Cách bảo quản khô mực không bị hư, giữ nguyên độ tươi ngon

Khô mực là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, dù đã được sấy khô nhưng  bảo quản không đúng cách thì không tránh khỏi tình trạng hư hỏng, biến đổi hương vị. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách bảo quản khô mực được lâu vẫn giữ được chất lượng, tránh tình trạng ẩm mốc, dai cứng.

Mẹo bảo quản quản khô mực giữ được lâu

Ăn mực lâu như vậy nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản để mực vẫn giữ được độ ngon, giòn ngọt? Thông thường, có 2 cách bảo quản khô mực là bảo quản bằng tủ lạnh và trong nhiệt độ phòng.

Bảo quản khô mực khi có tủ lạnh

Khô mực đã được sấy khô nên mọi người lo lắng rằng, nhiệt độ, độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến cho khô mực ẩm mốc. Nhưng yên tâm rằng nếu biết cách bảo quản khô mực, khô mực sẽ không bị ảnh hưởng gì, khô mực vẫn giữ tình trạng như mới mua về mà không sợ bị hư, vi khuẩn xâm nhập.

Bảo quản khô mực trên ngăn đông tủ lạnh có thể được 8 tháng

Muốn bảo quản khô mực trong tủ lạnh được lâu thì đầu tiên hãy bọc túi khô mực trong các lớp báo dày, sau đó bọc tiếp một lớp nilon và hút chân không để không khí không bị lọt vào. Hoặc sau lớp giấy bạn có thể bọc bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho mực vào tủ lạnh để bảo quản. Việc bọc nhiều lớp sẽ giúp khô mực tránh bị hư và tránh mùi khá nồng của khô mực.

Mực khô để ngăn đá hay ngăn mát, cách bảo quản khô mực đúng là trong ngăn đông tủ lạnh, với nhiệt độ -18 độ và thời gian có thể bảo quản đến 8 tháng. Nhưng mọi người nên sử dụng dần trong vòng 4 tháng từ khi mua về bởi vì bảo quản lạnh có thể khiến khô mực mất dần độ khô, khiến mực không còn ngon.

Bảo quản khô mực với nhiệt độ thường

Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh phải trữ nhiều thức ăn thì mọi người vẫn có thể bảo quản khô mực được lâu trong điều kiện nhiệt độ thường. Cách bảo quản khô mực đúng là đầu tiên khi mua về, bạn cần kiểm tra độ ẩm của khô mực, nếu vẫn thấy còn ẩm hãy mang phơi nắng để khô hoàn toàn.

Hút chân không và bọc kín rồi bảo quản khô mực ở nơi cao ráo, tránh nắng nóng, ẩm thấp

Sau đó mọi người cũng dùng giấy báo và nilon bọc khô mực lại, tiếp đó tìm một nơi khô ráo thoáng mát để bảo quản khô mực. Nên tránh để khô mực ở khu vực ẩm thấp, hay nắng nóng. Điều kiện môi trường không tốt sẽ khiến mực ẩm mốc và dễ bị côn trùng xâm nhập.

Vì bảo quản trong nhiệt độ phòng nên cứ mỗi một tuần nên đem mực phơi nắng lại một lần để khô mực vẫn đảm bảo độ khô và giữ được hương vị thơm ngon. Tuy vậy nhưng nếu áp dụng cách bảo quản khô mực này thì mọi người cũng chỉ nên ăn dần và chỉ nên bảo quản từ 2 -3 tháng.

Công thức nấu ăn ngon cần biết: Dồi sụn làm món gì ngon? Top 5 món ăn ngon dễ làm tại nhà

Cách lựa chọn khô mực chất lượng

Để bảo quản khô mực được lâu dù có hay không có tủ lạnh thì phải chọn loại khô mực chất lượng, tươi ngon. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khô mực, chất lượng thật giả lẫn lộn nên nếu khô mực không đạt yêu cầu thì dù biết đúng cách bảo quản khô mực vẫn bị hư hỏng như thường. Một số cách chọn khô mực ngon dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường:

• Khô mực đạt chất lượng thì lưng mực màu hồng và xung quanh được bao bọc bởi lớp phấn trắng. Lớp phấn trắng càng dày chứng tỏ mực được phơi dưới nắng tự nhiên.
Khô mực chất lượng có màu hồng nhạt và được phủ lớp phấn trắng
  • Dùng tay sờ vào để cảm nhận độ khô của mực, thớ thịt chắc, sờ tay vào không có cảm giác ẩm ướt.
  • Kiểm tra chất lượng khô mực bằng cách nhìn đầu râu và đầu mực, nếu nó vẫn còn cố định với thân mực thì cho thấy độ tươi của khô mực trước khi phơi khô.
Râu và đầu mực còn dính với thân mực chứng tỏ là mực tươi ngon
  • Kiểm tra trên thân mực có những chấm đen mờ, thì đó chính là da mực đã phơi khô. Còn nếu thấy hai bên thân có chấm đỏ hoặc hồng nhạt thì không nên mua, nó cho thấy khô mực được làm từ mực kém chất lượng, không tươi.
  • Khô mực thật khi nước sẽ co lại và có dấu hiệu nứt, thịt cũng trở nên mềm dễ xé nhỏ để ăn.

Lưu ý khi bảo quản khô mực

Cần biết cách bảo quản khô mực để thời gian lưu giữ lâu mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Ngoài ra, để bảo quản khô mực cần lưu ý những điều sau đây:

• Khô mực muốn bảo quản được lâu phải chọn loại chất lượng, được làm từ mực tươi, không bị tanh, mốc, kém chất lượng.
  • Khô mực có mùi khá nồng nên hãy bảo quản khô mực trong một túi riêng biệt và buộc thật kín.
  • Nên chia khô mực thành nhiều túi để dễ bảo quản và dễ lấy khi muốn chế biến.
  • Mỗi lần ăn chỉ lấy lượng vừa đủ, tránh việc lấy ra rửa rồi bảo quản lạnh lại và khi khô mực đã qua chế biến nên tách riêng biệt, không nên bảo quản chung một túi.
  • Có thể giữ và bảo quản khô mực được lâu nhưng sau 4 tháng thì nên lấy ra sử dụng, không để quá lâu.
  • Đối với khô mực xuất hiện các vết ẩm mốc, bị mảng xanh thì nên bỏ ngay, không vì luyến tiếc mà sử dụng vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Khô mực đã rửa, chế biến không nên bảo quản chung một túi với số khô mực còn lại

Khô mực có giá thành khá cao nên ăn khô mực mà không biết cách bảo quản sẽ là một thiếu sót. Việc biết cách bảo quản khô mực sẽ giúp mực cất giữ được lâu mà vẫn giữ được hương vị và độ tươi ngon. Hy vọng bài viết đã mang đến những kinh nghiệm thực tế có ích cho cuộc sống và chúc bạn thực hiện thành công khi muốn bảo quản khô mực.

Xem thêm: Cách bảo quản hành tăm lâu nhất, tươi và đậm vị đơn giản

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.