Thủ tục, hồ sơ nhập học vào lớp 1 cần gì? Quy trình nộp hồ sơ năm 2023

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thủ tục nhập học vào lớp 1 là một trong những thủ tục liên quan đến hành chính rất được nhiều các bậc phụ huynh và gia đình quan tâm hiện nay. Thủ tục này mỗi năm đều có những sự thay đổi nhất định, bao gồm về hồ sơ cần chuẩn bị và những trình tự nộp hồ sơ. Những thông tin hữu ích được chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ và tìm kiếm được cho con em một môi trường học tập tốt nhất.

Tổng quan về thủ tục nhập học vào cấp 1

Nhập học vào cấp 1 là bước khởi đầu rất quan trọng để giúp các con có được những bước đi đầu đời thật vững chắc. Hiểu được tầm quan trọng của việc lựa chọn môi trường học tiểu học quan trọng, nhiều bậc phụ huynh luôn có sự chuẩn bị từ rất sớm trong lựa chọn ngôi trường. Và một trong những thông tin được tìm kiếm nhiều nhất về thủ tục hành chính là thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị để nhập học. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trẻ em từ 6 tuổi sẽ bắt đầu nhập học cấp 1
Theo quy định của pháp luật hiện hành, trẻ em từ 6 tuổi sẽ bắt đầu nhập học cấp 1

Căn cứ Điều 33 Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT quy định cụ thể về Điều lệ trường Tiểu học, độ tuổi nhập học vào lớp 1 của các bé là 06 tuổi. Đối với những bé có khiếm khuyết trên cơ thể hoặc đang sinh sống tại những vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, tuổi nhập học vào cấp 1 có thể gia tăng tối đa là 03 tuổi. Đối với những trường hợp nhập học lớp hơn 09 tuổi sẽ phụ thuộc vào quyết định của trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.

Phụ huynh cần hiểu rõ về những quy định cụ thể khi tìm kiếm và thực hiện các thủ tục nhập học cho các con. Theo quy định tại Điều 35 Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT, trẻ em sẽ được tạo mọi điều kiện để đảm bảo quyền được học tập. Trong đó, ngôi trường tiểu học tại nơi cư trú của trẻ sẽ là ngôi trường có trách nhiệm phải nhận các con khi đến tuổi đi học. 

Từ quy định cụ thể này, có thể nhận thấy, pháp luật giáo dục Việt Nam khuyến khích phụ huynh đăng ký nhập học lớp 1 cho các con tại ngôi trường nơi cư trú. Đây cũng chính là tiêu chí được sử dụng để phân chia thành 02 nhóm chính trong thủ nhập học cho các bé. Đó là nhập học vào lớp 1 đúng tuyến và nhập học vào lớp 1 trái tuyến. 

Nhập học đúng tuyến còn có thể hiểu là các bậc phụ huynh cho con của mình nhập học tại ngôi trường tiểu học theo địa chỉ cư trú. Ngược lại, nhập học lớp 1 trái tuyến được hiểu đơn giản là việc ba mẹ chọn cho con một ngôi trường nằm ở khác đơn vị hành chính cấp xã nơi gia đình thường trú. Nguyên nhân của quyết định này chính là mong muốn con em có được một môi trường học tập tốt nhất.  

Phụ huynh có thể lựa chọn bất kỳ ngôi trường nào để nhập học cho các con
Phụ huynh có thể lựa chọn bất kỳ ngôi trường nào để nhập học cho các con

Dù bạn lựa chọn bất kỳ ngôi trường nào, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ xin nhập học đầy đủ và đảm bảo đúng trình tự nộp đơn nhập học. Đây là thông tin rất quan trọng mà không phải bất kỳ người làm cha, người làm mẹ nào cũng nắm rõ. Những nội dung dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc cho các bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Thủ tục nhập học vào lớp 1 đúng tuyến quy trình ra sao?

Đối với những bậc phụ huynh lựa chọn nhập học đúng tuyến cho con, tức là nhập học tại địa chỉ thường trú, hồ sơ và trình tự nhập học tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ và tuân thủ theo đúng quy trình nhập học là đã hoàn toàn có thể yên tâm. Dưới đây là những thông tin hữu ích mà chắc chắn các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. 

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ nhập học đối với các bé vào lớp 1 bao gồm các loại giấy tờ cụ thể như sau:

 • Giấy khai sinh, bao gồm 01 bản sao hoặc bản photo công chứng có thời hạn không quá 06 tháng. Bên cạnh đó, khi đi nộp hồ sơ đăng ký nhập học, các bậc phụ huynh nên mang theo giấy khai sinh bản chính để có thể đối chiếu khi có yêu cầu từ phía nhà trường.
 • Bản sao hoặc bản photo có công chứng, chứng thực sổ hộ khẩu gia đình. Đối với những gia đình không sinh sống tại địa chỉ thường trú, bạn sẽ cần nộp kèm hồ sơ nhập học đơn xác nhận có đăng ký tạm trú của Công an cấp xã. Đây sẽ là căn cứ để xác định gia đình đăng ký nhập học cho con là đúng tuyến hay trái tuyến.
 • Đơn xin nhập học vào lớp 1 theo mẫu cụ thể của từng trường Tiểu học. Mẫu đơn này sẽ được bán tại văn phòng của Nhà trường, các bậc phụ huynh có thể tìm mua một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bạn cũng có thể hỏi thêm về cách thức điền đơn để có thể đảm bảo điền chính xác những thông tin cần thiết;
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình giáo dục mầm non.
Để nhập học đúng tuyến cho con, cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết
Để nhập học đúng tuyến cho con, cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Trình tự nộp hồ sơ

Về trình tự, thủ tục nhập học vào lớp 1, các bậc phụ huynh cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết và đảm bảo tuân thủ các bước nộp hồ sơ. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đến tại trường có ý định nhập học cho các con để được cán bộ tư vấn tuyển sinh tư vấn cụ thể về những nội dung đào tạo. Tiếp đó, phụ huynh sẽ mua hồ sơ nhập học từ trường và thực hiện điền đơn theo những nội dung cơ bản.
 • Bước 2: Nộp và kiểm tra hồ sơ nhập học. Sau khi hoàn thành việc điền đơn nhập học vào lớp 1 và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cơ bản, bạn sẽ đem hồ sơ đến trường để nhập học cho con. Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu những thông tin về thời gian nhập học để đăng ký thủ tục nhập học vào lớp 1 cho các con cho phù hợp. 
 • Bước 3: Sau khi được kiểm tra và được xác nhận đầy đủ về hồ sơ nộp, bước tiếp theo bạn cần làm chính là đợi thông báo xếp lớp từ nhà trường. Sau đó, khi đến ngày nhập học, bạn sẽ đưa các con đến trường để làm quen với môi trường mới và hoàn thành các giấy tờ khác của hồ sơ học sinh. 
Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, nhà trường sẽ xếp lớp cho các con và chuẩn bị cho quá trình bắt đầu năm học mới
Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, nhà trường sẽ xếp lớp cho các con và chuẩn bị cho quá trình bắt đầu năm học mới

Thủ tục nhập học vào lớp 1 trái tuyến

Nhập học vào lớp 1 trái tuyến được hiểu chính là việc các bậc phụ huynh đăng ký cho các con theo học tại ngôi trường khác địa chỉ thường trú. Đối với hình thức nhập học này, bạn sẽ tốn thêm thời gian và công sức để chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho các con. Bên cạnh đó, việc quyết định có nhận các bé theo học tại trường cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Những giấy tờ cần chuẩn bị

Pháp luật hiện nay công nhận việc đăng ký nhập học cho các bé tại ngôi trường ở khác đơn vị hành chính cư trú, nhằm giúp gia đình được thuận tiện hơn. Bên cạnh những giấy tờ cần thiết tương tự như thủ tục nhập học vào lớp 1 đúng tuyến, mẫu hồ sơ nhập học lớp 1 này có thêm một số giấy tờ khác. Dưới đây là tổng hợp những văn bản cần có trong hồ sơ nhập học mà chắc chắn các bậc làm cha làm mẹ phải biết, cụ thể như sau:

 • Bản sao hoặc bản photo có công chứng đối với giấy khai sinh của con;
 • Giấy xác nhận thường trú hoặc tạm trú do Công an cấp xã nơi cư trú cấp trong thời hạn không quá 06 tháng;
 • Đơn xin nhập học trái tuyến theo mẫu tại Nhà trường nơi đăng ký nhập học cấp 1. Trong đơn nên nêu cụ thể hình thức đăng ký học cho con là nửa buổi hay hai buổi mỗi ngày để Nhà trường tiếp nhận có căn cứ để xem xét và ra quyết định;
 • Giấy chứng nhận đối với những trường hợp ưu tiên (nếu có);
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo hệ mầm non.
Những giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị như giấy khai sinh, đơn đăng ký nhập học,...
Những giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị như giấy khai sinh, đơn đăng ký nhập học,…

Quy trình nộp hồ sơ

Về cơ bản, quy trình thực hiện thủ tục nhập học vào lớp 1 cho các bé theo hình thức trái tuyến cũng tương tự trình tự nộp đơn nhập học đúng tuyến. Tuy nhiên, việc có tiếp nhận con em của bạn vào theo học tại trường Tiểu học hay không sẽ phụ thuộc vào điều kiện và khả năng của các trường. Ban Giám hiệu sẽ cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định sau cùng. Thủ tục nhập học bạn cần thực hiện bao gồm 05 bước cụ thể sau:

 • Bước 1: Phụ huynh đến tại ngôi trường có mong muốn nhập học cho con để được giới thiệu cụ thể về môi trường học tập cùng đội ngũ thầy cô giáo. Tại đây, bạn cũng sẽ được ghi danh và được bộ phận tuyển sinh bán bộ hồ sơ đăng ký nhập học cho các con.
 • Bước 2: Sau khi có được hồ sơ đăng ký nhập học cho các con, bạn lưu ý điền đầy đủ những thông tin cơ bản trong đơn đăng ký. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ những văn bản khác cần thiết khác trong đơn và bỏ chúng vào một bìa hồ sơ để tránh thất lạc. 
 • Bước 3: Nộp và kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ nhập học. Mỗi trường Tiểu học sẽ quy định cụ thể về thời gian nộp đơn đăng ký nhập học khác nhau. Do đó, quý phụ huynh cần theo dõi và thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất, từ đó sắp xếp thời gian và đi nộp hồ sơ đúng hạn. 
Bạn nên đến ngôi trường dự định cho con theo học để thêm chủ động và an tâm
Bạn nên đến ngôi trường dự định cho con theo học để thêm chủ động và an tâm

Tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, bạn sẽ được nhân viên văn thư kiểm tra một lần nữa về sự đầy đủ và chính xác của những giấy tờ đã nộp. Sau khi đảm bảo đáp ứng yêu cầu, quý phụ huynh sẽ được nhận đơn xác nhận từ bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Bạn có thể cầm phiếu này và ra về để chờ đợi kết quả từ phía Nhà trường.

 • Bước 4: Trình hồ sơ đăng ký nhập học cho đơn vị có thẩm quyền giải quyết. Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ nhập học trái tuyến, bộ phận tiếp nhận sẽ tập hợp và chuyển lên cho Ban Giám hiệu Nhà trường. Ban Giám hiệu Nhà trường sẽ cần họp bàn và thống nhất việc có hay không nhận các học sinh vào theo học tại trường.
 • Bước 5: Xếp lớp và thông báo thời gian nhập học đến cho quý phụ huynh hoặc ra thông báo cụ thể về việc không tiếp nhận học sinh. Sau khi có kết quả thống nhất về việc có hay không đồng ý tiếp nhận học sinh nhập học trái tuyến, Nhà trường sẽ thực hiện đăng tải thông tin chính thức. Phụ huynh sẽ được nhận thông báo trực tiếp từ Nhà trường về kết quả nhập học. 
Sau khi có danh sách xếp lớp, bạn đã hoàn toàn có thể yên tâm ở bước đầu chặng hành trình của con
Sau khi có danh sách xếp lớp, bạn đã hoàn toàn có thể yên tâm ở bước đầu chặng hành trình của con

Trong trường hợp các con được trường đồng ý tiếp nhận, bạn sẽ cần đưa con đến trường trong ngày nhập học và hoàn thành các thủ tục khác. Trong trường hợp trường không đồng ý với lý do cụ thể, bạn sẽ cần thực hiện đăng ký nhập học vào lớp 1 cho con vào một ngôi trường khác. Do đó, các bậc phụ huynh luôn cần có sẵn cho mình phương án thủ tục nhập học vào lớp 1 dự phòng. 

Khi nào có giấy gọi trẻ vào lớp 1?

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, các trường Tiểu học sẽ có khoảng thời gian từ 20 – 25 ngày để đánh giá hồ sơ và lên danh sách chia lớp cụ thể. Danh sách này sẽ được đăng tải cụ thể trên cổng thông tin điện tử của trường (nếu có) và được dán tại bảng niêm yết thông báo của trường để phụ huynh dễ dàng theo dõi. Đối với các bé có tên trong quyết định nhập học tại trường, các bậc phụ huynh sẽ được liên hệ để nhận giấy gọi trẻ vào lớp 1 sau khi có danh sách sau cùng từ nhà trường.

Giấy gọi trẻ nhập học lớp 1 sẽ gửi đến tận tay phụ huynh sau khi có danh sách xếp lớp
Giấy gọi trẻ nhập học lớp 1 sẽ gửi đến tận tay phụ huynh sau khi có danh sách xếp lớp

Giấy báo nhập học lớp 1 lấy ở đâu?

Đối với thắc mắc của nhiều phụ huynh về việc giấy báo nhập học lớp 1 lấy ở đâu, câu trả lời dành cho các bạn chính là ngay tại văn phòng hành chính của trường. Sau khi được liên hệ về việc tiếp nhận con vào lớp 1, Nhà trường sẽ có thông báo cụ thể về thời gian nhập học cũng như thời gian nhận giấy báo gọi trẻ đến trường. Bạn cần sắp xếp công việc và đến trường theo đúng thời gian được thông báo để nhận giấy gọi cho các con. 

Đối với một số trường Tiểu học, giấy gọi nhập học lớp 1 sẽ được gửi đến cho các bậc phụ huynh tại thời điểm đến trường nhập học và hoàn tất hồ sơ. Điều này là nhằm tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh không cần phải đến trường quá nhiều buổi. Trường sẽ có những thông báo chính thức, do đó, bạn hãy lưu ý theo dõi và thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích để tránh bỏ sót hoặc mất thông tin.

Kiểm tra sự đầy đủ và chính xác của hồ sơ nhập học lớp 1 trước khi nộp
Kiểm tra sự đầy đủ và chính xác của hồ sơ nhập học lớp 1 trước khi nộp

Thủ tục nhập học vào lớp 1 được đánh giá tổng quan là đơn giản, giấy tờ không quá nhiều và quy trình nộp đơn cũng không quá phức tạp. Do đó, tùy vào việc bạn nhập học vào lớp 1 cho con theo đúng tuyến hay trái tuyến, bạn cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ những bước cần thiết. Mong rằng bài viết đã giúp cho quý phụ huynh trẻ đã có thêm những kiến thức, những kinh nghiệm hữu ích để thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng và thuận lợi nhất. 

Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay