Những ngành nghề đang thừa nhân lực nhiều nhất trong xã hội

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Những ngành nghề đang thừa nhân lực trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến hơn. Hiểu rõ các lĩnh vực này sẽ giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai một cách đúng đắn. Bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đăng ký những ngành này để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường nhé!

Nguyên nhân xuất hiện những ngành nghề đang thừa nhân lực

Thực tế có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xuất hiện những ngành nghề đang thừa nhân lực.

Nguyên nhân thứ nhất là do cầu ít cung nhiều

Việc có quá nhiều người theo học cùng một ngành HOT trong một thời điểm nào đó dẫn đến hậu quả “quá tải” nguồn cung. Số lượng việc làm luôn có hạn nên không thể đáp ứng cùng lúc quá nhiều nguồn nhân lực như thế.

Nguyên nhân thứ hai là nguồn nhân lực có năng lực quá yếu kém

Nhân lực không thể đáp ứng yêu cầu của thị trường nên số lượng nhân lực này cũng sẽ dần bị đào thải khỏi thị trường lao động.

Việt Nam vốn dĩ là đất nước giàu nguồn lao động. Ngày càng nhiều ngành nghề mới mở ra với mục đích tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Trong khi đó, giới trẻ và các bậc phụ huynh lại thường xuyên định hướng con, em mình theo học những ngành nghề HOT. Từ đó, tỷ lệ theo học những ngành HOT ngày càng tăng, vượt mức nhu cầu hiện có của thị trường.

Bên cạnh đó, khoa học, công nghệ phát triển nhanh chóng, kiến thức và kỹ năng tay nghề ngày càng được đòi hỏi cao. Do đó, hầu hết các nhà tuyển dụng luôn mong muốn nhân lực có kinh nghiệm, trình độ, chuyên môn. Điều là sẽ là nút thắt khiến nguồn nhân lực trong tương lai vừa thừa (tỷ lệ theo học cao nhưng lại không có trình độ) vừa thiếu (nguồn nhân lực với yêu cầu của nhà tuyển dụng).

TOP những ngành nghề đang thừa nhân lực nhiều nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, tình trạng thừa nguồn nhân lực đã không còn quá xa lạ đối với một số ngành nghề. Thế nên, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin về các lĩnh vực này trước khi chọn lựa để tránh gặp phải tình trạng thất nghiệp trong tương lai.

Ngành Ngân hàng – TOP 1 những ngành nghề đang thừa nhân lực

Trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, hoạt động kinh doanh đã phải chịu những ảnh hưởng không nhỏ. Thế nên, ngành ngân hàng đang gặp tình trạng dư thừa nhân lực đáng kể. Hơn thế nữa, nhiều đơn vị đã phải tái cơ cấu để cắt giảm lực lượng nhân sự. Tình hình vô cùng bất lợi cho những người đã chọn theo học ngành nghề này.

Dịch bệnh khiến ngành ngân hàng chịu ảnh hưởng nặng nề - là một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực
Dịch bệnh khiến ngành ngân hàng chịu ảnh hưởng nặng nề

Các ngân hàng đã phải trì hoãn các dự án kinh doanh của mình và ngay cả chiến lược trong tương lai cũng buộc phải tái định hướng lại. Vì thế, hiện tại có rất nhiều đơn vị đang tạm ngưng tuyển dụng lao động đối với ngành này để có thể tập trung phát triển ngân hàng số.

Theo đó, tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường cũng tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Thế nên, ngành ngân hàng đã trở thành một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực mà bạn không nên lựa chọn.

Ngành Kiểm toán – TOP 2 những ngành nghề đang thừa nhân lực

Suốt nhiều năm qua, ngành Kiểm toán được xem là một trong những ngành thu hút nhiều người theo học nhất. Điều kiện việc làm và mức lương ổn định sau khi ra trường chính là ưu điểm của ngành. Điểm chuẩn tại các trường cũng cao hơn nhiều so với những ngành học khác.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ngành Kiểm toán lại được xếp vào những ngành nghề đang thừa nhân lực. Thậm chí nó còn được dự báo sẽ tiếp tục dư thừa nhiều hơn trong tương lai. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn ngành nghề này cho sự nghiệp của mình.

Quá nhiều người theo học khiến ngành Kiểm toán thừa nhân lực nặng nề
Quá nhiều người theo học khiến ngành Kiểm toán thừa nhân lực nặng nề

Với lượng cầu vượt quá chỉ tiêu nên tỉ lệ chọi mà những ứng viên sắp phải vượt qua vô cùng cao. Đây là một mức độ cảnh báo việc những trường Đại học, Cao đẳng phải hạn chế tuyển sinh một cách ồ ạt vào ngành này. Bởi vì điều này khiến cho tình trạng sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành tăng lên đáng kể.

Ngành Sư phạm – TOP 3 những ngành nghề đang thừa nhân lực

Đứng TOP đầu những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay không thể không nhắc đến là ngành Sư phạm. Trong những năm gần đây, Bộ giáo dục đã đưa ra báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực của ngành này.

Tỷ lệ cử nhân Sư phạm thất nghiệp ngày càng cao
Tỷ lệ cử nhân Sư phạm thất nghiệp ngày càng cao

Nguyên nhân dẫn đến sự dư thừa lao động là việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình đang dần đi vào ổn định. Bên cạnh đó, các trường còn có chính sách hỗ trợ học phí, thu hút một lượng lớn sinh viên theo học ngành này. Thế nên, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng vài nghìn sinh viên sư phạm ra trường và không tìm được việc. Số lượng phân bố ở tất cả các bậc từ tiểu học đến trung học phổ thông.

Ngành Quản trị kinh doanh yêu cầu cao

Quản trị kinh doanh thực sự là một ngành thu hút trong những năm gần đây. Đặc biệt, trong thời kỳ đất nước ta đang ngày càng hội nhập để vươn ra cùng thế giới. Sự phát triển của xã hội chắc chắn sẽ mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế, kinh doanh. Tuy nhiên, nó cũng đem lại nhiều khó khăn, lúng túng cho các công ty, doanh nghiệp.

Quản trị kinh doanh là ngành cần năng lực cao
Quản trị kinh doanh là ngành cần năng lực cao

Theo kết quả thống kê gần đây của Bộ Giáo dục, quản trị kinh doanh là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký của thí sinh. Số lượng này đạt trên 10% lượng hồ sơ đăng ký mỗi năm. Cùng với đó, lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này dao động khoảng trên 10.000 người.

Thế nhưng, bạn có thể thấy, điều các doanh nghiệp cần là chất lượng thay vì số lượng. Do đó, sẽ có rất nhiều khó khăn để tìm hướng đi phù hợp cho bản thân đối với những sinh viên bị doanh nghiệp từ chối.

Ngành Tâm lý học không được chú trọng phát triển

Ngành cử nhân tâm lý học với điểm đầu vào thấp nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc chưa rõ sau này ra trường sẽ làm những việc gì chính là nguyên nhân khiến nhiều sinh viên tâm lý hoang mang, tự ti.

Không ít người đã ngừng học, ôn thi tiếp để chuyển ngành hay chuyển trường. Một số khác xem việc học là cách để kiếm được tấm bằng, còn phần lớn thời gian là để đầu tư cho sở trường của mình như marketing, sale, viết báo…

Tâm lý học là ngành có nguồn cung nhiều - cầu ít
Tâm lý học là ngành có nguồn cung nhiều – cầu ít

Vì thế, tân cử nhân sau khi tốt nghiệp rất chật vật để có được công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo. Ngoài ra, giải quyết các vấn đề trầm cảm, hay rối loạn cảm xúc… bằng cách  tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn là điều khá xa lạ với người Việt. Nguyên nhân này khiến nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng đại học và tìm việc khác để mưu sinh.

Ngành Quản trị doanh nghiệp là một ngành nghề đang thừa nhân lực 

Quản trị doanh nghiệp là ngành học được rất nhiều sự yêu thích từ các bạn học sinh và sự ủng hộ của những bậc phụ huynh. Nhiều trường đại học giảng dạy chuyên ngành này cũng tạo điều kiện cho các bạn có cơ hội theo học và phát triển nghề nghiệp trong tương lai. 

Tuy nhiên, những lợi thế đó vô hình chung đã tạo ra một lượng lớn số lượng sinh viên theo học và những bạn đã ra trường. Nhu cầu nhân lực của ngành quản trị tương đối cao nhưng vẫn không thể đáp ứng hết được nhu cầu tìm việc của những bạn đã hoàn thành khóa học. 

Không còn quá nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ngành này
Không còn quá nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ngành này

Ngành kế toán 

Các ngành thừa nhân lực hiện nay có sự hiện diện của ngành kế toán – chuyên ngành được xem là phù hợp với rất nhiều đối tượng từ những bạn nữ cẩn thận, tỉ mỉ đến những bạn nam trầm tính, hướng nội. Những năm trước, kế toán được xem là ngành mang lại tương lai ổn định với nguồn thu nhập tốt cho nhiều bạn trẻ, vì thế từ khi cấp 3 các em học sinh đã định hướng theo học ngành này. 

Trong vòng 4 năm trở lại đây, sự suy thoái kinh tế và ảnh hưởng từ kinh tế vĩ mô đã khiến các doanh nghiệp gặp nhiều tình trạng bất cập. Chính lẽ đó, kế toán được xem là nghề không còn tương lai như trước vì không quá nhiều doanh nghiệp mới thành lập và việc xoay dòng tiền không còn cao.

Ngành kế toán đang dần trở thành một trong các ngành thừa nhân lực
Ngành kế toán đang dần trở thành một trong các ngành thừa nhân lực

Ngành quản trị nhân lực

Quản trị nhân lực đang được xếp vào những ngành thừa nhân lực trong tương lai vì tính bao quát của ngành này không đạt hiệu quả như trước. Ngày nay, dự án của doanh nghiệp sẽ được giao cho leader, trưởng nhóm dự án, trưởng phòng… trực tiếp quản lý và báo cáo kết quả công việc cho người phụ trách chính của mỗi phòng ban.

Chính lẽ đó, người kết nối những phòng ban lại với nhau không còn quá quan trọng. Giám đốc hoặc các trưởng bộ phận sẽ tự có thông tin trao đổi với nhau dẫn đến sự dư thừa của phòng quản trị nhân lực trong công ty, vì thế đây được xem là một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực với nhu cầu tuyển dụng không cao.

Nhu cầu tuyển dụng của ngành này đang bị chững lại vì không cần thiết
Nhu cầu tuyển dụng của ngành này đang bị chững lại vì không cần thiết

Ngành sân khấu điện ảnh

Diễn viên phim truyền hình và diễn viên sân khấu được xem là ngành nghề có mức độ đào thải rất cao. Chính vì thế, bạn sẽ hiểu được lý do ngành sân khấu điện ảnh chiếm một slot trong các ngành thừa nhân lực hiện nay. 

Khán giả đang ngày càng có “phẩm vị” cao hơn, một diễn viên sẽ nhận được sự ủng hộ lâu dài khi có cho mình thành công nhất định. Việc một diễn viên mới vào nghề tìm kiếm cho mình cơ hội thực sự khó, bạn nên suy nghĩ thật kỹ và đánh giá khả năng của bản thân nếu thực sự yêu thích và lựa chọn ngành sân khấu điện ảnh cho tương lai. 

Khán giả đang ngày càng khắt khe hơn với những sản phẩm giải trí
Khán giả đang ngày càng khắt khe hơn với những sản phẩm giải trí

Ngành công nghệ môi trường

Ngành công nghệ môi trường khá mới và có thể khiến bạn nghĩ rằng ngành này “hot” và khan hiếm nhân lực. Trái ngược lại, nhân lực của ngành này đang bị thừa bởi nước ta hiện nay chưa thực sự dành sự quan tâm chú ý và đầu tư cho việc bảo vệ môi trường. 

Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực công nghệ môi trường, đó là lý do kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này không hề cao thậm chí còn được xem là có dấu hiệu chững lại. Bạn có thể xin vào làm việc tại các trung tâm, cơ sở của nhà nước nhưng không thật sự có nhiều cơ hội để phát triển với công việc này. 

Nước ta chưa thực sự chú trọng phát triển ngành công nghệ môi trường
Nước ta chưa thực sự chú trọng phát triển ngành công nghệ môi trường

Ngành kỹ sư xây dựng 

Nước ta có rất nhiều trường đào tạo ngành kỹ sư xây dựng với tỷ lệ chọi và điểm chuẩn không quá cao. Vậy nên, sinh viên đang theo học và đã ra trường có số lượng rất lớn, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này sẽ ưu tiên những nhân sự có kinh nghiệm và lâu năm. 

Vì thế, những sinh viên mới ra trường trong những năm trở lại đây khó tìm cho mình được một cơ hội công tác tại những doanh nghiệp lớn. Tình trạng này sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp và là nguyên nhân khiến ngành kỹ sư xây dựng trở thành những ngành thừa nhân lực trong tương lai. 

Ngành nghề đang thừa nhân lực - ngành kỹ sư xây dựng
Ngành nghề đang thừa nhân lực – ngành kỹ sư xây dựng

Ngành biên tập xuất bản

Quá nhiều phương tiện truyền thông hiện nay khiến lượng khách hàng sử dụng tìm kiếm thông tin trên báo, tạp chí, sách… không còn quá nhiều. Không những vậy, tác giả lớn và đã có tiếng trước đó trên thị trường đã tạo cho mình được chỗ đứng nhất định mà bạn khó có cơ hội chen chân vào. 

Thực tế, ngành biên tập xuất bản đòi hỏi bạn cần có một tâm hồn hết lòng với con chữ và luôn giữ vững được ngọn lửa đam mê. Với thực trạng hiện nay, rất ít bạn trẻ đáp ứng được tiêu chí đó, đó cũng là lý do bạn khó xin được việc và bị đào thải nhanh chóng. 

Xuất bản ngày nay đòi hỏi có tầm nhìn và chuyên môn cao
Xuất bản ngày nay đòi hỏi có tầm nhìn và chuyên môn cao

Ngành lịch sử

Lịch sử là môn học chúng ta không thể quên nhưng hiện tại đang bị chính bộ giáo dục nước ta loại dần ra khỏi chương trình đào tạo bắt buộc. Điều này khiến ngành lịch sử trở thành một trong những ngành thừa nhân lực trong tương lai. 

Nhiều bạn trẻ vẫn giữ được cho mình nhu cầu tìm hiểu và yêu thích về lịch sử. Nhưng thực sự những công việc áp dụng ngành học này ở nước ta hiện nay là chưa nhiều, bạn sẽ rất khó xin được việc mà đa số phải làm trái ngành và chỉ áp dụng một phần kiến thức đã học vào công việc. 

Ngành lịch sử có tính ứng dụng không cao với sự phát triển hiện nay
Ngành lịch sử có tính ứng dụng không cao với sự phát triển hiện nay

Ngành Telesale

Kênh tiếp thị từ các mặt trận mạng xã hội đang ngày càng phát triển kéo theo đó là sự khó chịu khi luôn bị làm phiền bởi những cuộc điện thoại “môi giới, chèo kéo”. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu và thường có hành động “cúp máy ngang” khi nhận được lời mời gọi từ những cuộc gọi không rõ ràng. 

Sự không hiệu quả, lượng khách hàng mang về quá ít so với số vốn đầu tư bỏ ra sẽ khiến các chủ doanh nghiệp suy nghĩ lại về vấn đề tiếp tục đầu tư cho nhân viên telesale. Nếu yêu thích ngành nghề này, bạn sẽ phải đối mặt với sự khan hiếm công việc vì đây được xem là một trong các ngành thừa nhân lực trong tương lai. 

Telesale không còn mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp
Telesale không còn mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngành nhân học 

Ngành nhân học là ngành chuyên nghiên cứu về con người: lịch sử, sự hình thành và phát triển, tư duy, tính cách, phong tục tập quán….Cụ thể hơn, sinh viên theo chuyên ngành sẽ được học về mối liên kết giữa con người với các mối quan hệ và yếu tố khác ngoài xã hội. 

Ngày nay, doanh nghiệp ứng dụng lĩnh vực về ngành nhân học thật sự không quá nhiều đó là lý do khiến đây là một ngành nghề đang thừa nhân lực. Bạn sẽ rất khó xin được một công việc thực sự tập trung cho ngành nhân học mà đa số sẽ làm trái ngành và áp dụng một số kiến thức đã học vào công việc thực tế.  

Ngành nhân học không mang tính đại chúng và ứng dụng cao
Ngành nhân học không mang tính đại chúng và ứng dụng cao

Ngành HOT hiện tại chưa chắc sẽ phát triển trong tương lai

Việc nhận định bằng mức điểm tuyển sinh đầu vào chỉ là một bước nhỏ trong quá trình chọn nghề. Khái niệm ngành HOT không chỉ quan trọng ở bước tuyển sinh, mà bạn còn phải nhìn vào tương lai.

Bạn nên xem xét ngành ấy xã hội có thực sự cần hay không. Khi ra trường, mức lương cùng khả năng thăng tiến trong sự nghiệp mới là điều quan trọng. Chính vì vậy, một ngành HOT ở thời điểm hiện tại chưa chắc sẽ có việc làm tốt trong tương lai nếu bạn đặt không đúng sở trường của mình.

Theo nhiều báo cáo, tình hình sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp ra trường có việc làm những năm gần đây đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục cho rằng đây chỉ là một thông số mang tính tham khảo. Bởi vì có thể nó chưa phản ánh đúng tình hình sinh viên có việc làm đúng ngành nghề đào tạo hay không.

Trong thời đại này, nhu cầu tuyển dụng ở lĩnh vực công nghệ thông tin luôn tăng. Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không đơn thuần chỉ có ngành này. Nó còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác như ô tô, cơ khí  hay những ngành phi kỹ thuật. Thế nên, ngành nghề HOT cần phải được đánh giá dựa theo nhu cầu nhân lực của lĩnh vực đó trong nền kinh tế.

Xem thêm: Các Ngành Có Tỷ Lệ Việc Làm Cao Nhất Không Sợ Thất Nghiệp

Lời kết

Tìm hiểu thông tin về những ngành nghề đang thừa nhân lực chính là một cách để bạn có thể lựa chọn tương lai cho bản thân. Khi quyết định nghề nghiệp nên cân nhắc kỹ các điều kiện liên quan đến việc làm sau tốt nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng có được sự nghiệp và thành công. Hy vọng những chia sẻ này có ích với những lựa chọn của bạn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN