Vì sao mỗi lần mở sách ra đọc thì mắt cứ díp lại? Cách tập trung

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

 Đọc sách là thói quen tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp dù đã dặn lòng đọc sách, nhưng chỉ cần mở cuốn sách ra đọc chưa được 5 phút, đôi mắt đã nhắm nghiền lại. Vậy vì sao mỗi lần mở sách ra đọc thì mắt cứ díp lại và liệu có giải pháp cho vấn đề này không. Seoul Academy sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn trong bài viết dưới đây. 

Lợi ích của việc đọc sách 

Sách được coi là kho tàng kiến thức vĩ đại của nhân loại. Do đó, hầu hết ai cũng muốn rèn luyện cho mình thói quen đọc sách để mở mang kiến thức. Việc đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta không chỉ trong sự nghiệp, cuộc sống, mà còn giúp bản thân cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Một số lợi ích của việc đọc sách như: 

Đọc sách tăng sự hiểu biết 

Một điều hiển nhiên, việc đọc sách giúp chúng ta mở rộng kiến thức và tăng hiểu biết về tất cả những lĩnh vực mà chúng ta thích: con người, kinh tế, khoa học, nhân văn, chính trị, …. Hoặc thậm chí những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, thông qua việc đọc sách, chúng ta lại có cái nhìn khác biệt hơn rất nhiều. Đây là lợi ích đầu tiên của thói quen đọc sách mang lại. 

Đọc sách giúp chúng ta có nhiều kiến thức
Đọc sách giúp chúng ta có nhiều kiến thức

Rèn luyện tư duy và tính tập trung 

Đọc sách cần sự tập trung cao độ để có thể phân tích và tiếp thu kiến thức. Cũng chính nhờ điều này, mỗi giây phút đọc sách, chính là lúc não bộ rèn luyện sự tư duy và tính logic. Sự tập trung từ đó cũng được nâng cao không chỉ trong thời gian đọc sách, mà bản thân bạn sẽ luôn tập trung làm bất kỳ việc gì một cách bản năng. 

Đọc sách để rèn luyện trí nhớ 

Kiến thức của sách là vô biên, do đó, bản thân chúng ta sẽ tự động cố gắng ép bộ não phải nhớ những gì mình đọc được. Thông qua quá trình dài lâu, kỹ năng rèn luyện trí nhớ cũng được cải thiện một cách đáng kể. Việc ghi nhớ nhanh càng dễ thấy hơn đối với những cuốn sách mà bạn cảm thấy hứng thú. 

Nhiều người rèn luyện trí não bằng việc đọc sách
Nhiều người rèn luyện trí não bằng việc đọc sách

Đọc sách để thư giãn 

Một điều rõ ràng là nhiều người đọc sách để thư giãn sau những giờ phút làm việc mệt mỏi. Đọc sách giúp tinh thần thoải mái, tâm tĩnh lặng. Có rất nhiều loại sách hỗ trợ cho nhu cầu thư giãn của chúng ta, bạn có thể lựa chọn một cuốn sách thú vị để tăng màu sắc cho cuộc sống mình. 

Đọc sách kéo dài tuổi thọ 

Nghe có vẻ khó tin nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy, sau khi rèn luyện được việc đọc sách mỗi ngày, bạn sẽ vô tình kéo dài tuổi thọ của mình. Mỗi ngày 30 phút đọc sách, bạn đã nâng cao tuổi thọ lên 2-3 tuổi so với những người khác. Bên cạnh đó, những cuốn sách sẽ giúp cuộc sống của bạn được cải thiện. 

Đọc sách giúp cải thiện cảm xúc 

Nếu đang tìm hiểu vì sao mỗi lần mở sách ra đọc thì mắt cứ díp lại, thì bạn hãy nhớ ngay đến lợi ích đọc sách giúp cải thiện cảm xúc. Đọc sách giúp cuộc sống của chúng ta trở nên chậm lại, chắc chắn hơn và đặc biệt bạn sẽ bình tĩnh khi có tình huống đột xuất xảy ra. 

Đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ
Đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ

Đọc sách là một thói quen lành mạnh 

Không chỉ sách mang đến nhiều lợi ích, mà bản thân hành động đọc sách cũng sẽ giúp cuộc sống của bạn lành mạnh hơn rất nhiều. Đọc sách giúp chúng ta tránh xa những điều tiêu cực, hoạt động kém bổ ích. Việc đọc sách thậm chí còn thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt của bạn một cách khoa học, hợp lý hơn. 

Dẫu biết đọc sách mang lại nhiều lợi ích, thế nhưng nhiều người gặp khó khăn khi đọc sách. Nhất là hiện buồn ngủ mỗi khi mở cuốn sách ra. Vậy nguyên nhân từ đâu và có cách giải quyết cho vấn đề này không. Phần tiếp theo dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ. 

Vì sao mỗi lần mở sách ra đọc thì mắt cứ díp lại? 

Đọc sách là thói quen dùng não cực kỳ nhiều. Và hiện tượng buồn ngủ khi đọc sách diễn ra ở rất nhiều đối tượng khác nhau. Để giải thích vì sao mỗi lần mở sách ra đọc thì mắt cứ díp lại, chúng ta phải biết đến nguyên nhân gây ra điều này. Cụ thể, theo nhiều nghiên cứu cho thấy các nguyên nhân chính sẽ bao gồm: 

Đọc sách phải dùng não nhiều 

So với các hoạt động giải trí như xem phim, nghe nhạc, vẽ tranh, … thì việc đọc sách cần dùng đến sự tập trung và phân tích của trí não cực kỳ nhiều. Điều này có thể dễ dàng hiểu khi các thông tin được nạp vào cần được xử lý ngay lập tức để quá trình đọc diễn ra thuận lợi hơn. 

Não hoạt động rất nhiều khi đọc sách
Não hoạt động rất nhiều khi đọc sách

Chính những gì mà não gánh vác trọng trách này đã khiến cho nhiều người nhanh chóng mất đi năng lượng và bộ não muốn đình công khi không thể nào nạp thông tin vào. Chính điều này đã khiến bạn trở nên buồn ngủ và da mắt nhíu lại.

Cơ mắt hoạt động nhiều 

Nhiều người coi việc đọc sách là thư giãn, nhưng thực chất không chỉ bộ não hoạt động, mà đôi mắt của chúng ta cũng phải làm việc rất vất vả. Mắt phải chạy sát theo chữ để không bỏ sót bất kỳ thông tin, kiến thức nào của nội dung cuốn sách. Chính điều này đã vô tình khiến mắt bị mỏi. Và dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất chính là chúng ta  nháy mắt liên tục.

Ngoài ra, việc mỏi mắt còn bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh bên ngoài, ví dụ như không đủ ánh sáng, cỡ chữ trong trang sách quá nhỏ, chữ viết bị nhòe, khó thấy, …. Điều này không chỉ vừa tổn hơn sức khỏe của mắt, mà vừa khiến bạn phải tập trung bộ não gấp đôi so với điều kiện lý tưởng. 

Mắt sẽ mỏi khi đọc sách
Mắt sẽ mỏi khi đọc sách

Không gian và tư thế đọc sách không đúng 

Thêm một ký do giải thích vì sao mỗi lần mở sách ra đọc thì mắt cứ díp lại, đó chính là không gian đọc sách hoặc tư thế đọc sách của bạn không đúng. Điều này khiến bạn trở nên xao nhãng và dễ buồn ngủ. 

Chẳng hạn đọc khi trong lúc nằm, đọc sách tại một nơi quá tối, đọc sách trong lúc cơ thể đang mệt mỏi, … Những điều này sẽ khiến bộ não ngày càng mệt và muốn “đình công” để nghỉ ngơi. Đây được gọi là hiện tượng phản xạ tự nhiên có điều kiện của cơ thể khi muốn nạp lại năng lượng. 

Từ những nguyên nhân trên, chúng ta có thể thấy rằng nguyên nhân dẫn đến việc buồn ngủ khi đọc sách rất đơn giản. Bên cạnh những đối tượng gặp hiện tượng này, thì đâu đó cũng có rất nhiều người khác đọc sách một cách tập trung và rất say mê. Vậy là sao để đọc sách tập trung và không buồn ngủ? 

Tư thế đọc sách sai cũng ảnh hưởng đến chất lượng đọc
Tư thế đọc sách sai cũng ảnh hưởng đến chất lượng đọc

Cách giúp đọc sách tập trung và không buồn ngủ 

Để có thể đọc sách tập trung và không buồn ngủ, chúng ta cần phải thay đổi thói quen đọc sách của mình, song song đó là rèn luyện trí não. Hay nói một cách dễ hiểu chính là rèn luyện bản thân làm quen với việc đọc sách. Cụ thể: 

Thay đổi tư thế đọc sách 

Điều đầu tiên để việc đọc sách thật sự thoải mái, đó chính là bạn cần thay đổi tư thế đọc của mình. Thay vì nằm trong chăn mền, hoặc nằm dài trên sô pha, thì bạn cần đọc sách khi ngồi, lưng thẳng, sách được kê dưới bàn hoặc để trên tay với tư thế thoải mái nhất. Việc ngồi đọc sách sẽ giúp chúng ta tập trung hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, việc đọc sách lâu sẽ khiến lưng bị mỏi, bạn có thể kê 1 chiếc gối nhỏ ngay sau lưng và duỗi thẳng chân, hoặc chân vuông góc với lương để không ảnh hưởng đến xương khớp. 

Đọc sách trên bàn sẽ giúp não bộ tập trung hơn
Đọc sách trên bàn sẽ giúp não bộ tập trung hơn

Đọc trong môi trường có ánh sách phù hợp 

Hãy chỉ đọc sách khi có ánh sáng vừa đủ, điều này sẽ giúp mắt không làm việc quá sức để đọc từng chữ trong trang sách. Một số địa điểm đọc sách tốt chính là ngoài trời, bên cửa sổ nếu là ban ngày. Đối với ban đêm, hãy đầu tư cho mình 1 chiếc đèn đọc sách riêng trong phòng để thưởng thức các cuốn sách. Lưu ý đảm bảo khu vực cắm đèn không bị các vật khác cản trở. 

Chỉ đọc sách ở nơi có nhiều ánh sáng
Chỉ đọc sách ở nơi có nhiều ánh sáng

Nghỉ ngơi mắt khi quá mỏi

Khi mắt đã bắt đầu mỏi, bạn không nên tiếp tục cố gắng, bởi lẽ sẽ khiến mắt càng mệt hơn. Do đó, sau khi đọc sách và thấy dấu hiệu mỏi mắt, hãy có thời gian nghỉ giữa hiệp. Dù là đọc bất kỳ sách gì, học tập hay sách cung cấp kiến thức, thì việc giải lao trong lúc đọc là hoàn toàn cần thiết. 

Thói quen này không chỉ giúp bạn tập trung, nhanh chóng hình thành thói quen đọc sách tốt hơn, còn giúp giãn cơ thể, lưu thông máu huyết, tinh thần tỉnh táo, ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến cột sống, đĩa đệm. 

Mắt cần được thư giãn khi đọc sách
Mắt cần được thư giãn khi đọc sách

Lựa chọn cuốn sách mà bạn thật sự thích 

Nội dung cuốn sách tác động rất lớn đến tinh thần khi đọc sách. Nếu muốn đọc sách không bị buồn ngủ, thì nội dung cuốn sách trước hết phải thu hút được bạn. Bởi lẽ, khi đọc một cuốn sách khó hiểu hoặc nội dung quá nhàm chán, tinh thần của bạn cũng từ đó mà hạ nhiệt, cơ thể cảm thấy chán chường, cơm buồn ngủ sẽ dễ dàng ập đến. 

Có nên đọc sách trước khi ngủ không?

Cũng nằm trong vấn đề vì sao mỗi lần mở sách ra đọc thì mắt cứ díp lại, thì nhiều người vẫn thắc mắc liệu có nên rèn luyện thói quen đọc sách trước khi ngủ hay không? Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc đọc sách trước khi ngủ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Điển hình như:

  • Giảm căng thẳng sau một ngày dài
  • Tăng cường vận động của trí não 
  • Kích thích sự tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trí não
  • Dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn 

Thế nhưng, đối với nhiều người thì việc cố gắng hình thành thói quen này lại mang đến tác dụng ngược. Những đối tượng mắc chứng khó ngủ chỉ cần đọc 1 vài trang sách là có thể ngủ được. Nhưng nhiều người lại càng đọc, càng thức, có thể thức xuyên cả đêm. Vậy nên, theo lời khuyên thì những ai khó ngủ không nên đọc sách vào buổi tối. Thay vào đó bạn hãy lựa chọn thời gian đọc thích hợp vào ban ngày. 

Người mắc chứng khó ngủ không nên đọc sách vào buổi tối 
Người mắc chứng khó ngủ không nên đọc sách vào buổi tối

Xem thêm: Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày là khi nào?

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh chủ đề vì sao mỗi lần mở sách ra đọc thì mắt cứ díp lại. Hy vọng những gì được chia sẻ sẽ có ích đối với bạn đọc. Đọc sách là một thói quen tốt, do đó thông qua bài viết này, chúc bạn thành công trong việc rèn luyện thói quen đọc sách của mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN