Bật mí 13+ cách học giỏi tất cả các môn, đạt điểm cao toàn diện

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cách học giỏi tất cả các môn là một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất của học sinh, sinh viên. Bởi rất khó để cân bằng việc học để các môn đều có điểm số cao, đạt thành tích tốt mỗi kỳ, mỗi năm. Vậy làm thế nào để học giỏi tất cả các môn cùng một lúc? Ở bài viết này, Seoul Academy sẽ “bật mí” những phương pháp học tốt tất cả các môn ở cấp 1, 2, 3 nhé! Theo dõi ngay! 

Tập trung nghe giảng trên lớp

Một trong những cách học giỏi tất cả các môn đơn giản nhất mà rất nhiều học sinh không nhận ra, đó chính là tập trung nghe giảng trên lớp. Hầu hết những học sinh bị “mất gốc” đều có nguyên nhân từ việc lơ đãng, không chú ý bài giảng của thầy cô. Từ đó dẫn đến việc chép bài không đầy đủ, không biết về nhà học gì và làm bài tập như thế nào. 

Tập trung nghe giảng trên lớp giúp học giỏi tất cả các môn
Tập trung nghe giảng trên lớp giúp học giỏi tất cả các môn

Thêm vào đó, một số trường hợp chỉ nghe giảng các môn học mà bạn cảm thấy hứng thú, quan tâm. Điều này làm số điểm và thành tích các môn có sự chênh lệch đáng kể. Đôi khi, các môn điểm thấp sẽ kéo các môn có điểm cao xuống, dẫn đến thành tích học tập không cao như mong muốn.

Ghi chép bài đầy đủ

Ghi chép bài đầy đủ là phương pháp phổ biến để ghi nhớ kiến thức. Cách này được rất nhiều học sinh ứng dụng và đạt kết quả cao trong học tập. Khi chép bài, học sinh có thể luyện thêm khả năng vừa ghi, vừa lắng nghe và vừa đọc. Lưu ý, hãy chắc lọc thông tin, nội dung hoặc từ khóa chính khi viết bài. 

Ngoài ra, nên kết hợp thêm bút nhiều màu sắc để phân loại thông tin, nội dung bài học rõ ràng hơn. Như vậy, khi đọc lại bài, học sinh sẽ dễ dàng nhận ra kiến thức và nội dung bài cần học, đâu là phần chính, đâu là phần bổ sung,…

Luôn hoàn thành bài tập về nhà

Làm bài tập về nhà cũng là cách để học sinh ôn lại cũng như kiểm tra những kiến thức đã được học trên lớp. Rất nhiều học sinh có thói quen bỏ qua bài tập về nhà hoặc chép bài bạn để đối phó với thầy cô. Từ đó dẫn đến mất dần kiến thức, chán nản trong việc học cũng như điểm số, thành tích các môn chênh lệch.

Tốt nhất, sau mỗi buổi học, các bạn nên dành thời gian để kiểm tra lại môn nào có bài tập về nhà và làm ngay ngày đó. Đây là cách học tốt tất cả các môn được nhiều học sinh áp dụng và mang lại kết quả học tập đáng ngưỡng mộ.

Hoàn thành bài tập về nhà là cách để học tốt các môn
Hoàn thành bài tập về nhà là cách để học tốt các môn

Chủ động đặt câu hỏi sau buổi học

Không chỉ lắng nghe bài học, mọi người nên chủ động đặt câu hỏi cho thầy cô, giảng viên để được giải đáp tận tình. Cụ thể, sau khi nghe giảng trong tiết học, bạn hãy chú thích lại các phần mà mình chưa hiểu. Ở cuối buổi học, thầy cô sẽ dành khoảng 5 – 10 phút để giải đáp thắc mắc cho học sinh. Lúc này, bạn có thể giơ tay để được đặt câu hỏi hoặc nhờ thầy cô nhắc lại phần kiến thức khó hiểu.

Không chỉ nâng cao thành tích học tập ở tất cả các môn, thói quen đặt câu hỏi sau mỗi buổi học còn giúp thầy cô ấn tượng hơn với bạn. Điều này giúp các bạn “lấy điểm cộng” từ thầy cô bộ môn đấy nhé!

Ghi nhớ bài học bằng hình ảnh liên tưởng

Nhắc đến các cách học giỏi tất cả các môn, không thể không nhắc đến khả năng ghi nhớ. Nhưng làm thế nào để ghi nhớ bài học, lưu trữ kiến thức “khổng lồ” ở các môn? Đó chính là tập ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh liên tưởng. Cụ thể, học sinh nên tập tưởng tượng những hình ảnh thực tế liên quan đến nội dung bài học, kết nối với màu sắc, đồ vật, sự vật, hiện tượng,… Như vậy, các bạn sẽ nhớ kiến thức cực kỳ nhanh và lâu.

Hãy ghi nhớ bài học bằng hình ảnh liên tưởng
Hãy ghi nhớ bài học bằng hình ảnh liên tưởng

Tập trung vào kiến thức từ sách giáo khoa

Rất nhiều học sinh thường có suy nghĩ sai lầm rằng chỉ khi học theo các loại sách nâng cao mới có thể giỏi tất cả các môn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sách giáo khoa chứa nguồn kiến thức căn bản và quan trọng nhất. Chỉ khi vững kiến thức trọng tâm thì học sinh mới có thể học lên nâng cao và đạt số điểm tuyệt đối trong tất cả các môn học trên trường.

Do đó, trước khi đọc và học thêm các loại sách khác, hãy tập trung vào sách giáo khoa đầu tiên, dù là môn toán, lý hoá hay sinh, sử, địa,…

Tự học kiến thức mới

Bên cạnh việc nghe giảng trên lớp và đi học các lớp bổ sung, lớp nâng cao thì cách học tốt tất cả các môn tiếp theo mà bạn nên tham khảo, chính là tự tìm tòi, học hỏi kiến thức mới tại nhà. Bằng cách này, rất nhiều học sinh đã trở thành thủ khoa hay đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia ở nước ta. Với những kiến thức tự học được, chắc chắn bạn sẽ gây được ấn tượng mạnh với giảng viên cũng như tăng sự hứng thú trong quá trình học tập.

Cách để học giỏi các môn học là tự học kiến thức mới tại nhà
Cách để học giỏi các môn học là tự học kiến thức mới tại nhà

Tìm kiếm phương pháp học phù hợp 

Cân bằng việc học không phải là điều đơn giản trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường. Vậy làm thế nào để học giỏi? Các chuyên gia giáo dụng hàng đầu khuyên rằng bạn nên chắc lọc phương pháp học tập phù hợp với bản thân. Ngày nay, có đa dạng phương pháp học. Trong khi đó, mỗi người lại có khả năng ghi nhớ, tiếp thu khác nhau. Vậy nên, không có bất kỳ phương pháp nào là học tập tốt nhất, chỉ có phương pháp học tập phù hợp nhất.

Ví dụ như một số người chỉ học thuộc bài khi ở trong không gian im ắng, nhưng một vài trường hợp nghe nhạc sẽ dễ học bài hơn và ghi nhớ lâu hơn. Vậy nên, hãy cố gắng tìm kiếm phương pháp học phù hợp nhất để mang lại kết quả cao trong tất cả môn học nhé!

>>Đọc ngay: Tìm hiểu ngay cách dạy trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1

Tập trung cao độ

Sự tập trung là yếu tố cực kỳ quan trọng khi làm bất kỳ việc gì, bao gồm cả quá trình học hành và làm việc. Khi tập trung, bộ não sẽ tiếp nhận tối đa những kiến thức, thông tin mà học sinh nghe, đọc hay ghi chép được. Ở trên lớp, bạn nên chọn ngồi những vị trí bàn đầu để dễ dàng tập trung hơn. Nếu tự học, hãy lựa chọn không gian học lý tưởng để nâng cao sự tập trung như phòng riêng, thư viện, cà phê sách,…

Tập trung cao độ giúp học nhanh nhớ và nhớ lâu hơn
Tập trung cao độ giúp học nhanh nhớ và nhớ lâu hơn

Ôn bài mỗi ngày, không đợi đến khi thi mới học

Đa số học sinh có thói quen không ôn bài mỗi ngày, chỉ ôn bài trước ngày thi để tránh việc ôn quá sớm dễ quên kiến thức. Tuy nhiên, đây là một hành động sai lầm dẫn đến kết quả học tập không mấy khả quan. Bởi trước ngày thi, các bạn không có đủ thời gian để học được kỹ tất cả kiến thức, đặc biệt là thi nhiều môn khác nhau chung một khoảng thời gian.

Bên cạnh đó, ôn quá nhiều bài cùng lúc khiến bộ não không kịp xử lý thông tin, dễ gặp tình trạng ôn bài sau quên bài trước hoặc chỉ chọn ôn một số bài, ôn tủ, thi tủ,… Tốt hơn hết, lời khuyên dành cho các bạn là nên ôn trước ngày thi khoảng 2 – 3 tuần. Lúc đó bạn vừa đủ thời gian để học tất cả kiến thức cũng như có đủ thời gian ôn lại bài sau khi học, tự kiểm tra lại kiến thức trước khi thi.

Học nhóm đúng cách

Để việc học trở nên vui vẻ và hứng thú hơn, mọi người nên lập nhóm với bạn bè để cùng ôn bài. Bằng cách này, mọi người có thể bổ sung kiến thức cho nhau, cùng làm bài và kiểm tra các nội dung đã học. Không những vậy, học nhóm cũng là cách để mọi người rèn luyện khả năng làm việc nhóm, khả năng giải quyết và xử lý vấn đề. Lưu ý, khi học nhóm nên tập trung để tránh nói chuyện và sao nhãng việc học nhé!

Học nhóm với bạn bè giúp tinh thần học tập thoải mái hơn
Học nhóm với bạn bè giúp tinh thần học tập thoải mái hơn

Nhờ sự hỗ trợ của thầy cô

Ngoài việc học với bạn bè, nhờ sự hỗ trợ của thầy cô cũng là cách học giỏi tất cả các môn được áp dụng phổ biến. Những tiết học trên lớp đôi khi không thể đủ thời gian để tiếp thu kịp thông tin cần thiết. Đây cũng là lý do khiến học sinh dễ bị “mất gốc”, dù đã tập trung cao độ để nghe giảng. Do đó, các bạn có thể gặp thầy cô sau buổi học để được giải đáp các thắc mắc. Chắc chắn, với tinh thần ham học hỏi, thầy cô sẽ rất sẵn lòng dành thời gian để hỗ trợ các bạn.

Kiên trì với việc học

Để học giỏi, học tốt tất cả các môn, bạn không thể học chỉ trong ngày một, ngày hai. Kết quả học tập chỉ cao, thành tích học tập chỉ tốt khi học sinh kiên trì và không ngừng nỗ lực trong học tập. Tuỳ thuộc vào khả năng tiếp thu của mỗi người mà thời gian để học giỏi tất cả các môn cũng khác nhau. Có những bạn chỉ mất khoảng 2-3 tháng nhưng có những bạn phải mất 1-2 năm mới có kết quả như mong muốn. 

Hãy cố gắng từng ngày, từng giờ cũng như bình tĩnh, kiên trì với việc học tập nhé! Bởi vì “kỷ luật sẽ mang bạn đến nơi mà động lực không làm được”. 

Kiên trì với việc học tập giúp học sinh đạt kết quả học tập cao
Kiên trì với việc học tập giúp học sinh đạt kết quả học tập cao

Rèn luyện tư duy học tập tích cực

Tư duy học tập liên quan trực tiếp đến kết quả học tập. Khi bạn sẵn sàng cho việc học cũng như học với tâm trạng thoải mái, vui vẻ thì dễ ghi nhớ và nhớ lâu hơn. Ngược lại, bạn cảm thấy học như “cực hình”, học trong trạng thái bị ép buộc hay chán nản thì khó để não ghi nhớ bài, từ đó không mang lại kết quả cao dù dành ra hàng giờ để học. 

Do đó, nếu muốn biết làm thế nào để học giỏi tất cả các môn, bạn nên rèn luyện tư duy học tập tích cực nhất cũng như tư thế sẵn sàng học tập, dù ở trên lớp hay ở nhà.

Trên đây là bài viết tổng hợp 13+ cách học giỏi tất cả các môn mà học sinh các cấp có thể tham khảo. Đồng thời, bạn có thể kết hợp nhiều phương pháp để mang lại kết quả cao hơn, thành tích học tập như mong muốn. Bên cạnh đó, đừng  quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Seoul Academy để cập nhập các kiến thức, phương pháp học tập mới và bổ ích nhất nhé!

Xem thêm: Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả, hợp lý cho học sinh

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN