Có bằng IELTS nhưng không có bằng cấp 3 có thể làm việc gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Có bằng IELTS nhưng không có bằng cấp 3 khó xin việc? Những từ khóa như vậy luôn được tìm kiếm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, các chức vụ biên phiên dịch hay nhiều vị trí khác không cần đến bằng cấp 3 hay thậm chí bằng đại học. Chỉ với tấm bằng IELTS, bạn đã có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau với mức lương siêu hấp dẫn. 

Bằng IELTS là bằng gì? 

Bằng IELTS là chứng chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của một người. Với chứng chỉ này, bạn có thể áp dụng trong học tập, sự nghiệp trong nước lẫn nước ngoài. Hiện nay, bằng IELTS được sở hữu bởi Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP Education. Về cơ bản, đề thi này có 4 kỹ năng chính: Nghe, nói, đọc, viết. Nhiều bạn thắc mắc lệ phí thi IELTS là bao nhiêu? Câu trả lời là gần 5.000.000 đồng. Đây là lệ phí được xem là cao hơn rất nhiều so với tiếng Trung hay tiếng Nhật. Tuy nhiên, đổi lại cơ hội nghề nghiệp bạn có được khi sở hữu được tấm bằng này cũng mở rộng hơn. 

Bằng IELTS đem lại nhiều lợi thế cho bạn
Bằng IELTS đem lại nhiều lợi thế cho bạn

Lợi thế khi có bằng IELTS trong công việc hiện nay

Nhiều người cho rằng khi chỉ có tấm bằng IELTS thì sẽ không làm được việc gì. Liệu sự thật có đúng như vậy không. Thực tế, hiện nay, giá trị của tấm bằng IELTS có thể xin được nhiều việc làm với mức lương không chỉ dừng lại ở mức độ ổn định ăn đủ qua ngày mà có thể sống dư dả. 

Một lý do dẫn đến điều này chính là Việt Nam đang không ngừng mở rộng hợp tác về kinh doanh cũng như con đường du lịch. Chính vì vậy, tiếng Anh được xem là công cụ giúp bạn có được một công việc “ngon”. Nếu bạn không có bằng cấp 3 hay bằng Đại học thì tấm bằng IELTS chính là chiếc chìa khóa giúp bạn rộng mở hơn trong tương lai. 

Với chứng chỉ tiếng Anh trên tay, bạn có thể tự tin giao tiếp với người bản địa mà không lo sợ không hiểu họ đang nói gì. Cao hơn đó, bạn có thể trao đổi với họ những công việc quan trọng hơn liên quan đến công việc, hợp tác kinh doanh chứ không chỉ hội thoại bình thường. 

Chưa dừng lại ở đó, bạn có thể mở rộng mối quan hệ bạn bè khắp bốn phương. Đây cũng chính là một cơ hội lớn để bạn có thể học hỏi, tìm hiểu rõ hơn về văn hóa của các nước trên thế giới, mở rộng hơn nữa tầm hiểu biết của bản thân. Từ đó, nhiều công việc đòi hỏi năng lực cao, trình độ tiếng Anh giỏi sẽ nằm trong tầm tay của bạn. 

Không cần bằng Đại học vẫn có thể xin việc nếu có bằng IELTS
Không cần bằng Đại học vẫn có thể xin việc nếu có bằng IELTS

Đồng thời, tấm bằng IELTS là điều tối thiểu để bạn đăng ký tham gia học bổng du học ở nước ngoài. Nhờ vậy, bạn có thể đi học miễn phí, cơ hội sống và làm việc ở nước ngoài càng mở rộng hơn nữa. Cuối cùng, có thể nói rằng giá trị nghề nghiệp hay những giá trị khác mà tấm bằng IELTS đem lại không thể phủ nhận. 

Có bằng IELTS nhưng không có bằng cấp 3 có xin được việc làm không? 

Rất nhiều bạn thắc mắc về điều này và cũng nhận được nhiều câu trả lời trái chiều trên mạng xã hội. Tuy nhiên, câu trả lời chính xác cho câu hỏi này chính là hoàn toàn có thể xin được việc thậm chí với mức lương hấp dẫn.

Bằng IELTS được chứng nhận quốc tế ở các doanh nghiệp, tổ chức trong lẫn ngoài nước. Tại những môi trường có nhiều người nước ngoài như Anh, Mỹ,… việc sử dụng tiếng Anh là điều căn bản. 

Có chứng chỉ tiếng anh mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ
Có chứng chỉ tiếng anh mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ

Xem thêm: Những ngành nghề không cần bằng cấp 3 bạn nên theo học

Chỉ có bằng IELTS làm được gì? Top 5 công việc lương cao cho người có bằng IELTS

Như đã chia sẻ ở trên, có bằng tiếng Anh nhưng không có bằng đại học, bạn vẫn hoàn toàn kiếm được những công việc lương cao, môi trường thoải mái, chế độ lao động tốt. Có bằng IELTS nhưng không có bằng cấp 3 có thể xem xét đến những công việc sau:

  • Biên phiên dịch
  • Giáo viên tại trung tâm ngoại ngữ
  • Tiếp viên hàng không
  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Nhân viên lễ tân tại khách sạn, resort

Biên phiên dịch 

Nhắc đến những người học tiếng Anh, công việc biên phiên dịch luôn là cái tên xuất hiện đầu tiên. Công việc này chủ yếu biên dịch tài liệu, hợp đồng hay phiên dịch trong cuộc họp, những cuộc trò chuyện giữa nhân viên người Việt với đối tác nước ngoài từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại. 

Chưa dừng lại ở đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng tiếng Anh của mình để dịch quảng cáo, dịch sách hoặc dịch bài hát một cách thông thạo. Chính vì vậy, rất nhiều công ty biên phiên dịch tuyển dụng ứng viên chỉ cần bằng IELTS mà không cần đến bằng đại học hay bằng cấp 3. 

Nghề biên phiên dịch áp lực cao nhưng thu nhập tốt
Nghề biên phiên dịch áp lực cao nhưng thu nhập tốt

Giáo viên tại trung tâm ngoại ngữ 

Bên cạnh công việc biên phiên dịch tại các công ty với mức lương hấp dẫn thì giáo viên dạy tiếng Anh cũng là một trong những việc làm cho người có bằng ielts thu nhập cao. Vì nhu cầu học IELTS ngày càng nhiều nên rất cần một số lượng lớn giáo viên có trình độ và có khả năng truyền đạt thông tin. Chính vì vậy, sau khi bạn có bằng IELTS chỉ cần bồi dưỡng thêm kỹ năng sư phạm là hoàn toàn có thể trở thành giáo viên tiếng Anh tại các trung tâm tư nhân dễ dàng. 

Tiếp viên hàng không 

Hiện nay, việc giao lưu du lịch và hợp tác giữa nước ta với nước ngoài trở nên phát triển hơn bao giờ hết. Một trong những kết quả mà điều này mang lại chính là trên các chuyến bay xuất hiện rất nhiều khách du lịch nước ngoài hoặc người kinh doanh sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. 

Họ chủ yếu sử dụng máy bay để đi lại nên việc giao tiếp giữa người nước ngoài và tiếp viên hàng không, nhân viên tại sân bay ngày càng lớn. Để giao tiếp được đòi hỏi nhân viên phải thuần thục tiếng Anh. Do vậy, bằng IELTS là điều cần thiết cho công việc này tại các hãng bay lớn. 

Hướng dẫn viên du lịch 

Như đã chia sẻ ở trên, hiện nay sự giao lưu giữa các nước với Việt Nam vô cùng rộng mở. Bên cạnh đó, du lịch Việt Nam luôn là điều đặc biệt thu hút người nước ngoài hơn cả. 

Để có được những trải nghiệm hoàn hảo tại đất nước tuyệt vời này, một hướng dẫn viên du lịch biết tiếng Anh là điều quan trọng. Cơ hội cho các bạn chỉ có bằng IELTS nhưng không có bằng cấp 3 ngày càng mở rộng hơn. 

Hướng dẫn viên du lịch yêu cầu ngoại ngữ cao
Hướng dẫn viên du lịch yêu cầu ngoại ngữ cao

Nhân viên lễ tân tại khách sạn, resort

Một trong các công việc thu hút những người chỉ có bằng tiếng Anh nhưng không có bằng Đại học chính là nhân viên lễ tân. Họ chủ yếu làm việc tại khách sạn lớn và resort. 

Tại đây, du khách nước ngoài tập trung khá nhiều và một lễ tân biết tiếng Anh giao tiếp một cách thuần thục là điều không thể thiếu. Chính vì vậy, nếu bạn chỉ có tấm bằng tiếng Anh nhưng không có bằng Đại học, cấp 3 thì hoàn toàn yên tâm. Với những nghề này, bạn có thể xin được việc làm nếu chỉ có tấm bằng tiếng Anh cùng với một vài kinh nghiệm trong ngành dịch vụ. 

Bạn sẽ có thêm cơ hội với vị trí lễ tân khi thành thạo ngoại ngữ
Bạn sẽ có thêm cơ hội với vị trí lễ tân khi thành thạo ngoại ngữ

Có bằng IELTS nhưng không có bằng cấp 3 có xin được việc làm không luôn là điều trăn trở của những bạn chẳng may không học hết trung học phổ thông. Tuy nhiên, bạn yên tâm vì hiện nay có rất nhiều cơ hội việc làm đang mở rộng chào đón bạn. Chỉ cần bạn có trình độ và giao tiếp tiếng Anh một cách thuần thục thì không bao giờ thiếu công việc cho bạn ứng tuyển. Có thể kể đến như hướng dẫn viên du lịch, nhân viên lễ tân, biên dịch sách, biên dịch game,… 

Xem thêm: Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN