15+ cách để học thuộc nhanh trong 5 phút cực hiệu quả

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Các cách để học thuộc nhanh trong 5 phút có thể áp dụng đối với tất cả các môn xã hội như văn, sử, địa và kể cả toán, lý, hoá. Để phòng hờ trường hợp bạn có một bài kiểm tra bất ngờ hoặc không có nhiều thời gian để học thuộc thì bạn vẫn có thể làm bài với số điểm cao. Nếu muốn biết những cách này là gì, Seoul Academy tổng hợp giúp các bạn ở bài viết dưới đây!

Chọn không gian học phù hợp

Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút đầu tiên chính là lựa chọn không gian học phù hợp. Bạn có thể chọn không gian ở bất kỳ đâu mà bạn yêu thích hoặc cảm thấy dễ tập trung học bài. Lời khuyên dành cho bạn ở đây là nên chọn nơi yên tĩnh, không đông đúc, ồn ào như quán cà phê, những không gian công cộng. Thay vào đó thư viện hay phòng học riêng được xem là địa điểm lý tưởng nhất.

Tìm không gian học yên tĩnh giúp bạn nhớ lâu và học nhanh hơn
Tìm không gian học yên tĩnh giúp bạn nhớ lâu và học nhanh hơn

Chọn thời điểm học lý tưởng

Bạn học bài mãi mà vẫn không thế nhớ lâu, nhớ dai thì một những cách học mà bạn nên thay đổi chính là chọn thời gian học. Với những bài có kiến thức nhiều, học bài vào buổi sáng sớm là lý tưởng nhất. Cụ thể là từ 4h30 – 5h sáng mỗi ngày nhé!

Chia nhỏ thời gian học

Các bạn nên chia nhỏ thời gian hoặc chia nhỏ đoạn để học bài. Trong vòng 5 phút, các bạn đọc bài và học thuộc phần mà mình cần học. Sau đó nghỉ từ 20-30s và tiếp tục học phần mới. Cứ như vậy cho đến khi bạn học thuộc hết bài. Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng cách chia nhỏ thời gian học trong trường hợp học mấy tiếng liên tục. Việc này giúp não bộ không bị quá tải và quên hết những kiến thức mà mình học từ trước.

Một bài học cần chia nhỏ thời gian chứ không nên cố nhồi nhét kiến thức
Một bài học cần chia nhỏ thời gian chứ không nên cố nhồi nhét kiến thức

Học ngay trong ngày

Nếu bạn muốn học thuộc bài nhanh hơn, hãy học ngay trong ngày. Tức là, bài học trong buổi sáng thì ngay sau khi đi học về, bạn nên ôn lại. Nếu có nhiều thời gian, ôn lại nhiều lần trong ngày giúp bạn học thuộc bài rất nhanh, có khi chưa cần đến 5 phút thì bạn có thể học hết tất cả kiến thức.

Chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng

Tiếp theo, một trong những cách để học thuộc nhanh trong 5 phút rất hiệu quả, đó là chia nhỏ từng ý và học theo gạch đầu dòng. Cụ thể, các bạn tiến hành chia lượng kiến thức theo từng ý nhỏ, sau đó gạch đầu dòng mỗi ý và học từ gạch đầu dòng thứ nhất đến gạch đầu dòng thứ 2, thứ 3,….

Học theo từng ý đã gạch đầu dòng là cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hiệu quả
Học theo từng ý đã gạch đầu dòng là cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hiệu quả

Đọc đi đọc lại nhiều lần

Có rất nhiều cách để học thuộc nhanh trong 5 phút, nhưng đọc đi đọc lại bài nhiều lần vẫn là cách mà bạn nên học bài trong thời gian ngắn. Nếu đang buồn ngủ, bạn hãy dành thời gian để vừa đọc vừa viết bài ra vở, sau đó lại tiếp tục đọc lại nhé!

Tìm “keyword” để học

Với những bài học có lượng kiến thức dài như ngữ văn, địa lý hay lịch sử,… bạn hãy tìm keyword – từ khóa chính để học. Bởi vì trong khi thi, bạn không thể nhớ từng câu từng chữ thì vẫn có thể làm bài dựa trên từ khoá chính đó. Lưu ý: Những kiến thức cần ghi nhớ chính xác 100% thì cách này vẫn có thể áp dụng, tuy nhiên bạn phải dành ra nhiều thời gian hơn để học thuộc hết bài. 

Bạn có thể học theo từ khóa chính để làm bài thi trong trường hợp không có nhiều thời gian ôn
Bạn có thể học theo từ khóa chính để làm bài thi trong trường hợp không có nhiều thời gian ôn

Tìm hiểu thêm: Năng lực tự học là gì?

Xác định những bài học quan trọng và cấp thiết

Trước khi bạn bắt đầu học một môn nào đó hay một bài học nào đó, điều quan trọng và cấp thiết nhất chính là bạn phải biết mình nên học bài nào, phần nào, học những gì. Để dễ nhớ hơn, các bạn nên liệt kê những bài cần học. Đến khi tiến hành việc học thì dễ dàng và nhanh chóng hơn, không bị loạn. 

Học từ điểm yếu của bạn thân

Rất nhiều bạn chỉ nghĩ đến việc học thuộc bài là cầm sách, cầm vở đọc chứ không biết mình học như vậy được gì, học như vậy đã tốt chưa. Điều này dẫn đến việc các bạn học nhanh nhưng quên cũng rất nhanh. Để nhớ bài, bạn cần biết “điểm yếu” của mình là gì, “điểm mạnh” là gì. Từ đây, bạn cần tập trung để học ở những kiến thức mình bị yếu kém và cải thiện khả năng học bài dần theo thời gian.

Học từ điểm yếu giúp bạn nâng cao kiến thức và cải thiện khả năng ghi nhớ
Học từ điểm yếu giúp bạn nâng cao kiến thức và cải thiện khả năng ghi nhớ

Học bằng thẻ ghi nhớ – Flashcards

Học bằng thẻ ghi nhớ – Flashcards là cách để học thuộc nhanh trong 5 phút mà các bạn học sinh ít biết đến. Tuy nhiên, cách này lại cực kỳ hiệu quả và được áp dụng phổ biến ở nước ngoài. Sau mỗi buổi học, bài học, các bạn nên cô đọng kiến thức một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất trong thẻ Flashcards. Đến khi cần học, bạn chỉ cần lấy ra ôn lại từ 5-10 phút là được.

Phương pháp “Blurting”

Blurting có nghĩa là thốt ra, nói buộc ra. Phương pháp học Blurting giúp các bạn học sinh, sinh viên biết được mình có thuộc bài, mơ hồ hay chưa nhớ kiến thức ở điểm nào cũng như có thời gian kiểm tra lại kiến thức của mình. 

Đầu tiên trong cách để học thuộc nhanh trong 5 phút, các bạn chọn chủ đề bài học bất kỳ như văn, sử, địa, giáo dục công dân. Sau đó, bạn cố gắng liệt kê các từ khóa liên quan nhất đến môn học. Cuối cùng, bạn chọn bất kỳ từ khoá và cố gắng đọc ra, nói ra các kiến thức liên quan đến từ khoá đó. 

Sau khi đọc xong, ngay lập tức đối chiếu lại kiến thức trong sách để biết được mình đã đọc đúng hay chưa. Nếu như có từ khoá nào không nói được, đây là lúc bạn cần ôn lại kiến thức môn đó.

Cố gắng đọc bài học, kiến thức trước đó nhiều nhất, thường xuyên nhất có thể
Cố gắng đọc bài học, kiến thức trước đó nhiều nhất, thường xuyên nhất có thể

Phương pháp đọc 7 lần

Phương pháp đọc 7 lần có phải là cách để học thuộc nhanh trong 5 phút? Chắc chắn là có. Kiến thức của các bạn sẽ được tăng cường và củng cố với thói quen đọc bài nhiều lần để học thuộc. Việc bạn đọc lại kiến thức liên tục trong 7 lần tương tự với việc bạn nghe nhạc. 

Ngay từ lần đầu tiên nghe nhạc, bạn sẽ cảm thấy xa lạ và mới mẻ, chưa thuộc và chưa thể nhớ lời bài hát. Nhưng sau 2-3 lần, bạn có thể nhớ giai điệu cùng 1 vài từ, vài câu. Và nghe đến lần thứ 7, bạn sẽ thuộc bài một cách tự nhiên nhất mà không cần quá tốn sức để học.

Áp dụng nhiều cách đọc bài khác nhau

Để học thuộc bài nhanh, bạn cần phải đọc lại bài nhiều lần. Vậy trong trường hợp này, đọc bài như thế mới là đúng? 

  • Từ lần 1 đến lần 3, bạn nên đọc lướt, đọc tiêu đề và mục lục. 
  • Từ lần 4 đến lần 5, bạn đọc với tốc độ bình thường để nắm các từ khoá, ý chính. Song song đó, cố gắng tìm kiếm những hình ảnh liên quan đến dễ nhớ hơn.
  • Từ lần 6 đến lần 7, bạn phải vừa đọc bài và vừa tóm tắt nội dung trong đầu. Cách này rất phù hợp khi bạn học các môn có câu chuyện như ngữ văn, lịch sử,…
Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp đọc khác nhau để học bài nhanh thuộc hơn
Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp đọc khác nhau để học bài nhanh thuộc hơn

Lọc nội dung cần học

Trong một đoạn kiến thức dài, có các thông tin chính và phụ. Lúc này, cách để học thuộc nhanh trong 5 phút đầu tiên là lọc ra những thông tin chính trước. Đây là phương pháp tương tự như cách tìm “keyword”. Tuy nhiên, cách này có thể áp dụng với tất cả môn học.

Với thông tin chính, ngắn gọn thì bạn nên dùng bút highlight hay gạch chân. Cố gắng học những thông tin chính trước trong 5 phút. Nếu còn thời gian, hãy tiếp tục học thông tin còn lại. Nếu gấp gáp, bạn cũng có thể làm bài kiểm tra với thông tin chính là không lo điểm thấp.

Ôn lại “ý 1” sau khi đã học xong “ý 2”

Nhiều bạn học chia nhỏ từng ý, từng câu nhưng sau khi học ý cuối cùng lại không thể nhớ được các kiến thức trước đó. Để khắc phục vấn đề này, các bạn nên học theo cách: Ôn lại “ý 1” sau khi đã học xong “ý 2”. 

Ví dụ bài học có 5 ý, bạn tiến hành học các ý theo thứ tự từ 1 đến 5. Sau khi học thuộc ý 2, bạn quay lại đọc nối ý 1 với ý 2. Sau khi học xong ý 3, bạn tiếp tục đọc lại ý 1, ý 2 và ý 3,… Tương tự như vậy, bạn sẽ thuộc tất cả các ý trước đó sau khi học đến ý cuối cùng của bài.

Ôn tập lại bài học theo cách đọc lại “ý 1” sau khi đã học xong “ý 2”
Ôn tập lại bài học theo cách đọc lại “ý 1” sau khi đã học xong “ý 2”

Học bài liên tưởng đến hình ảnh, thực tế

Tuỳ vào trường hợp, môn học, kiến thức cần học mà bạn cần liên hệ nội dung bài học bằng hình ảnh. Ví dụ, để thuộc bài môn sinh học hay văn học, bạn nên liên tưởng về hình ảnh. Đối với các môn như giáo dục công dân, lịch sử địa lý, các bạn nên liên kết với thực tế.

Như vậy, bài viết của Seoul Academy đã chia sẻ với các bạn học sinh, sinh viên những cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hiệu quả nhất. Đây đều là những phương pháp được chia sẻ từ các bạn học sinh trường chuyên, chuyên gia và các giảng viên. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN