Học lực yếu có được hạnh kiểm tốt? Có thi tốt nghiệp THPT không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Học lực yếu có được hạnh kiểm tốt không để đánh giá quá trình học cả năm của học sinh là yếu tố rất quan trọng. Nắm được các quy định về học lực và hạnh kiểm để có thể cố gắng trong học tập là điều cần thiết. 

Khi nào thì học lực bị xếp loại yếu?

Xếp loại học lực là một trong những tiêu chí đánh giá năng lực học tập của học sinh trong suốt quá trình của cả năm học. Theo quy định tại Khoản 4, Điều 13 của Thông tư 58/2011/TT BGDĐT quy định về tiêu chuẩn xếp loại học kỳ và xếp loại cả năm học như bên dưới.

“4. Loại yếu: Điểm trung bình các môn học từ 3,5 trở lên, không có môn học nào điểm trung bình dưới 2,0.”

Do đó, nếu học sinh có điểm trung bình dưới 5,0 và trên 3,5 sẽ bị xếp loại học lực yếu. Khi đó, để được đánh giá lên lớp, học sinh bắt buộc phải chọn môn và thi lại để có kết quả đánh giá và tổng kết kết quả xem có được lên lớp hay không.

Học lực yếu là khi học sinh có điểm trung bình năm trên 3,5 điểm và dưới 5,0 điểm
Học lực yếu là khi học sinh có điểm trung bình năm trên 3,5 điểm và dưới 5,0 điểm

Học lực yếu có được hạnh kiểm tốt không?

Học lực yếu có được hạnh kiểm tốt không là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc. Học lực là phần đánh giá năng lực học tập của học sinh trong một học kỳ hoặc một năm học. Còn hạnh kiểm là phần đánh giá đức hạnh, đạo đức và nề nếp của học sinh trong một học kỳ, năm học. 

Học lực yếu sẽ không được xét loại hạnh kiểm tốt
Học lực yếu sẽ không được xét loại hạnh kiểm tốt

Đây là hai yếu tố được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo có quy định rõ ràng và cụ thể để đánh giá học lực và hạnh kiểm của học sinh. Hai yếu tố này được luật quy định song song và bổ trợ lẫn nhau trong quá trình đánh giá và xem xét việc lên lớp của học sinh. 

Học lực quyết định hạnh kiểm của cả năm học
Học lực quyết định hạnh kiểm của cả năm học

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 4 của Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT quy định tiêu chuẩn về xếp loại hạnh kiểm như sau: 

“4. Loại yếu

Chưa đạt tiêu chuẩn xếp loại trung bình hoặc có một trong các khuyết điểm sau đây:

  1. a) Có sai phạm với tính chất nghiêm trọng hoặc lặp lại nhiều lần trong việc thực hiện quy định tại Khoản 1 Điều này, được giáo dục nhưng chưa sửa chữa;”.

Do đó, nếu học sinh đạt học lực yếu thì sẽ không được hạnh kiểm tốt. Vì học sinh chưa đảm bảo và đáp ứng được tiêu chí xét loại hạnh kiểm tốt quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 4 của Thông tư 58/2011/ BGDĐT.

“1. Loại tốt:

  1. d) Hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ học tập, có ý thức vươn lên, trung thực trong cuộc sống, trong học tập;”.

Học lực yếu có được lên lớp không?

Học lực yếu có được hạnh kiểm tốt có được lên lớp không cũng là một trong số những câu hỏi phổ biến được rất nhiều bạn học sinh, phụ huynh đặt ra. Thông thường theo quy định của Bộ Giáo Dục & Đào tạo học sinh có học lực yếu sẽ không được hạnh kiểm tốt, trừ trường hợp đặc biệt đảm bảo các tiêu chí xét loại về hạnh kiểm tốt được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 4 của TT  58/2011/TT BGDĐT. 

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 15 của Thông tư 58/2011/TT BGDĐT về tiêu chí đánh giá lên lớp hoặc không lên lớp của học sinh cụ thể như bên dưới:

“Điều 15. Lên lớp hoặc không lên lớp

1. Học sinh có đủ các điều kiện dưới đây thì được lên lớp:

  1. a) Hạnh kiểm và học lực từ trung bình trở lên.
  2. b) Nghỉ không quá 45 buổi học trong một năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại).”

Do đó, có thể đưa ra kết luận rằng học lực yếu có được hạnh kiểm tốt sẽ không được lên lớp thẳng. Để có cơ hội được lên lớp, học sinh bắt buộc phải được xem xét thi lại theo quy định tại Điều 16 của Thông tư 58/2011/TT BGDĐT. 

Học lực yếu sẽ không được lên lớp thẳng mà bắt buộc phải thi lại
Học lực yếu sẽ không được lên lớp thẳng mà bắt buộc phải thi lại

Xem thêm: 1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không?

Học lực yếu bị thi lại bao nhiêu môn?

Học lực yếu có được hạnh kiểm tốt không? Và học lực yếu bị thi lại bao nhiêu môn là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh. Khi học sinh xếp loại học lực yếu sẽ không được lên lớp thẳng mà bắt buộc phải xem xét thi lại.

Học lực yếu sẽ phải thi lại tối thiểu 3 môn trong số các môn có điểm trung bình dưới 5,0
Học lực yếu sẽ phải thi lại tối thiểu 3 môn trong số các môn có điểm trung bình dưới 5,0

Điều này giúp các thầy cô chấm điểm và đánh giá lại kết quả bài thi có đạt điểm trung bình được quy định lên lớp hay không. Việc học sinh được xem xét thi lại một số môn khi có kết quả học lực cả năm xếp loại yếu cũng được Bộ Giáo Dục & Đào tạo quy định cụ thể. 

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 58/2011/TT BGDĐT có quy định như sau:

“Điều 16. Kiểm tra lại các môn học

Học sinh xếp loại hạnh kiểm cả năm học từ trung bình trở lên nhưng học lực cả năm xếp loại yếu, được chọn một số môn học trong các môn học có điểm trung bình cả năm học dưới 5,0 hoặc có kết quả xếp loại CĐ để kiểm tra lại. Kết quả kiểm tra lại được lấy thay thế cho kết quả xếp loại cả năm học của môn học đó để tính lại điểm trung bình các môn cả năm học và xếp loại lại về học lực; nếu đạt loại trung bình trở lên thì được lên lớp.”

Do đó, các học sinh sẽ được chọn một trong số các môn học có điểm trung bình cả năm học dưới 5,0 điểm để thi lại. Thông thường, học sinh sẽ phải thi lại 3 môn học, trong đó có Toán, Văn và một môn học khác do học sinh tự chọn. 

Học sinh yếu có được thi tốt nghiệp THPT không?

Học lực yếu có được thi tốt nghiệp không cũng là một trong những câu hỏi được nhiều bạn học sinh cuối cấp thắc mắc. Giải đáp được câu hỏi này sẽ giúp học sinh an tâm và chuẩn bị được tâm lý tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp của mình. 

Học sinh học lực yếu vẫn được tham gia thi tốt nghiệp theo quy định
Học sinh học lực yếu vẫn được tham gia thi tốt nghiệp theo quy định

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 12 của Thông tư 15/2020/TT – BGDĐT quy định về Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông có quy định như sau:

“2. Điều kiện dự thi

  1. a) Đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém; riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình GDTX thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm”.

Căn cứ theo quy định, học sinh có xếp loại học lực yếu thì vẫn có thể tham gia thi tốt nghiệp THPT. Đây cũng là cơ hội để cho học sinh có thể cố gắng cho kỳ thi quan trọng của cả con đường học vấn của mình. 

Học lực yếu có được hạnh kiểm tốt không là thắc mắc đã được giải đáp cụ thể và chi tiết thông qua bài viết ở trên. Nắm được các quy định về quy chế thi cử của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo sẽ giúp các bạn học sinh biết lo sợ ở lại lớp mà có sự cố gắng và nỗ lực hơn trong học tập và thi cử để đạt được kết quả cao như mong đợi. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN