1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không? 2 môn dưới 5 có lên lớp không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không? Đây là câu hỏi khá nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc khi gặp phải trường hợp này. Đặc biệt, nếu không lên lớp thì sẽ phải làm sao? Có biện pháp nào cải thiện kết quả để lên lớp không? Tất cả những thông tin trên sẽ được giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn xếp loại học lực của học sinh

Học lực của học sinh sẽ được đánh giá thông qua hai tiêu chí là điểm số và nhận xét về năng khiếu. Đối với những môn học được đánh giá bằng điểm số, nhà trường sẽ tính dựa vào điểm, điểm trung bình của từng môn, điểm trung bình các môn sau mỗi học kỳ, sau cả năm. Còn năng khiếu thì sẽ được nhận xét là đạt yêu cầu (Đ), hay là chưa đạt yêu cầu (CĐ).

Học lực của học sinh được quy định rõ ràng thành các cấp bậc
Học lực của học sinh được quy định rõ ràng thành các cấp bậc

Dựa vào kết quả học tập, học sinh sẽ được xếp loại học lực như sau:

 • Loại giỏi: Khi học sinh có điểm trung bình môn Toán hoặc Ngữ Văn từ 8.0 trở lên, không có điểm trung bình môn nào dưới 6.5 và đạt yêu cầu các môn năng khiếu. Ngoài ra, đối với học sinh lớp chuyên thì các bạn cần phải đạt được 8.0 điểm trung bình môn chuyên.
 • Loại khá: Khi học sinh có điểm trung bình môn Toán hoặc Ngữ Văn từ 6.5 trở lên, không có môn nào có điểm trung bình dưới 5.0 và phải đạt yêu cầu các môn năng khiếu. Ngoài ra, học sinh lớp chuyên cần đạt được ít nhất 6.5 điểm môn chuyên để được xếp loại khá.
 • Loại trung bình: Khi học sinh có điểm trung bình môn Toán hoặc Ngữ Văn từ 5.0 trở lên, không có điểm trung bình môn nào dưới 3.5, các môn học năng khiếu phải được đánh giá đạt yêu cầu. Ngoài ra, với những học sinh lớp chuyên thì các bạn cần đạt điểm trung bình môn chuyên từ 5.0 trở lên.
 • Loại yếu: Khi học sinh đạt điểm trung bình môn Toán hoặc Ngữ Văn từ 3.5 điểm trở lên và không có điểm trung bình môn nào dưới 2.0.
 • Loại kém: Các trường hợp còn lại

Nếu điểm trung bình cả học kỳ hoặc điểm trung bình cả năm đạt mức giỏi, nhưng kết quả của một môn bất kỳ lại thấp hơn mức quy định thì học lực sẽ được điều chỉnh theo mức tương ứng.

Điều kiện ở lại lớp và lên lớp THCS và THPT

Để có thể lên lớp đúng quy trình, học sinh cần phải đạt được một số điều kiện bắt buộc. Những điều kiện này được đặt ra nhằm đảm bảo học sinh được học đúng với năng lực, cũng như tạo điều kiện cho mọi học sinh đều phấn đấu học tập, lên lớp. Bộ giáo dục và đào tạo đã đề ra quy định sau trong điều 15, thông tư 58/2011/TT-BGDĐT:

Đối với học sinh đủ điều kiện lên lớp

Học sinh đủ điều kiện để lên lớp khi:

 • Đạt được học lực và hạnh kiểm mức trung bình trở lên.
 • Không vắng quá 45 buổi trong một năm học (bao gồm cả nghỉ có phép, không phép, nghỉ liên tục và nghỉ nhiều lần cộng lại).

Đối với học sinh thuộc một trong các trường hợp không được lên lớp

Học sinh sẽ phải ở lại lớp nếu rơi vào một trong ba trường hợp sau đây:

 • Học sinh nghỉ quá 45 buổi học trong một năm (bao gồm cả nghỉ có phép, không phép, nghỉ liên tục và nghỉ nhiều lần cộng lại).
 • Học lực của học sinh xếp loại kém; hoặc cả học lực và hạnh kiểm cả năm đều xếp loại yếu.
 • Trong trường hợp điểm trung bình cả năm học của học sinh dưới 5.0 hoặc các môn năng khiếu bị đánh giá chưa đạt yêu cầu (CĐ); thì học sinh sẽ phải tham gia khóa rèn luyện hè để học và thi lại các môn quy định. Nếu các môn học lại vẫn dưới điểm 5.0 thì học sinh sẽ phải ở lại lớp. Ngoài ra, nếu học sinh vẫn bị đánh giá hạnh kiểm yếu trong kỳ rèn luyện thì vẫn sẽ phải ở lại lớp.
Học sinh phải ở lại lớp nếu rơi vào một trong ba trường hợp trên
Học sinh phải ở lại lớp nếu rơi vào một trong ba trường hợp trên

1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không?

Vấn đề điểm số luôn là mối lo ngại với rất nhiều học sinh, đặc biệt là với những bạn học lệch môn. Vì vậy, nhiều bạn rất lo lắng không biết rằng 1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không? Qua thông tin đã được đề cập ở trên, thì điểm trung bình 1 môn dưới 5 thì vẫn sẽ được lên lớp, nếu các bạn đạt học lực trung bình

Nhưng khi có 1 môn dưới 5 điểm và đạt học lực yếu, các bạn sẽ tham gia vào khóa rèn luyện để học và thi lại môn theo yêu cầu. Nếu điểm số được cải thiện tích cực, trên điểm trung bình thì các bạn vẫn có thể được xét lên lớp như bình thường. 

Tuy nhiên học sinh sẽ không đủ điều kiện lớp khi có điểm trung bình môn dưới 3,5 điểm hoặc kết quả thi lại mà học sinh không đạt đủ điểm theo yêu cầu thì phải ở lại lớp.

1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không vẫn có thể lên lớp
1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không vẫn có thể lên lớp

Tìm hiểu thêm: Điểm trung bình môn dưới 3.5 điểm có thi lại không?

2 môn dưới 5 có lên lớp không THCS, THPT?

Theo như quy định thì 2 môn dưới 5 điểm sẽ thuộc trường hợp không được lên lớp. Nhưng học sinh sẽ được tham gia khóa học hè để bổ túc kiến thức và tham gia kỳ thi lại 2 môn học dưới điểm 5.

Quy định về hạnh kiểm của học

Hạnh kiểm là một trong hai tiêu chí quyết định học sinh có được lên lớp hay không. Vậy nên ngoài nỗi lo về 1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không, nhiều bạn học sinh còn lo lắng về các mức hạnh kiểm trong năm học. Hạnh kiểm là cách đánh giá học sinh dựa vào các tiêu chí như:

 • Học sinh có thực hiện đúng nội quy nhà trường, các quy định pháp luật, an toàn giao thông,… hay không.
 • Học sinh có thái độ lễ phép, kính trọng thầy cô, người lớn tuổi,… có tinh thần xây dựng sự đoàn kết tập thể, yêu thương, giúp đỡ bạn bè hay không.
 • Học sinh có sự tích cực trong học tập và rèn luyện lối sống lành mạnh hay không.
 • Học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ môi trường hay không.
 • Học sinh có tích cực tham gia các hoạt động giáo dục, tuyên truyền do nhà trường, khu vực tổ chức hay không…
Quy định về hạnh kiểm cũng vô cùng quan trọng khi xét lên lớp
Quy định về hạnh kiểm cũng vô cùng quan trọng khi xét lên lớp

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có thi lại không?

Nếu học sinh có điểm trung bình của bất kỳ môn học nào dưới 3.5 đồng nghĩa với việc bạn không đạt yêu cầu. Nên bạn cần thi lại để đủ điều kiện xét lên lớp. Điều này có nghĩa với việc trong trường hợp điểm số không đạt yêu cầu thì học sinh vẫn có quyền được thi lại. Đây là điều kiện nhằm khích lệ, cổ vũ các em học sinh cố gắng hơn trong quá trình học tập. 

Nếu điểm trung bình một môn dưới 3.5 thì bạn phải thi lại
Nếu điểm trung bình một môn dưới 3.5 thì bạn phải thi lại

Điều kiện để lên lớp hay ở lại vô cùng quan đối với các em học sinh. Các thông 1 môn dưới 5 điểm có lên lớp không đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin này. Vì vậy, trong quá trình học tập bạn cần cố gắng thật nhiều nhất có thể để không có môn học nào dưới 5 điểm để đủ điều kiện lên lớp một cách thuận lợi. 

Xem thêm: Học sinh trung bình có được kết nạp Đoàn không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN