Làm nghề gì lương cao không cần bằng cấp? 8 ngành nghề lương cao

Không thể phủ nhận bằng cấp là vé thông hành giúp người đi xin việc có nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người thành công, giàu có khi mà trong tay không có bất kỳ bằng cấp nào. Vậy làm nghề gì lương cao không cần bằng cấp với tình hình hiện nay?

Người không có bằng cấp có tìm việc làm được không? 

Đứng trước những yêu cầu về bằng cấp của đông đảo các công ty, doanh nghiệp. Nhiều người cảm thấy áp lự, không biết mình không bằng cấp nên học nghề gì để có tương lai rộng mở như người khác. Thậm chí, họ trở nên tự ti và không dám xin việc và các công ty lớn, hoặc làm những công việc mang tính chất quan trọng, mặc dù bản thân mình chưa biết là mình có năng lực hay không. Đây là suy nghĩ thiển cận và không công bằng với chính bản thân. 

Trong xã hội có rất nhiều công việc cho người không có bằng cấp
Trong xã hội có rất nhiều công việc cho người không có bằng cấp

Với xã hội cởi mở như hiện nay, công nhận rằng bằng cấp giúp chúng ta có một cái nhìn tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng, cũng như khẳng định với xã hội là mình có ăn, có học và có bằng cấp chứng nhận. Nhưng điều này không có nghĩa là bằng cấp chứng minh bạn có tay nghề giỏi, bạn thông minh, bạn làm tốt trong lĩnh vực đó. 

Theo thống kê, có hơn 30% các nhà khởi nghiệp thành công đều xuất phát từ hai bàn tay trắng, không có bằng Đại học, thậm chí còn không có bằng cấp 3. Bên cạnh đó, những người không có bằng cấp vẫn có nhiều cơ hội việc là và đạt được mức lương cao như mình mong muốn. 

Điều này đã chứng minh rằng, việc không có bằng cấp vẫn có thể đi làm. Nó có thể ảnh hưởng đến cơ hội xin việc làm và mức lương. Nhưng nó chỉ là một phần nhỏ. Người không có bằng cấp, nhưng có tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm vẫn có thể thành công. Quan trọng là ở chính bản thân của mình đã thể hiện như thế nào cho nhà tuyển dụng biết được. Và hướng đi của mình được định hướng như thế nào trong tương lai.

Xem thêm: Có Bằng Cấp 2 Nên Học Nghề Gì Để Có Công Việc Tốt Và Thu Nhập Cao?

Làm nghề gì lương cao không cần bằng cấp?

Kinh doanh online vật dụng

Với thời đại kỹ thuật số, thật dễ dàng khi bạn tạo cho mình một “chiếc shop” be bé trên các trang thương mại điện tử, hoặc các app ăn uống. Hiện nay, nhu cầu mua hàng online đang rất chuộng, đặc biệt là dân văn phòng, những đối tượng không có thời gian để shopping. Thì việc đặt hàng chính là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất. 

Theo thống kê, có đến 80% người dân sử dụng các app thương mại điện tử và trải dài ở nhiều phân khúc khác nhau. Trai, gái, lớn tuổi, nhỏ tuổi, ai ai cũng biết đến việc đặt hàng online. 

Nghề buôn bán online hoàn toàn không cần đến bằng cấp 
Nghề buôn bán online hoàn toàn không cần đến bằng cấp

Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn không biết Lazada hay Shopee là gì, thì bạn vẫn có thể mua bán online trên Facebook hay website. Hoặc thậm chí, nhiều cửa hàng cũng cung cấp số điện thoại và giao hàng tận nơi nếu khách hàng có nhu cầu. 

Có thể thấy, mua hàng online là hành vi quen thuộc của nhiều người. Do đó, bạn có thể buôn bán bất cứ món hàng nào. Từ mỹ phẩm, đến quần áo, thậm chí thiết bị điện tử, đồ gia dụng hoặc những vật dụng nhỏ cũng có thể bán trên thương mại điện tử. Và dĩ nhiên, để có thể mở shop online, bạn không cần phải cung cấp bất kỳ loại bằng cấp nào cả. Thậm chí, học sinh cấp 1 nếu có bộ não kinh doanh, vẫn có thể mở cho mình một gian hàng nhỏ trên thế giới thương mại điện tử rộng lớn. 

Kinh doanh đồ ăn mang đi 

Cũng giống như kinh doanh online vật dụng, với xã hội ngày càng tiện ích, con người càng phụ thuộc vào công nghệ, thì việc mua thức ăn online không có gì phải ngạc nhiên. Điều dễ dàng nhất đề thấy bán thức ăn online là câu trả lời ổn áp khi ai đó hỏi làm nghề gì lương cao không cần bằng cấp. Đó chính là khi đi làm, hơn 80% nhân viên sẽ tự đặt thức ăn ở ngoài vào buổi trưa thay vì mang thức ăn từ nhà đi. 

Hình thức bán thức ăn mang đi được nhiều người lựa chọn khi thời đại công nghệ số mở rộng
Hình thức bán thức ăn mang đi được nhiều người lựa chọn khi thời đại công nghệ số mở rộng

Trong một cuộc khảo sát cho thấy, tỷ lệ kinh doanh đồ ăn có khả năng thành công cao hơn việc kinh doanh các mặt hàng khác. Không những vậy, vốn bỏ ra cho nghề buôn bán đồ ăn thức uống online cực kỳ thấp. Một số loại thức ăn, đồ uống như: bánh tráng trộn, đồ chiên, bánh, trà chanh, trà sữa, sinh tố, nước ép… chỉ cần bỏ vốn chưa đến 1 triệu mỗi ngày và có thể hoàn vốn ngay trong ngày. 

Điểm đặc biệt đối với các nghề kinh doanh ăn uống online là bạn chỉ cần ngồi tại nhà, thực hiện một số thao tác xác nhận đơn hàng, chuẩn bị đơn hàng, đóng gói đợi shipper đến nhận hàng và nhận tiền mà không cần phải tốn quá nhiều công sức và không có rủi ro nào xảy ra.

Nhân viên giao hàng

Tiếp theo danh sách làm nghề gì lương cao không cần bằng cấp bạn có thể tham khảo là nghề giao hàng, hay còn được gọi cái tên gần gũi là shipper. Đây là ngành nghề mới nổi những năm gần đây, vì nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng cao. 

Người trên 16 tuổi đều có thể đăng ký làm nhana viên giao hàng
Người trên 16 tuổi đều có thể đăng ký làm nhana viên giao hàng

Song song với thời đại công nghệ số, nhân viên giao hàng cũng dễ dàng hơn trong việc nhận đơn và thực hiện giao đơn. Số lượng đơn hàng sẽ phản ánh đúng mức lương của shipper. Nếu không thích làm trong doanh nghiệp, bạn vẫn có thể tự nhận đơn và ship hàng riêng lẻ. 

Tuy nghề giao hàng có lương cao, ai cũng có thể đăng ký làm nhân viên giao hàng mà không cần bằng cấp, nhưng đổi lại, nhân viên giao hàng phải hoàn thành tốt công việc của mình bất kể nắng, mưa, đau, ốm. Cả ngày phải chạy rong ruổi ngoài đường để mang kịp hàng hóa đến khách hàng. 

Chạy xe ôm công nghệ 

Nhanh chóng, tiện lợi, giá rẻ, các dịch vụ xe ôm công nghệ đang chiếm rất nhiều cảm tình từ khách hàng. Đây là ngành nghề mới nổi và không yêu cầu đối tượng làm việc phải có bằng cấp, chuyên môn, học thức. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng, và một chiếc xe máy, ai ai cũng có thể trở thành nhân viên xe ôm công nghệ, một nghề nghiệp ổn định và thu nhập cao. 

Nghề xe ôm công nghệ tạo ra rất nhiều việc làm cho những đối tượng không bằng cấp
Nghề xe ôm công nghệ tạo ra rất nhiều việc làm cho những đối tượng không bằng cấp

Nghề thiết kế đồ họa 

Thật bất ngờ khi thiết kế đồ họa lại nằm trong danh sách làm nghề gì lương cao không cần bằng cấp. Thật không lạ gì khi rất nhiều bạn trẻ rẽ hướng sang làm thiết kế đồ họa trong khi chuyên ngành học của mình là kế toán, ngân hàng, hướng dẫn viên du lịch. Điều cho chúng ta thấy, việc trở thành chuyên viên thiết kế đồ họa không cần đến bằng cấp, mà cần đến khả năng và kỹ năng của bạn trong ngành này. 

Bạn có thể tự học, hoặc làm không lương ở một công ty nhỏ với mục đích học nghề, sau khi tay nghề vững chắc, hãy thử thách bản thân với nghề này ở các môi trường khác nhau. Nhấn mạnh một điều, nghề thiết kế đồ họa không cần đến bằng cấp. Miễn khả năng của bạn tốt, và có tính thẩm mỹ hiện đại, hợp thời. 

Nghề thiết kế đồ họa dành cho những bạn đam mê sự sáng tạo
Nghề thiết kế đồ họa dành cho những bạn đam mê sự sáng tạo

Bảo vệ 

Khi tìm làm nghề gì lương cao không cần bằng cấp, bạn có thể tham khảo nghề bảo vệ. Nghề bảo vệ rất dễ xin việc, lương ổn định từ 5 – 15 triệu. Mặc dù không yêu cầu bằng cấp, nhưng nghề này lại yêu cầu về sức khỏe, tính kỷ luật, sự kiên nhẫn và linh hoạt trong việc xử lý tình huống. 

Nghề đầu bếp 

Nghề đầu bếp không yêu cầu về bằng cấp, chỉ yêu cầu về kỹ năng tay nghề và sự chuyên cần. Nghề này bạn có thể tự mình học hỏi và khám phá ở trên mạng, hoặc có thể học nghề tại các quán ăn, nhà hàng nếu có cơ hội. 

Nghề đầu bếp là ngành nghề có tương lai rất tốt, thu nhập cao, cơ hội nghề nghiệp rộng lớn. Ngoài ra, bạn có thể mở một nhà hàng nhỏ của riêng mình và trở thành ông chủ sau thời gian học hỏi và dành dụm đủ vốn. 

Nghề đầu bếp không yêu cầu về độ tuổi,bằng cấp, giới tính
Nghề đầu bếp không yêu cầu về độ tuổi,bằng cấp, giới tính

Nghề nhiếp ảnh gia

Cũng giống nghề đầu bếp, nghề nhiếp ảnh hiện tại rất ít trường đại học đào tạo. Hầu hết những người đang hành nghề này đều tự theo đuổi đam mê của mình bằng hình thức học nghề, hoặc tự học. Ngành nghề này cũng không yêu cầu bằng cấp. Chỉ yêu cầu về tay nghề.

Làm thế nào để thành công trong sự nghiệp khi không có bằng cấp? 

Luôn có tinh thần tự học, chủ động

Một người thành công là một người ham học hỏi. Bạn có thể không có bằng cấp, nhưng hãy luôn có tinh thần học hỏi và trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức trong ngành. Không cần đi học, chỉ cần học trên mạng, hay học chính những cấp trên của mình, người thân của mình trong quá trình làm việc khi có cơ hội. “Tích tiểu thành đại”, đến một lúc nào đó, khả năng của  bạn trong nghề sẽ đạt được một cấp độ nhất định. 

Tiếp tục sự nghiệp học hành

Tuy nhiên, để duy trì sự thành công thì việc tự học không giúp ích được nhiều. Do đó, có rất nhiều đối tượng tuy đã lớn tuổi nhưng họ vẫn quyết định học nghề, quyết định đăng ký các khóa học nhằm tăng kỹ năng nghề nghiệp của mình. Và dĩ nhiên, việc học không  bao giờ là trễ nếu bạn cố gắng. 

Luôn nâng cao tinh thần tự học 
Luôn nâng cao tinh thần tự học

Đề cao đức tính trung thực

Thêm một yếu tố giúp bạn luôn duy trì được sự thành công trong công việc của mình và ngành càng thăng tiến, chính là hãy luôn trung thực, đảm bảo uy tín của mình. Không chỉ riêng “làm nghề gì lương cao không cần bằng cấp”, mà cả những “nghề có bằng cấp” cũng cần đến hai yếu tố này. Việc trung thực, uy tín sẽ giúp bạn được đánh giá cao và có nhiều cơ hội mở rộng công việc của mình hơn. 

Sự đam mê mãnh liệt với nghề

Sẽ thật khó phát triển công việc khi không có tình yêu. Yêu nghề sẽ tạo động lực để chúng ta vượt qua những khó khăn và thử thách trong nghề. Không cần bằng cấp, chỉ cần tình yêu và sự cố gắng, bền bỉ, bạn nhất định sẽ là người thành công và có một mức lương cao xứng đáng với những gì bạn đã cố gắng. 

Luôn yêu nghề và nỗ lực với nghề hết mình
Luôn yêu nghề và nỗ lực với nghề hết mình

Có thể thấy, cơ hội việc làm cho những đối tượng không có bằng cấp là rất lớn. Nhưng để thành công và có mức lương cao, bản thân chúng ta sẽ phải nỗ lực học tập rất nhiều để khẳng định tay nghề và chứng minh cho mọi người thấy, tuy không có bằng cấp, nhưng chúng ta vẫn có chuyên môn cao. 

Trên đây là cách chọn làm nghề gì lương cao mà không cần bằng cấp. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ thêm yêu cuộc sống và có động lực để tự tin hơn khi đi xin việc. Hãy bắt đầu từ con số 0 và cần mẫn tích lũy kiến thức. Đến một lúc nào đó, từ con nghé trong đàn, bạn sẽ trở thành một chú trâu hùng mạnh. Chúc bạn thành công với công việc của mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    bài viết cùng chủ đề