Top 13 những ngành nghề không cần bằng cấp 3 bạn nên theo học

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Vì nhiều lý do, các bạn trẻ không thể hoàn thành chương trình phổ thông. Điều đó không có nghĩa là bạn không đạt được đến thành công hoặc có công việc ổn định. Danh sách những ngành nghề không cần bằng cấp 3 dưới đây sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn và định hướng cho tương lai sắp tới.

Không cần bằng cấp 3 có thể làm được nghề nào để ổn định

Ngày nay, đa số ngành nghề đều cần bằng cấp, ít nhất là bằng cấp 3. Tuy nhiên, một số ngành không cần bằng tốt nghiệp cấp 3 nhưng vẫn có mức lương ổn định. Dưới đây là những ngành nghề không cần bằng cấp 3 mà bạn nên tham khảo:

 • Học nghề nối mi
 • Học nghề nail
 • Học nghề may
 • Học nghề nấu ăn
 • Học nghề pha chế thức uống
 • Học nghề làm bánh
 • Học nghề trang điểm
 • Học nghề spa
 • Học nghề nhiếp ảnh
 • Học nghề tóc
 • Học nghề nhà hàng – khách sạn
 • Học nghề sửa chữa đồ gia dụng – điện lạnh

Học nghề nối mi

Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Đáp án lý tưởng dành cho bạn là nghề nối mi. Yêu cầu nghề nối mi là trên 14 tuổi, không bị run tay hoặc các triệu chứng tương tự và không bắt buộc phải có bằng cấp 3. Để học hỏi tốt và thành công trên con đường này, mọi người cần sự chăm chỉ, kiên nhẫn cũng như tỉ mỉ. 

Nếu không có bằng cấp 3 làm được gì? Học nghề nối mi
Nếu không có bằng cấp 3 làm được gì? Học nghề nối mi

Sau khi hoàn thành khóa học khoảng 2-6 tháng, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm việc làm tại các cơ sở làm đẹp nối mi hoặc tự kinh doanh dịch vụ và làm chủ cửa tiệm của mình. Mức lương cho thợ nối mi mới ra nghề dao động khoảng 7.000.000 – 10.000.000đ/ 1 tháng. Con số này có thể cao gấp 2 hoặc gấp 3 nếu như kinh nghiệm trong nghề của bạn được nâng cao.

Học nghề nail

Tiếp đến, học nghề nail là một trong các nghề không cần bằng cấp 3 dành cho mọi người tham khảo. Điểm chung của học những nghề chăm sóc sắc đẹp hiện nay chính là không yêu cầu bằng cấp khi đăng ký học ở mức sơ cấp. Tương tự, học nghề nail cũng vậy. Thế nhưng cơ hội của học nghề nail sau khi ra nghề khá tốt, dễ tìm được việc làm ổn định và mức lương cao.

Làm nghề gì khi không có bằng cấp 3? Học nghề nail
Làm nghề gì khi không có bằng cấp 3? Học nghề nail

Nghề nail đang thiếu hụt nhân lực có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản và cập nhập xu thế làm đẹp mới thường xuyên. Hơn nữa, nếu bạn muốn mở cửa tiệm kinh doanh thì bạn cũng không cần số vốn quá cao. Đặc biệt, cơ hội việc làm của nghề nail hiện nay rất mở rộng. Không chỉ làm nail ở các cửa tiệm truyền thống, bạn còn được tuyển dụng bởi các nhà hàng, khách sạn, resort,… với mức lương “khủng”. Cho nên các bạn có thể tham khảo khoá học nail, click liên hệ bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Nếu thắc mắc về các khóa học tại Seoul Academy, vui lòng để lại thông tin

Liên hệ với chúng tôi

Học nghề may

Nhiều người tự hỏi nếu không có bằng cấp 3 làm được gì bởi hầu hết các nghề nghiệp tốt với mức lương cao đều yêu cầu bằng cấp. Thời gian học nghề may ngắn nhất là 3 tháng, nhiều nhất khoảng 1-2 năm để thành thạo tất cả kỹ thuật may vá. Yêu cầu bằng cấp cũng như đầu vào không phức tạp và mức học phí thấp.

Nghề may không yêu cầu bằng cấp 3
Nghề may không yêu cầu bằng cấp 3

Học nghề may sẽ phù hợp với những ai có đam mê với thời trang. Bạn hoàn toàn có thể xin việc tại các nhà may, xưởng may, xí nghiệp hay tự đứng ra để mở cửa tiệm, làm chủ. Nếu chịu khó học hỏi thêm về lĩnh vực thời trang, bạn có khả năng để làm bên ngành thiết kế thời trang và có thu nhập cao mỗi tháng.

Học nghề nấu ăn

Nhắc đến những ngành nghề không cần bằng cấp 3, chắc chắn không thể bỏ qua nghề bếp. Đây là công việc phù hợp với cả nam và nữ, và cơ hội việc làm cho các bạn sau khi hoàn thành khóa học lớn. 

Đầu bếp là một trong những ngành nghề không cần bằng cấp 3
Đầu bếp là một trong những ngành nghề không cần bằng cấp 3

Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn, resort, trung tâm hội nghị cần một số lượng lớn các vị trí liên quan đến nghề bếp như: Bếp trưởng, bếp phó, phụ bếp. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho những bạn có niềm đam mê với ẩm thực, cụ thể là nghề bếp là rất rộng mở, giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập tốt hơn cho tương lai. 

Theo các chuyên gia của các trang tuyển dụng nổi tiếng, mức lương cho đầu bếp phụ thuộc vào trình độ và địa điểm làm việc của bạn. Đầu bếp cho các khách sạn 4,5 sao, các trung tâm hội nghị tiệc cưới lớn có thu nhập cao hơn so với những đầu bếp tại các nhà hàng nhỏ hay tiệm thức ăn nhanh… 

Ở nước ta, lương đầu bếp trung bình rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đồng ở những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Đối với những địa chỉ cao cấp hơn, mức lương đầu bếp có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng. 

Khi theo học những khóa học của nghề bếp, bạn sẽ được cung cấp những công thức, kỹ năng, phương pháp phân biệt, chế biến nguyên liệu cơ bản. Sau đó trong quá trình làm việc, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm từ đó thăng cấp lên thành bếp chính, bếp trưởng. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo nghề bếp mà bạn có thể theo học, giúp bạn có công việc làm ổn định, tạo ra thu nhập dù không có bằng cấp 3.

Học nghề pha chế thức uống

Học nghề pha chế thức uống chuyên nghiệp cũng là một hướng đi mới mẻ, bắt kịp xu hướng thị trường cho những bạn đang tìm những ngành nghề không cần bằng cấp 3. Pha chế thức uống là một trong những ngành mang lại cơ hội việc làm và nguồn thu nhập tốt cho các bạn. 

Nghề pha chế đồ uống sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bạn
Nghề pha chế đồ uống sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bạn

Khi theo nghề pha chế, các bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, … hoặc có thể tự kinh doanh quán cà phê, trà sữa để tự mình lập nghiệp. Đây là cơ hội lớn cho các bạn có niềm đam mê với ngành pha chế thức uống. 

Nhân viên pha chế thức uống được chia thành hai nhóm, giúp các bạn có thể chọn lựa được nhóm ngành mà mình yêu thích: 

 • Bartender: dành cho những bạn yêu thích pha chế rượu và các thức uống có cồn. 
 • Barista: Pha chế thức uống không có cồn. 

Với những bạn theo đuổi nghề pha chế thức uống, lương khởi điểm sẽ dao động từ 6-8 triệu/ tháng cho người mới ra nghề. Với những bạn đã có kinh nghiệm và kỹ năng, làm việc tại các quán bar hoặc nhà hàng lơn, mức lương sẽ cao hơn, dao động từ 15 đến 20 triệu. 

Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Để theo học khóa học của nghề pha chế, bạn không cần phải có bằng tốt nghiệp THPT. Các bạn có thể theo học các khóa học nghề ngắn hạn về pha chế, thường kéo dài từ 3 – 6 tháng. Sau đó, bạn có thể làm việc để tích lũy thêm kinh nghiệm, phấn đấu lên những vị trí cao hơn và tạo ra nguồn thu nhập tư chủ bằng cách mở quán kinh doanh riêng. 

Học nghề làm bánh

Nếu quan sát, các bạn sẽ không khó để nhận ra nhu cầu thưởng thức các loại bánh của thực khách hiện nay đang ngày càng đa dạng, phong phú và tăng cao. Cùng với đó, nhu cầu tuyển dụng thợ làm bánh có tay nghề cũng ngày càng cao. 

Nghề làm bánh phù hợp với những bạn đam mê với ẩm thực, đồ ngọt
Nghề làm bánh phù hợp với những bạn đam mê với ẩm thực, đồ ngọt

Với những bạn có thắc mắc và tìm những ngành nghề không cần bằng cấp 3, thì nghề làm bánh rất phù hợp. Chỉ cần có niềm đam mê với các loại đồ ngọt, chút khéo léo và sự chăm chỉ, bạn đã có thể theo học nghề làm bánh. Công việc này còn giúp bạn rèn luyện khả năng tập trung, tính tỉ mỉ, và mắt nhìn nghệ thuật, vì đó là những yếu tố giúp các bạn có thể tạo nên một chiếc bánh ngon và đẹp. 

Theo thống kê, lương của thợ làm bánh hiện nay nếu làm việc tại các cơ sở sản xuất bánh ngọt hoặc những nhà hàng, tiệm bánh lớn có thể dao động từ 10 – 12 triệu. Các bạn cũng có thể tự mở tiệm kinh doanh, sáng tạo cho mình một thương hiệu riêng để làm chủ khả năng tài chính của bản thân.

Để có thể phát triển trong nghề làm bánh, bạn có thể đăng ký những khóa học làm bánh tại các trung tâm dạy nghề hoặc bạn có thể xin được học nghề trực tiếp tại những cơ sở làm bánh lớn. Để có cho mình những thông tin, kiến thức và công thức đúng chuẩn cho từng loại bánh, và tạo ra nét đặc trưng của món bánh của mình. 

Học nghề trang điểm

Với những bạn đang phân vân lựa chọn những ngành nghề không cần bằng cấp 3, các bạn có thể tham khảo các khóa học nghề trang điểm. Đây cũng là sự lựa hoàn hảo cho những bạn yêu thích cái đẹp, nghề trang điểm không chỉ dành cho các bạn nữ, hiện này rất nhiều chuyên gia trang điểm là nam và vẫn rất thành công. 

Nghề trang điểm là một nghề hot hiện nay
Nghề trang điểm là một nghề hot hiện nay

Vì vậy, học nghề trang điểm được nhận thấy là phù hợp cho cả nam và nữ, và được xem là phù hợp nhất với những bạn có gu thẩm mỹ, khả năng sáng tạo, sự khéo léo, tỉ mỉ. Ngành này giúp các bạn có được công việc và nguồn thu nhập ổn định trong tương lai.  

Với những bạn theo nghề trang điểm, thu nhập của bạn sẽ rất ổn nếu bạn có tay nghề cứng và phong cách trang điểm phù hợp với xu hướng thị trường. Trung bình, với những bạn mới hoàn thành khóa học, nếu có thể xin vào làm tại những cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp lớn để có mức lương tốt, có thể kiếm được 10 – 15 triệu mỗi tháng. 

Sau đó, các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm, học tập phát triển để có thể tự kinh doanh hoặc nhận jobs ngoài để gia tăng nguồn thu nhập. Không cần quá nhiều kinh nghiệm khi bạn bắt đầu, chỉ cần bạn luôn giữ được tinh thần sáng tạo và yêu nghề, cơ hội thành công sẽ đến gần hơn với bạn. 

Học nghề spa

Nghề spa cũng là một trong những lựa chọn mà các bạn có thể cân nhắc khi tham khảo những ngành nghề không cần bằng cấp 3. Để trở thành chuyên viên spa, bắt buộc bạn phải theo học những khóa học về nghề spa và có những kiến thức, kỹ thuật chuyên môn của nhóm ngành bạn theo học.

Các nhóm ngành spa bạn có thể phải tham khảo như: massage, bấm huyệt, tẩy da chết, sử dụng mặt nạ, tắm trắng, triệt lông,… Ngoài ra, bạn cần học cách sử dụng những thiết bị có trong spa hiện nay. 

Nghề spa có rất nhiều khóa học cho các bạn theo học
Nghề spa có rất nhiều khóa học cho các bạn theo học

Theo thống kê, mức lương cơ bản của chuyên viên spa tầm 6-8 triệu, riêng ở những những trung tâm, cơ sở thẩm mỹ lớn, ngoài mức lương cơ bản được nhận, các bạn còn có thể được nhận thưởng KPI, hoặc tiền tips từ khách hàng nếu cung cấp dịch vụ tốt. Chính vì thế, mức thu nhập dự kiến mỗi tháng của các bạn khi theo nghề spa có thể chạm mốc 10 triệu đồng hoặc hơn. 

Tuy nhiên, nhiều trung tâm giảng dạy nghề spa hiện nay vẫn yêu cầu bằng cấp 3, tất nhiên những cơ sở đó chỉ chiếm thiểu số. Chính vì vậy, để đảm bảo bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin trước, ngoài ra các bạn cũng có thể chọn cho mình những cơ sở làm đẹp để có thể vừa học vừa làm để có thể tiết kiệm chi phí. 

Học nghề phun xăm

Bên cạnh nghề thẩm mỹ, học nghề phun xăm cũng hứa hẹn là nghề có nhu cầu tuyển dụng vô cùng cao ở thời điểm hiện tại. Nếu các bạn đang chọn một trong các nghề không cần bằng cấp 3, thì học nghề phun xăm cũng là một sự lựa chọn hợp lý. 

Trong tương lai, dự kiến nước ta cần đến 10,000 nhân sự cho ngành phun xăm thẩm mỹ bởi nhu cầu làm đẹp hiện nay của các nàng. Phun xăm thẩm giúp các nàng trở nên hoàn hảo, che được khuyết điểm bao gồm các dịch vụ tiêu biểu như: phun xăm chân mày, phun xăm mí mắt và phun môi. 

Phun xăm thẩm mỹ được rất nhiều chị em sử dụng
Phun xăm thẩm mỹ được rất nhiều chị em sử dụng

Thu nhập của các bạn khi theo đuổi ngành phun xăm cũng khá tốt so với mặt bằng chung, bởi ngoài việc được nhận lương cơ bản, bạn còn có thể được nhận thưởng phần trăm doanh số và tiền tips từ khách hàng. Chính những nguồn thu ấy, sẽ giúp bạn có được tổng nguồn thu nhập đáng mong đợi, giúp học phun xăm trở thành một trong những nhóm ngành nghề thu hút các bạn trẻ theo học khi không có bằng cấp 3. 

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Nghề nhiếp ảnh

Nghề chụp ảnh chắc chắn cũng là một trong những ngành nghề không cần bằng cấp 3 cho nam thu hút được nhiều bạn trẻ theo học nhất hiện nay. Dịch vụ chụp ảnh hiện nay đã không còn quá xa lạ với chúng ta, nghề chụp ảnh không chỉ giúp tạo ra thu nhập mà còn giúp bạn nuôi dưỡng sự sáng tạo qua lăng kính đầy chất nghệ sĩ. 

Các khóa học nhiếp ảnh hiện nay khá nhiều, khi tham gia học bạn sẽ được hướng dẫn, giảng dạy những kiến thức cơ bản về máy ảnh, tỷ lệ vật hoặc người, cách chia góc bắt sáng. Trong quá trình học nghề nhiếp ảnh, bạn sẽ đúc kết ra được kinh nghiệm, và tìm ra thế mạnh của bản thân, từ đó theo đuổi nghề nhiếp ảnh hiệu quả hơn. 

Nghề nhiếp ảnh giúp bạn được đi nhiều nơi và gặp nhiều phong cảnh
Nghề nhiếp ảnh giúp bạn được đi nhiều nơi và gặp nhiều phong cảnh

Với công việc lưu giữ hình ảnh cuộc sống, con người qua lăng kính của chiếc máy ảnh. Bạn có thể thợ chụp ảnh tự do hoặc làm thợ chụp ảnh cho các công ty/ tổ chức liên quan đến tiếp thị sản phẩm hoặc bạn có thể mở studio để tự kinh doanh riêng. 

Mạng xã hội ngày nay rất phát triển, chính vì vậy, mọi người đều muốn sở hữu cho mình những bức hình đẹp, đặc biệt để post lên mạng. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho những bạn yêu thích chụp hình theo học khóa học nghề nhiếp ảnh để thỏa mãn đam mê và tạo ra nguồn thu nhập. 

Nghề nhiếp ảnh không phân biệt nam nữ theo nghề, chỉ cần bạn có niềm đam mê, bạn có thể đăng ký theo học nghề nhiếp ảnh. Các bạn nam, nữ sẽ có cho mình phong cách và cách nhìn con người, cuộc sống khác nhau để cho ra đời những bức ảnh với “chất” khác nhau. 

Nghề cắt tóc

Quả là một thiếu sót nếu nghề cắt tóc không được nhắc đến trong những ngành nghề không cần bằng cấp 3. Nghề cắt tóc được xem là ngành dẫn đầu trong những nhóm ngành làm đẹp hiện nay. 

Chính vì vậy, hiển nhiên nhu cầu nhân lực của nghề cắt tóc là rất cao, hiện nay các salon tóc luôn trong tình trạng “cháy khách” “cháy nhân viên”. Các salon luôn trong tình trạng đông khách và nhân viên phải làm xuyên trưa để có thể phục vụ khách hàng. 

Nghề cắt tóc mang lại cơ hội nghề nghiệp cao cho các bạn không có bằng cấp 3
Nghề cắt tóc mang lại cơ hội nghề nghiệp cao cho các bạn không có bằng cấp 3

Các học viên khi theo học xong khóa học nghề cắt tóc, các bạn có thể xin việc làm ở những trung tâm, salon để tích lũy thêm kinh nghiệm, và nâng cao tay nghề. Tại các hair salon bạn vẫn có thể trau dồi khả năng, quan sát và tiếp nhận thêm kiến thức về nghề tóc, đây cũng được xem là kết hợp vừa học vừa làm. 

Xem thêm: Học nghề có tốt không?

Nghề nhà hàng, khách sạn

Làm nghề gì khi không có bằng cấp 3? Đánh giá về cơ hội phát triển ở lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, chắc chắn chúng ta phải thừa nhận rằng đây là cái tên được xếp vào một trong những ngành nghề không cần bằng cấp 3 hot nhất và ứng dụng nhất hiện nay. Chính vì bởi cơ hội về nhu cầu nhân sự lớn, vì vậy rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học nghề nhà hàng, khách sạn. 

Các bạn khi theo học nghề nhà hàng, khách sạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, nhiều nền văn hóa khác nhau. Tạo ra cơ hội nghề nghiệp và nguồn thu nhập ổn định sau khi hoàn thành khóa học.

Nhà hàng - khách sạn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn hướng ngoại
Nhà hàng – khách sạn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn hướng ngoại

Ngoài thu nhập cơ bản, các bạn theo học nghề nhà hàng, khách sạn còn có thêm phần tiền tips từ khách, giúp thu nhập trung bình tăng, dao động từ 8 – 10 triệu. Nếu bạn là người hướng ngoại, có khả năng giao tiếp và khả năng ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo và theo học nghề nhà hàng, khách sạn. 

Nghề sửa chữa đồ gia dụng, điện lạnh

Học nghề sửa chữa đồ gia dụng, điện lạnh mang đến nhiều cơ hội tốt cho những ai không có bằng cấp 3. Thông thường, số đông nam giới sẽ chọn học ngành này bởi tính chất công việc khó khăn, khá phức tạp với nữ.Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của thiết bị công nghệ, thiết bị điện tử, gia dụng thì bạn không lo thiếu việc làm sau khi học nghề xong.

Nghề sửa chữa điện lạnh là một trong các nghề không cần bằng cấp 3

Tuy nhiên, nếu làm trong lĩnh vực này, các bạn phải chịu khó trau dồi, học hỏi và thực hành nhiều. Một khi kỹ thuật đã nâng cao, tất nhiên vị trí công việc và mức lương cũng có sự tiến triển. Ví dụ như nhân viên sửa chữa trở thành quản lý dịch vụ sửa chữa, hoặc hơn nữa là mở cửa hàng sửa chữa riêng. Lúc này, thu nhập có thể cao hơn 8 chữ số 1 tháng.

Những khó khăn khi xin việc không có bằng cấp 3, tốt nghiệp THPT

Có những ngành nghề không cần bằng cấp 3 vẫn có thể kiếm được thu nhập tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải một vài khó khăn, cản trở khi tìm kiếm công việc và trong quá trình làm việc. Cụ thể như sau:

 • Yêu cầu trong tuyển dụng: Hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp yêu cầu một số bằng cấp khi tuyển nhân sự, tối thiểu là bằng tốt nghiệp THPT. Do đó, nếu không đáp ứng đầy đủ bằng cấp thì bạn có khả năng bị loại trong quá trình tuyển dụng.
 • Cơ hội cạnh tranh thấp: Bằng cấp 3 là giấy tờ chứng minh bạn đã được đào tạo trong môi trường giáo dục cơ bản. Đây là yếu tố cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Nếu không có bằng cấp 3, bạn không có nhiều cơ hội cạnh tranh với các ứng viên có trình độ cao hơn. 
 • Hạn chế việc làm ở một số ngành nghề: Có rất nhiều ngành không cần bằng cấp 3 vẫn có thể làm việc tốt. Tuy nhiên, một số ngành có nghiệp vụ đặc biệt lại đòi hỏi về bằng cấp cao như bác sĩ, dược sĩ, giáo viên,… Như vậy, người không có bằng cấp 3 sẽ bị hạn chế ở một số lĩnh vực này.
 • Không có khả năng học tiếp: Nếu không có bằng cấp 3, bạn không có cơ hội để học tiếp cao đẳng hay đại học. Tất nhiên, cơ hội phát triển nghề nghiệp cũng sẽ hạn chế hơn. 
Không có bằng cấp sẽ gặp một số khó khăn khi xin việc làm
Không có bằng cấp sẽ gặp một số khó khăn khi xin việc làm

Cách định hướng nghề nghiệp khi không có bằng cấp 3

Như các bạn đã thấy, không sở hữu tấm bằng cấp 3 gây nhiều khó khăn và trở ngại trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Tuy nhiên, nếu biết cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân, cơ hội để thành công không phải không có. Dưới đây là bí quyết mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn:

 • Xác định sở thích và điểm mạnh cá nhân: Bước đầu, bạn phải biết “mình là ai”. Tức là bạn cần xác định sở thích của mình, lĩnh vực mà mình quan tâm đến. Cùng với đó, tìm điểm chung giữa sở thích và điểm mạnh. Ví dụ, bạn quan tâm đến lĩnh vực thời trang và bạn giỏi may vá. Điểm liên kết ở đây là nghề may hoặc thiết kế thời trang.
 • Tìm hiểu ngành nghề mà bạn quan tâm: Sau khi đã biết được bản thân mình muốn cái gì, bạn cần tìm hiểu thêm về ngành nghề, lĩnh vực mà mình quan tâm hiện nay. Cụ thể, ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm không, mức lương như thế nào,… Tất cả những thông tin trên đều có thể tìm hiểu qua internet, sách, báo,…
 • Nghiên cứu địa chỉ đào tạo nghề, đào tạo chứng chỉ uy tín: Tất nhiên, học nghề để bổ trợ thêm về kiến thức, kỹ năng là bước không thể thiếu. Như vậy, bạn có thể lấy được các chứng chỉ hành nghề liên quan. Trước đó, hãy dành thời gian để nghiên cứu địa chỉ đào tạo nghề uy tín, chất lượng. Bước này ảnh hưởng trực tiếp và sẽ quyết định quan trọng đến nghề nghiệp tương lai.
 • Tham khảo kinh nghiệm và lời khuyên từ các mối quan hệ xung quanh: Các bạn cần tích cực tìm hiểu thông tin về ngành nghề, định hướng nghề. Một trong những cách hiệu quả là hỏi thăm ý kiến của người quen xung quanh như gia đình, anh chị, thầy cô, bạn bè,… hay những người quen làm trong ngành mà bạn quan tâm.
Tìm hiểu công việc bằng internet là cách để định hướng nghề cho bản thân
Tìm hiểu công việc bằng internet là cách để định hướng nghề cho bản thân

Bằng cấp có quyết định đến cơ hội tìm việc và mức lương không?

Trên thực tế, bằng cấp có quyết định quan trọng cung như liên quan trực tiếp đến cơ hội tìm việc và mức lương đối với mọi ngành nghề. Các bạn có thể hiểu là bằng cấp càng cao thì mức lương càng cao. Đó là lý do vì sao nhiều người chọn học hết cấp 2, cấp 3 và cao đẳng, đại học,…

Mặc dù vậy, bằng cấp không phải là yếu tố quyết định duy nhất trong vấn đề việc làm và mức lương. Một số ngành nghề như bác sĩ, kỹ sư, nghiên cứu có bằng cấp để chứng minh năng lực. Ngược lại, một số ngành như ca sĩ, diễn viên, kinh doanh không cần bằng cấp vẫn đạt được thành công trong sự nghiệp cùng thu nhập khủng.

Bằng cấp ảnh hưởng đến vị trí công việc và mức lương
Bằng cấp ảnh hưởng đến vị trí công việc và mức lương

Đặc biệt, một số ngành nghề yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm hơn là kiến thức học thuật. Có thể kể đến như các ngành nghề chăm sóc sức đẹp, spa, trang điểm, đầu bếp hay pha chế. Các ngành nghề này không có yêu cầu quá cao về bằng cấp, chỉ cần tay nghề vững, được đào tạo kỹ thuật chuyên môn về ngành nghề cùng với sự chăm chỉ, kiên trì. Đó là những yếu tố để bạn thành công và đạt mức lương đáng mơ ước ngày nay.

Nhìn chung, có bằng cấp là một lợi thế kể cả trong công việc hay ngoài đời sống. Thế nhưng không phải lúc nào đi học và lấy tấm bằng cấp 3, bằng đại học là con đường duy nhất đi đến thành công. Quan trọng là bạn biết được bạn như thế nào, bạn giỏi cái gì, mục tiêu là gì và biết nắm bắt cơ hội tốt. Như vậy, dù có làm nghề gì cũng dễ dàng thành công.

Học nghề từ con số 0 đến chuyên nghiệp. Đăng ký ngay

Đăng ký ngay

Lời kết

Hiện nay, có rất nhiều cơ hội việc làm tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho những bạn không có bằng cấp 3, vì vậy đừng quá lo lắng. Đối với các nhóm ngành thẩm mỹ, làm đẹp, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Seoul Academy. Với chương trình đào tạo chất lượng, đội ngũ học viên tâm huyết với nghề, bạn sẽ được giảng dạy, nâng cao tay nghề tốt nhất. Hãy chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với khả năng và đam mê của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Nữ không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì dễ kiếm tiền, ổn định?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN