Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả có khá nhiều, tuy nhiên cần áp dụng đúng cách. Có một số phương pháp chỉ dạy con trẻ bắt chước và học vẹt, khiến trẻ không hiểu rõ và mau quên hơn. Hôm nay, Seoul Academy sẽ hướng dẫn cho các bạn một số phương pháp dạy trẻ lớp 1 biết rõ về các con chữ tốt nhất.

Quy trình dạy bé tập đọc

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc cần phải tiến hành tuần tự theo các bước. Cần kiên nhẫn, đi từng bước và từ tốn để con trẻ có thể hiểu và ghi nhớ sâu.

Bước 1: Dạy trẻ ghi nhớ chữ cái thường

Đầu tiên, bạn cần phải để trẻ hoàn toàn nhận dạng chữ cái. Tùy vào khả năng của mỗi bé mà thời gian để thuộc lòng hoàn toàn bảng chữ cái sẽ khác nhau.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc cần thực hiện tuần tự, trong đó học bảng chữ cái thường là bước đầu tiên

Bạn nên dạy trẻ đều đặn mỗi ngày 2 – 5 chữ cái. Tùy vào hứng thú và khả năng tiếp nhận kiến thức của trẻ mà số lượng chữ cái nhiều hay ít.

Bước 2: Học chữ cái in hoa

Bạn cần dạy bé chữ toàn bộ bảng chữ cái thường trước rồi mới chuyển qua dạy chữ in hoa. Thực hiện tuần tự từng bước sẽ giúp trẻ không cảm thấy bị lộn xộn khi học chữ cái. Khi đã học xong chữ cái thường, bé sẽ rất dễ dàng học được bảng chữ cái in hoa. Cho bé hiểu rằng những chữ này đều có ý nghĩa giống nhau, chỉ khác về hình thức.

Hãy chắc chắn rằng bé thuộc hết bảng chữ cái cả thường lẫn in hoa rồi mới dạy bé các thứ khác. Học phần nào phải xong và nắm thật chắc phần đó thì mới có thể khiến trẻ nhớ lâu và không bị lẫn lộn.

Bước 3: Dạy trẻ thanh dấu, nguyên âm, phụ âm.

Sau khi trẻ nhớ hết bảng chữ cái, bạn cần tiếp tục dạy trẻ phần thanh dấu tạo nên âm sắc của từ. Sau đó, hãy dạy bé về nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Chỉ như thế, trẻ mới có thể ghép vần và tạo thành từ, câu hoàn chỉnh.

Dạy thanh dấu, nguyên âm, phụ âm để ghép thành chữ tròn trĩnh là bước cuối cùng trong quy trình dạy bé tập đọc đúng cách

>>> Xem thêm: Phương pháp dạy con không đòn roi

Trong những buổi đầu tiên, trẻ có thể gặp nhiều khó khăn trong cách ghép vần và phát âm. Bạn phải giải thích và cho trẻ làm quen nguyên lý thực sự của ghép vần trong Tiếng Việt. Bước này cần phải dạy chậm rãi và bạn phải hết sức kiên nhẫn. Thường khoảng sau 4 – 5 buổi dạy tận tình, bé đã có thể làm quen dần và từ đánh vần tốt hơn.

Những phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả

Kết hợp với hình ảnh sinh động

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả đầu tiên phải kể đến là sử dụng hình ảnh trực quan. Với các bé còn nhỏ tuổi, hình ảnh sẽ hỗ trợ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn đáng kể. Bạn hãy tạo tấm thẻ chữ cái và lấy ví dụ thực tế cho chữ cái bằng các hình ảnh liên quan đến cuộc sống. Ví dụ như: chữ “a” có trong “con gà”,…

Bạn có thể liên hệ những chữ cái ở cuộc sống xung quanh. Chỉ bé những biển báo, bảng hiệu quần áo, trên tivi,… có chữ cái mà bé đã và đang được học. Việc này sẽ giúp bé nhớ nhanh và liên hệ thực tiễn rất tốt.

Dạy trẻ mọi lúc mọi nơi

Hãy cố gắng dạy trẻ ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào cảm thấy thuận tiện. Đừng gò bó con trẻ phải học trên bàn học hay một nơi cố định. Có những trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái và chống đối khi bị ép buộc học chữ.

Dạy trẻ mọi lúc mọi nơi khi cảm thấy thuận tiện là phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả

Với bản tính tò mò của con trẻ, bạn có thể chỉ cho bé những món đồ thú vị và yêu cầu bé đánh vần. Nếu bé quên, hãy kiên nhẫn đánh vần chính xác lại cho bé. Như vậy sẽ giúp trẻ nhớ nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Tìm thêm sách, vở, tài liệu, đồ chơi liên quan đến con chữ

Ngoài liên hệ với thực tế ra, bạn có thể tìm thêm một số tài liệu hoặc đồ chơi hỗ trợ cho việc học chữ của bé. Những quyển sách, đồ chơi đầy màu sắc sẽ giúp bé có nhiều hứng thú với việc học chữ, tập đọc hơn rất nhiều.

Bạn có thể dễ dàng tìm những thứ này ở nhà sách hoặc trên mạng. Hãy dạy bé thông qua những món đồ này, giúp bé làm quen dần trong sự chơi đùa vui vẻ bạn nhé!

Không quan trọng việc phát âm chưa chuẩn

Khó có trẻ nào có thể phát âm chuẩn khi mới tập đọc. Vì vậy, phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc là đừng quá chú trọng việc này, hãy để bé được thoải mái. Nếu bạn cố gượng ép cho bằng được, bé sẽ nhanh chóng nản lòng và chán ghét việc tập đọc.

Hãy xem việc phát âm chưa chuẩn là bước đệm cho những tiến bộ về sau chứ đừng xem đó là lỗi sai của bé

Xem việc trẻ phát âm không chuẩn là bước đệm đầu tiên của quá trình học đọc chữ của bé. Và phát âm chuẩn xác là bước tiến bộ đáng khen chứ không phải mục đích đầu tiên. Khả năng phát âm của con trẻ sẽ mau chóng được sửa chữa và cải thiện trong suốt quá trình học tập và giao tiếp. Vì thế, hãy mềm mỏng và khuyến khích chứ đừng gây áp lực cho bé bạn nhé!

Đọc viết cùng lúc

Bạn cũng có thể thử cho trẻ được đọc và viết cùng một lúc. Đây là một phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc nhanh nhất. Vừa phát âm vừa viết chữ sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh chóng hơn và tránh được tình trạng học “vẹt”. Làm song song hai việc này cùng lúc sẽ giúp bộ não của trẻ hoạt động nhiều và hiệu quả hơn. Giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn nhiều lần so với chỉ đánh vần suông.

Tạo bầu không khí học tập thoải mái

Khi dạy trẻ lớp 1, bạn phải kiên nhẫn rất nhiều. Nên nhớ không được nôn nóng, bạn phải làm tuần tự từng bước. Bé có thể làm sai, nhưng bạn không được cáu gắt hay nổi nóng tạo áp lực cho bé. Nếu mãi bé vẫn không đọc chính xác con chữ, hãy cho bé nghỉ ngơi và chơi đùa đôi chút để lấy lại hứng thú.

Tạo bầu không khí học tập thoải mái là phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả và vô cùng cần thiết

Đọc sách hàng ngày cho bé

Đây là phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc có hiệu quả gián tiếp. Tuy cách này không giúp cho bé thuộc lòng mặt chữ nhưng lại sửa được phát âm chưa chuẩn của bé. Ngoài ra còn giúp kích thích phát triển não bộ và tăng tình cảm giữa bạn và con trẻ hơn.

Đây là phương pháp được khuyến khích sử dụng cho các bậc cha mẹ khi nuôi dạy con mình. Hãy vừa đọc vừa chỉ cho bé thấy những chữ cái trong sách. Điều này sẽ giúp trẻ có khả năng nhận biết thêm nhiều âm tiết, khơi dậy sự yêu thích của trẻ đối với chữ cái và sách.

Việc đọc sách cũng rất tốt cho thói quen của trẻ sau này. Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách và duy trì thói quen này liên tục ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Như vậy khi lớn lên, bé sẽ có khả năng tập trung tốt hơn, thích tìm tòi, ham học hỏi và yêu thích những cuốn sách. Bạn nên chọn đa dạng các thể loại sác từ truyện cổ tích, thiếu nhi đến sách nấu ăn, khoa học, động vật, tạp chí,…

Khả năng tiếp thu của các bé nhỏ tuổi rất tốt nhưng lại thường mất tập trung và ham chơi. Những phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc trên sẽ giúp bạn dạy con trẻ tốt hơn. Hãy nhớ luôn giữ thái độ kiên nhẫn và dịu dàng với bé. Chỉ như thế  mới có thể học tập tốt, có động lực, niềm hứng thú, ham học hỏi của bé. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường Dạy Nghề Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận