Những ngành nghề đang thừa nhân lực nhiều nhất trong xã hội

Những ngành nghề đang thừa nhân lực trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến hơn. Hiểu rõ các lĩnh vực này sẽ giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai một cách đúng đắn. Bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đăng ký những ngành này để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường nhé!

TOP 5 những ngành nghề đang thừa nhân lực nhiều nhất
TOP 5 những ngành nghề đang thừa nhân lực nhiều nhất

Nguyên nhân xuất hiện những ngành nghề đang thừa nhân lực

Thực tế có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xuất hiện những ngành nghề đang thừa nhân lực.

Nguyên nhân thứ nhất là do cầu ít cung nhiều. Việc có quá nhiều người theo học cùng một ngành HOT trong một thời điểm nào đó dẫn đến hậu quả “quá tải” nguồn cung. Số lượng việc làm luôn có hạn nên không thể đáp ứng cùng lúc quá nhiều nguồn nhân lực như thế.

Nguyên nhân thứ hai là nguồn nhân lực có năng lực quá yếu kém, không thể đáp ứng yêu cầu của thị trường nên số lượng nhân lực này cũng sẽ dần bị đào thải khỏi thị trường lao động.

Việt Nam vốn dĩ là đất nước giàu nguồn lao động. Ngày càng nhiều ngành nghề mới mở ra với mục đích tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Trong khi đó, giới trẻ và các bậc phụ huynh lại thường xuyên định hướng con, em mình theo học những ngành nghề HOT. Từ đó, tỷ lệ theo học những ngành HOT ngày càng tăng, vượt mức nhu cầu hiện có của thị trường.

Bên cạnh đó, khoa học, công nghệ phát triển nhanh chóng, kiến thức và kỹ năng tay nghề ngày càng được đòi hỏi cao. Do đó, hầu hết các nhà tuyển dụng luôn mong muốn nhân lực có kinh nghiệm, trình độ, chuyên môn. Điều là sẽ là nút thắt khiến nguồn nhân lực trong tương lai vừa thừa (tỷ lệ theo học cao nhưng lại không có trình độ) vừa thiếu (nguồn nhân lực với yêu cầu của nhà tuyển dụng).

TOP những ngành nghề đang thừa nhân lực nhiều nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, tình trạng thừa nguồn nhân lực đã không còn quá xa lạ đối với một số ngành nghề. Thế nên, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin về các lĩnh vực này trước khi chọn lựa để tránh gặp phải tình trạng thất nghiệp trong tương lai.

Ngành Ngân hàng – TOP 1 những ngành nghề đang thừa nhân lực

Trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, hoạt động kinh doanh đã phải chịu những ảnh hưởng không nhỏ. Thế nên, ngành ngân hàng đang gặp tình trạng dư thừa nhân lực đáng kể. Hơn thế nữa, nhiều đơn vị đã phải tái cơ cấu để cắt giảm lực lượng nhân sự. Tình hình vô cùng bất lợi cho những người đã chọn theo học ngành nghề này.

Dịch bệnh khiến ngành ngân hàng chịu ảnh hưởng nặng nề - là một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực
Dịch bệnh khiến ngành ngân hàng chịu ảnh hưởng nặng nề

Các ngân hàng đã phải trì hoãn các dự án kinh doanh của mình và ngay cả chiến lược trong tương lai cũng buộc phải tái định hướng lại. Vì thế, hiện tại có rất nhiều đơn vị đang tạm ngưng tuyển dụng lao động đối với ngành này để có thể tập trung phát triển ngân hàng số.

Theo đó, tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường cũng tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Thế nên, ngành ngân hàng đã trở thành một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực mà bạn không nên lựa chọn.

Xem thêm: TOP 9 Những Ngành Nghề Không Bao Giờ lỗi Thời Bạn Nên Chọn

Ngành Kiểm toán – TOP 2 những ngành nghề đang thừa nhân lực

Suốt nhiều năm qua, ngành Kiểm toán được xem là một trong những ngành thu hút nhiều người theo học nhất. Điều kiện việc làm và mức lương ổn định sau khi ra trường chính là ưu điểm của ngành. Điểm chuẩn tại các trường cũng cao hơn nhiều so với những ngành học khác.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ngành Kiểm toán lại được xếp vào những ngành nghề đang thừa nhân lực. Thậm chí nó còn được dự báo sẽ tiếp tục dư thừa nhiều hơn trong tương lai. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn ngành nghề này cho sự nghiệp của mình.

Quá nhiều người theo học khiến ngành Kiểm toán thừa nhân lực nặng nề
Quá nhiều người theo học khiến ngành Kiểm toán thừa nhân lực nặng nề

Với lượng cầu vượt quá chỉ tiêu nên tỉ lệ chọi mà những ứng viên sắp phải vượt qua vô cùng cao. Đây là một mức độ cảnh báo việc những trường Đại học, Cao đẳng phải hạn chế tuyển sinh một cách ồ ạt vào ngành này. Bởi vì điều này khiến cho tình trạng sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành tăng lên đáng kể.

Ngành Sư phạm – TOP 3 những ngành nghề đang thừa nhân lực

Đứng TOP đầu những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay không thể không nhắc đến là ngành Sư phạm. Trong những năm gần đây, Bộ giáo dục đã đưa ra báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực của ngành này.

Tỷ lệ cử nhân Sư phạm thất nghiệp ngày càng cao
Tỷ lệ cử nhân Sư phạm thất nghiệp ngày càng cao

Nguyên nhân dẫn đến sự dư thừa lao động là việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình đang dần đi vào ổn định. Bên cạnh đó, các trường còn có chính sách hỗ trợ học phí, thu hút một lượng lớn sinh viên theo học ngành này. Thế nên, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng vài nghìn sinh viên sư phạm ra trường và không tìm được việc. Số lượng phân bố ở tất cả các bậc từ tiểu học đến trung học phổ thông.

Ngành Quản trị kinh doanh yêu cầu cao

Quản trị kinh doanh thực sự là một ngành thu hút trong những năm gần đây. Đặc biệt, trong thời kỳ đất nước ta đang ngày càng hội nhập để vươn ra cùng thế giới. Sự phát triển của xã hội chắc chắn sẽ mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế, kinh doanh. Tuy nhiên, nó cũng đem lại nhiều khó khăn, lúng túng cho các công ty, doanh nghiệp.

Quản trị kinh doanh là ngành cần năng lực cao
Quản trị kinh doanh là ngành cần năng lực cao

Theo kết quả thống kê gần đây của Bộ Giáo dục, quản trị kinh doanh là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký của thí sinh. Số lượng này đạt trên 10% lượng hồ sơ đăng ký mỗi năm. Cùng với đó, lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này dao động khoảng trên 10.000 người.

Thế nhưng, bạn có thể thấy, điều các doanh nghiệp cần là chất lượng thay vì số lượng. Do đó, sẽ có rất nhiều khó khăn để tìm hướng đi phù hợp cho bản thân đối với những sinh viên bị doanh nghiệp từ chối.

Ngành Tâm lý học không được chú trọng phát triển

Ngành cử nhân tâm lý học với điểm đầu vào thấp nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc chưa rõ sau này ra trường sẽ làm những việc gì chính là nguyên nhân khiến nhiều sinh viên tâm lý hoang mang, tự ti.

Không ít người đã ngừng học, ôn thi tiếp để chuyển ngành hay chuyển trường. Một số khác xem việc học là cách để kiếm được tấm bằng, còn phần lớn thời gian là để đầu tư cho sở trường của mình như marketing, sale, viết báo…

Tâm lý học là ngành có nguồn cung nhiều - cầu ít
Tâm lý học là ngành có nguồn cung nhiều – cầu ít

Vì thế, tân cử nhân sau khi tốt nghiệp rất chật vật để có được công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo. Ngoài ra, giải quyết các vấn đề trầm cảm, hay rối loạn cảm xúc… bằng cách  tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn là điều khá xa lạ với người Việt. Nguyên nhân này khiến nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng đại học và tìm việc khác để mưu sinh.

Ngành HOT hiện tại chưa chắc sẽ phát triển trong tương lai

Việc nhận định bằng mức điểm tuyển sinh đầu vào chỉ là một bước nhỏ trong quá trình chọn nghề. Khái niệm ngành HOT không chỉ quan trọng ở bước tuyển sinh, mà bạn còn phải nhìn vào tương lai.

Bạn nên xem xét ngành ấy xã hội có thực sự cần hay không. Khi ra trường, mức lương cùng khả năng thăng tiến trong sự nghiệp mới là điều quan trọng. Chính vì vậy, một ngành HOT ở thời điểm hiện tại chưa chắc sẽ có việc làm tốt trong tương lai nếu bạn đặt không đúng sở trường của mình.

Theo nhiều báo cáo, tình hình sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp ra trường có việc làm những năm gần đây đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục cho rằng đây chỉ là một thông số mang tính tham khảo. Bởi vì có thể nó chưa phản ánh đúng tình hình sinh viên có việc làm đúng ngành nghề đào tạo hay không.

Trong thời đại này, nhu cầu tuyển dụng ở lĩnh vực công nghệ thông tin luôn tăng. Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không đơn thuần chỉ có ngành này. Nó còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác như ô tô, cơ khí  hay những ngành phi kỹ thuật. Thế nên, ngành nghề HOT cần phải được đánh giá dựa theo nhu cầu nhân lực của lĩnh vực đó trong nền kinh tế.

Xem thêm: Các Ngành Có Tỷ Lệ Việc Làm Cao Nhất Không Sợ Thất Nghiệp

Tìm hiểu thông tin về những ngành nghề đang thừa nhân lực chính là một cách để bạn có thể lựa chọn tương lai cho bản thân. Khi quyết định nghề nghiệp nên cân nhắc kỹ các điều kiện liên quan đến việc làm sau tốt nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng có được sự nghiệp và thành công. Hy vọng những chia sẻ này có ích với những lựa chọn của bạn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    bài viết cùng chủ đề