Bật mí cách làm lớp phó học tập tốt cho người mới

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Lớp phó học tập là một chức vụ rất quan trọng và cũng mang đến nhiều lợi ích cho người làm. Tuy nhiên không phải học sinh nào cũng biết cách để hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Hãy cùng tham khảo qua cách làm lớp phó học tập tốt, quản lý hiệu quả hoạt động của lớp mà vẫn đảm bảo thành tích của bản thân.

Lớp phó học tập là gì?

Mỗi một lớp học dù là cấp bậc tiểu học, trung học, phổ thông thậm chí Đại học đều cần có đội ngũ cán bộ quản lý hoạt động của lớp. Đặc biệt không thể thiếu chính là lớp phó học tập. Bên cạnh lớp trưởng thì lớp phó học tập là người rất quan trọng, phụ trách mảng học tập. Các bạn học sinh, sinh viên giữ chức vụ này sẽ được thầy cô tin tưởng giao công việc quản lý và báo cáo lại tình trạng học tập của lớp lên giáo viên chủ nhiệm.

Lớp phó học tập không thể thiếu trong ban cán sự lớp
Lớp phó học tập không thể thiếu trong ban cán sự lớp

Lớp phó học tập không chỉ đóng vai trò quản lý mà còn là cầu nối giữa thầy cô với lớp. Có thể thấy đây là một chức vụ quan trọng và cũng rất ý nghĩa nếu được đảm nhiệm.

Lợi ích khi làm lớp phó học tập

Nhìn chung chức vụ lớp phó học tập được rất nhiều bạn học sinh ao ước. Mặc dù có thể mọi người sẽ phải phụ trách nhiều việc nhưng bù lại cũng có không ít lợi ích. Trước tiên chính là sự tôn trọng từ phía các học sinh, sinh viên khác. Phải nói một điều chính là lớp phó học tập rất được xem trọng. Không chỉ trong học tập mà ở các hoạt động thường nhật chức vụ này cũng được ưu ái rất nhiều.

Làm lớp phó học tập nhận được nhiều lợi ích cùng sự ưu ái
Làm lớp phó học tập nhận được nhiều lợi ích cùng sự ưu ái

Ngoài ra, nếu biết cách làm lớp phó học tập tốt còn dễ được lòng thầy cô. Vì là cầu nối trực tiếp giữa thầy cô với lớp học nên lớp phó thường được giáo viên trao đổi rất nhiều. Nhờ vậy mà mọi người sẽ nắm được các thông tin quan trọng trước.

Bên cạnh đó, trong các hoạt động ngoại khóa, đội ngũ cán bộ lớp trong đó có lớp phó cũng được nhiều quyền lợi. Chẳng hạn mọi người có thể được đề cử các giải thưởng, được ưu tiên vị trí đứng, ngồi…

Xem thêm: Cách làm lớp trưởng

Cách báo cáo của lớp phó học tập

Cách làm lớp phó học tập tốt cần phải nắm được kỹ năng báo cáo. Thông thường mọi người sẽ phải báo cáo trực tiếp trong các buổi sinh hoạt lớp để cả lớp và thầy cô nắm được tình hình. Mẫu báo cáo cần phải có các phần như sau: 

 • Chào hỏi: Đừng quên chào hỏi các thành viên trong viên và cả giáo viên trước khi bắt đầu phát biểu.
 • Giới thiệu: Dù là việc hàng tuần phải làm thì lớp phó vẫn cần xưng tên và chức vụ cụ thể của mình.
 • Giới thiệu nội dung báo cáo: Trong phần này các bạn cần nói một chút về phần mình sắp phát biểu, có thể bao gồm sơ qua nội dung cũng như thời gian tổng kết.
 • Các ưu điểm: Bước vào nội dung báo cáo hãy nói qua ưu điểm, những điều mà lớp làm được trong tuần quan.
 • Các khuyết điểm: Sau đó là các khuyết điểm, việc chưa làm được hoặc các cá nhân còn vi phạm quy định, chưa thực hiện tốt kế hoạch đặt ra của lớp.

Cuối lời đừng quên tổng kết lại một lần nữa và xin hết phần báo cáo.

Cần tập luyện và chuẩn bị tốt để phần báo cáo được trơn tru
Cần tập luyện và chuẩn bị tốt để phần báo cáo được trơn tru

Nhiệm vụ của lớp phó học tập

Lớp phó học tập được giao cho rất nhiều nhiệm vụ quan trọng liên quan đến vấn đề học tập. Mọi người sẽ phải hỗ trợ giáo viên và cả lớp trưởng, quản lý lớp một cách tốt nhất. Nắm rõ nhiệm vụ sẽ giúp mọi người đưa ra cách làm lớp phó học tập tốt nhất. Một vài công việc mà một lớp phó phụ trách học tập phải làm như:

 • Nhắc nhở thành viên lớp học tập, hoàn thành các bài tập được giao cũng như chuẩn bị tốt nhất cho bài học mới của lớp.
 • Hỗ trợ lớp trưởng lên kế hoạch cho các hoạt động sắp tới của lớp.
 • Góp phần tạo không khí học tập tích cực, đẩy nhanh tiến độ trong các giờ học.
 • Báo cáo với thầy cô tình hình học tập hàng tuần của lớp.
 • Hỗ trợ giáo viên, giảng viên chuẩn bị các dụng cụ, phụ kiện trước và trong giờ học.
 • Ngoài ra các lớp phó học tập còn thường được giáo viên phân công nhiệm vụ kìm kẹp, hỗ trợ bạn học yếu.
Làm lớp phó học tập có rất nhiều nhiệm vụ
Làm lớp phó học tập có rất nhiều nhiệm vụ

Xem thêm: Cách làm lớp phó kỷ luật

Kinh nghiệm cách làm lớp phó học tập tốt

Cách làm lớp phó học tập tốt tùy từng trường hợp sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là một vài kinh nghiệm mà mọi người có thể tham khảo nhằm giúp công việc quản lý lớp được hiệu quả.

 • Tạo quan hệ với các thành viên trong lớp
 • Đặc biệt quan tâm đến các bạn học yếu
 • Sắp xếp thời gian khoa học
 • Luôn chủ động tạo ấn tượng với giáo viên

Tạo quan hệ với các thành viên trong lớp

Lớp phó học tập muốn làm tốt nhiệm vụ trước tiên cần phải hòa thuận với các thành viên trong lớp. Mọi người thay vì cậy quyền bắt ép mọi người làm theo ý mình nên học cách lắng nghe và tìm hiểu về các bạn học nhiều hơn. Việc có quan hệ tốt với mọi người sẽ giúp quản lý lớp được hiệu quả hơn.

Lớp phó học tập cần hòa hợp với các thành viên lớp
Lớp phó học tập cần hòa hợp với các thành viên lớp

Đặc biệt quan tâm đến các bạn học yếu

Một trong những điều khiến thành tích của lớp bị tuột dốc chính là vì một vài bạn không theo kịp chương trình, thành tích yếu. Là một lớp phó học tập mọi người nên nắm rõ tình hình này kịp thời báo cáo với thời thầy cô. Ngoài ra, bản thân cán bộ lớp cũng cần chú ý và hỗ trợ những học sinh yếu nhiều hơn để cải thiện kết quả.

Sắp xếp thời gian khoa học

Cách làm lớp phó học tập tốt phải chú ý sắp xếp thời gian khoa học. Là một cán bộ lớp sẽ có rất nhiều việc phải làm. Và mọi người cần phải học cách sắp xếp thời gian sao cho không ảnh hưởng đến việc học mà vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ quản lý.

Luôn chủ động tạo ấn tượng với giáo viên

Đôi khi một lớp phó học tập cần phải tạo được ấn tượng tốt với giáo viên. Ngoài quản lý lớp, mọi người cần biết cách để mình nổi bật trong các giờ học. Hãy chủ động phát biểu nhiều hơn, đóng góp ý kiến nhiều hơn, xung phong lên bảng và thể hiện mình. Như vậy không chỉ giáo viên mà cả lớp cũng sẽ thán phục, công nhận năng lực của lớp phó học tập.

Chủ động phát biểu trong các giờ học
Chủ động phát biểu trong các giờ học

Xem thêm: Cách để học sinh tự tin giơ tay phát biểu, năng nổ hơn trong học tập

Lớp phó học tập có cần học giỏi không?

Một trong những điều mà học sinh, sinh viên quan tâm đó là lớp phó học tập có cần học giỏi không. Trên thực tế khi bầu chức vụ này người ta vẫn luôn ưu tiên cá nhân có thành tích tốt trong lớp. Thậm chí nhiều lớp phó phụ trách học tập còn có thành tích tốt hơn lớp trưởng. Và đây là một trong những tiêu chí để bầu chức vụ này.

Lớp phó học tập cần học giỏi hoặc khá vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những nhiệm vụ của cán bộ này là hỗ trợ các bạn học yếu. Nếu mọi người học kém sẽ khó hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc. Ngoài ra trong nhiều trường hợp khi lớp quá thụ động, thiếu ý tưởng sẽ cần một lớp phó học tập tạo không khí. Nếu người lớp phó ấy cũng học yếu sẽ càng khiến tình hình học tập của lớp tệ thêm.

Trên đây là chia sẻ cách làm lớp phó học tập tốt cho các bạn đang hoặc sắp giữ chức vụ này. Nhìn chung là một cán bộ lớp trước tiên mọi người vẫn nên học tốt sau đó hãy lên kế hoạch quản lý thành viên lớp sao cho hiệu quả nhất. Mặc dù chức vụ này có nhiều công việc nhưng cũng sẽ mang đến không ít các quyền lợi.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN