty, tập đoàn lớn đang “khát” nhân lực. Tuy nhiên, ngành này có đặc thù là khá vất vả, phải đi nhiều, thế nên sẽ phù hợp hơn với những bạn nam.

Ngành xây dựng đang là ngành có nguy cơ thiếu nhân lực trong tương lai
Ngành xây dựng đang là ngành có nguy cơ thiếu nhân lực trong tương lai

Lời khuyên hữu ích khi lựa chọn ngành nghề

Sự lựa chọn ngành nghề của bạn ở hiện tại ảnh hưởng rất lớn đến công việc và sự thăng tiến của bản thân sau này. Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai và lời khuyên dành cho bạn khi chọn ngành học:

 • Xác định được đam mê, sở thích của mình là gì. Đồng thời xác định điểm mạnh, điểm yếu và năng lực, kỹ năng của bản thân. Đồng thời trong quá trình học tập cũng không ngừng trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng.
 • Tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp để giúp bạn lên kế hoạch và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.
Chọn học ngành nào hôm nay rất quan trọng cho tương lai sau này
Chọn học ngành nào hôm nay rất quan trọng cho tương lai sau này
 • Thị trường lao động luôn biến đổi, bản thân hãy luôn lưu ý đến xu hướng phát triển để lựa chọn ngành nghề có tiềm năng, có nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến.
 • Đại học không phải là con đường duy nhất, hãy tìm hiểu nhiều hình thức đào tạo khác nhau, học nghề hay khóa học ngắn hạn đều được, miễn sao phù hợp với khả năng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy

Liên hệ với chúng tôi

Nhìn chung, lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai rất quan trọng trong khi nhu cầu nhân lực trên thị trường luôn biến động. Hy vọng với những thông tin về những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp với thị trường và với bản thân. Nếu bạn thắc mắc vấn đề gì, đừng ngần ngại chia sẻ điều đó với Seoul Academy nhé.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN