Phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì? 10+ nghề có thu nhập cao

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học nghề là lựa chọn của nhiều phụ nữ có con nhỏ, có gia đình. Tuy nhiên, phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì để phù hợp với thời gian và điều kiện kinh tế lại là sự lo lắng phổ biến hiện nay. Bởi vì phụ nữ có con nhỏ phải dành thời gian chăm con là chủ yếu, không có nhiều thời gian để học nghề và làm việc cũng như bị hạn hẹp về chi phí học tập. 

Phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì?
Phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì?

Phụ nữ có thể vừa chăm con nhỏ vừa học nghề được không?

Mong muốn tự chủ kinh tế cũng như lập nghiệp sau này, nhiều chị em có con nhỏ vẫn muốn học nghề, kiếm việc làm. Nhưng với tính chất “công việc làm mẹ”, liệu phụ nữ có vừa chu toàn cho việc chăm con vừa học nghề được hay không?

Khóa học nghề ngắn hạn và thời gian học linh động, phù hợp với mẹ bỉm
Khóa học nghề ngắn hạn và thời gian học linh động, phù hợp với mẹ bỉm

Thực tế là các khóa học nghề ngắn hạn hiện nay chỉ mất từ 3-6 tháng để hoàn thành khóa học, chắc nghề và thạo việc, thậm chí có khóa học chỉ mất từ 1-2 tháng. Do đó, phụ nữ có con nhỏ có thể sắp xếp thời gian để học nghề, nhanh chóng hoàn thành khóa học, ra trường kiếm việc làm. 

Bên cạnh đó, đa phần cơ sở đào tạo nghề hiện nay đều để học việc tự do chọn giờ học, linh động giờ học. Học viên có thể chọn học 2 tiếng 1 buổi, nửa ngày hoặc cả ngày. Tuỳ theo thời gian rảnh mà bạn có thể đăng ký khoá học phù hợp. Đây cũng là yếu tố phù hợp cho các trường hợp phụ nữ có con nhỏ hay vừa đi làm vừa đi học nghề,…

Đặc biệt, học phí của các khóa học nghề trung bình từ 3.000.000 – 20.000.000 tùy thuộc vào khoá học và cơ sở dạy học. So với học đại học hay học cao đẳng, học nghề ngắn học có học phí thấp hơn rất nhiều. Vì vậy, phụ nữ có con nhỏ có thể tham khảo học phí để lựa chọn khóa phù hợp với điều kiện kinh tế, tài chính của mình.

Vậy, phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì để an toàn, dễ kiếm việc, tự chủ tài chính? Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết

Phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì?

Đối với đa phần phụ nữ có con nhỏ, bạn vẫn sẽ có nhiều cơ hội về nghề nghiệp và khoá học nghề ngắn hạn để giúp bạn ổn định tương lai. Vậy phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

 • Học nghề chăm sóc da, spa
 • Học nghề nail
 • Học nghề nối mi
 • Học nghề phun xăm thẩm mỹ
 • Học nghề trang điểm 
 • Học nghề gội đầu dưỡng sinh
 • Học nghề tóc
 • Học nghề đầu bếp
 • Học nghề pha chế
 • Học nghề làm bánh 
 • Học nghề may 

Học nghề chăm sóc da, spa

Học nghề chăm sóc da, spa chính là ngành nghề được yêu thích nhất trong lĩnh vực học nghề thẩm mỹ, làm đẹp. Hầu hết các khóa học về thẩm mỹ đều không kén chọn đối tượng học, chỉ cần bạn có đam mê, năng khiếu cũng như thái độ kiên nhẫn và nỗ lực học hỏi là được. 

Khóa học này sẽ cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng về các liệu pháp chăm sóc da mặt và body, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào thẩm mỹ. Học viên sau khi hoàn thành khóa học có thể đi làm ngay với thu nhập ổn định.

Phụ nữ có con nhỏ phù hợp học nghề chăm sóc da, spa
Phụ nữ có con nhỏ phù hợp học nghề chăm sóc da, spa

Học nghề nail

Nếu có khả năng vẽ, sự tỉ mỉ, chăm chỉ thì phụ nữ có con nhỏ có thể tham khảo học nghề nail, chăm sóc móng. Đây là khoá học phổ biến với nhiều chị em đam mê lĩnh vực làm đẹp. 

Nhu cầu làm đẹp, chăm sóc móng tay, móng chân ngày càng lớn nên cơ hội việc làm cao, học viên tốt nghiệp khoá nail không sợ thất nghiệp khi ra nghề. Tuy nhiên, học nghề nail chỉ phù hợp với phụ nữ có con nhỏ trên 2 tuổi vì các hoá chất từ sơn móng dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ của em bé dưới 2 tuổi.

Phụ nữ khéo tay, tỉ mỉ có thể học nghề nail
Phụ nữ khéo tay, tỉ mỉ có thể học nghề nail

Học nghề nối mi

Tương tự như khoá học nail, học nghề nối mi là lời khuyên cho vấn đề phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì. Học nghề này khá dễ, bạn không cần phải có năng khiếu bẩm sinh mà hoàn toàn có thể rèn luyện khả năng nối mi khi tham gia các khóa học nghề nối mi ngắn hạn.

Thời gian học nghề nối mi ngắn hạn, chỉ từ 1-2 tháng thì bạn đã có thể tốt nghiệp. Tuy nhiên, phụ nữ có con nhỏ muốn phát triển tốt trong ngành nghề này cần phải dành thời gian để cập nhập các kỹ thuật và kiểu nối mi mới thường xuyên. Từ đó, bạn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng sử dụng dịch vụ nối mi. 

Học nghề nối mi phù hợp với thời gian và điều kiện của phụ nữ có con nhỏ
Học nghề nối mi phù hợp với thời gian và điều kiện của phụ nữ có con nhỏ

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Học nghề phun xăm thẩm mỹ

Với chị em có con nhỏ có tính cách khéo léo, năng khiếu về vẽ, làm đẹp thì học nghề phun xăm thẩm mỹ chính là lựa chọn hoàn hảo để xây dựng sự nghiệp tương lai. Khi tham gia khoá học phun xăm, bạn sẽ được đào tạo về kỹ thuật phun, xăm, điêu khắc dáng mày, môi, mí. 

Sau khi hoàn thành khóa học chỉ từ 2-3 tháng, phụ nữ có con nhỏ có thể tìm kiếm việc làm ngay. Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể tự mở tiệm để làm chủ, tự kinh doanh, từ đó có thể dễ kiểm soát thời gian và kinh tế của mình hơn.

Phụ nữ có con nhỏ nên học phun xăm thẩm mỹ
Phụ nữ có con nhỏ nên học phun xăm thẩm mỹ

Học nghề trang điểm 

Học nghề trang điểm sẽ phù hợp với người có tính thẩm mỹ, nghệ thuật trong máu. Từ đó, khi được học thêm về các kỹ năng trang điểm với từng dáng khuôn mặt, khắc phục khuyết điểm cũng như cách kết hợp màu sắc trong makeup, bạn có thể làm nghề và tự kinh doanh, mở tiệm riêng.

Hơn nữa, nhu cầu làm đẹp, trang điểm hiện nay rất cao như trang điểm đi tiệc, trang điểm cô dâu, trang điểm chụp hình,… giúp bạn dễ dàng tìm được công việc như mong muốn. Nếu bạn là phụ nữ có con nhỏ, bạn có thể nhận makeup riêng để chủ động thời gian chăm sóc con cái.

Học trang điểm có nhiều cơ hội tốt cho phụ nữ có con nhỏ
Học trang điểm có nhiều cơ hội tốt cho phụ nữ có con nhỏ

Học nghề gội đầu dưỡng sinh, spa dưỡng sinh

Thông thường, học nghề gội đầu dưỡng sinh hay spa dưỡng sinh sẽ phù hợp với chị em đang muốn mở rộng dịch vụ kinh doanh, học nghề tìm kiếm việc làm hay mở tiệm, spa. Vì vậy, nếu đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì, bạn có thể quan tâm các khóa học dưỡng sinh.

Cũng giống như học spa hay chăm sóc da, học gội đầu, spa dưỡng sinh được nhiều người lựa chọn vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp từ các kỹ thuật dưỡng sinh đông y gia tăng. Đặc biệt, các khóa học này chỉ mất từ 1-3 tháng với chi phí khá thấp, trung bình từ 3.000.000 – 5.000.000, phù hợp với tài chính của phụ nữ có con nhỏ.

Khóa học gội đầu dưỡng sinh có chi phí thấp
Khóa học gội đầu dưỡng sinh có chi phí thấp

Học nghề tóc

Nếu có con nhỏ trên 2-3 tuổi, phụ nữ có thể chọn học nghề tóc. Không khó để nhận ra nghề làm tóc đang rất phát triển, khách hàng có nhu cầu làm tóc tăng cao, đặc biệt là các ngày lễ, tết. Nhưng nhân lực giỏi cho ngành nghề này lại thiếu, các salon tóc tuyển nhân sự thường xuyên.

Chính vì vậy, tham gia các khóa học nghề tóc, bạn sẽ được đào tạo tất cả kỹ năng cắt, uốn, duỗi, nhuộm, nối tóc,… Để sau khi ra nghề, bạn có thể đi làm hay mở tiệm kinh doanh. Mức thu nhập của thợ làm tóc chuyên nghiệp hiện nay khá cao, khoảng 7.000.000 – 10.000.000/ tháng hoặc hơn nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm, hoàn toàn phù hợp với các mẹ bỉm sữa.

Nghề tóc là 1 trong những nghề phát triển hiện nay
Nghề tóc là 1 trong những nghề phát triển hiện nay

Học nghề pha chế

Chị em có con nhỏ có dự định kinh doanh quán cà phê, quán nước thì nên tham khảo các khóa học nghề pha chế để dễ dàng hơn trong việc lập nghiệp. Bởi vì những khoá học pha chế thường mất từ 1-3 tháng để hoàn thành, bạn có thể làm nghề ngay sau khi tốt nghiệp. 

Ở thời điểm hiện tại, các cửa hàng chuyên kinh doanh đồ uống hay cà phê mở rất nhiều, do đó bạn không cần lo về vấn đề khó xin việc. Nếu như làm nhân viên pha chế bán thời gian, bạn sẽ có thời gian để chăm sóc con nhỏ.

Phụ nữ có con nhỏ có thể học nghề pha chế để tự kinh doanh
Phụ nữ có con nhỏ có thể học nghề pha chế để tự kinh doanh

Học nghề làm bánh 

Nếu yêu thích công việc làm bánh hay có đam mê về các loại bánh, phụ nữ có con nhỏ hoàn toàn có thể chọn học nghề làm bánh. Ngày nay, làm nghề bánh không chỉ để thỏa mãn đam mê mà còn mang lại cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn.

Chỉ cần bạn có tính kiên nhẫn, khéo tay và sáng tạo thì dù bạn là ai, bạn cũng có thể học nghề làm bánh và lập nghiệp bằng nghề này. 

Phụ nữ có con nhỏ nên học nghề làm bánh
Phụ nữ có con nhỏ nên học nghề làm bánh

Học nghề đầu bếp

Những năm gần đây, nghề bếp mang lại nhiều cơ hội làm việc cho nhiều người, trong đó có phụ nữ có con nhỏ. Nhiều người cho rằng nghề bếp không hợp với phụ nữ đã có con nhỏ vì không có nhiều thời gian rảnh và khá nặng. Tuy nhiên, học nghề bếp đa dạng vị trí việc làm như phụ bếp, bếp trường, tự mở cửa hàng bán thức ăn để kinh doanh riêng,…

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể học và theo nghề bếp nếu như biết cân đối thời gian và chọn vị trí làm hợp lý. Không những vậy, học nghề bếp rất có lợi thế với phụ nữ có con nhỏ vì có khả năng nấu ăn tốt, thường xuyên tiếp xúc với bếp núc nên học nhanh, tiếp thu nhanh.

Phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì? Học nghề bếp
Phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì? Học nghề bếp

Học nghề may 

Học nghề may là lời khuyên hợp lý “phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì?”. Nếu như nhu cầu làm đẹp phát triển thì nhu cầu về ăn mặc, thời trang cũng được mở rộng theo. Khi đó, bạn có thể làm việc tại các nhà may, xí nghiệp với mức lương ổn định.

Sau khi đã tích lũy đủ kỹ năng, kinh nghiệm về nghề may, bạn có thể may đồ, sửa đồ tại nhà với số vốn nhỏ, dễ dàng khởi nghiệp hơn. 

Học nghề may là lựa chọn hợp lý dành cho phụ nữ đang chăm con nhỏ
Học nghề may là lựa chọn hợp lý dành cho phụ nữ đang chăm con nhỏ

Nghề nào phù hợp với bạn? Giải đáp ngay.

Đăng ký ngay

Lời khuyên cho phụ nữ có con nhỏ khi chọn học nghề

Sau khi đã có đáp án “phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì”, bạn nên xem xét thế mạnh và điều kiện của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, có một số lời khuyên về việc chọn học nghề mà bạn cần lưu ý, bao gồm:

 • Phụ nữ có con nhỏ cần chọn nghề học không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của con: Nếu có con nhỏ dưới 2 tuổi, bạn cần loại bỏ những ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với hóa chất như nghề nail, nghề phun xăm thẩm mỹ hay nghề làm tóc,… Ngược lại, nếu có con trên 2 tuổi, bạn có nhiều sự lựa chọn về nghề hơn, giảm bớt sự lo lắng ảnh hưởng đến sức khoẻ của con.
 • Biết cân đối thời gian học nghề, đi làm và thời gian chăm sóc con: Ở giai đoạn con còn nhỏ, con rất cần sự quan tâm của bố mẹ, đặc biệt là người mẹ. Vì người mẹ thường chịu trách nhiệm chính việc nuôi dạy và chăm sóc con. Vậy nên, dù có người hỗ trợ chăm con hay không, bạn cũng nên dành nhiều thời gian cho con, cân bằng việc học để con được phát triển tốt nhất.
 • Chú ý chăm sóc sức khỏe của bản thân: Bởi vì phải vừa học nghề và vừa chăm con, chắc chắn bạn sẽ rất bận rộn. Khi đó, việc chú ý đến nghỉ ngơi hay ăn uống sẽ bị mẹ bỉm quên lãng. Đó là tác nhân khiến bạn dễ bị bệnh, sức khỏe sa sút, bị sao lãng trong việc học,… Hãy nhớ quan tâm đến sức khỏe của bản thân khi có con nhỏ, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ nhé!
Bạn cần cân đối thời gian khi vừa học nghề vừa chăm sóc con
Bạn cần cân đối thời gian khi vừa học nghề vừa chăm sóc con

Tóm lại, bài viết đã tổng hợp 10+ khóa học nghề ngắn hạn cho vấn đề “phụ nữ có con nhỏ nên học nghề gì”. Từ đây, chị em có thể tranh thủ thời gian rảnh khi chăm con để học nghề, đi làm tự chủ kinh tế, lập nghiệp. Seoul Academy chúc các chị em có thật nhiều sức khoẻ và năng lượng để tiếp tục tìm kiếm công việc phù hợp nhé! Hãy theo dõi Seoul Academy để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Xem thêm: Làm công nhân có tương lai không? Không làm công nhân thì học nghề gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay