Ngành cơ khí gồm những nghề nào? Top 10 nghề hấp dẫn nhất

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cơ khí làm ngành học nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là các bạn nam. Tuy nhiên ngành này khá rộng, đa dạng nhiều chuyên ngành nên khiến nhiều người còn các băn khoăn nhất nhất định. Nếu mọi người có chung thắc mắc ngành cơ khí gồm những nghề nào, học trường nào tốt, sau ra trường làm gì có thể tham khảo ngay các thông tin dưới đây.

Ngành cơ khí gồm những chuyên ngành nào?

Để biết được ngành cơ khí gồm những nghề nào trước tiên hãy cùng tìm hiểu qua các chuyên ngành của Cơ khí. Cơ khí hiện nay được chia ra rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Và tương ứng với mỗi chuyên ngành mọi người có thể chọn các nghề phù hợp. Dưới đây là một vài chuyên ngành thuộc Cơ khí được đào tạo phổ biến:

 • Kỹ thuật ô tô.
 • Cơ kỹ thuật.
 • Cơ điện tử.
 • Cơ khí chế tạo máy.
 • Công nghệ hàn.
 • Công nghệ ô tô điện.
 • Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu.
 • Công nghệ kỹ thuật nhiệt.
 • Cơ giới hoá xây dựng.
 • Kỹ thuật cơ khí động lực.
 • Chuyên ngành máy xây dựng.
Ngành Cơ khí với rất nhiều chuyên ngành
Ngành Cơ khí với rất nhiều chuyên ngành

Như vậy có thể thấy ngành Cơ khí rất rộng lớn, gồm nhiều các chuyên ngành khác nhau. Mỗi một chuyên ngành sẽ có nội dung đào tạo và mang đến cơ hội việc làm chuyên biệt. Tùy theo sở thích và định hướng tương lai, mọi người nên cân nhắc chọn được ngành phù hợp cho mình.

Ngành cơ khí gồm những nghề nào? Top ngành học dễ kiếm việc 

Vì đa dạng chuyên ngành nên các kỹ sư Cơ khí khi tốt nghiệp cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn. Dưới đây là một số nghề chính, cần nhân lực nhiều mà những người học ngành Cơ khí có thể tham khảo.

Kỹ sư vận hành, sửa chữa

Kỹ sư vận hành, sửa chữa là nghề rất phù hợp với người học về cơ khí. Nghề này hiện nay cũng đang rất cần nhân lực, nhiều công ty tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Kỹ sư vận hành, sửa chữa sẽ phụ trách chính về việc vận hàng hệ thống máy móc tại các nhà máy, xí nghiệp. Bên cạnh đó khi có các vấn đề phát sinh sẽ tiến hành sửa chữa, đảm bảo hệ thống máy móc hoạt động ổn định nhất.

Kỹ sư vận hành, sửa chữa là công việc phổ biến nhất với người học về Cơ khí. Hiện nay mức lương của một Kỹ sư vận hành, sửa chữa có thể giao động trong khoảng 15 đến 25 triệu, khá cao so với các nghề khác.

Kỹ sư vận hành, sửa chữa
Kỹ sư vận hành, sửa chữa

Quản lý nhà máy, xí nghiệp

Ngành Cơ khí gồm những nghề nào còn phải kể để công việc Quản lý nhà máy, xí nghiệp. Khi có trình độ và kinh nghiệm làm việc nhất định mọi người có thể trở thành người quản lý cho các nhà máy, xí nghiệp. Lúc này công việc sẽ bao quát và nhiều hơn. Ngoài việc kiểm tra hệ thống máy móc còn phải quản lý đội ngũ nhân viên, các kỹ sư cơ khí khác. Tuy nhiên bù lại mức lương của một Quản lý nhà máy, xí nghiệp lại rất cao. Mọi người có thể tăng thu nhập lên 25 đến 40 triệu khi trở thành Quản lý.

Quản lý nhà máy, xí nghiệp với mức lương cao
Quản lý nhà máy, xí nghiệp với mức lương cao

Nhân viên vận hành máy phay

Ngành Cơ khí gồm những nghề nào phải nhân viên vận hành máy phay. Các loại máy móc cơ khí tự động đều cần có người giám sát và vận hành. Thông thường mọi người sẽ điều khiển thông qua máy tính chuyên dụng. Điều này giúp quá trình hoạt động, các quy trình được đảm bảo và đạt hiệu quả cao. Nhân viên vận hành máy phay là một nghề đòi hỏi chuyên môn cao, tuy nhiên cơ hội việc làm rất rộng mở và mức lương cũng tương đối hấp dẫn.

Nhân viên vận hành máy phay cần nhân lực nhiều
Nhân viên vận hành máy phay cần nhân lực nhiều

Nhân viên quảng cáo sản phẩm cơ khí

Nhân viên quảng cáo sản phẩm cơ khí cũng là một công việc thích hợp cho người học ngành Cơ khí. Nghề Nhân viên quảng cáo sản phẩm cơ khí đòi hỏi mọi người phải có nhiều kiến thức từ chuyên ngành cơ khí, bán hàng, quảng cáo, giao tiếp… Công việc chính là phụ trách giới thiệu, đưa các sản phẩm, dịch vụ về cơ khí, máy móc đến với khách hàng. Nghề này rất năng động và mức thu nhập hiện nay cũng đặc biệt cao.

Học cơ khí cũng có thể làm Nhân viên quảng cáo sản phẩm cơ khí
Học cơ khí cũng có thể làm Nhân viên quảng cáo sản phẩm cơ khí

Nhân viên bảo trì

Ngành Cơ khí gồm những nghề nào phải kể đến Nhân viên bảo trì. Công việc chính mà mọi người phụ trách đó là kiểm tra, phòng ngừa và khắc phục các sự cố thiết bị máy móc. Bên cạnh đó còn có một vài công việc liên quan đến gia công, lắp đặt thiết bị… Những sinh viên mới tốt nghiệp ngành Cơ khí rất thường làm nghề liên quan đến bảo trì. Mọi người có thể thu nhập từ 10 đến 15 triệu mỗi tháng từ công việc này. 

Nghề Nhân viên bảo trì rất phổ biến
Nghề Nhân viên bảo trì rất phổ biến

Kỹ sư thiết kế điện

Kỹ sư thiết kế điện cũng là nghề được nhiều sinh viên ngành Cơ khí, điện tử lựa chọn. Hiện nay có khá nhiều các công tư tuyển dụng kỹ sư thiết kế điện. Công việc chính của mọi người đó là thiết kế bóc tách các bản vẽ cơ khí, thiết kế, lắp đặt các chi tiết thiết bị trong tủ điện, thiết kế tủ điều khiển, trạm biến áp… Công việc đòi hỏi chuyên môn cao cũng như tính tỉ mỉ. Một Kỹ sư thiết kế điện có thể thu nhập mỗi tháng lên đến 20 – 25 triệu đồng.

Kỹ sư thiết kế điện
Kỹ sư thiết kế điện

Kỹ thuật viên sửa chữa xe máy, ô tô

Ngành Cơ khí gồm những nghề nào hấp dẫn phải kể đến Kỹ thuật viên sửa chữa xe máy, ô tô. Đây là nghề được nhiều các sinh viên mới tốt nghiệp lựa chọn. Bên cạnh đó, nhân lực nghề về sửa chữa ô tô, xe máy cũng đang cần rất nhiều. Mọi người có thể làm việc tại các tiệm sửa chữa, bảo trì hoặc các trung tâm sản xuất lớn. Kỹ thuật viên sửa chữa xe máy, ô tô có thể thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng cho những năm đầu mới làm việc. Sau đó mức lương của mọi người có thể tăng thêm khi kinh nghiệm và kỹ năng làm việc đảm bảo.

Kỹ thuật viên sửa chữa xe máy, ô tô
Kỹ thuật viên sửa chữa xe máy, ô tô

Nhân viên điện lạnh

Nhân viên điện lạnh cũng là một nghề hấp dẫn cho người học về Cơ khí. Đây là một lĩnh vực nhỏ nhưng lại đang rất gần nhân lực. Mọi người học chuyên ngành Điện lạnh sẽ rất thích hợp để làm công việc này. Nhân viên điện lạnh phụ trách việc lắp đặt, sửa chữa các thiết bị như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, máy lọc nước… Mọi người thường làm việc cho các công ty kinh doanh máy móc với mức lương giao động trong khoảng 10 đến 15 triệu đồng. Mặc dù đây là mức lương không quá cao nhưng lại ổn định nên được nhiều sinh viên mới tốt nghiệp lựa chọn.

Nhân viên điện lạnh là một nghề cơ hội việc làm cao
Nhân viên điện lạnh là một nghề cơ hội việc làm cao

Chuyên viên gia công

Hiện nay có khá nhiều công ty tuyển dụng chuyên viên gia công. Với nghề này mọi người thường sẽ làm trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp lớn. Công việc chính của một chuyên viên gia công đó là lập trình máy tự động hoá, thiết lập công cụ gia công, thực hiện các cải tiến, thiết lập quy trình mới… Chuyên viên gia công cũng có mức lương rất cao trong khoảng 15 đến 25 triệu đồng mỗi tháng.

Chuyên viên gia công
Chuyên viên gia công

Làm việc cho các cơ quan nhà nước

Ngành Cơ khí gồm những nghề nào mọi người còn có thể trở thành cán bộ nhà nước. Rất nhiều các sở, phòng, ban liên quan cần đội ngũ kỹ sư cơ khí như Sở Xây dựng, Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn… Nếu có cơ hội mọi người hoàn toàn có thể ứng tuyển để làm việc cho các phòng ban. Mặc dù nếu so với làm việc tư nhân mức lương có thể không cao bằng nhưng lại ổn định, tương lai rộng mở.

Học Cơ khí có thể làm việc cho các cơ quan nhà nước
Học Cơ khí có thể làm việc cho các cơ quan nhà nước

Các thắc mắc liên quan đến ngành cơ khí

Bên cạnh ngành cơ khí gồm những nghề nào còn khá nhiều các câu hỏi khác liên đến ngành học này. Mọi người nếu hứng thú và đang có ý định học cơ khí có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn.

Ngành Cơ khí thi khối nào?

Các ngành Cơ khí hiện nay chủ yếu tuyển sinh các tổ hợp môn khối A và D. Bên cạnh đó cũng có một vài trường xét tuyển khối C. Trong đó phổ biến nhất là:

 • A00: Toán – Lý – Hoá.
 • A01: Toán – Lý – Anh văn.
 • C00: Ngữ văn, Toán, Vật lý.
 • D01: Ngữ văn, Toán, Anh văn.
 • D07: Toán, Hoá, Anh văn.
 • D90: Toán, Anh văn, Khoa học tự nhiên.
Ngành Cơ khí chủ yếu thi khối A và D
Ngành Cơ khí chủ yếu thi khối A và D

Ngành Cơ khí điểm chuẩn bao nhiêu?

Ngành Cơ khí hiện nay có mức điểm rất đa dạng. Các trường nổi tiếng thường lấy điểm trong mức 19 đến 23 điểm. Trong khi đó các trường tư nhân, quy mô nhỏ thường sẽ có mức điểm chuẩn là 15. Mọi người tuỳ theo khả năng có thể chọn trường phù hợp nhất với năng lực của mình.

Ngành Cơ khí học trường nào?

Tại Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo ngành Cơ khí chất lượng trên toàn quốc. Dưới đây là một vài cái tên tiêu biểu mà thí sinh có thể tham khảo:

Tên trường Tên ngành Khối thi Điểm chuẩn
Khu vực Hà Nội
Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật Cơ điện tử A00, A01 26.75
Kỹ thuật Cơ khí động lực A00, A01 25.31
Kỹ thuật Cơ khí A00, A01 24.96
Đại học Xây dựng Hà Nội Kỹ thuật Cơ khí A00, A01, D07 22.65
Kỹ thuật cơ khí (chuyên ngành: Kỹ thuật cơ điện) A00, A01, D07 22.4
Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội Cơ kỹ thuật A00, A01, D01 25.65
Đại học Công Nghệ Đông Á Công nghệ chế tạo máy A00 23
Công nghệ kỹ thuật ô tô A00 19
Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa A00 18
Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Công nghệ kỹ thuật Cơ khí A00 21.25
Đại học Công nghiệp Hà Nội Công nghệ kỹ thuật cơ khí (Chuyên ngành Công nghệ hàn) A00, A01 23.42
Công nghệ kỹ thuật ô tô A00, A01 24.26
Khu vực TP HCM
Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM Cơ Kỹ thuật A00, A01 60.65
Kỹ thuật Cơ điện tử A00, A01 71.81
Kỹ thuật Ô tô A00, A01 68.73
Đại học Công nghiệp TP HCM Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử A00, A01, C01, D90 20
Công nghệ kỹ thuật ô tô A00, A01, C01, D90 23.75
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM Công nghệ kỹ thuật cơ khí A00, A01, D01, D90 23.4
Đại học Nông Lâm TP HCM Công nghệ kỹ thuật cơ khí (Chuyên ngành Công nghệ hàn) A00,A01,D07 21.5
Công nghệ kỹ thuật ô tô A00,A01,D07 23
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử A00, A01, D01, D07 16
Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa A00, A01, D01, D07 16
Đại học Công nghệ TP HCM Kỹ thuật cơ khí A00, A01, C01, D01 16

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề ngành Cơ khí gồm những nghề nào. Có thể thấy học nghề này mọi người có thể làm rất nhiều công việc khác nhau. Hy vọng các thí sinh sẽ an tâm hơn khi lựa chọn học ngành Cơ khí.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN