Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai nên theo học

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. Xã hội vẫn phát triển dù có gặp nhiều vấn đề hay khó khăn kéo theo những ngành nghề mới xuất hiện và mở rộng. Đồng thời nó cũng như đào thải nhiều ngành nghề lạc hậu và lỗi thời. Vậy bạn đã nắm rõ về các ngành nghề đó để có thể định hướng và chuẩn bị tốt nhất cho tương lai chưa?

Tình trạng nhân lực của thị trường lao động Việt Nam hiện nay

Diễn đàn Kinh tế thế giới dự báo, khoảng 49% công việc hiện tại sẽ biến mất trong khoảng 20 năm tới. Từ việc tái cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, các ngành thương mại, kinh doanh, tài chính, kế toán sẽ tiếp tục tăng trưởng chóng mặt. 

Bên cạnh các ngành truyền thống, các chuyên ngành trẻ hơn như marketing, bảo hiểm, tín dụng, logistics, thương mại điện tử, Luật kinh tế… cũng cần nguồn nhân lực khổng lồ. Những ngành nghề đang rất phát triển hiện tại chưa chắc sẽ còn “hot” trong tương lai. Vì thế, đây có thể xem như là cơ hội cho doanh nghiệp và cả người lao động thay đổi suy nghĩ khi nhìn nhận nghề nghiệp. 

Tình trạng nguồn nhân lực tại Việt Nam có nhiều biến động dẫn đến nhiều ngành nghề thiếu hụt nhân lực trong tương lai
Tình trạng nguồn nhân lực tại Việt Nam có nhiều biến động

Theo định hướng của nhà nước, nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã, đang và sẽ tiếp tục yêu cầu nguồn nhân lực ở nhiều lĩnh vực khác nhau với số lượng lớn. Đây sẽ là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai mà bạn cần quan tâm.

Sự kiện mới ảnh hưởng đến nền kinh tế

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) dự báo, số việc làm của Việt Nam sẽ tăng lên 14,5% khi tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Có 8 ngành nghề có tay nghề cao được di chuyển trong khối cộng đồng chung ASEAN là dịch vụ kỹ thuật, kế toán, du lịch, bác sĩ, nha sĩ, kế toán, điều dưỡng, kiến trúc – giám sát thi công. 

Dòng chuyển dịch lao động trình độ cao sẽ chiếm lĩnh các vị trí việc làm đối với thị trường lao động trình độ cao trong nước. Theo đó, cơ hội nghề nghiệp cũng sẽ tăng đáng kể tại các nước Singapore, Thái Lan, Malaysia…

Nhu cầu tuyển dụng thay đổi như thế nào?

Theo xu thế chung, sau khủng hoảng chung thì kinh tế sẽ càng phát triển mạnh. Trong phát triển của giai đoạn “bình thường mới”, làm việc qua mạng trực tuyến (online) sẽ vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Việc biến động kinh tế cũng đồng thời làm cho việc đào tạo thay đổi về mặt hình thức khi áp dụng giảng dạy qua mạng. 

Khi sự suy thoái hoàn toàn được chế ngự thì nền kinh tế sẽ phát triển trở lại
Khi sự suy thoái hoàn toàn được chế ngự thì nền kinh tế sẽ phát triển trở lại

Xem thêm: Cẩm Nang Nghề Nghiệp Cho Người Hướng Nội

Xu hướng nhu cầu nhân lực trong tương lai

Sau 4 – 5 năm nữa khi nền kinh tế đã phục hồi, lấy kinh tế làm nền tảng, hoạt động quản lý kinh tế sẽ là trụ cột thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Điều này đồng thời cũng có ý nghĩa là nếu muốn tìm được việc làm, bạn đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng ngoài năng lực chuyên môn. 

Bạn có thể cần rèn luyện về giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, báo cáo, vận dụng công nghệ thông tin, tìm hiểu, thu thập và xử lý thông tin… Ngoài ra, bạn cũng cần ý thức mở rộng chuyên môn nghề, nâng cao khả năng tư duy sáng tạo và áp dụng nhiều công nghệ mới.

Các ngành nghề truyền thống có thể cũng sẽ bị xóa bỏ trong tương lai
Các ngành nghề truyền thống có thể cũng sẽ bị xóa bỏ trong tương lai

Khi cân nhắc về những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai, bạn cũng cần suy nghĩ thật kỹ, đặc biệt khi định hướng cho 4 – 5 năm sau. Đừng vì hoạt động kinh tế đang bị kìm hãm ở hiện tại mà bỏ qua những nhóm ngành nghề này, vì có thể bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội ngành nghề khả quan trong tương lai.

Top những ngành nghề thiếu nhân lực nhất trong tương lai 

Trong những năm gần đây, tình trạng người lao động bị thất nghiệp, sinh viên ra trường không tìm được việc hoặc phải làm trái ngành nghề đã học đang tăng lên rất nhanh.

Vì vậy, để hiểu rõ nhu cầu thị trường trong thời điểm hiện đại, bạn cần biết được những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai cũng như có mức lương khả quan. Dựa theo sự phát triển kinh tế, chuyên gia có thể dự đoán được những ngành thiếu nhân lực trong 5 năm tới. Trong đó có thể trở thành xu hướng nghề nghiệp là những nhóm ngành nghề sau:

Công nghệ thông tin

Mạng xã hội – thông tin và thiết bị điện tử đang phát triển mạnh mẽ trong thời đại 4.0. Dễ thấy là, ngành công nghệ thông tin ở nước ta đang phát triển có phần chậm hơn so với nhịp độ của nước ngoài.

Công nghệ thông tin vẫn nằm ở TOP đầu ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất trong tương lai
Công nghệ thông tin vẫn nằm ở TOP đầu ngành nghề cần nhân lực chất lượng

Theo Viện Chiến lược thông tin và truyền thông thống kê được, chỉ khoảng 15% sinh viên ngành công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp là có thể đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Nhiều công ty và doanh nghiệp sẵn sàng chi trả với mức lương cao tới hàng nghìn USD để tìm được nhân lực phù hợp cho công việc họ yêu cầu.

Đây chính là một trong các ngành nghề cần nhân lực trầm trọng, và cũng là cơ hội để bạn trẻ mới ra trường tìm được công việc phù hợp. Những nghề thuộc ngành công nghệ thông tin mà bạn có thể xem xét tham khảo đó là: Lập trình viên, thiết kế lập trình game, an ninh mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ sư hệ thống mạng… 

Thẩm mỹ – chăm sóc sắc đẹp

Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu chăm sóc bản thân và làm đẹp ngày càng tăng cao. Tương tự Hàn Quốc là một đất nước rất có lợi thế về thẩm mỹ – sắc đẹp và đạt nhiều thành tựu to lớn. Nhu cầu làm đẹp của người dân Việt Nam đang dần phát triển và rất được quan tâm.

Các dịch vụ như spa, chăm sóc sắc đẹp, trang điểm, thẩm mỹ, làm tóc, nail, yoga… với rất nhiều cơ sở mọc lên như nấm đang thu được nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. Để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ này, việc nắm bắt xu hướng để nâng cao chất lượng dịch vụ, bổ sung nguồn nhân lực có tay nghề kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao đang rất được đẩy mạnh. 

Ngành làm đẹp vẫn cần nguồn nhân lực rất lớn
Ngành làm đẹp vẫn cần nguồn nhân lực rất lớn

Vì thế, nếu còn cân nhắc về các ngành nghề cần nhân lực thì đây là lựa chọn bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Ngành chăm sóc sắc đẹp với những nhánh nghề nghiệp nhỏ của nó chắc chắn sẽ có hướng đi phù hợp cho bạn.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Thời trang

Nhiều ngôi sao hay người nổi tiếng đang muốn xây dựng hình ảnh bản thân, để phù hợp với nhu cầu và xu thế của xã hội. Chính vì vậy, ngành nghề thời trang – Stylist đang dần trở nên phổ biến và có mức thu nhập đáng ngưỡng mộ.

Để trở thành một nhà tạo mẫu hay người thiết kế thời trang giỏi, bạn cần có gu thẩm mỹ tốt, am hiểu về thời trang cũng như cập nhật thường xuyên xu hướng mới trong nước và trên thế giới. 

Bạn phải thấu hiểu được ưu nhược điểm của khách hàng cùng với tính cách của họ để chọn lựa cho họ những phong cách thiết kế trang phục phù hợp. Ngành nghề này thường không yêu cầu thời gian cố định, môi trường làm việc năng động và văn minh sẽ thích hợp với bạn trẻ.

Ngôn ngữ

Trong bối cảnh hiện đại hóa – toàn cầu hóa hiện nay, rất nhiều công ty nước ngoài đang không ngừng đầu tư tại Việt Nam để phát triển. Số văn phòng đại diện, và công ty liên doanh có vốn nước ngoài cũng đã lên tới hơn 1000 và vẫn đang tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ trong tương lai – đặc biệt trong tình hình COVID được nước ta khống chế tương đối tốt như hiện tại.

Ngôn ngữ là phương thức hỗ trợ quá trình toàn cầu hóa diễn ra thuận lợi nhất
Ngôn ngữ là phương thức hỗ trợ quá trình toàn cầu hóa diễn ra thuận lợi nhất

Vì vậy, ngoại ngữ là các ngành nghề cần nhân lực quan trọng và cần thiết cho bạn trẻ. Tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung Quốc, Nhật Bản là những ngôn ngữ có thể giúp bạn mở ra cơ hội rất lớn. Ngoại ngữ hỗ trợ trong rất nhiều lĩnh vực và các ngành khác nhau: du lịch, sư phạm công nghệ thông tin, kinh doanh, tài chính ngân hàng… 

Vì thế, ngoại ngữ là một phần không thể thiếu và đồng thời cũng là một trong những ngành hot nhất đang có hiện nay.

Quản trị kinh doanh

Bên cạnh các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh mẽ và được dự đoán sẽ càng phát triển hơn nữa trong tương lai. Số lượng các doanh nghiệp lớn nhỏ vẫn đang tăng lên theo mỗi ngày. Đây là nguồn công việc dồi dào mà bạn có thể ngay lập tức tìm được vị trí phù hợp cho mình.

Nhóm ngành nghề này tuy có hấp dẫn nhưng cũng đòi hỏi nhiều ưu điểm khác. Như bạn phải năng động, hiểu rõ nhu cầu thị trường, có khả năng thu thập thông tin và phân tích các tình huống… Đồng thời có khả năng làm việc dưới áp lực, sẵn sàng đương đầu với khó khăn để công ty ngày càng phát triển. 

Quản trị kinh doanh giúp doanh nghiệp hướng đến thành công
Quản trị kinh doanh giúp doanh nghiệp hướng đến thành công

Nếu có “máu” kinh doanh thì đây là ví dụ về một trong các ngành nghề cần nhân lực bạn đang tìm kiếm.

Kế toán – kiểm toán

Tương tự quản trị kinh doanh và marketing, kế toán là nghề nghiệp tiếp theo bắt buộc phải có ở mỗi công ty. Công ty càng phát triển, thì số lượng nhân lực cho vị trí kế toán càng tăng lên. Do đó, không hề ngoa khi nói kế toán – kiểm toán là ngành nghề luôn đi song hành với nền kinh tế hiện đại.

Theo thống kê, số lượng sinh viên ngành kế toán có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp luôn lọt top đầu với tỉ lệ cao nhất. Vì thế, đây là một trong những ngành xin việc dễ dàng nhất hiện nay mà bạn hoàn toàn không thể bỏ qua.

Marketing

Trong kinh doanh nói chung, việc bán nhiều sản phẩm/dịch vụ chính là sự phát triển của công ty. Ngành Marketing, với nhiệm vụ đưa doanh nghiệp đến gần hơn với nhận thức khách hàng, đang đóng một vai trò rất quan trọng với doanh nghiệp. Marketing đòi hỏi đầu óc nhạy bén, tính năng động và sự sáng tạo để nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ nhất.

Marketing đòi hỏi nhân lực có đầu óc nhạy bén, tính năng động và sáng tạo
Marketing đòi hỏi nhân lực có đầu óc nhạy bén, tính năng động và sáng tạo

Như nhiều người có thể nhận thấy, đây là ngành nghề vẫn đang vô cùng phát triển ở hiện tại và cả trong tương lai. Gần như bất cứ công ty thuộc bất kỳ ngành nghề nào cũng cần đến bộ phận Marketing để có thể kinh doanh phát triển. Do đó, marketing là ngành xã hội đang cần và vẫn thuộc TOP những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai trong 5 năm tới.

Kỹ thuật môi trường

Xã hội phát triển dẫn đến hệ lụy là môi trường bị tác động xấu và gây nên ô nhiễm nặng nề. Các doanh nghiệp sản xuất cũng thải không ít loại chất thải ô nhiễm ra tự nhiên trong không khí, đất và nước… Những hành động xả thải bất hợp pháp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người đã được báo chí đưa tin rất nhiều trong thời gian vừa qua.

Tuy rằng ở hiện tại tình hình này chưa thật sự đến mức báo động báo động nguy hiểm, đồng thời cũng như chưa có các biện pháp chế tài đúng cách. Nhưng trong hiện tại và tương lai vấn đề này đang có khá nhiều thay đổi. 

Công ty hoạt động ở lĩnh vực môi trường, các tổ chức phi chính phủ sẽ cần thêm nguồn nhân lực là những kỹ sư môi trường và trả mức lương khá cao – nếu thật sự có khả năng. Vì vậy, đây là một các ngành khát nhân lực trong tương lai ở Việt Nam mà bạn có thể lựa chọn.

Khối ngành sức khỏe

Sự già hóa, ô nhiễm môi trường từ lối sống không lành mạnh; hay đặc biệt là tình hình dịch bệnh ngày càng xảy ra đang đẩy sự tồn tại của loài người đến bờ vực nguy hiểm, cướp đi hàng triệu sinh mạng con người, và tác động đến mọi mặt đời sống nhân loại. 

Nhu cầu nhân lực cho khối ngành sức khỏe dự đoán sẽ tăng cao trong tương lai
Nhu cầu nhân lực cho khối ngành sức khỏe dự đoán sẽ tăng cao trong tương lai

Người dân bắt đầu lo lắng hơn đến sức khỏe bản thân, tìm kiếm những biện pháp phòng chống và chữa trị bệnh tật. Nhà nước cũng đồng loạt thực hiện rất nhiều những đổi mới trong việc đào tạo phát triển nhân lực ngành y tế. Do đó, nếu còn đang thắc mắc những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai trong 5 năm tới thì đây chính là khối ngành nghề bạn đang tìm. 

Công nghệ thực phẩm

Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, do đó ngành công nghệ thực phẩm vẫn luôn là ngành nghề tiềm năng ở hiện tại và tương lai. Xã hội ngày càng phát triển, cộng thêm vấn nạn đại dịch cần phải hạn chế đi lại… Thì nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng được gia tăng. 

Ngoài ra, Nhà nước còn có mục tiêu hướng tới xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam ra thị trường thế giới. Do đó, yêu cầu về việc nghiên cứu sản xuất và chế biến sản phẩm chất lượng sẽ càng được chú trọng. Ngành công nghệ thực phẩm sẽ là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai cần nguồn lao động dồi dào, có chuyên môn và trình độ cao. 

Đây là ngành học được dự đoán sẽ thuộc top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới mà bạn cần lưu ý.

Tư vấn tâm lý – xã hội

Theo dự báo xu hướng ngành nghề thì tư vấn tâm lý sẽ một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai tiếp theo có sự tăng trưởng đột phá. Nguyên nhân chính là bệnh tâm lý sẽ ngày càng tăng trong xã hội tương lai. Căng thẳng hay stress vì cuộc sống nhưng không được quan tâm đúng cách dẫn đến các hậu quả nặng nề hơn. 

Ngành tư vấn tâm lý là một trong những ngành thiếu nguồn nhân lực trong tương lai
Ngành tư vấn tâm lý là một trong những ngành thiếu nguồn nhân lực trong tương lai

Ngoài ra, những ứng dụng của việc thấu hiểu tâm lý xã hội sẽ thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Đánh đúng được tâm lý của người mua hàng sẽ giúp sản phẩm sẽ được bán ra nhiều hơn, và doanh nghiệp sẽ dần thấy rõ được được điểm đúng đắn của nhận định này.

Do đó, chuyên viên điều trị tâm lý được đào tạo chất lượng sẽ dần phổ biến hơn. Chế độ đãi ngộ và mức lương cũng sẽ ở mức “hậu hĩnh”. Do đó nếu yêu thích và có năng khiếu thì hãy mạnh dạn chọn lựa ngành nghề này để có thêm cơ hội có việc làm tốt trong tương lai!

Giáo dục

Ngành giáo dục vẫn luôn là một ngành đầu tàu để đào tạo ra các ngành khác, là người xây nền móng cho thế hệ tương lai của đất nước. Trong những năm gần đây, giáo dục là một nhóm ngành nghề có sự dư thừa nguồn nhân lực. Tuy vậy, theo dự báo thì đây lại là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 5 năm tới. 

Nhà nước đang đẩy mạnh đề án phổ cập giáo dục cho độ tuổi 5 tuổi mầm non, đồng thời chuyển đổi nhiều trường mầm non bán công sang công lập. Do đó nhu cầu đòi hỏi nguồn nhân lực giáo viên mầm non vô cùng lớn. Đặc biệt, nhu cầu giáo viên với kiến thức và trình độ cao sẽ không ngừng tăng lên.

Giáo dục bậc mầm non và tiểu học đang được quan tâm
Giáo dục bậc mầm non và tiểu học đang được quan tâm

Xem thêm: Con Gái Học Khối A Nên Thi Ngành Gì Hợp Lý Nhất?

Ngoài ra, nhu cầu ngành Ngôn ngữ phát triển dẫn đến nhu cầu dạy và học ngoại ngữ phát triển theo. Những trung dạy tiếng nước ngoài khai giảng trên toàn quốc dẫn đến rất nhiều những giáo viên có khả năng ngoại ngữ cao có cơ hội làm việc. Thậm chí là, với mức lương hơn hàng nghìn USD.

Cần làm gì để phù hợp với thị trường lao động trong thời đại mới?

Với sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường việc làm như hiện nay, dù làm bất kỳ công việc nào đi chăng nữa, thì bản thân chúng ta cũng cần trang bị những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng thật tốt để đóng góp nhiều giá trị đẹp cho xã hội và chính tài chính của bản thân. Trong bối cảnh này, chúng ta cần: 

  • Luôn trau dồi và cải thiện năng lực của bản thân qua từng ngày. 
  • Cần trang bị các kỹ năng mềm để hỗ trợ nghề nghiệp cũng như cuộc sống trong tương lai. 
  • Xây dựng cho bản thân một nề nếp, kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp, tính chuyên nghiệp khi làm việc. 
  • Nên học ít nhất 1 ngoại ngữ và thành thạo ngoại ngữ để có thể đáp ứng nhiều nhu cầu tuyển dụng của nhà tuyển dụng. 
  • Có kiến thức vững về ngành nghề, thị trường, pháp luật lao động. 
  • Có khả năng sử dụng các công nghệ, thiết bị phần mềm mới để hỗ trợ công việc một cách tốt nhất. 
Liên tục trau dồi các kỹ năng mềm và kỹ năng trong nghề
Liên tục trau dồi các kỹ năng mềm và kỹ năng trong nghề

Những lưu ý khi lựa chọn ngành nghề cần nhân lực

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều bạn trẻ có mong muốn được học nghề nhưng chưa biết lựa chọn như thế nào cho phù hợp. Sau đây là những lưu ý khi chọn ngành nghề hiện tại mà bạn cần quan tâm:

Quan tâm đến việc học nghề

Vừa thuận lợi trong học tập, vừa có tìm được đúng những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai, đảm bảo đầu ra phù hợp với nhu cầu xã hội… Việc học nghề thật sự đang lựa chọn phù hợp nhất.

Cân nhắc theo điều kiện của bản thân

Khả năng bản thân là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất cần chú ý. Nhận thức rõ những ưu và khuyết điểm, điểm hạn chế và thuận lợi từ gia đình và bản thân mình. Cũng như biết được thời gian và chi phí cần bỏ ra cho việc theo đuổi nghề nghiệp sắp tới. Hãy cân nhắc tất cả rồi mới đưa ra quyết định.

Lựa chọn trường học hoặc nơi đào tạo uy tín

Điều quan trọng khi theo học những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai mà bạn cần lưu ý đó chính là chọn đúng nơi đào tạo uy tín. Đã có không ít trường hợp “tiền mất tật mang”, mất tất cả công sức, thời gian và chi phí khi chọn lựa sai nơi trường học. 

Chọn lọc kỹ những trung tâm dạy nghề uy tín
Chọn lọc kỹ những trung tâm dạy nghề uy tín

Cùng một hướng ngành nghề đầu ra, nhưng nếu lựa chọn sai nơi giảng dạy, không được hướng dẫn trau dồi thường xuyên, ra trường với kiến thức và kỹ năng kém… Cũng có thể dẫn bạn đến thất bại. 

Đừng hoàn toàn tin tưởng vào những lời quảng cáo! Nên đến tham quan tại trường để tìm hiểu trực tiếp. Khi nghe tư vấn từ chính thầy cô và đội ngũ giảng dạy bạn sẽ có đầy đủ những thông tin cần thiết, và quyết định được chính xác hơn.

Bạn muốn hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp.

Những câu hỏi liên quan 

Bên cạnh vấn đề tìm hiểu những ngành nghề thiếu nhân lực, thì xoay quanh điều này còn rất nhiều thắc mắc, đặc biệt là những dự báo trong tương lai giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra định hướng cho bản thân trong việc chọn nghề: 

Dự báo về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2025 – 2030

Xã hội ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ và liên tục có sự thay đổi về xu hướng nghề nghiệp qua từng giai đoạn cụ thể. Vậy ngành nào đang thiếu nhân lực 2030? Theo nhiều nghiên cứu và các đánh giá từ các chuyên gia, trong giai đoạn 2025 – 2030, một số những ngành nghề sẽ đặt ra yêu cầu rất lớn về nhân lực. Đồng thời, một số lĩnh vực ngành nghề khác có xu hướng dịch chuyển giảm dần về nhu cầu nhân lực. 

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, thể hiện thông qua rất nhiều các cuộc cách mạng khoa học, sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Do đó, không quá ngạc nhiên khi trong giai đoạn 2025 – 2030, những nghề nghiệp liên quan đến công nghệ sẽ đặt ra nhu cầu lớn về nhân lực. 

Sự dịch chuyển của nhu cầu nhân lực ở các nhóm nghề giai đoạn 2025 - 2030
Sự dịch chuyển của nhu cầu nhân lực ở các nhóm nghề giai đoạn 2025 – 2030

Nhóm công việc thứ hai đặt ra nhu cầu rất lớn về nhân lực được đào tạo bài bản chính là nhóm nghề ngôn ngữ. Sự hội nhập giữa các quốc gia trên thế giới đã thúc đẩy các công việc liên quan đến dịch thuật, giao tiếp đa ngôn ngữ phát triển mạnh mẽ. Các chuyên gia đã đánh giá rằng, trong giai đoạn 2025 – 2030, nhân lực của nhóm nghề này có thể tăng thêm từ 20% – 25% so với hiện tại. 

Một số nhóm ngành khác cũng có sự dịch chuyển nhu cầu nhân lực của mình theo hướng gia tăng mạnh mẽ có thể kể đến như y tế, xây dựng, du lịch,… Tìm hiểu và nắm rõ về “cán cân” nghề nghiệp sẽ giúp bạn có được định hướng phù hợp cho bản thân.

Các ngành thiếu nhân lực trong 5 năm tới

Nhắc đến những ngành học thiếu người thừa việc trong 5 năm sắp tới, nhóm ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp chắc chắn là cái tên không thể thiếu. Với nhu cầu chăm sóc bản thân ngày càng chú trọng ở cả nam lẫn nữ, nghề spa chăm sóc da hoặc chăm sóc body, nghề làm nail hay nghề làm tóc đều cần rất nhiều nhân lực. Tuy nhiên, số lượng nhân lực có tay nghề cao, chuyên môn vững vàng hiện nay không đủ để đáp ứng các yêu cầu của công việc. 

Công nghệ thông tin thuộc nhóm ngành thiếu nhân lực trong giai đoạn tương lai
Công nghệ thông tin thuộc nhóm ngành thiếu nhân lực trong giai đoạn tương lai

Nhóm ngành liên quan đến công nghệ – thông tin cũng sẽ thuộc vào danh sách các ngành thiếu nhân lực trong 5 năm tới. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ đặc thù của nghề, khi đòi hỏi ở người lao động phải được đào tạo bài bản, đạt trình độ chuyên môn và thành thạo về tay nghề. Do đó, dù đã được đẩy mạnh đầu tư trong những năm gần đây, song nhóm ngành này vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trong khoảng thời gian 5 năm sắp tới. 

Một số ngành nghề khác cũng nằm trong danh sách các ngành cần nhiều nhân lực trong tương lai bao gồm ngành ngôn ngữ anh, ngành xây dựng, ngành quản trị kinh doanh,… Lựa chọn những nhóm ngành này để theo học sẽ giúp bạn có được những cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai. 

Lời kết

Trên đây là một số những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 5 năm tới mà bạn có thể cân nhắc. Ngoài ra, còn rất nhiều ngành nghề khác trong xã hội có thể phù hợp với bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn, Seoul Academy chúc bạn sẽ tìm được công việc phù hợp nhất!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay