Rã đông bằng lò vi sóng có tốt không? Cách thực hiện đúng

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Lò vi sóng là thiết bị mang đến nhiều công dụng hữu ích, ngoài chức năng hâm nóng, nó còn giúp rã đông thực phẩm nhanh chóng, chỉ trong vài phút. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn rằng rã đông bằng lò vi sóng có tốt không, có còn giữ được độ tươi, dinh dưỡng của thực phẩm không? Tham khảo thông tin từ bài viết để giải đáp thắc mắc và biết cách rã đông bằng lò vi sóng.

Rã đông bằng lò vi sóng có tốt không?

Lò vi sóng không chỉ là thiết bị hâm nóng mà còn có nhiều chức năng khác như làm khô các loại gia vị, chế biến một số món ăn đơn giản như hấp, làm chín rau củ, nướng thực phẩm như bánh mì, hành tây,… Cách sử dụng lò vi sóng rất đơn giản, tiện lợi và cũng tiết kiệm nhiều thời gian cho người sử dụng.

Ngoài các công dụng đó thì còn có khả năng rã đông thực phẩm, nhưng nhiều người cũng có chung thắc mắc là rã đông bằng lò vi sóng có tốt không? Lò vi sóng có công suất lớn nên có thể rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi của thực phẩm, không làm biến chất, không gây hại cho sức khỏe. Nên nếu không kịp rã đông bằng các phương pháp tự nhiên thì mọi người có thể rã đông thịt cá, rau củ nhanh chóng bằng lò vi sóng.

Rã đông bằng lò vi sóng hoàn toàn an toàn, vẫn giữ được hương vị thực phẩm
Rã đông bằng lò vi sóng hoàn toàn an toàn, vẫn giữ được hương vị thực phẩm

Tuy nhiên, lò vi sóng có công suất khá lớn, để thực phẩm không bị chín một phần, mọi người cần biết cách điều chỉnh thời gian và công suất phù hợp.

Cách rã đông bằng lò vi sóng

Lò vi sóng có khả năng rã đông thực phẩm nhanh, là biện pháp cứu nguy của nhiều gia đình. Cách rã đông bằng lò vi sóng hoàn toàn không làm ảnh hưởng chất lượng thực phẩm nếu thực hiện đúng cách. Cách thực hiện như sau:

Rã đông thịt cá bằng lò vi sóng

Cách rã đông thịt cá bằng lò vi sóng thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lấy thịt cá cần rã đông ra và cho vào đĩa sứ rồi đặt vào lò vi sóng.
  • Bước 2: Điều chỉnh thời gian với mức công suất phù hợp, tùy theo lượng thịt cá cần rã đông. Thịt cá có khối lượng từ 200g – 800g trong khoảng 5 – 10 phút. Thịt cần rã đông với công suất lớn hơn cá, nếu thịt nguyên miếng thì sẽ cần 50% công suất và 30% công suất nếu là cá.
  • Bước 3: Khi lò vi sóng báo hiệu hoàn thành cần phải lấy thịt cá ra và chế biến ngay để không bị hỏng, vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
Rã đông thịt cá cần để điều chỉnh thời gian và công suất phù hợp với khối lượng
Rã đông thịt cá cần để điều chỉnh thời gian và công suất phù hợp với khối lượng

Rã đông các loại rau củ bằng lò vi sóng

Thịt cá có thể rã đông bằng lò vi sóng, vậy còn rau củ rã đông bằng lò vi sóng có tốt không? Với các loại rau củ thì rã đông bằng cách này có thể ảnh hưởng không tốt bởi vì rau củ có thể mất dinh dưỡng hoặc vô tình bị làm chín trong quá trình rã đông. Chỉ nên sử dụng lò vi sóng ở mức công suất thấp để rã đông một số loại rau củ cứng như cà rốt, su hào, các loại khoai,…

Không nên rã đông các loại rau củ mềm
Không nên rã đông các loại rau củ mềm

Các bước thực hiện cũng tương tư như rã đông thịt cá, đầu tiên cần cho rau củ vào đĩa hoặc tô sứ, sau đó điều chỉnh công suất và thời gian thích hợp dựa vào khối lượng. Với 200gr – 1kg rau củ thì thời gian rã đông phù hợp là từ 3 -5 phút và với 30% công suất.

Lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Để thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng vẫn đảm bảo chất lượng, không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ thì khi thực hiện cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng cần chế biến thực phẩm ngay để không bị mất dinh dưỡng hay vi khuẩn xâm nhập. Người dùng có thể bị ngộ động nếu chế biến món ăn từ thực phẩm đã rã đông mà để lâu trong lò vi sóng.
  • Không rã đông quá kỹ vì có thể làm thực phẩm chảy nước hoặc chín, nếu để quá lâu thậm chí sẽ bị mất dinh dưỡng, khi chế biến cũng không còn sự tươi ngon. Tùy vào lượng thực phẩm, mà hãy điều chỉnh thời gian phù hợp, chỉ nên rã đông trong 5 – 10 phút.
  • Không nên bảo quản đông lại với thực phẩm đã rã đông bằng lò vi sóng. Vậy nên trước khi cấp đông sản phẩm nên chia thực phẩm vào từng bịch nhỏ để đến lúc chế biến chỉ cần rã đông từng bịch theo lượng vừa đủ ăn.
  • Nên loại bỏ các loại màng bọc thông thường khi thực hiện cách rã đông bằng lò vi sóng vì nó có thể bị tan chảy vào thức ăn hoặc cháy nổ lò vi sóng. Hoặc mọi người có thể sử dụng loại màng bọc đặc biệt dùng cho lò vi sóng.
  • Không tiết kiệm thời gian bằng cách rã đông thịt cá và rau củ chung với nhau. Vì như vậy có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và lây lan qua lại giữa các thực phẩm, đồng thời rau củ sẽ bị mất mùi vị do hấp thu từ thực phẩm tươi sống. 
Trước khi cấp đông thực phẩm, nên chia nhỏ theo lượng vừa đủ ăn
Trước khi cấp đông thực phẩm, nên chia nhỏ theo lượng vừa đủ ăn

Trên đây là những thông tin tham khảo rã đông bằng lò vi sóng có tốt không? Hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của mọi người, đồng thời qua đây mọi người cũng đã biết cách rã đông bằng lò vi sóng đúng tiết kiệm được thời gian mà không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Theo dõi Seoul Academy để biết nhiều hơn các mẹo hữu ích cho gia đình nhé.

Xem thêm những mẹo hay vào bếp: Cách bảo quản tôm tươi lâu không bị đen – Mẹo chọn tôm ngon

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN