15 tuổi nên học nghề gì dễ xin việc và ổn định tương lai nhanh nhất?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Hầu hết mọi người cho rằng các bạn 15 tuổi cần tiếp tục tập trung thi vào cấp 3 và học lên Đại học. Tuy nhiên, cũng có nhiều người muốn chọn con đường khác đó chính là học nghề. Vậy 15 tuổi nên học nghề gì và làm được việc gì là vấn đề được phụ huynh và các bạn học sinh rất quan tâm. Hãy định hướng cho bản thân mình ngay từ đầu để việc học nghề được hiệu quả hơn nhé!

5 lợi ích khi quyết định học nghề ở tuổi 15

Trước khi đến với thông tin 15 tuổi nên học nghề gì? Để tăng tính yên tâm, dưới đây là 5 ưu điểm khi học nghề ở tuổi 15 phụ huynh nên biết để dễ dàng định hướng nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai. 

Tuổi 15 – Độ tuổi thích hợp để học nghề 

Theo quy định của pháp luật ở điều 61 Bộ Luật Lao động 2012 thì trẻ 14 tuổi đã có thể học nghề và nghề phải phù hợp với đối tượng học. Theo các chuyên gia định hướng nghề nghiệp, chúng ta nên định hướng nghề nghiệp con trẻ ở tuổi 15 và giúp trẻ xác định được bản thân mình thích gì, muốn làm gì trong tương lai. Không những thế, tuổi 15 là độ tuổi thích hợp để học nghề. 

15 tuổi là độ tuổi thích hợp để học nghề
15 tuổi là độ tuổi thích hợp để học nghề nếu bạn không theo đuổi con đường học vấn

Trong một số trường hợp, các phụ huynh nên quyết định cho bé học nghề từ sớm như: 

  • Học sinh không có khả năng học lên cấp 3 vì học lực quá yếu. 
  • Tài chính không cho phép. 
  • Học sinh không có mong muốn học lên và có ý định học nghề với lý do chính đáng…

Tiết kiếm được nhiều thời gian 

Để tiết kiệm được 3 năm học cấp 3 trước khi định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12. Nếu học sinh là những người thuộc đối tượng học kém hay không muốn đi học, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thì việc xác định học nghề giúp trẻ rút ngắn được khoảng thời gian này.

Nếu đã được định hướng từ sớm, học viên sẽ được tham gia vào các khóa học nghề, có thời gian thong thả để rèn giũa tay nghề hoặc có thể học song song bổ túc trong cùng một lúc. 

Và với độ tuổi này, khi đến 18 tuổi, bạn hoàn toàn có khả năng độc lập với ngành nghề của mình trong khi các bạn bè cùng trang lứa vẫn đang không biết mình nên học gì, làm gì. 

Định hướng học nghề từ sớm giúp bạn rút ngắn được khoảng thời gian đáng kể
Định hướng học nghề từ sớm giúp bạn rút ngắn được khoảng thời gian đáng kể

Có cơ hội và thời gian thay đổi ngành nghề 

Không phải ai cũng dễ dàng tìm cho mình một ngành nghề phù hợp với khả năng. Do đó, nếu học nghề ở tuổi 15, bạn có nhiều thời gian để tìm hiểu, làm quen và thậm chí có thể thay đổi ngành học nếu cảm thấy không phù hợp. Ví dụ, nếu ban đầu bạn chọn học nghề spa nhưng sau thời gian học bạn thấy không phù hợp thì có thể quyết định ngừng để chuyển sang học nghề khác như nghề nail hay học nghề điêu khắc chân mày… Tuy nhiên, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định học một ngành nghề nào đó để tránh mất thời gian và tiền bạc bạn nhé!

Nếu eo hẹp về tài chính, hãy cẩn thận hơn trong việc chọn nghề. Tốt nhất, nên tham khảo nhiều trường học nghề và lắng nghe tư vấn ngành nghề nào phù hợp với điều kiện cá nhân.

Tăng cơ hội phát triển bản thân 

Khác với cách học văn hóa thông qua sách vở nhàm chán với câu chữ nhiều vô tận. Học nghề chú trọng vào kỹ thuật và thực hành. Hầu hết các khóa học nghề chỉ học 20% lý thuyết  và dành đến 80% để thực hành tay nghề. Do đó, người học sẽ chú tâm luyện tập với các loại máy móc, thiết bị hiện đại, nội dung học sát với thực tế ngành nghề mà trẻ chọn. 

15 tuổi nên làm nghề gì? Do đó, học nghề giảm được rất nhiều áp lực, không điểm số, không cạnh tranh, không xếp hạng… 

Học nghề sớm giúp phát triển bản thân
Học nghề sớm giúp phát triển bản thân

Giảm gánh nặng tài chính

3 năm cấp 3 cộng với 4 năm đại học là một thời gian rất dài và cần có vốn kinh tế cực kỳ lớn cho việc này. Với mức sống của người dân hiện nay, không phải ai cũng có điều kiện để con mình duy trì cuộc sống cấp 3 và 4 năm đại học xa nhà với nhiều khoản chi tiêu khác nhau. 

Do đó, đôi lúc việc lựa chọn học nghề ở tuổi 15 là khó khăn. Nhưng đó là cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề tài chính của gia đình. 

Vậy 16 tuổi nên học nghề gì có giống với độ tuổi 15 không?

Hướng dẫn 4 bước xác định chính xác 15 tuổi nên học nghề gì

Để giải đáp rõ hơn về 15 tuổi nên học nghề gì? 15 tuổi làm được việc gì? Thì các vị phụ huynh hoặc đối tượng 15 tuổi muốn học nghề cần làm rõ được sở thích và nhu cầu của mình, bản thân phù hợp với loại ngành nghề nào là tốt nhất. 

Nếu gặp khó khăn trong việc chọn nghề nghiệp, hãy thực hiện theo 4 bước dưới đây:

Tìm hiểu rõ các ngành nghề trong xã hội 

Có rất nhiều nhóm ngành nghề lớn. Trong ngành nghề lớn lại có rất nhiều ngành nghề nhỏ. Trong ngành nghề nhỏ lại phân thành các chuyên ngành khác nhau… Do đó, trước khi tìm được 15 tuổi nên học nghề gì đối với bản thân. Chúng ta cần phải tìm hiểu rõ các ngành nghề hiện nay. 

Việc hiểu rõ từng ngành nghề sẽ giúp bản thân có thể so sánh và đối chiếu tính chất ngành nghề có phù hợp với bản thân của mình hay không. Không những vậy, điều này còn giúp học sinh vượt qua một số rào cản từ định kiến, định hướng của bố mẹ khi bố mẹ mong muốn mình tiếp tục học lên. 

Xác định nghề là một bước quan trọng trong định hướng, hãy hiểu rõ nghề và hiểu rõ được giá trị của nghề trong việc phát triển tương lai, để khi ra nghề, chúng ta không lỗi thời, không tụt hậu so với xã hội. 

Tìm hiểu rõ caTìm hiểu rõ các loại ngành nghề có trong xã hộiác loại ngành nghề
Tìm hiểu rõ các loại ngành nghề có trong xã hội

Xác định được đam mê của bản thân

15 tuổi đã có thể phần nào hiểu rõ mong muốn của bản thân. Trong khi đó, sự yêu thích và đam mê là yếu tố rất quan trọng trong vấn đề thành công. Do đó, hãy xác định bản thân mình thích gì, muốn làm gì, sau đó tìm những ngành nghề phù hợp với sở thích. 

Ví dụ, bạn thích làm việc tại nhà hàng, khách sạn, hãy tìm hiểu các công việc như pha chế, đầu bếp, quản lý nhà hàng, lễ tân… 

Sau đó, tiếp tục tìm hiểu từng chuyên ngành nhỏ và lựa chọn cho mình nghề học tốt nhất. 

Tham khảo:

Đánh giá tiềm năng phát triển của ngành nghề

Sau khi đã xác định được ngành nghề nào phù hợp với mình, hãy tiến hành phân tích và đánh giá tiềm năng phát triển của ngành nghề đó trong tương lai như thế nào. Bạn học ngành đó vì theo xu hướng xã hội hay vì ngành đó phát triển ổn định lâu dài. Không phải ngành nghề nào cũng sẽ phát triển thịnh vượng trong tương lai. Có rất nhiều ngành nghề nổi trội hiện nay, nhưng 2 – 3 năm sau lại tụt lùi không phanh. 

Vậy nên, để nắm được vấn đề này, hãy tìm hiểu tại các trung tâm việc làm, xu hướng tuyển dụng cá nhân, doanh nghiệp… Từ đó, nắm bắt được xác định đâu là nghề đáp ứng được nhu cầu kịp thời. 

Xem xét năng lực bản thân

Sau khi hoàn thành tất cả, hãy đối chiếu khả năng học của mình với những gì mình định học. Khi đủ sự đam mê và cả năng lực, bạn sẽ dễ dàng phát huy hết khả năng của mình để ngày càng cải thiện bản thân và có thể đi làm ngay sau khi kết thúc khóa học nghề. 

Xác định năng lực của bản thân có phù hợp với ngành đó hay không để quyết định nên học nghề gì ở tuổi 15
Xác định năng lực của bản thân có phù hợp với ngành đó hay không

15 tuổi nên học nghề gì phù hợp và dễ thành công? Top 8 nghề phù hợp nhất

Top 8 ngành nghề được khuyến khích học và rất phù hợp với độ tuổi 15 như:

Nghề đầu bếp hoặc làm bánh 

Đây là một trong những ngành nghề không bao giờ lỗi thời bởi ăn uống là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống. Nên nghề đầu bếp hoặc làm bánh có cơ hội việc làm tốt và dễ dàng lập nghiệp hơn những ngành nghề khác.

Nghề đầu bếp không cần bằng cấp, không đòi hỏi về độ tuổi hay giới tính. Thậm chí đứa trẻ 10 tuổi nếu yêu thích nấu nướng vẫn có thể đi học sớm. 

Tuy nhiên, nghề này yêu cầu sự yêu thích với đồ ăn, có khả năng cảm nhận và vị giác tốt. Bên cạnh đó, người hành nghề nấu nướng thường là người sạch sẽ, tỉ mỉ, cẩn thận và có tính thẩm mỹ trong việc trang trí món ăn. 

15 tuổi có thể chọn học nghề đầu bếp hoặc làm bánh
15 tuổi có thể chọn học nghề đầu bếp hoặc làm bánh

Nghề pha chế 

Nếu không thích nghề đầu bếp, nhưng vẫn muốn công việc thiên về ăn uống, hãy tham khảo ngay nghề pha chế. Nghề này đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ thế hệ sau này bởi sự phát triển đa đạng của ngành dịch vụ ăn uống và nhà hàng – khách sạn. Nhân viên pha chế có thể làm việc tại các quán cà phê, thức uống, nhà hàng, khách sạn, hay trong các quán bar, pub… Tuy nhiên, với độ tuổi từ 14 – 15, bạn chỉ có thể làm việc ở những nơi không quá xô bồ như quán nước hay tiệm cà phê, thức uống mà thôi vì độ tuổi này đang còn quá nhỏ. 

Nghề sửa chữa xe máy 

Nếu không thể tiếp tục theo học cấp 3, học nghề sửa chữa xe máy có lẽ là hướng đi bạn có thể tham khảo thêm. Việt Nam là nước đông dân, tỷ lệ người sử dụng xe máy lớn. Trung bình mỗi nhà có ít nhất một chiếc xe máy. Hằng năm, số lượng xe máy được bán ra ngày càng tăng. 

Do đó, nghề sửa xe máy là ngành nghề rất triển vọng. Ngành nghề này cũng không yêu cầu về bằng cấp, độ tuổi, giới tính. Sau khi ra nghề, bạn có thể xin làm việc tại các cửa hàng xe máy, hãng xe chính hãng, garage xe hoặc mở một tiệm sửa chữa xe máy cho riêng mình. 

Tuy nhiên, nghề này khá nặng nhọc và cần có sức khỏe khá tốt cho nên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi theo học nhé!

Nghề sửa chữa xe máy có thể học từ sớm và yêu cầu bạn có sức khỏe khá tốt
Nghề sửa chữa xe máy có thể học từ sớm và yêu cầu bạn có sức khỏe khá tốt

Nghề cơ khí

Cũng giống với học nghề sửa xe máy, nghề cơ khí cũng không yêu cầu bằng cấp 3, không yêu cầu về giới tính. Tuy nhiên, nhìn chung nghề này lại phù hợp với nam với hơn là nữ giới. Bên cạnh đó, nghề này đòi hỏi kiến thức phức tạp hơn rất nhiều. Do đó, người học phải là người sáng dạ, và nhanh nhẹn. 

Xem thêm: Ngành cơ khí gồm những nghề nào? Top 10 nghề hấp dẫn nhất

Nghề chạy quảng cáo Facebook, Google

Thêm một ngành nghề thú vị dành cho những bạn đang thắc mắc 15 tuổi nên học nghề gì. Khác với 3 ngành nghề vừa phân tích. Chạy quảng cáo điện tử là một ngành nghề thiên về kỹ thuật internet, sử dụng chất xám và ít làm việc chân tay.

Hiện nay, nghề chạy quảng cáo trên Facebook không có trường lớn nào đào tạo chính quy nhưng có nhiều trung tâm học nghề cấp tốc, ngắn hạn hoặc chuyên sâu. Sau khi học nghề, hãy thực tập trong một công ty nhỏ nào đó với mức lương cực thấp để lấy kinh nghiệm đi làm. Sau vài năm, bạn đã trở nên chuyên nghiệp và tự tin xin việc ở những công ty lớn hơn.

Nghề chạy quảng cáo liên quan đến con số và tính toán. Vậy nên người học nghề này phải là người nhanh nhẹn, thông minh và chăm chỉ tìm hiểu để đưa ra một phương án thực hiện quảng cáo tối ưu nhất. 

Nghề chạy quảng cáo là một ngành nghề HOT trong thời đại công nghệ số
Nghề chạy quảng cáo là một ngành nghề HOT trong thời đại công nghệ số

Xem thêm: Hướng Nghiệp Lớp 9 Hữu Ích Nhất Cho Các Bạn Học Sinh?

Nghề thiết kế đồ họa (design) 

Nghề thiết kế đồ họa được “dân trong ngành” gọi với cái tên ngắn gọn là nghề design. Có rất nhiều trường đại học, cao đẳng mở xét tuyển các ngành học thiết kế đồ họa ở nhiều lĩnh vực. Nhưng thực tế, nếu không có điều kiện học lên, nhưng vẫn đam mê theo đuổi nghề này, bạn hoàn toàn có thể tham gia học nghề. 

Có rất nhiều trung tâm mở các khóa đào tạo thiết kế từ cơ bản đến nâng cao dành cho mọi lứa tuổi yêu thích lĩnh vực này. Do đó, nếu đam mê hãy đăng ký ngay cho mình một khóa học design. Với khóa học này, bạn đừng quá tin tưởng vào bản thân khi mạnh dạng xin vào các công ty với vị trí chuyên viên thiết kế. Bởi lẽ, chỉ một khóa học, bạn sẽ không thể đạt đến trình độ chuyên viên. Và xét về độ tuổi, bạn các nhà tuyển dụng thật khó để lựa chọn bạn vào. 

Tuy nhiên, hãy tiếp tục học việc với mức lương thấp, hoặc không lương để học thêm kiến thức, nâng cao tay nghề. Chỉ sau 2 năm cần cù và chăm chỉ, bạn đã có thể nhận dự án riêng và hoàn thiện CV của mình với nhiều kinh nghiệp hơn. Lúc này hãy tự tin tìm cho mình một công ty lớn với mức lương ao ước. 

Nghề thiết kế đòi hỏi sự sáng tạo rất nhiều
Nghề thiết kế đòi hỏi sự sáng tạo rất nhiều

Nghề chụp ảnh

Thật thiết sót khi trong danh sách “15 tuổi nên học nghề gì” không có các ngành nghề liên quan đến nhiếp ảnh và quay, dựng (media). Nhìn chung, hướng đi của loại ngành nghề này khá giống với thiết kế. Tuy nhiên, sau khi học nghề xong, song song với việc nâng cao tay nghề của bản thân, bạn đã có thể đi làm và kiếm thêm thu nhập cho mình. 

Tham khảo: Những phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì? Cách chọn nghề phù hợp

Ngành nghề lĩnh vực làm đẹp 

Nghề nail, nối mi, spa, gội đầu dưỡng sinh, cắt tóc… là những công việc tiếp nhận người trên 15 tuổi. Đây cũng là những ngành nghề cực HOT trên thị trường, có thể đi làm ngày sau khi tốt nghiệp và có cơ hội việc làm mở rộng. Không những vậy, các ngành nghề làm đẹp lại không bị thay thế bởi công nghệ hay các loại máy móc hiện đại. 15 tuổi học nghề, cần cù và chăm chỉ luyện tập, 16 tuổi, bạn đã trở thành một kỹ thuật viên hay chuyên viên làm đẹp chuyên nghiệp, có thể làm việc tại bất kỳ salon hay spa làm đẹp trên toàn quốc. 

Ngành nghề này không yêu cầu bằng cấp, không phân biệt giới tính. Chỉ cần một tấm thẻ căn cước công dân và sự quyết tâm theo đuổi nghề là bạn đã đi được ⅓ chặng đường của thành công rồi đấy. 

Ngành nghề làm đẹp được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Ngành nghề làm đẹp được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Bạn có nhu cầu tìm hiểu khóa học nghề – Liên hệ Seoul Academy ngay để nhận tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

Học nghề ở tuổi 15 có thể xin việc ở đâu?

Với thời buổi công nghệ số, không khó để bạn có thể tiếp cận với các thông tin tuyển dụng trên Internet. Hãy vào các trang tuyển dụng ngành nghề mà mình đã học, tìm hiểu và liên lạc để xác nhận nghề. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các trung tâm hỗ trợ việc làm, nộp hồ sơ của mình và chờ đợi nhà tuyển dụng gọi bạn. Cách này có vẻ hơi bị động và tốn khá nhiều thời gian chờ. Nên nếu muốn lời khuyên, hãy tìm hiểu trên các trang tuyển dụng phổ biến để chủ động tìm công việc mà mình cảm thấy phù hợp. 

Ngoài việc liệt kê tổng hợp 15 tuổi nên học nghề gì, điều quan trọng nhất là bạn cần hiểu rõ mình là ai, mình thật sự thích điều gì, sở trường và sở đoản của mình là gì. Khi xác định được tất cả những điều đó và tìm điểm tương đồng với danh sách ngành nghề vừa tìm được, chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra ngành nghề thật sự phù hợp cho bản thân. Ngoài ra, hãy cẩn thận trong quá trình tìm kiếm địa chỉ học nghề cũng như tìm công việc sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, các chiêu trò lừa đảo rất tinh vi và có rất nhiều bạn trẻ gặp phải. Chúc bạn nhanh chóng định hướng được nghề nghiệp và thành công với nghề trong tương lai. 

Nghề làm đẹp đang cực kỳ phát triển, nếu bạn có nhu cầu tìm khoá học nail để học, đừng ngần ngại liên hệ ngay 1800 0084 để được hỗ trợ tư vấn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN