Thủ tục, hồ sơ nhập học vào lớp 1 – Quy trình nộp hồ sơ năm 2024

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thủ tục nhập học lớp 1 nhận được nhiều sự quan tâm của những phụ huynh có con cái ở giai đoạn này. Mỗi năm, những thủ tục này sẽ có những thay đổi để phù hợp với xã hội. Trong số đó sẽ bao gồm những hồ sơ giấy tờ và trình tự nộp. Để có thể cho con em mình thuận lợi vào lớp 1, các bậc phụ huynh cần nắm chắc thủ tục quan trọng này. 

Tổng quan về thủ tục nhập học vào cấp 1

Để con trẻ có thể có những bước đi đầu đời vững chắc, việc nhập học vào lớp  1 đóng vai trò quan trọng. Chính vì vậy mà những từ khóa liên quan đến thủ tục nhập học lớp 1 hay hồ sơ nhập học trái tuyến được các bậc phụ huynh tìm kiếm rất nhiều. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trẻ em từ 6 tuổi sẽ bắt đầu nhập học cấp 1
Theo quy định của pháp luật hiện hành, trẻ em từ 6 tuổi sẽ bắt đầu nhập học cấp 1

Nhìn chung, lớp 1 là lớp đầu tiên của cấp Tiểu học. Đây là dấu ấn lớn trong lòng bọn nhỏ. Các bé từ 6 tuổi sẽ được bước sang trang mới với balo, sách vở lớp 1 đến trường. 

Bên cạnh những em bé tại đồng bằng có điều kiện thuận lợi để đi học thì những em bé khuyết tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa sẽ thay đổi đôi chút. Cụ thể, các bé có thể từ 6 đến 9 tuổi để lên lớp 1. 

Về địa chỉ trường học, Pháp luật Việt Nam có nguyện vọng và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các bé học tập ngay tại trường của xã, huyện mình. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu của từng gia đình, bạn sẽ có nguyện vọng nhập học đúng tuyến và trái tuyến.  

Phụ huynh có thể lựa chọn bất kỳ ngôi trường nào để nhập học cho các con
Phụ huynh có thể lựa chọn bất kỳ ngôi trường nào để nhập học cho các con

Cụ thể, nhập học đúng tuyến là con em sẽ được học tại trường tiểu học của nơi lưu trú trong sổ hộ khẩu. Ngược lại, nhập học trái tuyến là con em học tại trường tiểu học ở ngôi trường khác không phải là nơi lưu trú của gia đình. 

Tuy nhiên, cho dù lựa chọn theo diện nào thì việc hiểu rõ thủ tục nhập học lớp 1 cũng đóng vai trò quan trọng. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng mà bất kể bậc  phụ huynh nào cũng cần hiểu rõ. 

Thủ tục nhập học vào lớp 1 đúng tuyến quy trình ra sao?

Như đã chia sẻ ở trên, nhập học vào lớp 1 đúng tuyến là con em sẽ học tại trường tiểu học công lập và ngay tại nơi cư trú của mình. Với trường hợp này, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dưới đây và gửi lên nhà trường thôi. 

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ nhập học đối với các bé vào lớp 1 bao gồm các loại giấy tờ cụ thể như sau:

 • Giấy khai sinh: Gồm 1 bản sao và 1 bản photo công chứng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý bản photo công chứng trong thời hạn dưới 6 tháng. Nếu quá 6 tháng, bạn sẽ không được chấp nhận. Để phòng hờ trường hợp phía nhà trường yêu cầu thêm, bạn cần mang thêm bản chính.
 • Sổ hổ khẩu gia đình: Tương tự như giấy khai sinh, bạn cần bản sao và photo công chứng. Với trường hợp bạn hiện tại không sống tại nơi lưu trú trong sổ hộ khẩu cần nộp kèm giấy đăng ký tạm trú tạm vắng được cấp bởi chính quyền nhà nước. Đây là căn cứ để biết được gia đình cho con em đăng ký nhập đúng tuyến hay trái tuyến.
 • Đơn xin nhập học vào lớp: Mẫu đơn này sẽ không cố định vì tùy thuộc vào từng nhà trường. Bạn hãy đến trường – nơi dự định cho con cái mình học để lấy. Sau đó, điền toàn bộ những thông tin cần thiết theo sự hướng dẫn từ phía Nhà trường.
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình giáo dục mầm non.
Để nhập học đúng tuyến cho con, cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết
Để nhập học đúng tuyến cho con, cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Trình tự nộp hồ sơ

Về trình tự, thủ tục nhập học lớp 1, các bậc cha mẹ cần lưu ý sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì cần đảm bảo đúng các trình tự nộp:

 • Bước 1: Đến trường và điền vào giấy nhập học theo sự hướng dẫn của cán bộ.
 • Bước 2: Kiểm tra và nộp tờ giấy đã điền ở bước 1 cùng các giấy tờ khác đã chuẩn bị cho nhà trường. 
 • Bước 3: Đợi thông báo đậu và sắp xếp lớp từ nhà trường.
Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, nhà trường sẽ xếp lớp cho các con và chuẩn bị cho quá trình bắt đầu năm học mới
Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, nhà trường sẽ xếp lớp cho các con và chuẩn bị cho quá trình bắt đầu năm học mới

Thủ tục nhập học vào lớp 1 trái tuyến

So với nhập học đúng tuyến, nhiều phụ huynh lo lắng khi cho con nhập học trái tuyến. Tuy nhiên, về căn bản những giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự cũng tương tự. Nên bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, với trường hợp này, bạn sẽ tốn thêm một ít phí cũng như thời gian, công sức.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Tương tự với nhập học đúng tuyến, các giấy tờ bạn cần phải chuẩn bị như sau:

 • Giấy khai sinh: Bản sao hoặc bản photo có công chứng 
 • Giấy xác nhận thường trú hoặc tạm trú tạm vắng tại địa phương với trường hợp bạn không sinh sống tại nơi thường trú. 
 • Đơn xin nhập học trái tuyến: Với đơn này, bạn cần xin và viết theo mẫu của Trường. Do vậy, bạn chỉ cần đến trường và làm theo hướng dẫn. Lưu ý quan trọng ở hồ sơ này chính là bậc phụ huynh có quyền đăng ký cho con học 1 buổi hay 2 buổi 1 ngày.
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo mầm non.
Những giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị như giấy khai sinh, đơn đăng ký nhập học,...
Những giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị như giấy khai sinh, đơn đăng ký nhập học,…

Quy trình nộp hồ sơ

Không chỉ giấy tờ mà trình tự nộp hồ sơ cũng khá giống nhau giữa trái tuyến và đúng tuyến. Tuy nhiên, khác với việc nhập học đúng tuyến, khi bạn nộp hồ sơ vào sẽ đậu và xếp lớp ngày thì với thủ tục nhập học lớp 1 trái tuyến, bạn cần đợi thời gian. Thời gian này để nhà trường xem xét yêu cầu, điều kiện của cả 2 phía có phù hợp với nhau hay không.

 • Bước 1: Cha mẹ đến ngôi trường muốn nhập học để được lắng nghe quy chế, quyền lợi khi con được học tại đây. Các thầy cô sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc.
 • Bước 2: Bạn nhận giấy đăng ký nhập học và điền tất cả các thông tin được yêu cầu. Nếu không rõ, bạn có thể hỏi những giáo viên phụ trách để tránh mất thời gian, công sức, giấy. 
 • Bước 3: Kiểm tra lại lần nữa toàn bộ những giấy tờ theo hồ sơ và nộp tại Cổng tiếp nhận. Mỗi trường sẽ có những quy định cụ thể về thời gian nộp đơn khác nhau. Chính vì vậy, để không bị trễ, các bậc cha mẹ cần theo dõi thường xuyên những thông tin mới nhất. 
 • Bước 4: Hồ sơ đăng ký nhập học sẽ không gửi trực tiếp cho nhà trường mà gửi cho đơn vị có thẩm quyền. Đơn vị này sẽ đứng ra đại diện và gom lại tất cả đơn đăng ký. Sau đó, sẽ trực tiếp đưa cho Ban giám hiệu nhà trường để họp và bàn xem trường hợp nào được nhận và trường hợp nào không được nhận. 
 • Bước 5: Nếu con em bạn được đậu, bạn sẽ được nhận thông báo. Trong tờ thông báo sẽ có đầy đủ thông tin liên quan như thời gian nhập học, lớp,… Để cập nhật được thông tin sớm nhất, chính xác nhất bên cạnh việc bạn phải điền đầy đủ thông tin thì việc truy cập và theo dõi trang web của nhà trường cũng quan trọng. 
Bạn nên đến ngôi trường dự định cho con theo học để thêm chủ động và an tâm
Bạn nên đến ngôi trường dự định cho con theo học để thêm chủ động và an tâm

Khi nào có giấy gọi trẻ vào lớp 1?

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, các trường Tiểu học sẽ có khoảng thời gian từ 20 – 25 ngày để đánh giá hồ sơ và lên danh sách chia lớp cụ thể. Danh sách này sẽ được đăng tải cụ thể trên cổng thông tin điện tử của trường (nếu có) và được dán tại bảng niêm yết thông báo của trường để phụ huynh dễ dàng theo dõi. Đối với các bé có tên trong quyết định nhập học tại trường, các bậc phụ huynh sẽ được liên hệ để nhận giấy gọi trẻ vào lớp 1 sau khi có danh sách sau cùng từ nhà trường.

Sau khi có danh sách xếp lớp, bạn đã hoàn toàn có thể yên tâm ở bước đầu chặng hành trình của con
Sau khi có danh sách xếp lớp, bạn đã hoàn toàn có thể yên tâm ở bước đầu chặng hành trình của con

Giấy báo nhập học lớp 1 lấy ở đâu?

Đối với thắc mắc của nhiều phụ huynh về việc giấy báo nhập học lớp 1 lấy ở đâu, câu trả lời dành cho các bạn chính là ngay tại văn phòng hành chính của trường. Sau khi được liên hệ về việc tiếp nhận con vào lớp 1, Nhà trường sẽ có thông báo cụ thể về thời gian nhập học cũng như thời gian nhận giấy báo gọi trẻ đến trường. Bạn cần sắp xếp công việc và đến trường theo đúng thời gian được thông báo để nhận giấy gọi cho các con. 

Đối với một số trường Tiểu học, giấy gọi nhập học lớp 1 sẽ được gửi đến cho các bậc phụ huynh tại thời điểm đến trường nhập học và hoàn tất hồ sơ. Điều này là nhằm tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh không cần phải đến trường quá nhiều buổi. Trường sẽ có những thông báo chính thức, do đó, bạn hãy lưu ý theo dõi và thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích để tránh bỏ sót hoặc mất thông tin.

Kiểm tra sự đầy đủ và chính xác của hồ sơ nhập học lớp 1 trước khi nộp
Kiểm tra sự đầy đủ và chính xác của hồ sơ nhập học lớp 1 trước khi nộp

Thủ tục nhập học lớp 1 là một thủ tục khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các bậc phụ huynh chủ quan. Bạn cần nắm rõ các giấy tờ hồ sơ mình cần chuẩn bị. Bên cạnh đó, thời gian nhà trường làm việc, nhận hồ sơ cũng vô cùng quan trọng. 

Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN