Học trái ngành có làm ngân hàng được không? Yêu cầu bằng cấp gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Học trái ngành có làm ngân hàng được không? Cần phải trang bị yếu tố gì để làm ngân hàng? Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ đang có ý định quan tâm đến ngành nghề ngân hàng nhưng không học ngành tương ứng. Bởi vì ngành ngân hàng có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và mức lương cao. Cùng Seoul Academy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Yêu cầu bằng cấp khi tuyển dụng ngân hàng

Với những lĩnh vực cần có kiến thức sâu rộng và chuyên môn ngành nghề cao như ngân hàng thì việc yêu cầu bằng cấp khi tuyển dụng là điều cần thiết. Hầu hết, mọi người khi xin việc làm ở ngân hàng đều được yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở các chuyên ngành tài chính, ngân hàng hoặc kế toán. Điều này có nghĩa là nhân viên ngân hàng phải có bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, đại học hay thạc sĩ,.. ở các ngành liên quan đến tài chính – ngân hàng.

Ngoài những yêu cầu về bằng cấp đại học thì nhân viên ngân hàng phải thành thạo máy tính bởi vì hầu hết vị trí đều làm việc với máy tính rất nhiều. Một số kỹ năng mềm mà sinh viên ngành ngân hàng cũng cần phải trang bị chính là kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt, xử lý tình huống nhanh nhạy, nhiệt tình, trung thực và cẩn thận,…

Làm việc tại ngân hàng yêu cầu bằng cấp có chuyên môn cao
Làm việc tại ngân hàng yêu cầu bằng cấp có chuyên môn cao

Những ngành học tương ứng với các vị trí ngân hàng

Thông thường, muốn làm ngân hàng thì bạn phải học đúng chuyên ngành ở hệ đại học hay cao đẳng. Nhà tuyển dụng ngân hàng phải đưa ra những yêu cầu về ngành học có chuyên môn về ngân hàng để đảm bảo tuyển dụng được nhân viên tiềm năng nhất. Trong đó, ngành tài chính ngân hàng là ngành học được nhiều bạn trẻ chọn lựa nhất khi muốn làm việc tại ngân hàng.

Tổng hợp một số ngành được chấp nhận bởi nhà tuyển dụng các vị trí ngân hàng như sau:

  • Tài chính – Ngân hàng
  • Kế toán
  • Marketing

Xem thêm: Học kinh tế ra làm nghề gì? Có nên học các ngành kinh tế không?

Học trái ngành có làm ngân hàng được không?

Khi nhắc đến ngành nghề ngân hàng, chắn hẳn mọi người sẽ nghĩ đến những ngành học liên quan đến tài chính – ngân hàng hay ngành liên quan như kế toán. Vậy có cơ hội nào cho sinh viên với câu hỏi “học trái ngành có làm ngân hàng được không”.

Đối với trường hợp học chuyên ngành liên quan đến kinh tế như marketing, quản trị kinh doanh, kinh tế,… thì sinh viên học trái ngành vẫn có thể làm ngân hàng. Khi học về nhóm ngành kinh tế, hầu hết sinh viên đều được tiếp cận với các môn học về tài chính, ngân hàng, kế toán. Cùng với đó, các bạn được tích luỹ những kỹ năng mềm về ngành học này. Vậy nên, có thể hiểu học trái ngành vẫn đủ điều kiện để làm ngân hàng nếu bạn có chuyên môn cơ bản và kỹ năng mềm cần thiết.

Đối với trường hợp học các chuyên ngành không có sự liên quan như nông nghiệp, y tế, văn học,… thì sinh viên học trái ngành khó có thể làm ngân hàng như mong muốn. Điều này gây ra khó khăn ngay khi giai đoạn bạn nộp hồ sơ xin việc cho nhà ứng tuyển cũng như quá trình làm việc thiếu chuyên môn. Nhưng một số trường hợp học trái ngành không có sự liên quan về ngân hàng vẫn làm được ở ngân hàng, chỉ là tỷ lệ rất ít.

Học trái ngành có làm ngân hàng được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm
Học trái ngành có làm ngân hàng được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Trên thực tế, nhân viên ngân hàng làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Do đó, nhân viên làm việc ở ngân hàng cũng có xuất thân từ nhiều ngành học khác nhau như luật, truyền thông, nhân sự,… Vậy nên, bạn cũng đừng quá lo lắng cho việc học trái ngành thì không được làm ngân hàng. Điều này cũng phụ thuộc vào việc bạn ứng tuyển vào bộ phận nào của ngân hàng.

Nói tóm lại, học trái ngành có làm được ngân hàng không còn tùy thuộc vào ngành học của bạn có sự liên kết, kết nối với ngân hàng hay không, bạn có đủ kiến thức không, trau dồi đủ chuyên môn chưa,… Những yếu tố này sẽ nằm rất nhiều vào ý thức và mục tiêu 4 năm đại học của bạn.

Làm thế nào để học trái ngành vẫn có thể làm ngân hàng?

Ngành tài chính – ngân hàng là sự ưu tiên của nhà tuyển dụng khi đưa ra yêu cầu cho các vị trí làm ngân hàng. Nhưng điều này không đồng nghĩa học trái ngành không được làm ngân hàng. Dưới đây là một số bí quyết để mọi người tham khảo khi học trái ngành ngân hàng:

Tham gia khóa học ngắn hạn để trau dồi nghiệp vụ

Nếu muốn làm việc ở ngân hàng, yếu tố bắt buộc đầu tiên phải là kiến thức chuyên môn. Học trái nành tức là bạn không có hoặc có rất ít kiến thức về tài chính – ngân hàng. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu về các khoá học ngân hàng trong 1-3 tháng để trau dồi kiến thức, nghiệp vụ của ngành ngân hàng.

Hãy ưu tiên những khoá học uy tín, nổi tiếng và cung cấp giấy chứng nhận, cấp bằng,… Khi đó, bạn có thể tự tin điền vào hồ sơ xin việc của mình những thông tin liên quan đến lĩnh vực ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể học các khóa học miễn phí trên mạng xã hội nếu không có điều kiện tài chính tốt cũng như thời gian học.

Bạn có thể tham gia khóa học ngắn hạn để trau dồi kiến thức về ngành ngân hàng
Bạn có thể tham gia khóa học ngắn hạn để trau dồi kiến thức về ngành ngân hàng

Xây dựng kỹ năng mềm

Ngành nghề ngân hàng thường yêu cầu nhân viên phải có kỹ năng mềm về tin học văn phòng, có tiếng anh là lợi thế,… Khi đó, ngoài học các khoá học để nâng cao kiến thức chuyên môn, bạn có thể học thêm về bằng tin học văn phòng hay bằng tiếng anh toeic, ielt,…

Hơn nữa, nhân viên ngân hàng phải là người có kỹ năng giao tiếp tốt, nhanh nhẹ trong việc xử lý vấn đề, tình huống phát sinh,… Mọi người cần trau dồi thêm về các kỹ năng trên, đặc biệt là sinh viên khi còn đang học cao đẳng, đại học vì kỹ năng mềm sẽ là điểm cộng lớn khi bạn phỏng vấn tuyển dụng ngân hàng.

Tích cực tìm hiểu về ngành ngân hàng 

Việc tìm hiểu về ngành ngân hàng khi muốn làm việc trong ngân hàng là điều không thừa, kể cả với sinh viên chuyên ngành ngân hàng hay trái ngành. Mọi người cần biết được ngành ngân hàng tuyển dụng nhân viên như thế nào, vị trí nào sinh viên học trái ngành dễ đậu, cần các yêu cầu gì về tuyển dụng hay làm việc ở ngân hàng là làm những gì,…

Từ đó, bạn có thể nhận biết được ngành học có phù hợp với mình không, nếu phù hợp với mình thì bạn cần phải học thêm những chuyên môn, kỹ năng, kiến thức nào. Hãy đặt câu hỏi liên tục về ngành nghề và tìm kiếm câu trả lời để biết được thật sự học trái ngành có làm ngân hàng được không.

Hãy tích cực tìm hiểu thông tin ngân hàng thông qua bạn bè, trang mạng xã hội,...
Hãy tích cực tìm hiểu thông tin ngân hàng thông qua bạn bè, trang mạng xã hội,…

Vận dụng kinh nghiệm thực tế

Nhiều người chỉ nhìn vào khía cạnh học trái ngành và lo sợ không làm ngân hàng được, rất ít ai nhìn nhận ra kinh nghiệm thực tế và kỹ năng tích lũy từ những công việc, những năm học cũng có thể vận dụng khi xin việc ngân hàng. Với những người đã đi làm, đa phần đều đã có những  kinh nghiệm làm việc văn phòng, khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp,… 

Hãy tự tin liệt kê những kỹ năng và kiến thức có thể vận dụng vào làm ngân hàng để thuyết phục nhà tuyển dụng ngân hàng. Đó là những nền tảng để bạn phát triển và làm việc ở môi trường mà bạn mong ước.

Cầu tố chất gì để làm ngân hàng?

Câu trả lời dành cho vấn đề học trái ngành có làm ngân hàng được không đã được làm rõ. Vậy cần thêm những tố chất gì để đảm nhận tốt các vị trí tại ngân hàng. Bạn có thể tham khảo 5 tố chất cơ bản ở dưới đây:

Khả tin học văn phòng và ngoại ngữ

Hầu hết các ngành học hiện nay đều yêu cầu cao về khả năng tin học văn phòng và ngoại ngữ, trong đó có ngành ngân hàng. Khi bạn đã đạt yêu cầu về khả năng sử dụng máy tính áp dụng vào tin học văn phòng và ngoại ngữ tiếng anh, tiếng pháp, tiếng trung,… tốt thì bạn có lợi thế lớn khi ứng tuyển ngân hàng. Đặc biệt, lợi thế về tiếng anh sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh hơn trong ngân hàng, khi làm việc tại bộ phận tiếp quản khách hàng doanh nghiệp nước ngoài,…

Tin học và ngoại ngữ là 2 yếu tố bắt buộc của ngành ngân hàng
Tin học và ngoại ngữ là 2 yếu tố bắt buộc của ngành ngân hàng

Kỹ năng giao tiếp tốt

Làm một nhân viên trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải là người có kỹ năng giao tiếp tốt, nhất là các vị trí chăm sóc khách hàng, giao dịch viên,… Ngoài ra, bạn phải thường xuyên đi gặp khách hàng để giới thiệu dịch vụ, ký kết hợp đồng,… Khi đó, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn sẽ là chìa khoá để bạn đạt được mục tiêu dễ dàng nhất.

Kỹ năng giao tiếp tốt là lợi thế của nhân viên ngân hàng
Kỹ năng giao tiếp tốt là lợi thế của nhân viên ngân hàng

Khả năng tính toán, trí nhớ tốt

Nhắc đến ngành ngân hàng là nhắc đến những con số và rất nhiều con số. Nhân viên ngân hàng phải thường xuyên làm việc với con số là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối phải cẩn thận khi điền các con số hay kiểm tra lại con số đó, đặc biệt là trường hợp hợp đồng, con số lớn, tiền tỷ trở lên. Nếu làm sai, bạn có thể sẽ không tưởng tượng được tổn thất của ngân hàng lớn như thế nào.

Trung thực, cẩn trọng, chính xác 

Một trong những tính cách hay tố chất cần có của một nhân viên ngân hàng chính là trung thực, cẩn trọng và chính xác. Điều này cũng dễ hiểu vì mọi người phải thường xuyên làm việc, giao dịch với số tiền lớn/ nhỏ khác nhau. Nhân viên nhân ngân hàng phải trung thực để tạo niềm tin với doanh nghiệp và khách hàng.

Nhân viên ngân hàng cần có tố chất trung thực và cẩn trọng
Nhân viên ngân hàng cần có tố chất trung thực và cẩn trọng

Chịu được áp lực cao

Công việc của nhân viên ngân hàng thường có KIP rất cao, khi đó bạn sẽ phải chạy deadline liên tục dẫn đến căng thẳng, stress. Ngoài ra, làm việc với những con số nhiều khiến nhiều người dễ nản và bỏ cuộc vì quá áp lực. Do đó, trước khi ứng tuyển vào ngành nghề này, bạn phải chuẩn bị cho bản thân tâm lý cứng rắn, chịu được áp lực cao để phát triển lâu dài với nghề.

Nói tóm lại, học trái ngành có làm ngân hàng được không không phải là vấn đề lớn khi bạn có đam mê, cố gắng trau dồi chuyên môn, kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực này mỗi ngày. Không có sự thành công trong lĩnh vực nào là dễ dàng dù là đúng ngành hay trái ngành. Chính sự nỗ lực và phấn đấu của cá nhân sẽ là câu trả lời chính xác nhất. Seoul Academy chúc các bạn vững tin và nắm bắt được những cơ hội tốt với mình trong sự nghiệp sau này!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN