Cách vượt qua chán nản trong học tập, cải thiện điểm số

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đối với học sinh, sinh viên, “mất hứng” hay chán nản trong học tập không phải là điều xa lạ. Một số bạn khi gặp tình trạng này sẽ tìm cách vượt qua chán nản trong học tập. Một số bạn lại chọn cách buông xuôi vì loay hoay mãi mà không lấy lại cảm hứng trong việc học. Vậy làm sao để hết chán học, cải thiện điểm số? Cùng Seoul Academy tham khảo những cách để ham học ở dưới đây!

Những dấu hiệu khi bị chán học là gì?

Nhận biết những dấu hiệu chán học sẽ giúp các bạn học sinh ngăn chặn tình trạng này kịp thời để không ảnh hưởng đến việc học. Có 2 cách để mọi người biết được mình đang bị chán nản trong học tập. Đó chính là không sắp xếp được việc học và kết quả học tập giảm dần.

Khi ngồi vào bàn học, bạn chỉ thấy mệt mỏi, căng thẳng, không thể tập trung hay buồn ngủ,… Thay vào đó là dành thời gian để chơi game, lướt web, xem tivi,.. Trong quá trình học cũng khó để thuộc bài, học trước quên sau. Điều này dẫn đến kết quả học tập bị giảm dần, cụ thể nhất là qua số điểm các bài kiểm tra và đánh giá của giáo viên. Vậy cách vượt qua chán nản trong học tập là gì? Cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

Mệt mỏi và mất tập trung là dấu hiệu chán nản trong việc học 
Mệt mỏi và mất tập trung là dấu hiệu chán nản trong việc học

Nguyên dẫn học sinh chán nản trong học tập

Trước khi tìm hiểu những cách vượt qua chán nản trong học tập, mọi người nên hiểu rõ nguyên nhân khiến mọi người bị mất hứng, mệt mỏi và chán nản trong việc học tập.

Số lượng bài học quá nhiều

Ngày nay, học sinh hay sinh viên phải chịu áp lực học tập rất nặng nề. Từ khi học cấp 1 hay cấp 2, các bạn đã bắt đầu với lịch học dày, kể cả học trên trường hay ôn luyện học thêm,… Dần dần, mọi người cảm thấy chán nản vì số lượng bài học quá nhiều, nằm ngoài khả năng sắp xếp lịch học.

Theo các chuyên gia, học quá nhiều không đồng nghĩa với việc học hiệu quả. Học sinh dễ mất đi động lực trong việc học, không định hướng được mình học để làm gì, học như thế nào mới tốt,… Trong một số trường hợp, học sinh có nguy cơ ảnh hưởng đến tâm lý. Nếu bố mẹ không kịp thời phát hiện và tìm cách điều trị sẽ gây ra một vài hệ luỵ xấu. 

Tham khảo: Nên làm gì khi bị áp lực học tập? Gợi ý 10 cách giảm áp lực học tập

Số lượng bài học quá nhiều khiến mọi người mệt mỏi và chán học
Số lượng bài học quá nhiều khiến mọi người mệt mỏi và chán học

Không tìm ra phương pháp học phù hợp

Không tìm ra phương pháp học phù hợp khiến các bạn học sinh bị mất đi phương hướng. Đa số các bạn chỉ học bài theo kiểu học chắp vá, học thuộc lòng, học hôm nay và quên vào hôm sau. Tất nhiên, kết quả học tập của bạn sẽ không được cao như mong đợi. Dần dần bạn sẽ có những dấu hiệu chán học.

Đặt mục tiêu quá cao trong học tập

Khi mất động lực, mất hứng thú trong việc học, đa số các bạn chỉ quan tâm đến những cách vượt qua chán nản trong học tập mà quên đi phải tìm hiểu nguyên nhân khiến bản thân chán học. Và một trong những lý do phổ biến nhất chính là đặt mục tiêu quá cao hoặc đặt quá nhiều mục tiêu trong cùng khoảng thời gian.

Đặt mục tiêu cao được xem là “con dao 2 lưỡi” khi vừa có thể giúp bạn thúc đẩy kết quả học tập nhưng vừa tạo nên áp lực và gánh nặng cho học sinh. Thực tế thì các bạn chỉ có thể thực hiện 1 hoặc 2 đến 3 mục tiêu cùng một lúc. Thậm chí là đặt mục tiêu quá cao còn khiến bạn không đạt được bất cứ điều gì. Từ đó dẫn đến tâm lý thất vọng về bản thân và dần chán việc học.

Đặt mục tiêu quá cao trong học tập tạo áp lực vô hình cho học sinh trong quá trình học
Đặt mục tiêu quá cao trong học tập tạo áp lực vô hình cho học sinh trong quá trình học

Một số tác động từ bên ngoài

Bên cạnh những nguyên nhân khiến học sinh cảm thấy chán và mất hứng khi học tập như trên, một số lý do khách quan không thể tránh khỏi cũng ảnh hưởng rất nhiều. Có thể kể đến như:

 • Giảng viên giảng bài không thu hút, khô khan và quá khó tính.
 • Sức khỏe không tốt, bị bệnh,…
 • Bạn bè lôi kéo, rủ rê chơi game,… từ đó không hứng thú với việc học.
 • Bố mẹ, gia đình đặt nặng kết quả, điểm số cao trong học tập lên con cái khiến con thấy áp lực.
 • Do hoàn cảnh sống không tốt,…  

Xem thêm: Cách viết bản kiểm điểm đi học muộn chuẩn quy định cấp 1,2,3

Cách vượt qua chán nản trong học tập hiệu quả

Không ít học sinh đang phải trải qua cảm giác chán nản khi ngồi vào bàn học. Vậy cách vượt qua chán nản trong học tập là gì? Dưới đây là một số bí quyết dành cho bạn: 

 • Đơn giản lại thời khoá biểu học tập
 • Tổ chức học nhóm
 • Chuyển chủ đề học tập 
 • Lựa chọn thời điểm và không gian học tập phù hợp
 • Nghỉ giải lao đúng lúc
 • Tự thưởng cho mình khi đạt được mục tiêu 
 • Quan tâm đến sức khỏe của bản thân

Đơn giản lại thời khoá biểu học tập

Một trong những cách để ham học đầu tiên trong danh sách này chính là đơn giản lại thời khoá biểu học tập. Bởi lịch quá nhiều dày nhưng không có kỹ năng sắp xếp lịch trình khiến các bạn mất định hướng và không còn hứng thú với học tập. Bên cạnh đó, đừng tham lam quá nhiều mục tiêu trong cùng một khoảng thời gian. Bạn nên cân nhắc để chọn những mục tiêu quan trọng nhất và tập trung giải quyết từng việc.

Đừng để lịch học quá dày đặc
Đừng để lịch học quá dày đặc

Tổ chức học nhóm

Tổ chức học nhóm là câu trả lời cho các bạn không biết làm sao để hết chán học. Bạn sẽ cảm thấy tâm lý thoải mái, vui vẻ và hào hứng hơn khi học với bạn bè, những người cùng chí hướng. Không những vậy, trao đổi bài tập với nhau giúp các bạn bổ sung kiến thức chéo và tăng khả năng làm việc tập thể. Đây cũng là kỹ năng cần thiết khi bạn học đại học và đi làm sao này.

Học nhóm là cách vượt qua chán nản trong học tập
Học nhóm là cách vượt qua chán nản trong học tập

Chuyển chủ đề học tập 

Cố gắng nhồi nhét kiến thức từ một môn học mà bạn không hứng thú sẽ khiến bạn cảm thấy chán, mệt mỏi và buồn ngủ. Thay vì “ngáp ngắn ngáp dài” học một môn mà bản thân đã thấy chán, hãy chuyển đổi chủ đề học tập, chọn lựa môn học mà bạn ưng ý chẳng hạn. Đây là cách vượt qua chán nản trong học tập hiệu quả nhưng ít ai biết.

Lựa chọn thời điểm và không gian học tập phù hợp

Phải làm sao để hết chán học và lấy lại sự tập trung cho việc học? Mọi người hãy thay đổi thời điểm và không gian học phù hợp. Mỗi khung giờ trong ngày sẽ phù hợp với từng tính chất học khác nhau. Ví dụ học thuộc bài và kiến thức dài như lịch sử, địa lý hay ngữ văn thì bạn nên học sáng sớm. Trong khi đó, buổi tối sẽ phù hợp với các môn học toán, hoá hay lý.

Hãy học vào thời điểm và không giản hợp lý
Hãy học vào thời điểm và không giản hợp lý

>>Đọc thêm: Cách học giỏi ở tất cả các môn học mà các mẹ cần biết

Nghỉ giải lao đúng lúc

Học mà không có điểm dừng sẽ khiến các bạn bị căng thẳng, cơ thể mệt mỏi và tâm lý chán nản. Việc này kéo dài lâu sẽ không tốt đối với học sinh, sinh viên. Một trong những cách vượt qua chán nản trong học tập hiệu quả là nghỉ giải lao đúng lúc.

Các bạn đừng đợi khi mệt mỏi mới nghỉ ngơi. Trong mỗi buổi học, cứ 30 – 45 phút các bạn nên nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút. Trong thời gian nghỉ ngơi, mọi người có thể chơi game hoặc tám chuyện với bạn bè để tâm lý thoải mái rồi mới tiếp tục học. 

Tự thưởng cho mình khi đạt được mục tiêu 

Để tăng thêm phần hứng khởi, động lực trong học tập sau khi học tập, bạn nên tự đặt ra mức thưởng cho bản thân và thưởng khi đạt được. Phần thưởng dù ít hay nhiều cũng khiến bạn cảm thấy vui vẻ và lập ra nhiều mục tiêu và đạt thành tích cao trong học tập khác.

Những món quà tự thưởng giúp bạn hứng thú hơn trong học tập
Những món quà tự thưởng giúp bạn hứng thú hơn trong học tập

Quan tâm đến sức khỏe của bản thân

Một số lý do khách quan như sức khỏe, tinh thần mệt mỏi,… cũng khiến học sinh bị mất đi tinh thần hứng thú trong học tập. Và một trong những cách vượt qua chán nản trong học tập rất hiệu quả chính là quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình. 

Cụ thể là bạn nên chú ý hơn trong chế độ ăn uống và tập luyện mỗi ngày. Tuyệt đối không bỏ bữa và dành ra ít nhất 20 – 30 phút để tập thể dục, chơi thể thao. Nếu bị bệnh, hãy tranh thủ khám bệnh để không làm ảnh hưởng đến việc học lâu dài nhé!

Dành thời gian để luyện tập thể thao 20 - 30 phút/ ngày
Dành thời gian để luyện tập thể thao 20 – 30 phút/ ngày

Trên đây là một số cách vượt qua chán nản trong học tập hiệu quả đã được rất nhiều bạn áp dụng và thành công. Tình trạng mất hứng thú hay chán nản trong việc học là điều không thể tránh khỏi trên con đường tích lũy tri thức. Hy vọng các bạn có thể vượt qua và đạt được kết quả cao trong học tập nhé. Seoul Academy chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN