TOP 5 những công việc liên quan đến cộng đồng dành cho bạn trẻ gen Z

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Đứng trước ngưỡng cửa 18, trước nhiều lựa chọn ngành nghề khác nhau, hẳn các bạn trẻ đều có cho mình rất nhiều băn khoăn, phân vân. Những công việc liên quan đến cộng đồng dần nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ vì những giá trị ý nghĩa mà công việc này đem đến. Những nội dung cơ bản nhất về công việc này sẽ được chia sẻ đến bạn thông qua bài viết dưới đây. 

Yếu tố cần có của một người làm những công việc liên quan đến cộng đồng

Khi nhắc đến những công việc liên quan đến cộng đồng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những hoạt động chăm lo chủ yếu cho mọi người xung quanh. Đơn giản nhất chính là việc chăm lo cho những đối tượng khó khăn như người già cơ nhỡ, các bé mồ côi, người khuyết tật… Những công việc này đều đặt ra những đòi hỏi rất cao về đức tính hòa đồng, nhiệt tình, chịu khó, giao tiếp ứng xử khi làm. 

Tinh thần trách nhiệm cao

Những công việc liên quan đến cộng đồng đòi hỏi ở những bạn trẻ một tinh thần trách nhiệm rất cao khi thực hiện. Những công việc này hầu hết đều chăm lo cho những người khó khăn khác trong đời sống cộng đồng, đặt lợi ích của họ lên bên trên lợi ích cá nhân của một người. Do đó, nếu không là người có trách nhiệm cao, chắc hẳn bạn rất khó để có thể theo đuổi công việc được lâu dài. 

Trách nhiệm cao trong công việc là yếu tố cần thiết để làm những công việc cộng đồng
Trách nhiệm cao trong công việc là yếu tố cần thiết để làm những công việc cộng đồng

Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc được thể hiện qua rất nhiều khía cạnh khác nhau. Đó là khi bạn hoàn thành tốt công việc được cấp trên giao phó một cách tốt nhất dù có bất kỳ vấn đề gì ảnh hưởng xung quanh. Đó là khi bạn kiên định theo tới cùng công việc hoặc một định hướng nào đó mà bạn đặt ra từ ban đầu. 

Một người trách nhiệm cao cũng sẽ là người dám đương đầu với những khó khăn không phải lúc nào cũng lường trước được. Người trẻ ngày nay đã có sự bản lĩnh hơn, nhưng không phải ai cũng có thể đủ can đảm để nhận lại phần thiệt thòi hơn cho bản thân. Do đó, trước khi quyết định làm những công việc liên quan đến cộng đồng, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng một tinh thần trách nhiệm tốt. 

Nhiệt huyết, năng nổ, giàu lòng nhân ái

Mỗi cá nhân của chúng ta là một cá thể độc lập nhưng lại liên kết chặt chẽ với nhau trong cùng một cộng đồng người rộng lớn. Ở đó, người khỏe mạnh sẽ bảo vệ cho người yếu hơn, người đầy đủ sẽ giúp đỡ cho những người khó khăn hơn. Những công việc liên quan đến cộng đồng chính là một biểu hiện ra bên ngoài sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của những người trong cùng một cộng đồng.

Nhiệt huyết, năng nổ khi làm việc cùng mọi người 
Nhiệt huyết, năng nổ khi làm việc cùng mọi người

Khi làm một công việc mà mục đích hướng đến chính là những người xung quanh, sự nhiệt huyết và năng nổ là những đức tính rất cần thiết. Một hoạt động, một công việc cụ thể sẽ không thể làm bạn cảm thấy khó khăn nếu bạn nhiệt huyết, không ngại học hỏi và tìm tòi để thực hiện một cách tốt nhất. Đây cũng là những yếu tố nhận được sự yêu thích và cảm phục của mọi người xung quanh. 

Bên cạnh đó, những công việc giúp đỡ mọi người xung quanh còn cần được xuất phát từ trái tim của mỗi người. Tấm lòng nhân ái sẽ giúp chúng ta lan tỏa niềm yêu thương đến mọi người xung quanh một cách dễ dàng nhất. Mỗi hành động giúp đỡ lẫn nhau, nếu có thể kết nối trái tim với trái tim, sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều, đối với cả người giúp đỡ và người được giúp đỡ.

Xem thêm: Top công việc cho người tỉ mỉ

Hết lòng vì lợi ích chung của cộng đồng

Giải nghĩa một cách đơn giản, những công việc liên quan đến cộng đồng chính là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình mà không đòi hỏi sự nhận lại. Giữa cuộc sống đầy khó khăn và tất bật, khi mỗi người đều có những nỗi lo lắng, bận tâm riêng, việc hết lòng giúp đỡ người khác thật sự rất khó. Do đó, bạn còn phải có cho mình một tấm lòng hết mình vì cộng đồng để theo đuổi những công việc vì xã hội. 

Hết lòng vì lợi ích cộng đồng là đức tính rất cần thiết
Hết lòng vì lợi ích cộng đồng là đức tính rất cần thiết

Làm thế nào để biết rằng bản thân mình có được phẩm chất đáng quý này hay không, bạn có thể tự suy ngẫm hoặc thực hiện các bài đánh giá tính cách. Liệu rằng có phải bạn luôn mong muốn có thể giúp đỡ được mọi người xung quanh mình bằng tất cả những gì trong khả năng? Bạn cảm thấy yêu quý tất cả mọi người và luôn vui vẻ nếu được giúp đỡ họ? Đây chính là những biểu hiện của sự hết lòng vì lợi ích của cộng đồng. 

Sự hết lòng vì lợi ích chung của cộng đồng không đòi hỏi sự bắt buộc lúc nào cũng phải tồn tại thành những dạng vật chất cụ thể. Đức tính này cũng không đòi hỏi ở bạn lúc nào cũng phải thực hiện các hoạt động vì mọi người xung quanh. Nhưng yếu tố này sẽ giúp bạn biết sắp xếp, cân bằng và dành ra một khoảng thời gian, vật lực, trí lực để tham gia các hoạt động chăm sóc mọi người. 

Giúp đỡ mọi người xung quanh khi có thể
Giúp đỡ mọi người xung quanh khi có thể

Những công việc liên quan đến cộng đồng dành cho các bạn trẻ

Hiện nay, có đa dạng các công việc liên quan đến giúp đỡ mọi người xung quanh mà bạn trẻ có thể thử sức trẻ của bản thân. Tùy theo nhu cầu, sở thích cũng như mong muốn của bản thân, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân mình nhất. Những công việc điển hình nhất có thể giới thiệu đến cho các bạn bao gồm. 

Nghề làm tóc – Một trong những công việc liên quan đến cộng đồng thường gặp nhất

Nghề cắt làm tóc là một trong số những công việc phổ biến và đang có được những thuận lợi để phát triển mạnh mẽ trong xã hội hiện đại. Ngành nghề này thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học vì nhiều ưu điểm như thời gian đào tạo nghề ngắn, có thể làm việc ngay, đa dạng các cơ hội phát triển… Bên cạnh đó, thu nhập của nghề này cũng rất ổn định, có thể giúp bạn thay đổi chất lượng cuộc sống một cách nhanh chóng. 

Nghề cắt tóc có thể chăm sóc rất nhiều người xung quanh
Nghề cắt tóc có thể chăm sóc rất nhiều người xung quanh

Bên cạnh đó, nghề làm tóc cũng là một trong số những công việc có liên quan đến cộng đồng mà các bạn trẻ có thể thực hiện bất kỳ lúc nào. Nhu cầu làm đẹp luôn tồn tại trong ý thức của mỗi người, nhưng không phải ai cũng có thể tự mình đáp ứng cho nhu cầu đó. Vì nhiều lý do khác nhau, những người già neo đơn hoặc trẻ mồ côi đã chẳng còn dành quá nhiều sự quan tâm đến vấn đề mái tóc của mình. 

Khi làm một người thợ cắt tóc, các bạn trẻ có thể giúp đỡ mọi người xung quanh bằng nhiều cách thức khác nhau. Bạn có thể trích một khoản thu nhập hằng tháng của mình hoặc của cửa hàng để tự mình hoặc đóng góp vào các quỹ tình thương để giúp đỡ mọi người xung quanh. Số tiền này không cần nhiều, nhưng chắc chắn sẽ giúp được cho nhiều người xung quanh mình. 

Cắt tóc cho trẻ em miễn phí
Cắt tóc cho trẻ em miễn phí

Hoặc bạn cũng có thể giúp đỡ cộng đồng bằng chính tay nghề cắt tóc hiện có của mình. Cùng một vài người bạn, người đồng nghiệp thân thiết, bạn có thể tổ chức những buổi cắt tóc miễn phí cho những người có nhu cầu. Hoạt động này được không đòi hỏi có quá nhiều sự đầu tư, do đó bạn có thể thực hiện thường xuyên, định kỳ trong một khoảng thời gian cố định. 

Nghề dạy học – giáo viên

Nhắc đến những công việc liên quan đến cộng đồng xung quanh, nghề dạy học chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người xung quanh. Đây là một trong những công việc liên quan đến con người phù hợp với những người hướng ngoại. Những người thầy, người cô với sự nhiệt huyết và tận tâm của mình, sẽ đóng vai trò là người lái đò đưa các bạn nhỏ không may mắn có cơ hội đến trường có thể đến bến bờ của con chữ. 

Nghề dạy học là một nghề liên quan đến cộng đồng rất phổ biến
Nghề dạy học là một nghề liên quan đến cộng đồng rất phổ biến

Nghề dạy học, dù bạn làm công việc gì, bạn vẫn có thể thực hiện được một cách dễ dàng mà không đòi hỏi quá nhiều về bằng cấp. Do đó, công việc này đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ là học sinh, sinh viên. Với lượng kiến thức bạn nhận được khi là học sinh, sinh viên trên ghế nhà trường, bạn đã có thể mở những lớp học tình thương để giúp đỡ các bạn nhỏ cơ nhỡ. 

Khi làm công việc cộng đồng này, không quan trọng là bạn học có thật sự xuất sắc hay không. Chỉ cần bạn đặt sự nhiệt tình, tâm huyết và tận tâm của bản thân mình vào những buổi học cùng các em, công việc bạn sẽ thật sự đem lại những hiệu quả và giá trị đáng quý. 

Dạy học cho các bé nhỏ không có điều kiện để đến trường
Dạy học cho các bé nhỏ không có điều kiện để đến trường

Nếu bạn chưa có đủ vật lực cũng như không biết được cách thức liên hệ để có thể mở những lớp học nhỏ vừa sức, hãy thử liên hệ với các tổ chức thiện nguyện. Hiện này có rất nhiều tổ chức như vậy, là nơi tập hợp những bạn trẻ có cùng một tấm lòng và mục tiêu giúp đỡ các hoàn cảnh xung quanh, đặc biệt là chăm lo cho các em nhỏ. Môi trường này cũng sẽ giúp bạn kết giao thêm được với nhiều người bạn.

Chuyên viên tư vấn hoặc Chuyên gia tâm lý

Nếu bạn nhận thấy mình là một người thích được gặp nhiều người để lắng nghe và sẻ chia nhiều câu chuyện khác nhau, chuyên viên tư vấn sẽ rất phù hợp. Công việc này cũng nằm trong danh sách những công việc liên quan đến cộng đồng nhận được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì nó đem đến rất nhiều giá trị tích cực cho mọi người.

Chuyên viên tâm lý - công việc mang tính cộng đồng cao
Chuyên viên tâm lý – công việc mang tính cộng đồng cao

Thoạt đầu nhắc đến cái tên chuyên viên tư vấn, chắc hẳn có rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đây là một công việc rất đơn giản và cực kỳ nhàm chán, tẻ nhạt. Người làm công việc này chắc chỉ sẽ ngồi lắng nghe và đưa ra những lời khuyên khá chung chung cho đa số mọi người. Nhưng đây đều là những quan điểm, đánh giá hoàn toàn sai lầm về giá trị thực sự của một chuyên viên tư vấn. 

Để trở thành một chuyên viên tư vấn, bạn cần học hỏi và trải qua các khóa đào tạo về tâm lý học. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự linh hoạt nhất định, đặc biệt là luôn phải biết đặt mình vào vị trí của người khác để có thể cùng thấu hiểu và đồng cảm. Trong xã hội bộn bề ngày nay, một người có thể lắng nghe và chia sẻ cùng người khác là thật sự đáng quý. 

Là một chuyên viên tư vấn, bạn có thêm tham gia vào những công việc liên quan cộng đồng với tư cách là một người lắng nghe và đưa ra những lời khuyên. Bạn trẻ có thể tham gia với tư cách là cộng tác viên của một trung tâm tư vấn miễn phí, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh gặp phải khó khăn trong cuộc sống. Chỉ cần một khoảng thời gian nhỏ trong tuần, bạn đã có thể đem đến nhiều lợi ích tích cực. 

Cùng chia sẻ những câu chuyện
Cùng chia sẻ những câu chuyện

Hoặc đơn giản bạn có thể đến trực tiếp tại các trung tâm nuôi dạy trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi hoặc các viện dưỡng lão. Những câu chào hỏi, những câu chuyện được chia sẻ một cách nhẹ nhàng và thoải mái cũng sẽ đem đến nhiều giá trị ý nghĩa về mặt tinh thần. Đặc biệt là đối với các bé ở độ tuổi phát triển, những lời nói cũng có thể giúp các em trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn trước cuộc sống. 

Nghề y tá

Nghề y tá cũng là một trong những công việc liên quan đến cộng đồng nhận được sự yêu thích của rất nhiều các bạn trẻ. Vốn là một công việc chuyên chăm sóc những bệnh nhân bị bệnh, do đó, những bạn trẻ có tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng vì mọi người xung quanh sẽ rất phù hợp. Công việc này là rất cần thiết và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. 

Nghề y tá đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày
Nghề y tá đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày

Những bạn trẻ nếu cảm thấy mình có lòng nhân ái, muốn chăm lo cho sức khỏe của mọi người, nghề y tá chắc chắn là dành cho bạn. Bạn có thể làm việc tại những trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng để có thể đồng hành cùng những hoạt động khó khăn trong cuộc sống. Dù là bất kỳ ai và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, họ cũng đều cần được chăm sóc sức khỏe thật tốt. 

Hoặc bạn cũng có thể dành ra một khoảng thời gian rảnh rỗi của bản thân để cùng những đồng nghiệp có cùng chí hướng để khám sức khỏe miễn phí. Những công việc này mang lại rất nhiều những ý nghĩa, đặc biệt là đối với những vùng còn nhiều khó khăn.

Luật sư hoặc chuyên viên tư vấn pháp luật

Luật sư hay chuyên viên tư vấn pháp luật được nhiều người biết đến là một công việc giúp đỡ mọi người trong bảo vệ quyền lợi của bản thân. Nhiều người sẽ rất ngạc nhiên nếu biết được rằng đây cũng là một công việc liên quan đến cộng đồng phù hợp. Luật sư hay chuyên viên tư vấn pháp luật đều sẽ đem đến những giá trị ý nghĩa cho cộng đồng, cho xã hội. 

Luật sư - công việc liên quan đến cộng đồng vì những giá trị tích cực
Luật sư – công việc liên quan đến cộng đồng vì những giá trị tích cực

Luật sư hay chuyên viên tư vấn sẽ đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ có tư duy sắc bén và khả năng lập luận tốt. Yếu tố cần để công việc này có thể giúp đỡ được cho mọi người xung quanh vẫn chính là sự hết lòng giúp đỡ mọi người xung quanh, nhiệt huyết và năng nổ. Nếu bạn thấy bản thân mình có những yếu tố này, vậy đây chính là công việc dành cho bạn. 

Là một người hành nghề pháp luật, bạn có thể đem đến rất nhiều giá trị đặc biệt cho cuộc sống xung quanh. Bạn có thể hợp tác cùng các trung tâm có tổ chức những buổi tư vấn miễn phí hoặc tự mình tổ chức những hoạt động tuyên truyền pháp luật cho người dân xung quanh. Những hoạt động này không chỉ giúp mọi người bảo vệ được quyền lợi của mình, mà còn giúp nâng cao ý thức pháp luật của cộng đồng. 

Những công việc liên quan đến cộng đồng luôn đem đến rất nhiều giá trị ý nghĩa và tích cực cho xã hội, cho mọi người xung quanh. Nếu bạn cảm thấy mình yêu thích và có những đức tính phù hợp, hãy mạnh dạn tìm hiểu và trải nghiệm những công việc này. Hy vọng những công việc mà bài viết vừa chia sẻ đến bạn có thể giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp. Chúc bạn sẽ thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN