Con gái có nên học kiến trúc hay không? Những lý do nên học

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Kiến trúc là ngành học thú vị, hấp dẫn nhưng cũng mang nhiều đặc thù, khó khăn riêng như thường xuyên đi làm xa, giám sát công trình ngày đêm,…. Vậy nên kể cả phụ huynh hay học sinh chuẩn bị đăng ký vào ngành học này có nhiều lo lắng, băn khoăn. Hãy cùng Seoul Academy giải đáp vấn đề con gái có nên học kiến trúc hay không.

Tổng quan về ngành kiến trúc

Nếu bạn yêu thích kiến trúc các công trình, ngôi nhà hay hứng thú với cảnh quan, đô thị, bạn có thể chọn học ngành kiến trúc sư. Tuy nhiên ngành học này có những vất vả nhất định như khá khô khan, deadline nhiều, trải nghiệm thực tiễn,… Vậy nên nhiều bạn thắc mắc về ngành học cũng như không biết con gái có nên học kiến trúc không. 

Trước khi tìm hiểu vấn đề trên, bạn phải biết được ngành kiến trúc là ngành gì cũng như ngành kiến trúc cần học những môn học nào.

Ngành kiến trúc là ngành học chuyên về các hoạt động thiết kế để xây dựng các tòa nhà. Điều này bắt buộc bạn phải là người có tài năng về nghệ thuật cũng như am hiểu về toán học, khoa học và hậu cần. Ngày nay, sinh viên có thể học thiết kế nhà bằng hình thức truyền thống là bản vẽ hoặc bằng phần mềm máy tính. 

Ngành kiến trúc kết hợp giữa kỹ năng vẽ và khả năng hình học tốt
Ngành kiến trúc kết hợp giữa kỹ năng vẽ và khả năng hình học tốt

Những môn học bắt buộc nếu bạn đăng ký học ngành kiến trúc bao gồm:

 • Toán học
 • Vật lý học
 • Kỹ thuật
 • Khoa học máy tính
 • Mỹ thuật

Con gái có nên học kiến trúc hay không?

Ngành kiến trúc hay công việc kiến trúc sư được nhận định là ngành học thuộc về nam giới, kể cả môi trường làm việc hay tính chất công việc đều ưu tiên nam giới hơn. Vì vậy bạn nữ khi muốn học ngành kiến trúc đều e ngại không biết con gái có nên học kiến trúc hay không?

Trên thực tế, các ngành học thuộc hệ thống đại học đều được phân bổ lại để phù hợp cho cả nam và nữ. Chương trình học sẽ không ưu tiên đối tượng nam hay nữ như những năm trước. Thay vào đó, sinh viên chỉ cần đáp ứng đầy đủ điều kiện để thi và xét tuyển vào ngành kiến trúc cũng như tố chất cần thiết để học tốt ngành này.

Bên cạnh đó, ngành kiến trúc sư không chỉ đào tạo sinh viên trở thành kiến trúc sư với đặc thù làm việc ngoài trời, thường xuyên di chuyển như trước. Ngày nay, có rất nhiều vị trí liên quan đến lĩnh vực kiến trúc làm việc tại văn phòng, làm việc trên máy tính rất phù hợp với nữ giới. Nhưng nếu bạn đủ đam mê và yêu thích trở thành kiến trúc sư công trình hay giám sát công trình thi công, con gái vẫn có thể đăng ký học và theo đuổi ngành nghề kiến trúc.

Con gái vẫn có thể học ngành kiến trúc và thành công trong ngành
Con gái vẫn có thể học ngành kiến trúc và thành công trong ngành

Nói tóm lại, con gái vẫn có thể học ngành kiến trúc và trở thành kiến trúc sư khi nhận được câu hỏi “con gái có nên học kiến trúc hay không?”. Điều này còn tùy thuộc vào sự cố gắng, tố chất cũng như mục tiêu trong tương lai của bạn.

Lý do con gái nên học kiến trúc

Có thể thấy sinh viên nữ học ngành kiến trúc rất ít, thậm chí là bạn rất hiếm khi gặp kiến trúc sư nữ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc con gái không nên học ngành kiến trúc hay không thể trở thành kiến trúc sư. Một số kiến trúc sư nữ rất nổi tiếng mà bạn có thể biết chính là Odile Decq, Amanda Levete, Sharon Davis, Elizabeth Diller,… Đây cũng là minh chứng cho việc con gái có thể học kiến trúc.

Sau đây là một số lý do con gái nên học ngành kiến trúc:

Khả năng linh động, khéo léo tốt hơn

Hiện nay, kể cả khi học hay làm việc, kiến trúc là ngành cần sự linh động, khéo léo bởi vì nghề kiến trúc sư kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật cũng như kỹ năng kinh doanh. Do đó, con gái vẫn có thể học kiến trúc bởi con gái có sự linh động hay khéo léo hơn con trai.

Con gái có kỹ năng linh động và khéo léo hơn nam
Con gái có kỹ năng linh động và khéo léo hơn nam

Mức lương đáng mơ ước 

Kiến trúc sư là một trong những ngành nghề có thu nhập cao ở nước ta. Vì vậy, bất kỳ kiến trúc sư nam hay nữ đủ kiến thức, tài năng cũng như kinh nghiệm đều có được mức thu nhập và vị trí làm việc xứng đáng.

Đa dạng vị trí làm việc

Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc, con gái có thể đảm nhận nhiều vị trí làm việc khác nhau liên quan đến mảng kiến trúc như kiến trúc sư nội thất, kiến trúc sư công nghệ thông tin hay thiết kế bản vẽ trên máy tính,… Đây đều là những công việc làm tại văn phòng, phù hợp với những người không thích di chuyển nhiều hoặc các bạn nữ. Vì vậy con gái có nên học kiến trúc là câu trả lời thích đáng dành cho các bạn.

Đa dạng vị trí làm việc trong ngành kiến trúc là dành cho nữ
Đa dạng vị trí làm việc trong ngành kiến trúc là dành cho nữ

Xem thêm: Sinh viên học ngành kiến trúc ra làm gì?

Tố chất để con gái học ngành kiến trúc

Khi đăng ký học kiến trúc, dù bạn là nam hay nữ đều phải đáp ứng một số yếu tố của ngành học này như giỏi toán, vật lý, có gu thẩm mỹ tốt, yếu thích hội hoạ,… Nhưng nếu bạn là con gái, bạn nên cân nhắc những tố chất sau để biết được mình đã phù hợp với ngành kiến trúc hay chưa.

Đam mê, nhiệt huyết

Bước đầu tiên khi muốn học ngành nào đó, bạn phải xác định được đam mê thực sự của mình là gì. Vì đam mê chính là kim chỉ nam cho lối sống, học tập và làm việc của mỗi người. Đam mê cũng sẽ tạo nên nhiệt huyết để con gái có thể vượt qua những khó khăn, vất vả của ngành kiến trúc.

Đam mê và nhiệt huyết là tố chất cần thiết để học ngành kiến trúc
Đam mê và nhiệt huyết là tố chất cần thiết để học ngành kiến trúc

Sáng tạo

Đối với nghề kiến trúc sư, sự sáng tạo là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì vậy, nếu bạn là con gái muốn học ngành kiến trúc, bạn phải là người sáng tạo để thiết kế những bản thảo mới lạ và xây dựng những công trình độc đáo, chưa từng có. Đó chính là điều kiện để tạo nên sự thành công trong lĩnh vực kiến trúc.

Chăm chỉ, chịu khó, không ngừng cập nhập xu hướng 

Theo thời đại, những công trình hay nhà cửa, đường xá ngày càng thay đổi theo xu hướng hiện đại và phát triển hơn. Vì vậy, người học và người kiến trúc sư phải chăm chỉ và chịu khó tìm tòi học hỏi nhiều kiến thức hơn. Ngoài ra, bạn cũng phải cập nhập những xu hướng mới để đáp ứng những tiêu chuẩn, quy định hiện thời.

Kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn nghĩ kiến trúc sư ngày nay chỉ ngồi một mình để thiết kế bản vẽ thì đó là sai lầm. Học ngành kiến trúc, bạn phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình. Bởi vì khi làm việc, bạn sẽ phải gặp gỡ rất nhiều đối tượng khách hàng, đối tác,… để thương lượng, đàm phán công việc.

Kỹ năng giao tiếp giỏi sẽ bổ trợ cho kiến trúc sư rất nhiều
Kỹ năng giao tiếp giỏi sẽ bổ trợ cho kiến trúc sư rất nhiều

Sức khoẻ

Có thể nói con gái có nên học kiến trúc còn tùy vào thực trạng sức khoẻ của mỗi người. Học ngành kiến trúc đồng nghĩa với việc bạn phải thức thâu đêm suốt sáng để “chạy” deadline, đồ án vậy nên không có sức khỏe thì bạn không thể theo đuổi ngành học này. 

Con gái có thể làm công việc gì sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc?

Ngành kiến trúc là ngành học đầy thách thức với con gái nhưng cũng rất xứng đáng để bạn theo học và làm việc. Hơn nữa, lĩnh vực kiến trúc ngày nay rất đa dạng vị trí công việc, bất kỳ nam hay nữ đều có thể chọn lựa được công việc yêu thích với ngành kiến trúc. Một số công việc mà bạn nữ có thể cân nhắc sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc bao gồm:

 • Kiến trúc sư nội thất: Số đông con gái sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc đều chọn công việc kiến trúc sư nội thất. Bạn không cần phải giám sát công trình hay làm việc ở ngoài trời nhiều. Nhiệm vụ chính của kiến trúc sư nội thất là tìm hiểu sở thích và nhu cầu của chủ căn hộ để thiết kế và bố trí nội thất đẹp mắt, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu của chủ nhà.
Kiến trúc sư nội thất là vị trí công việc ưu tiên nữ
Kiến trúc sư nội thất là vị trí công việc ưu tiên nữ
 • Nhân viên văn phòng kiến trúc: Nếu ngại công việc di chuyển nhiều, thích công việc ổn định, bạn có thể chọn các vị trí nhân viên văn phòng thuộc lĩnh vực kiến trúc. Vai trò của bạn lúc này là tham gia vào các giai đoạn dự án như lập hợp đồng thiết kế, quản lý nghiệp vụ kiến trúc,…
 • Chuyên viên triển khai bản vẽ: Những công việc này chủ yếu làm với các phần mềm công nghệ (autocad, 3dmax, sketchup, revit,…) trên máy tính bao gồm thiết kế nhà ở dân, khu vui chơi,.. và rất ít khi ra công trường giám sát. Vì vậy, con gái có thể yên tâm khi chọn học ngành kiến trúc.
 • Quản lý thiết kế: Công việc chính là lên ý tưởng concept và triển khai bản vẽ kỹ thuật. Đây cũng là vị trí mà nhà tuyển dụng ưu tiên nữ hơn nam giới.
Chuyên viên thiết kế bản vẽ là vị trí công việc thích hợp với nữ
Chuyên viên thiết kế bản vẽ là vị trí công việc thích hợp với nữ

Lưu ý dành cho con gái khi chọn ngành kiến trúc

Cuối cùng, con gái có nên học kiến trúc hay không nên được quyết định sau khi bạn xem xét một số lưu ý dưới đây, điều này sẽ giúp bạn chắc chắn với lựa chọn của bản thân hơn.

 • Chọn ngành học theo đam mê và mục tiêu của bản thân, không nên vào ngành học kiến trúc vì đăng ký theo bạn bè, gia đình hay đăng ký “đại”.
 • Hãy so sánh tố chất cần thiết khi con gái học ngành kiến trúc với mình, nếu đáp ứng đầy đủ yếu tố thì bạn nên tự tin đăng ký học. Ngược lại, bạn cần suy nghĩ và trau dồi bản thân nhiều hơn nhé!
 • Nếu quyết tâm chọn học kiến trúc, con gái nên cân nhắc chọn chuyên ngành phù hợp ngay từ đầu. Con gái nên chọn khối thi V hay H, nên tránh khối A vì chuyên ngành này sẽ tiếp xúc và làm việc nhiều ở công trình lớn, nặng nhọc và vất vả.
Con gái chọn học ngành kiến trúc cần quan tâm một số lưu ý
Con gái chọn học ngành kiến trúc cần quan tâm một số lưu ý

Bài viết của Seoul Academy đã giúp bạn lý giải vấn đề con gái có nên học kiến trúc hay không. Hi vọng tất cả thông tin ở những trên sẽ giúp các bạn nữ tìm ra con đường học tập phù hợp với bản thân. Seoul Academy đồng hành cùng chặn đường tương lai của các bạn!

Xem thêm: Top 10 các trường đào tạo ngành Kiến trúc tại TPHCM chất lượng nhất

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN