30 tuổi nên học nghề gì để nhanh chóng ổn định tương lai?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

30 tuổi vốn dĩ là độ tuổi đã ổn định với định hướng và công việc hiện tại của mình. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người 30 tuổi vẫn đang không xác định được mình muốn gì và muốn làm công việc như thế nào. Do đó, 30 tuổi nên học nghề gì luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. 

Những hướng suy nên và không nên khi học nghề mới ở tuổi 30

Không nên suy nghĩ tiêu cực

Hầu hết những người bắt đầu học nghề mới ở tuổi 30 luôn có những đắn đo, suy nghĩ và lo sợ về việc thay đổi nghề. Bởi lẽ, đây là độ tuổi khá khó để có thể học và tiếp thu kiến thức, cũng như tuổi 30 gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tìm việc bởi bạn không có kinh nghiệm, và độ tuổi đã quá cao. 

Vấn đề thay đổi nghề ở tuổi 30 đối với nữ giới càng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay rất e dè những đối tượng có tuổi tác qua 30 tuổi. Đây là độ tuổi quá lớn, khó kiểm soát và khó hướng dẫn. 

Nhiều người cảm thấy lo lắng khi bắt đầu học nghề mở ở tuổi 30
Nhiều người cảm thấy lo lắng khi bắt đầu học nghề mở ở tuổi 30

Bên cạnh đó, nhiều bạn ở tuổi 30 còn lo sợ việc sau khi đổi nghề, nghiệp nghiệp lại không phù hợp, và không ổn định kinh tế hơn ngành nghề trước. Điều này có nghĩ họ đã lãng phí rất nhiều thời gian, thay đổi hướng đi một cách không hiệu quả và sợ cảm giác thất vọng về bản thân sau quyết định của mình. 

Có thể thấy rằng 30 tuổi gặp rất nhiều khó khăn khi học nghề mới. Bản thân chúng ta phải chuẩn bị tinh thần và trang bị thật kỹ cho vấn đề thay đổi định hướng tương lai này. 

Nên suy nghĩ tích cực

Quyết định thay đổi nghề và tìm hiểu tuổi 30 nên học nghề gì không phải đơn giản là bạn thích đổi là đổi. Đây là vấn đề ảnh hưởng đến cả tương lai phía trước của chúng ta. Do đó, hãy xem xét nguyên nhân và suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định. Tuy nhiên học nghề mới ở tuổi 30 không phải là quyết định tiêu cực, dưới đây là một số điểm tích cực để bạn cảm thấy vui vẻ hơn với quyết định của mình:

 • Có thể F5 lại bản thân với ngành nghề mà mình yêu thích bấy lâu nay. 
 • Thoát ra khỏi ngõ cụt của công việc hiện tại và cho bản thân một cơ hội hoàn toàn mới. 
 • Hy vọng lớn về một tương lai tốt và vui vẻ với công việc hơn. 
 • 30 là độ tuổi chín chắn và có trách nhiệm với quyết định của bản thân. Do đó, đổi nghề ngay lúc này sẽ thành công nhiều hơn. 
 • Được làm công việc yêu thích ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và có thêm nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. 
Học nghề ở tuổi 30 có thể là lựa chọn giúp tương mai tốt hơn
Học nghề ở tuổi 30 có thể là lựa chọn giúp tương mai tốt hơn

Xem thêm: Không biết mình thích nghề gì? 12 bước lựa chọn nghề nghiệp gen Z

Cần chuẩn bị những gì khi quyết định học nghề ở tuổi 30?

Việc chuyển nghề ở tuổi 30 không phải là dễ dàng. Vì một lý do nào đó, bạn mới từ bỏ cuộc sống hiện tại và bắt đầu với một cuộc sống mới, công việc mới. Dù ở bất cứ độ tuổi như thế nào, thì việc thay định hướng luôn cần đến sự chuẩn bị tỉ mỉ từ bản thân. Tuổi càng lớn, thời gian chuẩn bị và thực hiện cũng mất thời gian hơn, phí nhiều công sức hơn. Do đó, việc mà bạn cần phải làm ngay lúc này chính là: 

 • Luôn giữ thái độ tích cực với quyết định của mình. 
 • Bạn cần tìm hiểu và xác định thật đúng nhu cầu làm việc của bản thân: sở thích, hoàn cảnh tài chính, môi trường… 
 • Ở tuổi này, chắc hẳn ai cũng hiểu được thế mạnh của mình, những kỹ năng và kinh nghiệm, dó đó hãy lựa chọn việc dựa trên những điều đó. 
 • Sẵn sàng tâm lý thử thách học nghề mới, bỏ qua mọi định kiến của xã hội hay bất kỳ vấn đề này xung quanh ảnh hưởng đến kết quả học tập. 
 • Chuẩn bị tài chính để đảm bảo quá trình học không gặp bất kỳ trở ngại nào về học phí, chi phí học. 
 • Chuẩn bị kỹ các kỹ năng cần thiết thông qua việc tìm hiểu trước, luyện tập và tự học thêm ở nhà trong suốt quá trình học để đạt được kết quả như mong đợi. 
 • Luôn sẵn sàng sự kiên nhẫn, sự thích nghi với môi trường mới. Song song đó là ý chí nỗ lực, cầu tiến trong việc học cũng như công việc sau này. 
Trước khi quyết định chuyển nghề ở tuổi 30, hãy chuẩn bị cho mình tâm lý và tinh thần thật tốt
Trước khi quyết định chuyển nghề ở tuổi 30, hãy chuẩn bị cho mình tâm lý và tinh thần thật tốt

Giải đáp: U30 là bao nhiêu tuổi? Cách phân chia tuổi U30, 40, 50, 60

30 tuổi nên học nghề gì để nhanh chóng ổn định?

Nếu bạn vẫn không biết 30 tuổi nên học nghề gì? Hoặc bản thân mình yêu thích nghề gì? Hy vọng một số ngành nghề nổi bật dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được câu trả lời cho mình. 

Nghề đầu bếp 

Đầu bếp là một trong những câu trả lời phổ biến nhất khi ai đó hỏi 30 tuổi nên học nghề gì. Dĩ nhiên nghề này chỉ phù hợp với những đối tượng nam yêu thích nấu nướng, và các đối tượng nữ. Nghề đầu bếp là nghề rất có tiềm năng và dễ mở rộng cơ hội bản thân của mình. 

Thời gian học đầu bếp ngắn, chỉ tập trung 4 – 6 tháng học. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều phong  cách nấu ăn khác nhau như: kiểu Tây, kiểu Trung, Đồ ăn châu Á… Sau khi ra trường, người 30 tuổi  có thể định hướng bản thân làm việc tại nhà hàng, khách sạn, hay của hàng ăn uống, quán ăn nhỏ lớn… Hoặc nếu có điều kiện, bạn sẽ mở một tiệm ăn nhỏ và hoạt động kinh doanh đồ ăn của riêng mình. Đây là hướng đi của rất nhiều người, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số, bán đồ ăn online như hiện nay. 

Do đó, nếu là tuýp người đam mê ăn uống, hoặc muốn kinh doanh một lĩnh vực nào đó về đồ ăn, ít tốn kém vốn. Hãy tham khảo ngay các khóa học nghề đầu bếp từ hôm nay. 

Nghề đầu bếp không quy định về tuổi tác
Nghề đầu bếp không quy định về tuổi tác

Nghề làm bánh 

Nếu yêu thích nấu ăn nhưng lại không muốn tiếp xúc với quá nhiều dầu mỡ, và có hoa tay khéo léo trong việc trang trí. Nghề làm bánh có vẻ là lựa chọn nên nghĩ đến. Ngành nghề này không đòi hỏi kỹ năng quá nhiều, và thích hợp cho cả nam hay nữ ở tuổi 30 trở lên. Hơn hết, triển vọng, cơ hội việc làm của nghề làm bánh lại rất lớn, ngang ngửa với nghề đầu bếp.

Nếu cho đến hiện tại bạn vẫn chưa xác định được đam mê của mình, hãy thử với nghề làm bánh, biết đâu đây chính là sự yêu thích mà bạn tìm kiếm bấy lâu nay. Hãy lựa chọn một trung tâm dạy nghề làm bánh uy tín, chất lượng. Nỗ lực học trong 3 tháng là bạn đã có thể làm việc tại các cơ sở kinh doanh bánh ngọt, bánh kem… hoặc mở thương hiệu bánh riêng của mình, đáp ứng nhu cầu bánh trái trong các tiệc tùng, sinh nhật, cưới hỏi, khai trường… Định hướng này dễ chủ động và có vẻ là định hướng tốt đúng không nào. 

Độ tuổi nào cũng có thể học nghề làm bánh
Độ tuổi nào cũng có thể học nghề làm bánh

Học nghề thợ may 

Ở tuổi 30, may là một nghề rất thú vị. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề tìm hiểu ở 30 tuổi nên học nghề gì khi được gợi ý ngành may vá. Họ cho rằng tuổi này học nghề may là quá trễ và nghề may chỉ thích hợp với các chị em phụ nữ mà thôi. 

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ thật sự lạc hậu. Với sự phát triển của xã hội cũng như cách nghĩ hiện đại như hiện nay thì việc may vá phù hợp với cả nam lẫn nữ. Chỉ cần đối tượng học nghề là người tỉ mỉ, cẩn thận, và thật sự nghiêm túc với nghề. 

Nếu ngày xưa nghề mua phải đến trực tiếp tiệm mua để học nghề. Thì hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề may cấp cơ sở và phổ thông với nhiều ngành may khác nhau như: may vest, may áo dài, may hiện đại, may công sở, may đồng phục… Và rõ ràng vấn đề may vá luôn là vấn đề thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. 

Nghề thợ may cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những ai ở tuổi 30
Nghề thợ may cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những ai ở tuổi 30

Nghề nối mi 

Nghề nối mi là một trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp. Nhưng lại không yêu cầu về tuổi tác và ngoại hình như nghề spa. Do đó, nghề này vẫn thích hợp với những đối tượng trên 30 tuổi muốn chuyển hướng sang nghề mới. 

Nghề nối mi không phân biệt nam hay nữ, miễn bạn là người khéo léo, tỉ mỉ và có tinh thần học hỏi cao để luôn gắn bó với nghề là được. 

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng học nghề nối mi và coi đây là nghề tay trái của mình, tăng thêm thu nhập mỗi tháng. Khóa học nối mi cực kỳ ngắn, chỉ dao động từ 1-2 tháng. Sau khi kết thúc khóa, bạn hoàn toàn ra làm việc ngay. Nghề nối mi có thể làm tại các trung tâm làm đẹp, hoặc có thể mở tiệm nối mi kinh doanh riêng vì vốn bỏ ra để mở tiệm nối mi không quá cao như những ngành nghề làm đẹp khác. 

Học nối mi
Học nối mi

Nghề làm nail

Cũng giống với nghề nối mi, nghề nail vẫn là lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn giải đáp 30 tuổi nên học nghề gì? Nghề nail được định hướng giống với nghề nối mi hay các công việc làm đẹp khác, không yêu cầu bằng cấp, tuổi tác và giới tính. Nếu đang ở tuổi 30 muốn thay đổi công việc, hoặc muốn chuyển hướng sang kinh doanh ngành nghề nào đó, hãy xem xét thêm nghề nail. 

Nghề nail dễ học, thời gian học ngắn, có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Do đó, chỉ cần bạn quyết định, có mục đích học và nỗ lực cùng tinh thần cầu tiến của mình. Thay đổi nghề ở tuổi 30 chắc chắn sẽ thành công. 

Tuổi 30 có thể học Nail
Tuổi 30 có thể học Nail

Nghề phun xăm thẩm mỹ 

Là một trong những ngành nghề HOT nhất hiện nay với mức thu nhập cao, thật may mắn khi nghề phun xăm thẩm mỹ chỉ chú trọng vào kỹ năng tay nghề, xu hướng phun xăm chứ không quan tâm đến tuổi tác của kỹ thuật viên. 

Với nhu cầu làm đẹp cao như hiện nay, thì nghề phun xăm là nghề hái ra tiền miễn bạn có tay nghề cao và được khách hàng công nhận triệt để. Do đó, đừng lo sợ tuổi 30 không tìm được nghề phù hợp. Chỉ cần cần mẫn với nghề phun xăm, bạn sẽ đổi đời một cách nhanh chóng.

Tư vấn giải đáp thắc mắc miễn phí về học nghề phun xăm

Đăng ký ngay

Học nghề pha chế

Nghề pha chế là nghề của giới trẻ. Bởi sự thật là càng lớn tuổi, chúng ta lại càng có xu hướng ăn uống đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu ở tuổi 30 bạn vẫn muốn học nghề pha chế thì không sao cả. Nghề pha chế có cơ hội việc làm đa dạng. Nếu không thể học các loại pha chế đa dạng như trong các nhà hàng lớn, bar, pub… Chúng ta hoàn toàn có thể pha chế các loại nước đơn giản từ hoa quả, nước có ga, cà phê, hay các loại trà, trà sữa khác. 

Kinh doanh thức uống, đặc biệt là trà chanh, trà sữa, quán cà phê đang là xu hướng cực thịnh với xã hội khi nhu cầu ngày càng tăng. Chỉ cần nước bạn ngon, giá cả phải chăng, chắn chắn khách hàng sẽ quay lại trong những lần uống tiếp theo. 

Học nghề pha chế
Học nghề pha chế

Hoặc kinh doanh thức uống online mang đi cũng là lựa chọn rất tốt sau khi kết thúc khóa học pha chế. 

Trên đây là những loại ngành nghề không tốn quá nhiều thời gian để học và đi làm ngay sau khi kết thúc khóa. Không những vậy, các loại ngành nghề này nhắm đến đối tượng cần tìm kiếm công việc không phải suy nghĩ và học quá nhiều. Do đó, bên cạnh những ngành nghề này, nếu bạn đang tìm kiếm các loại nghề cần dùng đến trí óc, suy nghĩ, chúng ta vẫn có nhiều lựa chọn khác như: sửa điện thoại, ngành IT, ngành quản lý, kỹ thuật…

Xem thêm: Phụ Nữ Tuổi 30 Nên Làm Nghề Gì? Sự Lựa Chọn Phù Hợp Dành Cho Bạn

Việc lựa chọn nghề mới ở tuổi 30 là quyết định cần sự đầu tư và suy nghĩ tháo đáo. Do đó, hãy tự hỏi bản thân mình làm gì là đúng, đồng thời có thể tham khảo ý kiến của bản thân, bạn bè để đưa ra đáp án cuối cùng. Trên đây là những giải đáp về 30 tuổi nên học nghề gì. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã phần nào tích góp được cho mình một số kinh nghiệm trong việc chọn nghề ở tuổi 30. Chúc bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Cùng xem thêm video sau:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay