Tổng hợp TOP 10+ ngành thất nghiệp cao nhất hiện nay

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Tổng hợp TOP 10+ ngành thất nghiệp cao là một chủ đề vô cùng có giá trị đối với các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi. Việc bạn lựa chọn ngành nghề nào cho tương lai ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này. Nếu chọn những ngành học khi tốt nghiệp khó có cơ hội để tìm việc phù hợp thì rất điều đáng tiếc. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn và hình thành mục tiêu cho bản thân.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam hiện nay 

Theo thống kê mới nhất trong năm 2023, cả nước đang có hơn 300.000 cử nhân, tiến sĩ thất nghiệp dù đã học những ngành nghề danh giá và được đánh giá rất cao từ 4-5 năm trước đây. Các ngành nghề dễ thất nghiệp đang ngày càng mở rộng. Có rất nhiều nguyên nhân tác động đến tỷ lệ này. 

Tỷ lệ sinh viên ra trường không có việc làm rất cao
Tỷ lệ sinh viên ra trường không có việc làm rất cao

Nhiều báo cáo cho thấy rằng, ở nhiều ngành nghề hiện nay hầu như không còn cần dùng đến sức người. Ngoài ra, nhiều nghề lại bị đào thải ra khỏi thị trường nghề nghiệp vì tính cần thiết trong xã hội không còn cao như trước đây nữa. 

Bên cạnh đó, số ngành sẽ biến mất trong xã hội sẽ tăng trong tương lai. Kéo theo đó là tỷ lệ thất nghiệp của người dân cũng tăng vọt. Do đó, việc tìm hiểu kỹ những ngành có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai từ sớm sẽ giúp bạn có hướng đi tốt hơn.

Điểm chung của những ngành dễ bị thất nghiệp 

Những ngành nghề dễ thất nghiệp có điểm chung là không có tính ứng dụng và đáp ứng nhu cầu cao của người dân nhiều. Hoặc những ngành nghề đã bị thay thế bởi máy móc, công nghệ, không cần dùng đến sức lao động, trí óc của con người nữa. 

Mặc dù 4-5 năm trước, ngành nghề mà bạn lựa chọn có lẽ hot và được đánh giá rất cao. Thế nhưng, với sự thay đổi chóng mặt của xã hội, các loại máy móc và công nghệ ngày càng được đầu tư, sử dụng tối ưu trong nhiều lĩnh vực. Vậy nên, sau khi ra trường, ngành của bạn trở nên không cần thiết, không đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng, hoặc thậm chí ngành đó đang dần biến mất trên thị trường nghề nghiệp.

TOP 10+ ngành thất nghiệp nhiều nhất trong tương lai

Việc lựa chọn ngành nghề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của chúng ta. Vậy nên, bên cạnh yếu tố thích hợp với bản thân, năng lực, thì vấn đề nghề xu hướng cũng cần được quan tâm nhiều. Dưới đây là một số ngành nghề được dự đoán có tỷ lệ thất nghiệp cao trong những năm tới:

Ngành tâm lý học – TOP 1 ngành thất nghiệp cao

Mở đầu trong TOP ngành thất nghiệp là ngành tâm lý học. Đây là một ngành nghề với hệ thống điểm đầu vào không quá cao, cộng thêm chương trình học khá hấp dẫn. Thế nên, tâm lý từng là một trong những ngành học được nhiều thí sinh lựa chọn. 

Bác sĩ tâm lý là công việc khó phát triển ở nước ta, nằm trong TOP 10 ngành nghề thất nghiệp 2021
Bác sĩ tâm lý là công việc khó phát triển ở nước ta

Tuy nhiên, ngành tâm lý học cũng là một lĩnh vực khá mơ hồ và chưa rõ tương lai ra trường sẽ làm những việc gì. Điều đó sẽ khiến bạn vấp phải sự hoang mang và cảm thấy tự ti khi bị đưa ra so sánh với sinh viên ở các ngành học khác. 

Nguyên nhân ngành này gặp khó khăn là do việc tìm đến chuyên gia để được tư vấn, giải quyết vấn đề trầm cảm hay rối loạn cảm xúc khá xa lạ ở Việt Nam. Tâm lý học hay các chương trình điều trị cũng như tham vấn tâm lý thật sự chưa phổ biến. Vì vậy, nhiều sinh viên khi ra trường không có việc làm hoặc sẽ phải làm trái ngành học.

Ngành công nghệ môi trường nằm trong TOP 10 ngành thất nghiệp

Ngành công nghệ môi trường có sự kết hợp giữa 2 yếu tố là nghiên cứu và kỹ thuật. Để học ngành này, các sinh viên phải nắm rõ kiến thức chuyên môn. Dù là công nghệ xử lý nước thải hay cách giải quyết khí thải và chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh, lý, hoá học đều phải được chú trọng.

Đây là ngành nghề mà các nước tiên tiến rất coi trọng nhưng ở Việt Nam thì không. Bạn có thể dễ dàng thấy được rằng điều kiện kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn. Thế nên, vấn đề bảo vệ môi trường và xử lý nước thải vẫn chưa được quan tâm đúng mức từ phía doanh nghiệp. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư ngành này còn rất ít. 

Ngành công nghệ môi trường không có tỷ lệ tuyển dụng cao
Ngành công nghệ môi trường không có tỷ lệ tuyển dụng cao

Chính vì vậy, nhiều người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành để mưu sinh. Một vị trí vô cùng cần thiết trong các doanh nghiệp nước phát triển lại thành gánh nặng về việc làm ở nước ta. Đây là một trong những thực trạng rất đáng buồn.

Xem thêm: Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp Mà Không Sợ Bị Tụt Hậu?

Ngành kế toán – kiểm toán 

Kế toán – Kiểm toán là ứng cử viên tiếp theo trong TOP 10 ngành thất nghiệp 2023. Ngành này được nhiều người biết đến bởi tính ổn định và mức lương hấp dẫn nên số thí sinh đăng ký nhiều là điều dễ hiểu. Tuy vậy, việc có quá đông người cùng lựa chọn theo học ngành này dẫn đến dư thừa lao động trong cả hiện tại và tương lai. 

Kế toán là ngành thừa nhân lực nghiêm trọng - thuộc TOP 10 ngành nghề thất nghiệp 2021
Kế toán là ngành thừa nhân lực nghiêm trọng

Dù nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn đang ở mức khá cao, tình trạng hàng nghìn sinh viên ra trường thất nghiệp vẫn nhức nhối. Nguyên nhân là do các trường mở ngành một cách ào ạt dẫn đến con số cung vượt xa so với nhu cầu về lao động. Vì thế, hiện nay có khá nhiều người tốt nghiệp kế toán – kiểm toán loại trung bình, khá thất nghiệp hoặc chấp nhận làm trái ngành.

Ngành tài chính – ngân hàng ổn định nhưng thừa nhân lực

Một nhóm ngành là ưu tiên lựa chọn của nhiều thí sinh đó là tài chính – ngân hàng. Đây là nghề mang đến công việc có tính ổn định với mức lương hấp dẫn. Điều này dẫn tới số thí sinh đăng ký ngày càng nhiều, các trường lại tuyển sinh với số lượng lớn. Do đó, xã hội bắt đầu xuất hiện tình trạng dư thừa lao động. Sinh viên sau khi tốt nghiệp thường gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm việc làm.

Tài chính ngân hàng đang dần bị bão hòa trong thị trường lao động
Tài chính ngân hàng đang dần bị bão hòa trong thị trường lao động

Năm 2016, Viện Khoa học Lao động và Xã hội đã công bố rằng số lượng tân cử nhân ngành tài chính ngân hàng làm trái ngành vẫn đang tiếp tục gia tăng. Thực trạng này vẫn tiếp diễn cho đến hiện tại là năm 2022. Vì thế, nó vẫn “chễm chệ” nằm trong TOP 10 ngành thất nghiệp.

Mặc dù vậy, ngành tài chính ngân hàng vẫn được tuyển sinh ở không ít trường với con số tiêu chuẩn lớn hơn rất nhiều so với những ngành đào tạo còn lại. Trong thời gian tới, vấn đề tìm việc làm của sinh viên nhóm ngành này sẽ không dễ dàng và nguy cơ thất nghiệp vẫn sẽ rất cao.

Ngành quản trị kinh doanh 

Thêm vào danh sách những ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao cần quan tâm, đó chính là ngành quản trị kinh doanh. Trong quá trình toàn cầu hoá và hội nhập phát triển như hiện nay thì quản trị kinh doanh chính xác là một ngành học sáng giá và thu hút hơn bao giờ hết. 

Theo những thống kê của Bộ GD & ĐT thì ngành luôn có số lượng thí sinh đăng ký chiếm thứ hạng cao. Tuy nhiên, có một nghịch lý là ngành này rất khát nhân lực và nó luôn trong tình trạng tuyển dụng việc làm.

Nguyên nhân thường thấy nhất là do các doanh nghiệp chỉ trọng dụng những nhà quản trị kinh doanh có năng lực thực sự. Đối với họ, điều quan trọng nhất là chất lượng chứ không phải số lượng. 

Quản trị kinh doanh yêu cầu cao về năng lực - TOP 10 ngành nghề thất nghiệp 2021 và cả tương lai
Quản trị kinh doanh yêu cầu cao về năng lực

Vì thế, việc các trường đào tạo ồ ạt mở lớp, chỉ quan tâm đến số lượng, không quan tâm đến chất lượng sẽ khiến cho sinh viên sau khi ra trường khó xin việc. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng e ngại vấn đề phải đào tạo lại từ đầu nếu nhận họ vào làm việc.

Ngành kỹ sư xây dựng

Một cái tên thuộc TOP những ngành thất nghiệp nhiều nhất được biết đến phổ biến không kém là kỹ sư xây dựng. Đây là một lĩnh vực có sức hút với mức lương vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, nếu thành công trong ngành này, bạn sẽ có được mức thu nhập vô cùng cao, lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng. Thế nên, số lượng sinh viên đăng ký ngành học cũng rất lớn mặc dù điểm đầu vào không hề thấp. 

Kỹ sư xây dựng có thu nhập rất cao nên có rất nhiều người mong muốn theo học
Kỹ sư xây dựng có thu nhập rất cao nên có rất nhiều người mong muốn theo học

Ngành kỹ sư xây dựng đang sẵn có khá nhiều người theo học nên số lượng sinh viên ra trường không hề nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết các nhà thầu và công ty xây dựng đều có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và kinh nghiệm. Điều này gây nhiều khó khăn cho các sinh viên mới ra trường, bởi phần lớn mọi người đều không đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng này. 

Ngành sư phạm có nguy cơ thất nghiệp cao

Trong những năm gần đây, Sư phạm là ngành học đang nhận được báo động đỏ của Bộ GD&ĐT về tình trạng nhân lực bị dư thừa. Trước kia, nghề sư phạm rất được nhà nước quan tâm và chú trọng. Ngành này được tạo điều kiện cho tất cả những sinh viên ra trường có ý định cống hiến. Nhưng hiện nay, việc ổn định nghề sư phạm trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

Theo một vài thống kê, có hơn 30.000 giáo viên phổ thông dư thừa trên cả nước. Đồng thời có khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp. Có quá nhiều sinh viên học ngành sư phạm trong khi nhu cầu đáp ứng việc làm lại hạn chế.

Ngành sư phạm không còn hot như trước
Ngành sư phạm không còn hot như trước

Năm 2021, số sinh viên sư phạm ra trường sẽ thất nghiệp lên tới 70.000 người. Tình trạng quá nhiều người thi vào ngành sư phạm, cử nhân tốt nghiệp xin được công tác tại các trường. Chính vì vậy, ngành sư phạm nhanh chóng lâm vào tình trạng quá tải. Hệ lụy tất yếu của quá trình này đó là thất nghiệp trên diện rộng.

Ngành sân khấu điện ảnh đòi hỏi năng khiếu

Sân khấu điện ảnh được biết đến là một lĩnh vực đặc thù, nó rất khác so với những ngành học khác. Sự khác biệt cơ bản chính là không phải cứ tốt nghiệp loại giỏi thì bạn đều có thể trở thành diễn viên, đạo diễn. 

Tại Việt Nam, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất toàn quốc cùng các trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật cho ra hàng trăm nghìn cử nhân mỗi năm. Tuy nhiên, trong số các sinh viên này không phải ai cũng đều có thể hoạt động nghệ thuật. Bởi thực chất, ngoài khả năng và niềm đam mê, bạn còn cần lợi thế về ngoại hình, có duyên sân khấu cùng với một chút may mắn.

Ngành sân khấu điện ảnh cần có năng khiếu bẩm sinh sẽ dễ dàng phát triển hơn
Ngành sân khấu điện ảnh cần có năng khiếu bẩm sinh sẽ dễ dàng phát triển hơn

Hiện nay, có rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật khác cũng lấn sân sang làm diễn viên. Chính vì điều này mà cơ hội dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành sân khấu điện ảnh sẽ ít đi. Nhiều sinh viên sau khi ra trường không có việc làm và đành chấp nhận làm trái ngành.

Ngành tiếp thị qua điện thoại thuộc TOP 10 ngành thất nghiệp 2023 nhiều nhất 

Ngành tiếp thị qua điện thoại hay gọi là telesales cũng thuộc TOP 10 ngành thất nghiệp 2023. Trong thời điểm hiện tại, ngành nghề này vẫn đang có nhu cầu rất cao về số lượng nhân lực và không có điều kiện tuyển dụng phức tạp. Cũng chính vì vậy mà “người người nhà nhà” làm tiếp thị qua điện thoại, dẫn đến những người học chính quy lại không có việc.

Tiếp thị qua điện thoại không nhận được sự tin tưởng của khách hàng
Tiếp thị qua điện thoại không nhận được sự tin tưởng của khách hàng

Bên cạnh đó, độ thu hút của ngành này có nguy cơ sẽ giảm trong vài năm tới khi mà những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng. Việc tiếp thị qua điện thoại có khả năng sẽ được tự động hóa trong thập kỷ tới. Khi đó, cơ hội để bạn có thể bán được hàng khi thực hiện một cuộc gọi là quá thấp. Vì hiện nay, đa số mọi người đều tìm được những thứ học cần khi đang lướt web.

Những công việc thuộc về lĩnh vực thủ công này sẽ biến mất vĩnh viễn. Vì nguyên nhân này, ngành telesales sẽ trở thành một trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tương lai gần.

Đội ngũ chuyên gia tư vấn nghề nghiệp đang đợi bạn.

Đăng ký ngay

Ngành Biên tập xuất bản – TOP 10 ngành thất nghiệp nhiều nhất

Biên tập xuất bản Ɩà ngành nghề dành cho những ai có niềm đam mê với ngôn ngữ ѵà thích đọc sách. Không chỉ vậy, ngành này còn đòi hỏi ở bạn sự công phu, tính tỉ mỉ và tay nghề cao. Tuy nhiên, biên tập xuất bản không phải Ɩà chuyên ngành quá nổi bật dành cho bạn. 

Thông qua một số nghiên cứu về nguồn nhân lực cũng như tương quan về các nhà xuất bản thì số lượng cử nhân đang vượt quá so với nhu cầu tuyển dụng. Thực tế, người học tập và làm việc trong lĩnh vực xuất bản, phát hành phải có một niềm đam mê cháy bỏng. Đồng thời, bạn có thể chạm vào cuộc sống bằng nhiều kỹ năng xã hội. 

Ngành biên tập xuất bản có yêu cầu cao nên khó xin việc - TOP 10 ngành nghề thất nghiệp 2021
Ngành biên tập xuất bản có yêu cầu cao nên khó xin việc

Đối với lĩnh vực này, bạn cần trau dồi kinh nghiệm, sự hiểu biết và kiên trì. Sản phẩm bạn làm ra phải tốn rất nhiều công sức, công đoạn. Bạn còn phải giao tiếp giỏi, có khả năng đàm phán. Chính vì thế mà cử nhân xuất bản ra trường đa số Ɩàm trái ngành rất nhiều do chưa tìm hiểu kỹ thực tế.

Nghề lịch sử 

Nghề lịch sử là nhóm nghề dựa vào các sự kiện, chiến lược từ trong lịch sử để áp dụng vào thực tế, rút ra những quy luật và bài học, kinh nghiệm hữu ích. Theo nhiều đánh giá, nghề lịch sử là một nghề yêu cầu cao về kiến thức, khả năng logic. Là nghề nghiệp phải suy nghĩ rất nhiều, rất khó khăn và thách thức. Sau cùng mang lại rất nhiều ý nghĩa. 

Thế nhưng, với xã hội mở rộng và quá nhiều kiến thức như hiện nay, có lẽ những gì đã được áp dụng thành công trong quá khứ lại không còn phù hợp với các tình huống hiện tại. Do đó, theo thời gian, các viện nghiên cứu cũng ngày càng ít dần, nhu cầu tuyển dụng người mới cũng từ đó mà giảm theo. Dần dần về sau, nghề lịch sử cũng sẽ biến mất. 

Nghề công nghệ sinh học 

Không thể phủ nhận được sức hót của nghề công nghệ sinh học ở trên thế giới với rất nhiều thành tựu nổi bật. Ở Việt Nam, đây cũng là ngành nghề được đầu tư ở các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, một sự thật rõ ràng chính là các sinh viên tốt nghiệp lại không có việc làm vì hầu hết các viện nghiên cứu, khoa học đều không tuyển dụng. Nguyên nhân là do ở nước ta, ngành nghề này không đáp ứng nhu cầu xã hội, các kiến thức mà sinh viên đã được học hoàn toàn không ứng dụng được.  Vậy nên, đau cũng là một trong top những ngành dễ thất nghiệp hiện nay và trong tương lai. 

Ngành công nghệ sinh học không phát triển ở Việt Nam
Ngành công nghệ sinh học không phát triển ở Việt Nam

Lời kết

Nắm được TOP 10 ngành thất nghiệp để phát triển nghề nghiệp trong năm 2024 sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Mong rằng những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn quyết định tốt hướng đi tương lai cho bản thân. Bên cạnh tìm hiểu những ngành nghề dễ thất nghiệp, bạn cũng nên biết các ngành có tỷ lệ việc làm cao để có thêm nhiều cơ hội cho mình nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN