TOP 15+ các ngành nghề cần thiết hiện nay không lo thất nghiệp

Chọn nghề là một vấn đền muôn thuở đối với các bạn học sinh và cả với người trưởng thành. Cho dù là các bạn có chọn học đại học hay là không thì vẫn cần có một hướng đi nghề nghiệp rõ ràng cho bản thân. Nhưng không phải ai cũng có thể đủ hiểu về các ngành nghề và đưa ra lựa chọn cho tương lai của mình. Sau đây là tất cả các ngành nghề cần thiết hiện nay cho các bạn tham khảo nhé!

Đâu là ngành nghề cần thiết nhất hiện nay?
Đâu là ngành nghề cần thiết nhất hiện nay?

3 bước đơn giản để hiểu rõ ngành và nghề cần thiết hiện nay

Chuyện xác định nghề nghiệp cần thiết tưởng đơn giản nhưng lại là chuyện “khó nhằn”. Khi tìm hiểu các ngành nghề cần thiết hiện nay, nhiều sinh viên vẫn chưa xác định sẽ làm gì trong tương lai. Trước tiên, các bạn hãy cùng hiểu rõ về định nghĩa ngành và nghề: Hai từ này khác nhau ở đâu?

Hiểu thêm về Ngành và Chuyên ngành

Cách hiểu đơn giản nhất, “Ngành” là tập hợp nhiều nghề liên quan với nhau theo một chuyên môn nào đó. Trong chương trình học, kiến thức được cung cấp sẽ là nền tảng về một lĩnh vực nhất định. Khối lượng kiến thức này thường sẽ tổng quát và rộng lớn. Trong khi đó, chuyên ngành là một phần của ngành. Kiến thức và kỹ năng chuyên môn của chuyên ngành sẽ sâu và có tính độc lập hơn.

Phân biệt ngành và nghề để biết rõ về các ngành nghề cần thiết hiện nay
Phân biệt ngành và nghề để biết rõ về các ngành nghề cần thiết hiện nay

Ví dụ Ngành du lịch là tập hợp của các nghề điều hành du lịch, quản lý du lịch, hướng dẫn viên du lịch… Dù chọn Chuyên ngành hay muốn làm Nghề nào, ngành học sẽ đào tạo các môn tổng quát. Ví dụ như quan hệ quốc tế, di sản văn hóa thế giới, văn hóa và nghệ thuật ẩm thực, kiến trúc và mỹ thuật, v.v… 

Bên cạnh đó, Ngành du lịch sẽ được chia thành những chuyên ngành nhỏ như Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành…

Định nghĩa về “Nghề”

Định nghĩa về Nghề là một công việc cụ thể mà người học sẽ làm trong tương lai. Người làm nghề sẽ phải có đủ kỹ năng và kiến thức chuyên sâu về một mảng nhất định. 

Thông thường, một nghề cũng tính là tên của một công việc. Doanh nghiệp thường sẽ tuyển nghề chứ không tuyển ngành. Học một ngành có thể ra làm nhiều nghề khác nhau. Thế nhưng nếu đã chọn một nghề, người làm việc vẫn phải có kiến thức tổng quát của ngành đó. 

Ví dụ nghề viết content – copywriter phải có kiến thức tổng quát về marketing. Bao gồm digital, xác định đối tượng khách hàng, kỹ năng thu thập và đánh giá thông tin…

Tìm hiểu thông tin cần thiết

Để biết các ngành nghề cần thiết hiện nay, cần phải nắm rõ các thông tin cần thiết như: Tên ngành, những nghề nghiệp chuyên môn trong nghề, mục tiêu và nội dung đào tạo. Tiếp theo là nhu cầu thị trường, cùng những yếu tố thuộc về bản thân như phẩm chất và kỹ năng để tham gia nghề. 

Người trẻ cần biết khối tuyển sinh, điểm trúng tuyển hoặc nơi đào tạo ngành nghề. Bao gồm các thông tin về học phí, thời gian và phương thức giảng dạy. Ngành nghề có cơ hội học lên cao hoặc chuyên sâu hay không, bằng cấp chứng chỉ được nhận là gì. Cuối cùng là biết về khả năng đầu ra, nắm chắc khả năng có việc làm sau khi hoàn tất việc học.

Top các ngành nghề cần thiết hiện nay

Tình trạng thất nghiệp sau tốt nghiệp hiện vô cùng phổ biến. Vì lẽ đó, vấn đề công việc đã trở thành nỗi băn khoăn, không chỉ của giới trẻ, mà còn là của toàn xã hội. Cùng tham khảo top 15+ các ngành nghề cần thiết nhất hiện nay:

Ngành y dược – TOP 1 các ngành nghề cần thiết hiện nay

Ngành y dược luôn được xem là một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay. Sự phát triển của kinh tế kéo theo sự ô nhiễm môi trường rất trầm trọng đã khiến cho tuổi thọ của con người bị rút ngắn lại. Có thể thấy con người mắc rất nhiều các vấn đề về sức khỏe và họ cần đến ngành y dược

Các ngành nghề trong lĩnh vực y dược vô cùng đa dạng như bác sĩ, y sĩ, dược sĩ ,.. Nhưng tất cả đều buộc phải trải qua những quy trình đào tạo rất khắt khe để đảm bảo chất lượng đầu ra. Nguồn lao động trong ngành luôn ở mức cung không đủ cầu. Những người đã trải qua trường lớp đào tạo có thể ra làm trong ngành với mức thu nhập hấp dẫn. Đây được xem là một trong những ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Việt Nam.

Công nghệ thông tin –  TOP 2 các ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Thế giới đang trong kỷ nguyên 4.0 và chúng ta đang chứng kiến sự phát triển như vũ bão của các các nền tảng mạng xã hội, khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo. Có thể nhìn thấy trong tương lai gần thì robot và công nghệ sẽ dần thay thế con người trong mọi việc. Để quá trình phát triển xã hội đó diễn ra nhanh chóng cần đến đội ngũ rất đông đảo những lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thực trạng hiện nay cho thấy số người có khả năng và mong muốn theo đuổi ngành nghề này còn khá ít. Đây là một ngành học tương đối khó và yêu cầu người học đầu tư khá nhiều. 

Thị trường lao động ngành công nghệ thông tin luôn bị khan hiếm trầm trọng. Những ai theo đuổi ngành học này sẽ có tỉ lệ việc làm và lương rất cao. Có những công ty và những tập đoàn sẵn sàng chi trả mức lương lên đến cả ngàn USD cho những lập trình viên máy tính hay những kỹ thuật viên phần mềm. Và trong tương lai gần mức lương này có thể cao lên gấp nhiều lần.

Ngành công nghệ thông tin được đầu tư rất nhiều trong hiện tại và tương lai
Ngành công nghệ thông tin được đầu tư rất nhiều trong hiện tại và tương lai

Xem thêm: Top 10 ngành thất nghiệp 2021

Ngôn ngữ anh – TOP 3 xu hướng nghề nghiệp cần thiết nhất

Ngoại ngữ là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình hội nhập và phát triển toàn cầu. Biết ngoại ngữ sẽ là yêu điểm rất mạnh để giúp chúng ta tiếp thu kiến thức và văn hóa từ những nền văn minh khác nhau trên thể giới. Ngôn ngữ anh được xem là ngôn ngữ quốc tế nên không quá khó hiểu khi đây được xem là một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay. 

Các bạn có niềm đam mê với ngoại ngữ có thể thử sức với ngôn ngữ anh. Tại các trường đại học, cao đẳng sẽ có thể giúp các bạn trở thành phiên dịch viên, giảng viên anh văn… Mức lương của ngành nghề này rất cao có thể lên đến 20 – 30 triệu/ tháng. Học ngôn ngữ anh sẽ có cơ hội làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia các tổ chức với mức lương khủng. 

Ngôn ngữ Anh là vô cùng cần thiết cho quá trình hội nhập của Việt Nam
Ngôn ngữ Anh là vô cùng cần thiết cho quá trình hội nhập của Việt Nam

Ngành chăm sóc sắc đẹp – ngành HOT trong tương lai cho nữ

Xã hội càng phát triển, nhu cầu chăm sóc bản thân càng tăng dần lên. Trang điểm, spa, thẩm mỹ, làm tóc… cũng như nhiều ngành Dịch vụ làm đẹp khác đang thu được lợi nhuận rất cao. Nhu cầu nhân lực chất lượng cũng tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ trong hiện tại và tương lai.

Đó là lý do vì sao các spa thẩm mỹ viện được mở ngày càng nhiều. Sự phát triển của ngành nghề này đã kéo theo sự khan hiếm của nguồn lao động. Ngành chăm sóc sắc đẹp được đào tạo qua các trường lớp đào tạo về chuyên môn có thể ra làm với mức lương rất cao.

Ngành Dịch vụ làm đẹp nằm trong top các ngành nghề cần thiết hiện nay
Ngành Dịch vụ làm đẹp nằm trong top các ngành nghề cần thiết hiện nay

Ngành marketing

Marketing giữ vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản xuất và phân phối. Và chắc chắn marketing chính là một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay. Các ngành nghề marketing sẽ trở thành cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Các hoạt động quảng cáo tiếp thị sẽ nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng và giúp việc phân phối sản phẩm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Học marketing sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Bạn có thể tham gia vào đội ngũ marketing của các công ty, tập đoàn lớn với mức lương rất cao. Bên cạnh đó ngành nghề này cũng chịu rất nhiều thử thách khi phải liên tục đổi mới và học hỏi không ngừng. Dù cho là một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay nhưng lao động trong ngành marketing luôn trong tình trạng khan hiếm.

Năng lượng tái tạo

Khi các nguồn năng lượng tự nhiên trên trái đất như dầu mỏ, khí tự nhiên, … dần bị khai thác cạn kiệt thì nền kinh tế đang dần chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng có thể tái tạo được như gió và năng lượng mặt trời. Với bối cảnh như vậy đã đẩy ngành năng lượng tái tạo trở thành một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay.

Các chuyên gia dự đoán rằng trong tương lai có thể chúng ta sẽ cần đến một số lượng rất lớn các lao động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Nguồn nhân lực chất lượng cao này sẽ góp mặt vào trong quy trình nghiên cứu và vận hành kĩ thuật để đưa những nguồn năng lượng tái tạo vào trong các hoạt động sản xuất của con người.

Ngành tái tạo năng lượng học khá khó nhưng rất cần thiết trong cuộc sống
Ngành tái tạo năng lượng học khá khó nhưng rất cần thiết trong cuộc sống

Ngành giáo dục – đào tạo

Như chúng ta vẫn hay nghe thì những năm gần đây thị trường lao động trong ngành giáo dục đang bị bão hòa. Chính vì vậy mà rất nhiều người không có ý định theo học trong lĩnh vực này dẫn đến lao động trong lĩnh vực giáo dục có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng.

Trong tương lai, nhu cầu giáo dục con người đặc biệt là trong bậc tiểu học mầm non sẽ tăng rất cao. Số người theo học ít mà nhu cầu việc làm nhiều đã biến giáo dục trở thành 1 trong các ngành nghề cần thiết hiện nay. Tuy nhiên mức lương cho những người công tác trong ngành giáo dục hiện nay vẫn chưa được cao nhưng trong tương lai tình trạng này có thể sẽ được khắc phục.

Ngành điện – cơ khí

Tại Việt Nam, ngành cơ khí được xem là một trong các ngành hot trong tương lai cho nam. Sự hội nhập và phát triển về kinh tế kéo theo sự ra đời của hàng loạt các công ty lớn nhỏ. Nhu cầu về nhân lực của ngành cơ khí lắp ráp sửa chữa cũng tăng theo từ đó. Tại các công ty, các doanh nghiệp đội ngũ lao động ngành cơ khí sẽ phụ trách vận hành các thiết bị máy móc trong quy trình sản xuất và sửa chữa khi xảy ra hư hỏng. Họ sẽ được các doanh nghiệp chi trả mức lương cực cao.

Yêu cầu về trình độ của người lao động không quá cao. Chỉ cần tốt nghiệp cao đẳng trung cấp là có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Dù cơ hội làm việc rất tốt nhưng nguồn nhân lực luôn trong tình trạng khan hiếm.

Ngành cơ khí không yêu cầu trình độ cao
Ngành cơ khí không yêu cầu trình độ cao

Ngành công nghệ thực phẩm 

Việt Nam là một nước thuần nông nghiệp và để các sản phẩm của ngành nông nghiệp có thể được nâng cao giá trị thì phải trải qua các quy trình của ngành công nghệ thực phẩm. Ngành công nghệ thực phẩm đang là một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay. Những người hoạt động trong ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về hóa, sinh, kỹ thuật bảo quản thực phẩm, nguyên liệu chế biến và đánh giá chất lượng sản phẩm. 

Sau khi trải qua quy trình đào tạo họ sẽ được làm việc cho các công ty xuất khẩu thực phẩm hoặc các viện nghiên cứu đánh giá chất lượng sản phẩm. Dù cơ hội làm việc và mức lương rất hấp dẫn nhưng vì quy trình tuyển chọn và đào tạo khá khắt khe nên nguồn nhân lực trong lĩnh vực này luôn bị thiếu hụt trầm trọng.

Công nghệ thực phẩm là đáp án cho các ngành nghề cần thiết hiện nay
Công nghệ thực phẩm là đáp án cho các ngành nghề cần thiết hiện nay

Ngành công nghệ môi trường

Ngành công nghệ môi trường hiện nay có ý nghĩa thực tiễn rất lớn đối với cuộc sống. Ngành nghề này sẽ ứng dụng sự tiến bộ của khoa học và công nghệ để giúp cho môi trường sống trở nên tốt đẹp hơn. 

Các hoạt động kinh tế của con người trên trái đất đang dần hủy hoại tự nhiên. Không khí, đất, nước đang dần trở nên ô nhiễm trầm trọng gây ra tác động lớn đến sức khỏe con người. Công nghệ môi trường sẽ giúp xử lý những nguồn ô nhiễm đó và bảo vệ sức khỏe con người và không gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất

Dù là một trong các ngành cần thiết nhất hiện nay như số người chọn theo ngành này rất ít. Cơ hội việc làm trong tương lai của ngành này là vô cùng lớn. Và ngành môi trường dự đoán sẽ siêu hot trong tương lai.

Mặc dù đây là ngành nghề cần thiết nhưng lại ít người theo học
Mặc dù đây là ngành nghề cần thiết nhưng lại ít người theo học

Ngành xây dựng

Các ngành xây dựng rất cần thiết trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng. Các tòa nhà chọc trời, các công ty, cơ sở kinh doanh mọc lên như nấm sẽ là cơ hội để ngành xây dựng phát triển. 

Những người được đào tạo trong ngành này sẽ chịu trách nghiệm thiết kế, thi công các công trình công nghiệp và dân dụng phục vụ cho quá trình sản xuất. Được coi là 1 trong các ngành nghề cần thiết hiện nay với mức lương rất hấp dẫn như luôn trong trình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Chuyên viên thẩm mỹ

Tạo nên một vẻ ngoài thu hút một cách tự nhiên là nhu cầu phổ biến của người dân hiện đại. Vì thế, chuyên viên thẩm mỹ – spa luôn đứng danh sách top các ngành nghề cần thiết hiện nay. Với cơ hội phát triển cùng thu nhập hấp dẫn, nghề sẽ dần dẫn đầu xu hướng trong tương lai. 

Phun thêu thẩm mỹ 

Các lĩnh vực đều được tự động hóa, riêng Phun thêu thẩm mỹ vẫn dựa vào khả năng của chuyên viên. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ xác định hướng đi ở hiện tại, có khả năng tìm được công việc tốt hơn. 

Phun thêu thẩm mỹ là một trong các nghề rất cần thiết hiện nay
Phun thêu thẩm mỹ là một trong các nghề rất cần thiết hiện nay

Đăng ký nhận tư vấn khóa học phun xăm thẩm mỹ ngay.

Nghề Stylist

Nhiều người nổi tiếng có nhu cầu xây dựng phong cách để phù hợp với xu thế chung của thời đại. Vì lý do này, nghề Stylist dần được xem trọng và là công việc đáng mơ ước trong giới trẻ.

Quản trị kinh doanh

Trong xu thế hội nhập của Việt Nam, quản trị kinh doanh là ngành có sự hấp dẫn đặc biệt với các bạn trẻ năng động. Là một ngành cần thiết trong xã hội, cơ hội việc làm cao đi cùng thách thức về nguồn nhân lực chất lượng. Nếu có đam mê và sự cố gắng, hãy thử thách bản thân với lĩnh vực này.

Quản trị kinh doanh nằm top danh sách các ngành nghề cần thiết hiện nay
Quản trị kinh doanh nằm top danh sách các ngành nghề cần thiết hiện nay

Tư vấn tâm lý xã hội

Cùng với sự phát triển của đời sống, nghề tâm lý đã trở thành một trong các ngành cần thiết hiện nay. Cơ hội nghề nghiệp trong ngành tư vấn tâm lý xã hội cũng rất đa dạng. Bạn trẻ có thể giảng dạy và nghiên cứu, làm chuyên viên tư vấn hoặc trị liệu viên,… Mức lương và chế độ đãi ngộ được dự đoán là sẽ ngày càng tăng cao trong tương lai. 

Lời kết

Việc tìm hiểu về các ngành nghề cần thiết hiện nay là vô cùng quan trọng với giới trẻ. Tuy vậy, trường đào tạo cũng là một yếu tố đặc biệt đảm bảo chuyên môn và tay nghề khi ra trường. Một địa điểm học tập uy tín, đủ chất lượng và tận tâm trong giảng dạy sẽ đảm bảo kiến thức tốt hơn. Liên hệ Seoul Academy để được tư vấn rõ hơn nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ