Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày là khi nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Vấn đề lựa chọn thời gian đọc sách hiệu quả trong ngày luôn được mang ra thảo luận rất nhiều. Một phần bảo rằng có thể đọc sách bất cứ lúc nào bạn thích, đâu nhất thiết phải có thời gian cụ thể. Một phần khác lại cho rằng, việc đọc sách cần phải có khung giờ chuẩn để não bộ hoạt động tốt nhất, việc đọc sách sẽ hiệu quả nhất. Vậy đâu mới là ý kiến đúng, thời gian đọc sách như thế nào để mang lại hiệu quả hoàn hảo nhất. Hãy cùng nghe chuyên gia chia sẻ về vấn đề này nhé! 

Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày là khi nào?
Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày là khi nào?

Tại sao cần lựa chọn thời gian đọc sách?

Đọc sách là một thói quen cực kỳ tốt và luôn được khuyến cáo thực hiện mỗi ngày. Bởi lẽ, đọc sách sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn, đồng thời não bộ luôn hoạt động, nạp kiến thức và giúp chúng ta thông thái. 

Tuy nhiên, có rất nhiều người dù cố gắng đọc sách nhưng lại hay mất tập trung, hoặc không thể nhớ những gì mình đã đọc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Và thời gian đọc sách cũng là trong những nguyên nhân đó. 

Sách có rất nhiều loại với các chủ đề khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, để có thể đọc sách hiệu quả, bạn cần phải biết lựa thể loại sách để đọc trong các khoản thời gian khác nhau. Điều này có thể không đúng với các dân chuyên đọc sách. Nhưng lại là một cách tốt để cải thiện những ai đang tập thói quen đọc sách cũng như giúp việc đọc sách trở nên hiệu quả hơn. 

Thời gian nào đọc sách là tốt nhất?

>>> Xem thêm: Cách bảo quản sách không cong, không ố vàng nên áp dụng

Thông thường, não bộ sẽ minh mẫn và trở nên áp lực tùy vào thời gian trong ngày. Ví dụ bạn sẽ minh mẫn vào buổi sáng, và cảm thấy mệt mỏi vào buổi chiều tối. Nhưng trước khi đi ngủ đầu óc lại rất tốt… Vậy nên, việc lựa chọn loại sách phù hợp với các khung giờ trong ngày là một phương pháp hiệu quả. 

Thời gian đọc sách hiệu quả với các loại sách

Dưới đây là những thống kê về thời gian đọc sách tốt nhất theo phân loại sách để đọc trong thời gian cụ thể trong ngày, bạn có thể tham khảo:

Sách phi hư cấu

 • Thời gian đọc: 7h – 10h sáng
 • Buổi sáng là thời gian não bộ hoạt động linh hoạt và nhạy bén nhất. Tuy nhiên, thói quen này cũng tùy vào mỗi cá nhân. 

Sách về lý thuyết 

 • Thời gian đọc: 2h chiều – 6h tối
 • Đây là khoảng thời gian tốt nhất để lưu giữ trí nhớ.

Sách viễn tưởng

 • Thời gian đọc: Ngay trước khi đi ngủ 
 • Sách có nội dung hư cấu sẽ giúp xoa dịu mệt mỏi, áp lực và đưa bạn thoát khỏi cuộc sống hằng ngày, làm điểm tựa để giấc ngủ chìm sâu hơn. 

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những nghiên cứu trong một vài đối tượng của các chuyên gia. Tùy vào mỗi cá nhân cũng như thời gian sinh hoạt của mỗi người, điều này có thể đúng hoặc có thể sai về thời gian đọc sách hiệu quả. Vậy nên, nghiên cứu này chỉ mang tính tham khảo. 

Theo nghiên cứu, thời gian đọc sách còn được chia theo thể loại sách đọc

2 Thời gian vàng, nên đọc sách hiệu quả nhất 

Đọc sách hiệu quả vào buổi sáng sớm (8h – 9h) 

Theo các nhà khoa học đánh giá, thời gian đọc sách vào buổi sáng rất tốt bởi điều này mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta như:

 • Tinh thần tỉnh táo hơn sau khi thức giấc
 • Tăng tính sáng tạo và khả năng giao tiếp của bản thân
 • Phong bệnh 
 • Cải thiện sự tập trung và tăng trí nhớ
 • Nâng cao trí tuệ và sự thông minh

Buổi sáng là thời gian não của bạn tỉnh táo nhất trong ngày. Đây cũng là lý do vì sao các tiết học hoặc buổi thi thường bắt đầu vào buổi sáng nhiều hơn. 

Theo một nghiên cứu cho thấy, nếu mỗi buổi sáng bạn đọc sách tập trung trong vòng 6 phút, mức độ căng thẳng của bạn sẽ giảm xuống đến 68%. Hãy thử tưởng tượng, thói quen đọc sách mỗi buổi sách hơn 6 phút, có lẽ bạn sẽ giảm hoàn toàn sự căng thẳng của mình trước khi bắt đầu vào công việc hoặc chuyện học hành. 

Buổi sáng não hoạt động rất nhạy bén và linh hoạt, vậy nên việc đọc sách vào buổi sáng sẽ giúp bạn tập trung và đây là thời gian đọc sách hiệu quả hơn rất nhiều so với các khung giờ khác trong ngày. 

Đồng thời, việc đọc sách vào buổi sáng còn rất tốt đối với những người đã về hưu, người lớn tuổi. Với việc hoạt động não bộ vào mỗi buổi sáng sẽ khiến đầu óc của các cụ trở nên minh mẫn và nhạy bén hơn. Đây cũng được coi là một liều thuốc kích thích trí nhớ hiệu quả, giúp giảm tối đa tình trạng lãng trí ở người già. 

Buổi sáng đầu óc chúng ta rất minh mẫn, rất thích hợp để đọc sách

>>> Xem thêm: Cách làm phẳng bìa sách nhanh chóng và hiệu quả

Thời gian đọc sách hiệu quả từ 2h – 6h chiều 

Như được chia sẻ ở trên, đây là thời gian bộ não ghi nhớ được nhiều thứ nhất. Do đó, khi đọc sách trong thời gian này, bạn nên lựa chọn các loại sách về kiến thức, lý thuyết hoặc có thể là học bài… 

Vậy có nên đọc sách vào buổi tối không?

Có lẽ, buổi tối là thời gian đọc sách hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất. Đơn giản vì buổi tối có nhiều thời gian rảnh hơn, và nhiều người muốn đọc một chút gì đó trước khi đi ngủ. Việc đọc sách vào buổi tối cũng giúp bạn đọc được nhiều sách hơn. Vì buổi tối, bạn có thể ngủ trễ hơn 10 phút. Nhưng nếu là ban ngày, khi có công việc, bạn không thể rán đọc thêm 10 phút vì công việc đang hối thúc bạn. 

Vào buổi tối, chúng ta cũng thường có thói quen làm việc hay học bài thi hơn. Sau thời gian đọc sách và học bài, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ. 

Rõ ràng, đọc sách sẽ tốt hơn việc cầm điện thoại trước khi ngủ rất nhiều. Ánh sáng từ màn hình điện thoại sẽ kích thích bộ não và khiến bạn trở nên tỉnh táo, càng cầm điện thoại nào, bạn sẽ càng tỉnh táo vào bị phân tâm.

Nhìn chung, nếu bạn bị mất ngủ hay khó ngủ, hãy tập thói quen đọc sách vào ban đêm trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp đầu óc thư giãn thay vì cứ nhìn chăm chăm vào màn hình. 

Thời gian lý tưởng để đọc sách vào ban đêm là từ 9h – 10 tối. 

Hãy đọc vài trang sách trước khi đi ngủ để thư giãn và dễ ngủ hơn

Lời khuyên dành cho bạn với thời gian đọc sách hiệu quả 

Như chia sẻ ở trên, thời gian tốt nhất để bạn đọc sách chính là buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ. Đây là khoảng thời gian tinh thần bạn thoải mái nhất, não bộ có thể tiếp thu kiến thức nhiều nhất. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, nghiên cứu này không đúng với hầu hết mọi người. Nó chỉ đúng hoặc phù hợp với một số đối tượng mà thôi. Bởi lẽ, giờ sinh học của mỗi người sẽ khác nhau và mức độ tỉnh tảo của nhiều người cũng sẽ khác nhau. Vậy nên nếu bạn là cú đêm, đừng cố gắng thay đổi bản thân ngay lập tức bằng việc dậy sớm để đọc sách. Vì làm như vậy, việc đọc sách sẽ không có hiệu quả vì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và vô cùng mệt mỏi. 

Nếu quá bận rộn, hãy dành ngày cuối tuần để đọc sách. Và thời gian đọc sách hiệu quả nhất là bất cứ khi nào bạn cảm thấy phù hợp với bản thân mình. Hãy đảm bảo thời gian đọc sách ít nhất 6 phút để căng thẳng của bạn được giảm dưới mức thấp nhất và có hiệu quả nhất nhé! 

Buổi chiều là thời gian đọc sách kiến thức hay học tập

Hy vọng với những chia sẻ về thời gian đọc sách hiệu quả ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như bỏ túi cho mình được những kiến thức hữu ích trong cuộc sống. Đọc sách không những tốt cho sức khỏe, mà còn tốt cho bản thân bạn, cuộc sống của bạn và cả công việc của bạn. Vậy nên, hãy cố gắng dành ít nhất 6 phút mỗi ngày để tập trung cho việc đọc sách nhé!  Trên đây là bài viết chia sẻ của Seoul Academy – Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế hàng đầu Việt Nam

Xem thêm: Cách học thuộc bài nhanh nhất trong 5 phút

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN