1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không?

()

1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không? Đây là câu hỏi khá nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc khi gặp phải trường hợp này. Đặc biệt, nếu không lên lớp thì sẽ phải làm sao? Có biện pháp nào cải thiện kết quả để lên lớp không? Tất cả những thông tin trên sẽ được giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Điều kiện ở lại lớp và lên lớp THCS và THPT

Cũng giống như các cấp bậc khác, điều kiện ở lại và lên lớp bậc THCS và THPT cũng có những quy định riêng. Học sinh cần tìm hiểu rõ để nỗ lực hơn trong học tập. Theo quy định của bộ giáo dục & đào tạo điều 15 thông tư 58/2011/TT-BGDĐT được quy định như sau:

Đối với học sinh đủ điều kiện lên lớp

 • Hạnh kiểm và học lực từ trung bình trở lên.
 • Không nghỉ quá 45 buổi học trong một năm (nghỉ có phép, nghỉ không phép, nghỉ liên tục và nghỉ nhiều lần cộng lại).

Đối với học sinh thuộc một trong các trường hợp không được lên lớp

 • Nghỉ quá 45 buổi trong một năm học (nghỉ có phép, nghỉ không phép, nghỉ liên tục và nghỉ nhiều lần cộng lại).
 • Xếp học lực loại kém hay học lực và hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu.
 • Trong trường hợp học sinh có điểm trung bình cả năm dưới 5,0 hoặc các môn học không tính điểm mà dựa trên nhận xét, đánh giá (A+, A, B, C, D) rơi vào xếp loại CĐ (xếp loại không đạt, dưới trung bình). Học sinh sẽ được tham gia kỳ rèn luyện hè, học và thi lại đối với các môn quy định. Nếu sau khi kết thúc kỳ rèn luyện hè, học sinh vẫn có số điểm mỗi môn dưới 5,0 điểm. Học sinh sẽ ở lại lớp. 
 • Hoặc học sinh vẫn xếp loại hạnh kiểm yếu, không hoàn thành tốt kỳ rèn luyện. Thì học sinh vẫn sẽ ở lại lớp. 

Học sinh chỉ cần rơi vào 1 trong 3 trường hợp trên đều sẽ phải ở lại lớp. Với quy định này thì học sinh THCS và THPT bắt buộc nắm được là điều cần thiết. Để từ đó, học sinh có kế hoạch học tập, đảm bảo được chất lượng cũng như duy trì được nề nếp học tập. Đồng thời, ở độ tuổi này các em học sinh cần ý thức được việc học và tầm quan trọng của nó để đạt kết quả tốt nhất.

Điều kiện ở lại và lên lớp được quy định cụ thể ở các cấp
Điều kiện ở lại và lên lớp được quy định cụ thể ở các cấp

1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không?

Vấn đề 1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không luôn là nỗi lo của nhiều học sinh. Theo quy định như trên thì nếu bạn có một môn dưới 5 điểm thì không nên quá lo lắng. Vì nếu có một môn dưới 5 điểm và học lực yếu bạn có thể sẽ được ôn thi lại môn học đó để xét lên lớp. Nếu trường hợp bạn thi lại vẫn không vượt qua điểm trung bình, học lực vẫn yếu dưới trung bình thì sẽ bị xét ở lại lớp.  

Chính vì vậy, quá trình ôn tập và rèn luyện lại trong hè bạn cần cố gắng chăm chỉ hơn để quá trình thi lại đạt kết quả tốt nhất. Ngoài ra, nếu như điểm một môn thi của bạn dưới 5 nhưng học lực bạn trên mức trung bình thì vẫn có thể lên lớp. Một số quy định bạn có thể tham khảo:

 • Quy định tiêu chuẩn xếp loại học sinh trung bình
 • Có điểm các môn học từ 5.0 trở lên, trong đó với điểm trung bình 3 môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ có từ 5.0 trở lên.
 • Không có môn học nào có điểm trung bình dưới 3,5.
 • Các môn học đánh giá đạt loại Đ.
1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không vẫn có thể lên lớp
1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không vẫn có thể lên lớp

Tìm hiểu thêm: Điểm trung bình môn dưới 3.5 điểm có thi lại không?

Quy định về hạnh kiểm của học

Hạnh kiểm học sinh được xếp thành 4 loại đó là Tốt, khá, trung bình, yếu. Việc đánh giá hành kiểm sẽ được tính sau mỗi kì học và tính cả năm học. Đặc biệt, việc đánh giá hạnh kiểm sẽ căn cứ vào xếp loại kì 2 và sự tiến bộ của học sinh. Các tiêu chí đánh giá bao gồm:

 • Thực hiện đúng các nội quy và quy định của nhà trường, các quy đinh của pháp luật, trật tự xã hội, an toàn giao thông… Đặc biệt, trong phòng tránh tệ nạn xã hội, hành động tiêu cực…
 • Thái độ lễ phép, kính trọng thầy cô giáo, người thân và người lớn tuổi… Có ý thức trong xây dựng tập thể, đoàn kết và yêu thương bạn bè.
 • Tích cực rèn luyện, có lối sống lành mạnh, khiêm tốn, chăm lo gia đình.
 • Có ý thức trong giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống.
 • Tham gia các hoạt động giáo dục, do nhà trường, thôn xóm tổ chức.
Quy định về hạnh kiểm cũng vô cùng quan trọng khi xét lên lớp
Quy định về hạnh kiểm cũng vô cùng quan trọng khi xét lên lớp

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có thi lại không?

Nếu học sinh có điểm trung bình của ất kỳ môn học nào dưới 3.5 đồng nghĩa với việc bạn không đạt yêu cầu. Nên bạn cần thi lại để đủ điều kiện xét lên lớp. Điều này có nghĩa với việc trong trường hợp điểm số không đạt yêu cầu thì học sinh vẫn có quyền được thi lại. Đây là điều kiện nhằm khích lệ, cổ vũ các em học sinh cố gắng hơn trong quá trình học tập. 

Điểm trung bình một môn dưới 3.5 cần phải thi lại để đủ điều kiện
Điểm trung bình một môn dưới 3.5 cần phải thi lại để đủ điều kiện

Điều kiện để lên lớp hay ở lại vô cùng quan đối với các em học sinh. Các thông 1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin này. Vì vậy, trong quá trình học tập bạn cần cố gắng thật nhiều nhất có thể để không có môn học nào dưới 5 điểm để đủ điều kiện lên lớp một cách thuận lợi. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ