Một học kỳ có bao nhiêu bài kiểm tra 15 phút? Cách đạt điểm cao

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Một học kỳ có bao nhiêu bài kiểm tra 15 phút là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Những bài kiểm tra này thường không được báo trước nên việc tìm hiểu và chuẩn bị trước sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn. Dưới đây là những thông tin hữu ích về bài kiểm tra 15 phút mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua. 

Bài kiểm tra 15 phút là gì? 

Bài kiểm tra 15 phút được hiểu là bài kiểm tra ngắn hạn, giúp giáo viên có thể kiểm tra những kiến thức cũ đã được truyền đạt ở những buổi học trước. Đây là bài kiểm tra mang tính chất thường xuyên, nhưng theo nguyên tắc không định kỳ, không báo trước. Tùy theo chương trình và theo kế hoạch giảng dạy của từng giáo viên, bài kiểm tra 15 phút có thể diễn ra vào bất kỳ thời gian nào của năm học. 

Bài kiểm tra 15 phút là bài kiểm tra ngắn những kiến thức cũ
Bài kiểm tra 15 phút là bài kiểm tra ngắn những kiến thức cũ

Như đúng tên gọi của mình, bài kiểm tra này chỉ có thời gian làm bài là 15 phút, bao gồm 01 câu hỏi ngắn. Hoặc tùy theo phân bố nội dung, bài kiểm tra 15 phút có thể được thể hiện dưới dạng là những câu trắc nghiệm hoặc câu hỏi ngắn, đơn giản cho các bạn học sinh. Các bạn sẽ chỉ cần làm ngắn gọn, đảm bảo đủ nội dung đáp án là đã có điểm số tốt.  

Bài kiểm tra 15 phút chính là một hình thức kiểm tra bài cũ dành cho các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Hình thức kiểm tra này có thể thay thế cho kiểm tra miệng (dò bài) đầu giờ trong mỗi buổi học với quy mô áp dụng lớn, cho toàn bộ học sinh trong lớp. Nhờ đó, thầy cô sẽ có thể theo dõi và đánh giá một cách toàn diện thái độ học tập của các bạn học sinh do mình giảng dạy. 

Một học kỳ có bao nhiêu bài kiểm tra 15 phút? 

Số lượng mỗi bài kiểm tra 15 phút trong mỗi học kỳ là bao nhiêu, hiện nay chưa có bất kỳ đáp án dự đoán chính xác nào. Theo đó, trong bảng điểm tích lũy của mỗi môn học, sẽ có ba cột điểm tương ứng với bài kiểm tra 15 phút. Mỗi học kỳ, các bạn sẽ học khoảng 13 môn học, tương ứng với khoảng 39 bài kiểm tra hệ số 1 (bài kiểm tra 15 phút)

Mỗi học kỳ sẽ có ít nhất khoảng 40 bài kiểm tra 15 phút
Mỗi học kỳ sẽ có ít nhất khoảng 40 bài kiểm tra 15 phút

Tuy nhiên, tùy vào tình hình cụ thể của môn học mà mình giảng dạy, thầy cô giáo hoàn toàn có thể chủ động tăng số lượng bài kiểm tra 15 phút. Một số lý do điển hình như do bài kiểm tra trước đó điểm của lớp thấp, hoặc do thầy cô muốn kiểm tra thêm. Do đó, số lượng bài kiểm tra 15 phút có thể xuất hiện trong mỗi học kỳ sẽ không chính xác, mà sẽ tối thiểu là 39 bài. 

Điểm kiểm tra 15 phút thấp có sao không? 

Câu hỏi tiếp theo nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo các bạn học sinh chính là điểm kiểm tra 15 phút thấp có sao không. Đây là một bộ phận điểm rất  quan trọng, có ý nghĩa và ảnh hưởng khi bạn tính điểm tích lũy của môn học cũng như của quá trình học tập. 

Kết quả của bài kiểm tra 15 phút có ảnh hưởng đến tổng điểm tích lũy học tập
Kết quả của bài kiểm tra 15 phút có ảnh hưởng đến tổng điểm tích lũy học tập

Thông thường, một bài kiểm tra 15 phút đạt điểm số thấp sẽ chỉ gây ảnh hưởng nhỏ đối với điểm tổng của bạn, nếu những bài kiểm tra khác vẫn tốt. Tuy nhiên, nếu tất cả các cột điểm kiểm tra 15 phút của bạn điểm đều thấp, chắc chắn bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều ở bài kiểm tra 1 tiết hay bài thi. 

Nếu không, điểm số tích lũy của bạn sẽ rất thấp, và điều này sẽ dẫn đến việc bạn không đạt được các danh hiệu thi đua trong từng học kỳ, trong năm học. Do đó, để chắc chắn, việc chăm chỉ học bài và không lơ là trong bất kỳ bài kiểm tra nào là rất cần thiết. 

Những lưu ý giúp bạn đạt kết quả tốt trong bài kiểm tra 15 phút 

Đạt được kết quả tốt trong bài kiểm tra 15 phút là điều mà mọi học sinh chăm học đều hướng đến. Những cột điểm có hệ số nhỏ này nhưng lại giúp ích rất lớn trong quá trình tính điểm tổng của cả quá trình học tập. Do đó, bên cạnh thắc mắc một học kỳ có bao nhiêu bài kiểm tra 15 phút, việc tìm hiểu thêm về những lưu ý khi làm bài kiểm tra này cũng rất cần thiết.   

Chăm chỉ ôn bài cũ 

Về bản chất, bài kiểm tra 15 phút chính là bài kiểm tra ôn bài những kiến thức cũ đã được thầy cô giáo giảng dạy, chia sẻ ở buổi học trước đó. Do đó, để giúp đạt được điểm cao, điều mà mọi học sinh cần làm chính là phải chăm chỉ ôn bài cũ. Đây là lưu ý và cũng chính là yếu tố nền tảng trong học tập mà mọi bạn trẻ đều cần phải biết. 

Chăm chỉ học bài cũ sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức khi làm bài kiểm tra
Chăm chỉ học bài cũ sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức khi làm bài kiểm tra

Việc ôn bài cũ nên được thực hiện thường xuyên và tạo thành thói quen trong quá trình học tập của các bạn học sinh. Bạn chỉ cần dành thời gian vào mỗi buổi tối, sắp xếp và soạn ra những môn học có nội dung cần ôn tập. Sau đó, bằng cách học riêng của bản thân, ghi nhớ những kiến thức nền tảng. Từ đó, bạn đã có thể hoàn toàn tự tin để đối diện với bài kiểm tra 15 phút của buổi học ngày hôm sau.  

Không chỉ bắt đầu học khi biết có bài kiểm tra 

Nhiều bạn học sinh hiện nay, đặc biệt là các bạn học sinh nam, thường chỉ chú trọng học bài khi biết có bài kiểm tra vào hôm sau. Tuy nhiên, đây là thói quen hoàn toàn sai lầm và sẽ dẫn đến việc bạn đạt được kết quả thấp trong bài kiểm tra 15 phút. 

Lý do thứ nhất là do theo nguyên tắc, bài kiểm tra 15 phút sẽ được thực hiện mà không có sự báo trước từ thầy cô giảng dạy bộ môn. Việc kiểm tra vào tiết học nào hay thời gian nào của tiết học sẽ do thầy cô hoàn toàn tự mình quyết định. Do đó, nếu chỉ bắt đầu học bài khi biết có bài kiểm tra, chắc chắn bạn sẽ không thể kịp thời xử lý với những bài kiểm tra đột xuất.

Việc học tập cần diễn ra thường xuyên, tạo ra thói quen tốt trong học tập 
Việc học tập cần diễn ra thường xuyên, tạo ra thói quen tốt trong học tập

Lý do thứ hai của lưu ý này chính là trong bài kiểm tra 15 phút, thầy cô có thể kết hợp kiểm tra kiến thức của nhiều buổi học trước đó. Những kiến thức cũ trước đó nếu không được ôn tập thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ không nhớ được hoặc nhớ không đầy đủ. Và điều này cũng sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng lúng túng khi làm bài kiểm tra. 

Ngoài ra, việc chỉ học bài, ôn bài khi biết có bài kiểm tra sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị “lỗ hổng” kiến thức khi đang làm bài kiểm tra. Từ đó, chắc chắn điểm số của bài kiểm tra 15 phút bạn nhận được sẽ không cao như mong muốn của bản thân.  

Có thể bạn quan tâm: Cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi toàn diện nhanh chóng

Tập trung trả lời trọng tâm nội dung của câu hỏi 

Bài kiểm tra 15 phút thường là bài kiểm tra ngắn, bao gồm 1 câu hỏi tự luận theo dạng trình bày – giải thích hoặc 10 câu trắc nghiệm. Do đó, bí quyết để đạt được điểm số cao trong các bài kiểm tra này chính là bạn cần xác định được trọng tâm nội dung câu hỏi. Việc trả lời ngắn gọn, xúc tích và đúng trọng tâm câu hỏi sẽ giúp bạn đạt được điểm số cao. 

Tập trung vào trọng tâm câu hỏi khi làm bài kiểm tra 15 phút
Tập trung vào trọng tâm câu hỏi khi làm bài kiểm tra 15 phút

Ngoài ra, do thời gian thực hiện bài kiểm tra 15 phút tương đối ngắn, nên việc viết dài dòng và lan man là một điều các học sinh cần phải tránh. Trả lời đúng trọng tâm chính là cách giúp bạn khắc phục việc trả lời lan man câu hỏi của đề kiểm tra. Đây là yếu tố đã được kiểm chứng về tính hiệu quả khi áp dụng, do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi áp dụng. 

Câu hỏi thường gặp

Bài kiểm tra 15 phút là một trong những bài kiểm tra phổ biến và rất quen thuộc đối với mọi bạn học sinh, đặc biệt là ở các cấp học là cấp 2 và cấp 3. Bài kiểm tra này được diễn ra thường xuyên, trong suốt thời gian một học kỳ, một năm học. Nếu bạn đang quan tâm về bài kiểm tra này, dưới đây là một số những thông tin hữu ích bạn không nên bỏ lỡ. 

Bài kiểm tra 15 phút có quan trọng không? 

Bài kiểm tra 15 phút là một trong những bài kiểm tra quan trọng và không thể thiếu trong chương trình giảng dạy của các môn học. Kết quả của bài kiểm tra này cũng là cột điểm hệ số 1, góp phần giúp đánh giá và tính toán điểm số cuối cùng của mỗi bạn học sinh. 

Bài kiểm tra 15 phút là một bộ phận rất quan trọng để tính điểm tích lũy của học sinh
Bài kiểm tra 15 phút là một bộ phận rất quan trọng để tính điểm tích lũy của học sinh

Vì là bài kiểm tra có hệ số trong tính điểm tổng là 1, do đó, nhiều bạn học sinh vẫn đang những suy nghĩ rất sai lầm về tầm quan trọng của bài kiểm tra 15 phút. Các bạn học sinh khi nhận được điểm kiểm tra thấp, sẽ cho rằng điểm thấp cũng không sao, những bài kiểm tra sau có thể gỡ lại được.

Tuy chỉ nhân với hệ số 1, tuy nhiên, bài kiểm tra này cũng có ý nghĩa rất lớn, tác động đến kết quả học tập của các bạn học sinh. Với bài kiểm tra 15 phút có kết quả cao, bạn sẽ có thể giúp cải thiện kết quả học tập của mình. Trong một số trường hợp, bài kiểm tra này đã giúp kéo kết quả học tập và giúp các bạn sinh viên đạt được những danh hiệu mà bản thân mong muốn. 

Khi nào sẽ có bài kiểm tra 15 phút?

Nhiều bạn học sinh thường thắc mắc rằng khi nào sẽ có bài kiểm tra 15 phút trong mỗi học kỳ. Tuy nhiên, câu hỏi này sẽ không có được đáp án cụ thể và chính xác về thời điểm bài kiểm tra 15 phút xuất hiện. 

Bài kiểm tra 15 phút thường không cố định mà phụ thuộc vào quyết định của giáo viên
Bài kiểm tra 15 phút thường không cố định mà phụ thuộc vào quyết định của giáo viên

Về nguyên tắc, bài kiểm tra này sẽ không cố định về thời gian làm bài. Tùy theo nội dung giảng dạy và chương trình giáo án của giáo viên, thầy cô sẽ tùy ý quyết định tiết học sẽ có kiểm tra 15 phút. Đây là yêu cầu và định hướng từ Bộ Giáo dục, nhằm đảm bảo cho việc các bạn học sinh phải chăm chỉ học tập. 

Do đó, các bạn học sinh cần chủ động và thường xuyên học bài, ôn bài để không bị thụ động khi thầy cô thông báo có bài kiểm tra 15 phút. Chủ động học tập cũng sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất, nâng cao điểm tích lũy của bản thân và giành được danh hiệu học sinh giỏi, học sinh khá như mong muốn. 

Lời kết

Câu hỏi một học kỳ có bao nhiêu bài kiểm tra 15 phút luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh. Đây là một bộ phận rất quan trọng trong quá trình tính điểm tích lũy của môn học và điểm trung bình. Do đó, bạn cũng cần chú tâm học tập, thường xuyên ôn tập bài cũ để đạt được kết quả tốt khi làm bài kiểm tra 15 phút nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN