16 tuổi nên học nghề gì? Top 10+ nghề lý tưởng thu nhập ổn định

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hiện nay có nhiều người lựa chọn học nghề ngay từ khi tuổi còn khá nhỏ. Đặc biệt khoảng 16 tuổi sau khi tốt nghiệp THCS nhiều bạn chọn học nghề thay vì học cao lên. Việc học nghề sớm có những ưu điểm nhất định tuy nhiên phải cân nhắc lựa chọn kỹ. Nếu chưa biết 16 tuổi nên học nghề gì hãy tham khảo ngay các gợi ý dưới đây.

Những ưu và nhược điểm khi học nghề sớm

Trước đây mọi người thường đi theo lối mòn học trung học, phổ thông sau đó tiến lên Đại học. Tuy nhiên ngày nay đã có nhiều sự lựa chọn hơn rất nhiều. Ngay từ 16, 17 tuổi nhiều bạn trẻ đã có tư tưởng đi học nghề để tìm việc sớm. Việc học nghề trong khoảng tuổi vị thành viên có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm. Mỗi cá nhân cần nắm rõ để cân nhắc đâu là lựa chọn tốt nhất cho mình.

Ưu điểm khi học nghề ở tuổi vị thành niên

Học nghề ở tuổi vị thành niên được các tổ chức khá ủng hộ. Về cơ bản trang bị cho mình một nghề sớm có rất nhiều ưu điểm:

 • Học nghề sớm giúp mọi người định hướng rõ hơn tương lai, không phải quá mơ hồ việc sau này mình sẽ làm gì.
 • Khóa học nghề thường ngắn hạn và học viên có thể nhanh chóng ra nghề, tìm việc làm.
 • Học nghề sớm giúp các bạn trẻ dễ tìm được thu nhập từ sớm, phụ giúp kinh tế gia đình. Đặc biệt với các trường hợp hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện học cao thì lựa chọn học nghề từ sớm giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề.
 • Học nghề ở tuổi 16 còn đặc biệt giúp người học sớm tích luỹ được kiến thức, kinh nghiệm, tự tin hơn khi bước vào đời.
 • Ngoài ra việc học nghề sớm còn giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc học.
Học nghề sớm mang đến cơ hội việc làm sớm
Học nghề sớm mang đến cơ hội việc làm sớm

Nhược điểm khi học nghề sớm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng học nghề từ tuổi 16 cũng có nhiều nhược điểm. Đặc biệt khi bắt đầu học nghề và tìm việc, từ bỏ việc học mọi người sẽ không thể trải nghiệm trọn vẹn niềm vui tuổi học trò. Rất nhiều kiến thức thú vị cấp phổ thông và Đại học mà mọi người không được học. Ngoài ra, học nghề sớm đôi khi cũng có rất nhiều áp lực, nỗi lo cơm áo gạo tiền sớm đè nặng lên vai các bạn trẻ. Do đó mỗi người nên chọn đúng nghề để khắc phục những nhược điểm này.

Người 16 tuổi nên học nghề gì?

16 tuổi có rất nhiều các nghề có thể theo học. Đặc biệt là trong giai đoạn có nhiều hơn các trung tâm đào tạo, dạy nghề thì mọi người sẽ càng có nhiều hơn sự lựa chọn. Những ai vẫn còn băn khoăn 16 tuổi nên học nghề gì có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.

Nghề nail, chăm sóc móng

Một trong các nghề rất lý tưởng cho người 16 tuổi đó là nghề nail. Đây là một nghề rất hấp dẫn hiện nay, được đào tạo rộng rãi. Đặc biệt vì không giới hạn độ tuổi nên ngay khi chỉ là trẻ vị thành niên mọi người cũng có thể học được.

Khóa học nail phù hợp với người nhỏ tuổi
Khóa học nail phù hợp với người nhỏ tuổi

Khóa học nail được mở bởi nhiều trung tâm, các salon hoặc học viện đào tạo nghề. Học nail có rất nhiều ưu điểm như thời gian học ngắn, học phí khá rẻ, nội dung nhẹ nhàng. Bên cạnh đó học nghề này khi tốt nghiệp mọi người còn rất dễ dàng để tìm được việc làm. Rất nhiều các chủ tiệm nail dù tuổi còn nhỏ nhưng đã đạt được thành công, thu hút nhiều khách hàng.

Xem thêm: Học nghề nail có tương lai không?

Học nghề spa chăm sóc da

Các bạn nữ nếu chưa biết 16 tuổi nên học nghề gì có thể tham khảo các khóa spa chăm sóc da. Đây là khóa học rất phù hợp cho phái nữ vì khá nhẹ nhàng và còn liên quan đến làm đẹp. Khóa học chăm sóc da được mở bởi nhiều trung tâm đào tạo nghề. Thậm chí nhiều trường trung cấp cũng tuyển sinh ngành này cho thấy đây là một ngành rất hot.

Học spa chăm sóc da sau khi tốt nghiệp cơ hội việc làm là rất cao. Nhiều các thẩm mỹ viện, spa luôn có nhu cầu tuyển kỹ thuật viên chăm sóc da. Ngoài ra nếu có điều kiện mọi người cũng có thể mở các tiệm làm đẹp nhỏ và làm chủ.

Khóa học nghề spa chăm sóc da phổ biến cho nữ
Khóa học nghề spa chăm sóc da phổ biến cho nữ

Học nghề tóc

16 tuổi nên học nghề gì phải kể đến nghề tóc. Học nghề tóc đặc biệt phù hợp cho cả nam và nữ. Khóa học này cũng được mở thường xuyên bởi nhiều trung tâm, salon và các các chuyên gia tạo kiểu tóc. 

Học nghề tóc thường chỉ cần khoảng 2 tháng để thành thạo tay nghề. Cùng với đó mức học phí cũng không hề cao nên mọi người có thể cân nhắc lựa chọn. Nghề tóc được đánh giá cơ hội việc làm cao, điều kiện làm việc trẻ trung và đặc biệt là không quá nặng nhọc.

Khóa học nghề tóc thu hút nhiều người
Khóa học nghề tóc thu hút nhiều người

Học nghề trang điểm

Một trong các công việc cho người 16 tuổi lý tưởng đó là nghề makeup. Trước đây makeup thường phổ biến hơn cho nữ nhưng ngày nay các bạn nam làm makeup cũng rất nhiều. Do đó các khóa đào tạo trang điểm sẽ phù hợp cho cả nam và nữ.

Học nghề trang điểm hợp với người nhỏ tuổi
Học nghề trang điểm hợp với người nhỏ tuổi

Nghề trang điểm là một nghề rất thú vị khi mọi người luôn được cập nhật xu hướng mới, thỏa sức sáng tạo. Không ít các bạn trẻ khởi nghiệp từ nghề trang điểm và đã thành công. Đặc biệt là trong giai đoạn mà vẻ ngoài rất được chú trọng thì các thợ makeup lại càng có nhiều cơ hội phát triển hơn. Khi hoàn thành khóa học học viên có thể khởi nghiệp bằng việc tự mở tiệm, làm thợ makeup tại nhà… Vẫn nếu kỹ thuật cao hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các trung tâm chuyên nghiệp. Làm makeup nếu tay nghề đảm bảo mức thu nhập là rất tốt.

Click vào đây nếu bạn cần giúp đỡ về thông tin khóa học

Đăng ký ngay

Học nghề nấu ăn

16 tuổi nên học nghề gì phải kể đến nghề bếp. Các khóa học nấu ăn rất đa dạng và nhiều sự lựa chọn. Tuỳ theo định hướng công việc tương lai mà mọi người có thể chọn học khóa món Việt, món Tây, món Trung, món Hàn – Nhật, món tráng miệng… Tuỳ khóa học mà mức phí có thể khác nhau nhưng nhìn chung là không quá cao.

Khóa học nghề nấu ăn nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ
Khóa học nghề nấu ăn nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ

Với những người đam mê nấu ăn thì lựa chọn khóa học này là rất lý tưởng. Nghề bếp hiện nay cũng có rất nhiều cơ hội phát triển. Nhiều nhà hàng, quán ăn được mở, đặc biệt là khu vực thành phố lớn điểm du lịch giúp nâng thêm cơ hội việc làm cho học viên.

Học nghề gội đầu dưỡng sinh

Khóa đào tạo nghề gội đầu dưỡng sinh đang là một trong các khóa học hấp dẫn hàng đầu. Trong những năm gần đây dễ dàng nhận thấy dịch vụ gội đầu dưỡng sinh đang trở thành xu hướng. Người ta không chỉ gội đầu mà còn muốn thư giãn, massage trị liệu. Mọi người lựa chọn học nghề này cũng sẽ có nhiều hơn cơ hội phát triển.

Khóa đào tạo nghề gội đầu dưỡng sinh với học phí khá rẻ
Khóa đào tạo nghề gội đầu dưỡng sinh với học phí khá rẻ

Khóa học gội đầu dưỡng sinh thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng đổ lại. Mức học phí nhìn chung cũng khá tầm, trong khoảng 3.000.000Đ đến 6.000.000Đ. Mọi người có thể tìm hiểu khóa học ở các trung tâm hoặc những tiệm gội đầu có mở lớp học.

Học nghề sửa xe máy

Nếu chưa biết 16 tuổi nên học nghề gì cho nam thì sửa chữa xe máy là lựa chọn khá lý tưởng. Nghề này phù hợp hơn với các bạn nam có sức khỏe đảm bảo. Khóa học sửa xe máy thường ngắn hạn.Mọi người cũng có thể chọn khóa vừa học vừa làm với thời gian dài hơn nhưng bù lại là có thu nhập trong quá trình học.

Nghề sửa chữa xe máy cần nhất là sự kiên trì, cố gắng. Nếu có quyết tâm và tay nghề đảm bảo sẽ không quá khó để tìm việc làm sau này. Bên cạnh các kiến thức về sửa xe mọi người nên học thêm nội dung trang trí, kết hợp rửa xe để đa dạng dịch vụ, dễ thu hút khách hàng hơn.

Nghề sửa xe máy hợp với các bạn nam
Nghề sửa xe máy hợp với các bạn nam

Xem thêm: Học nghề gì cho nam dễ kiếm tiền và thành công

Học nghề content cho người 16 tuổi

Nghề content hay sáng tạo nội dung đang vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt các bạn 16 tuổi có thể học song song với chương trình tại trường, không phải từ bỏ việc học hiện tại. Các khóa học nghề content chủ yếu được mở online, đào tạo từ xa. Chỉ với một chiếc laptop là đã có thể tham gia khóa học.

Khóa học nghề content thường là học online tiện lợi
Khóa học nghề content thường là học online tiện lợi

Học nghề content khá nhẹ nhàng và đơn giản. Tuy nhiên sẽ cần tư duy và phù hợp hơn cho người thích viết, thích đọc. Cơ hội việc làm sau khi hoàn thành khóa học sáng tạo nội dung cũng là rất cao. Mọi người có thể ứng tuyển làm cộng tác viên viết bài, dựng video, làm nhân viên chính thức cho các công ty… Nếu có năng lực sẽ không phải lo lắng về mức thu nhập với nghề content.

Học nghề pha chế

Một trong các khóa học nghề rất hợp cho người 16 tuổi đó là nghề pha chế. Khóa học nghề này cũng thường không quy định về độ tuổi nên ai cũng có thể tham gia. Nghề pha chế với các lớp rất đa dạng. Mọi người nếu không có nhiều kinh phí có thể chọn học từng khóa riêng lẻ như khóa học làm trà sữa, khóa bartender, khóa barista, khóa học làm sinh tố – nước ép…

Đào tạo nghề pha chế đa dạng khóa học
Đào tạo nghề pha chế đa dạng khóa học

Các khóa học pha chế cũng thường không tốn quá nhiều thời gian. Người học chỉ mất khoảng 1,5 tháng đến 2 tháng để ra nghề. Lựa chọn học pha chế mọi người cần định hướng trước việc làm tương lai để có sự lựa chọn khóa học phù hợp nhất cho mình.

Vậy khi người 28 tuổi nên học nghề gì không làm văn phòng nữa?

Học nghề làm bánh

Nếu chưa biết 16 tuổi nên học nghề gì thì có thể tham khảo nghề làm bánh. Nghề làm bánh trong những năm gần đây cũng đang rất hot. Đặc biệt là có rất nhiều các bạn trẻ, nhất là phái nữ chọn học. Khóa học làm bánh tương đối nhẹ nhàng, không quá tốn sức nên hợp cho người nhỏ tuổi.

Một khóa đào tạo nghề làm bánh chuyên nghiệp
Một khóa đào tạo nghề làm bánh chuyên nghiệp

Học nghề làm bánh mọi người sẽ chỉ phải mất khoảng 1 tháng đến 3 tháng để nắm công thức và cách làm. Khóa học đặc biệt nhiều thú vị và luôn có sự mới mẻ. Sau khi hoàn thành khóa học mọi người có thể ứng tuyển vào các tiệm bánh hoặc nếu có điều kiện hoàn toàn có thể mở tiệm thêm. Một cách kinh doanh khác đó là bán bánh online cũng mang đến mức thu nhập rất tốt.

Tham khảo nội dung: Nghỉ học sớm nên học nghề gì có lương cao?

Học nghề cắm hoa

Khóa học nghề cắm hoa cũng đặc biệt phù hợp cho trẻ vị thành niên. Học cắm hoa hiện nay không chỉ dành riêng cho nữ mà nam cũng có thể trải nghiệm. Nghề này sẽ vô cùng phù hợp cho những ai có tâm hồn mộng mơ, ngọt ngào. Đặc biệt nếu yêu thích thiên nhiên, hoa cỏ sẽ càng lý tưởng hơn.

Học nghề cắm hoa không quá quan trọng độ tuổi
Học nghề cắm hoa không quá quan trọng độ tuổi

Công việc cho người 16 tuổi này hiện nay cũng mang đến khá nhiều cơ hội  phát triển. Đã có rất nhiều các bạn trẻ học nghề, tự mở tiệm và thành công với con đường mình đã chọn. Khóa học này cũng tương đối rẻ nên mọi người có thể cân nhắc.

Seoul Academy – đào tạo nghề thẩm mỹ chuyên nghiệp

Các bạn trẻ nếu muốn học nghề về thẩm mỹ làm đẹp có thể tham khảo qua các khóa học của Seoul Academy. Học viện dạy nghề thẩm mỹ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam với nhiều các khóa học đa dạng như:

 • Khóa học nail chuyên nghiệp.
 • Khóa học nối mi.
 • Khóa học phun xăm thẩm mỹ.
 • Khóa học spa chăm sóc da.
 • Khóa học massage body.
 • Khóa học gội đầu dưỡng sinh.
 • Khóa học làm tóc, trang điểm
Một khóa học spa chăm sóc da chuyên nghiệp tại Seoul Academy
Một khóa học spa chăm sóc da chuyên nghiệp tại Seoul Academy

Tất cả khóa đào tạo đều được mở liên tục, thời gian khai giảng cạnh nhau giúp người học có nhiều hơn các sự lựa chọn. Ngoài ra học tại Seoul Academy còn có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Đội ngũ chuyên viên hàng đầu lĩnh vực, trên 10 năm kinh nghiệm tận tình hướng dẫn cho học viên.
 • Cam kết không giấu nghề.
 • Nội dung chuyên sâu, cập nhật các xu hướng mới.
 • Điều kiện không gian, trang thiết bị, vật chất đảm bảo.
 • Chú trọng thức hành, thời lượng thực hành luôn chiếm đến 90%.
 • Học nghề có thi lấy bằng chứng nhận uy tín, giá trị trọn đời.
Lễ tốt nghiệp và cấp bằng chứng nhận nghề tại Seoul Academy
Lễ tốt nghiệp và cấp bằng chứng nhận nghề tại Seoul Academy

Seoul Academy với hơn 50 chi nhánh ở khắp các tỉnh thành nên dù ở đâu mọi người đều có thể đăng ký học. Liên hệ ngay hotline 18000084 để được tư vấn rõ hơn.

9/10 người đã nhận được khuyến mãi học phí, còn bạn thì sao?

Đăng ký ngay

Bài viết vừa giải đáp câu hỏi 16 tuổi nên học nghề gì. Ở tuổi này mọi người vẫn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm sớm nhưng phải đảm bảo hợp với năng lực, sức khoẻ. Ngoài ra cũng nên cân nhắc về cơ hội việc làm, định hướng tương lai để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Học nghề Spa – Cam kết đầu ra, làm việc tại các đơn vị làm đẹp uy tín:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN