Học sinh trung bình có được thi tuyển sinh lớp 10 không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học sinh trung bình có được thi tuyển sinh lớp 10 không đang là băn khoăn của rất nhiều sĩ tử trước mỗi mùa thi chuyển cấp. Những thông tin cập nhật mới nhất sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những điều kiện dự thi tuyển sinh lớp 10.

Điều kiện dự thi tuyển sinh lớp 10

Điều kiện để dự thi tuyển sinh lớp 10 của các tỉnh thành đôi lúc sẽ không quá giống nhau, vì quy định của mỗi tỉnh thành cũng sẽ khác nhau. Để có thể tham gia vào kỳ thi chuyển cấp này, các bạn cần phải thuộc các đối tượng sau:

 • Đã tốt nghiệp Trung học Cơ sở.
 • Độ tuổi dự thi:
 • Đối với những thí sinh học nhảy lớp hoặc các thí sinh nhập học muộn hơn so với các bạn cùng tuổi: độ tuổi dự thi sẽ được tính giảm hoặc tăng dựa vào tuổi của năm hoàn thành lớp 9.
 • Đối với những thí sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh từ nước ngoài về, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: độ tuổi dự thi có thể cao hơn 3 tuổi so với số tuổi quy định.
Thí sinh phải đảm bảo các điều kiện dự thi
Thí sinh phải đảm bảo các điều kiện dự thi

Điều kiện công nhận tốt nghiệp cấp Trung học Cơ sở

Để có thể đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10, các thí sinh cần phải hoàn thành chương trình học cấp Trung học Cơ sở và được xét công nhận tốt nghiệp. Điều kiện để các trường Trung học Cơ sở công nhận tốt nghiệp sẽ là:

Các thí sinh dự thi phải được công nhận tốt nghiệp THCS
Các thí sinh dự thi phải được công nhận tốt nghiệp THCS
 • Học sinh hoàn thành chương trình học cấp Trung học Cơ sở trước 21 tuổi, học viên hoàn thành chương trình bổ túc cấp Trung học Cơ sở từ 15 tuổi trở lên.
 • Các thí sinh nhập học sớm, học vượt lớp phải tuân thủ theo những quy định từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Số ngày thi trong năm lớp 9 không vượt quá 45 buổi.
 • Học viên không trong thời gian thi hành án phạt từ pháp luật. Ngoại trừ các học viên học tại các trường, lớp dành cho người đang thi hành án phạt.

Học sinh trung bình có được thi tuyển sinh lớp 10 không?

Thông qua những điều kiện dự thi được nhắc đến ở trên, chúng ta đã có thể rút ra được kết luận cho câu hỏi “học sinh trung bình có được thi tuyển sinh lớp 10 không”. Các bạn học sinh với học lực trung bình có thể tham gia dự thi vào kỳ thi chuyển cấp, chỉ cần đảm bảo điều kiện dự thi và quan trọng là đã được công nhận tốt nghiệp. Trong trường hợp học sinh trung bình vi phạm các quy định liên quan đến việc nghiêm cấm tham gia các kỳ thi thì sẽ không được thi xét tuyển lớp 10. 

Học sinh trung bình có được thi tuyển sinh lớp 10 không
Học sinh trung bình có được thi tuyển sinh lớp 10 không

Những điều cần lưu ý trong kỳ thi chuyển cấp

Kỳ thi chuyển cấp của các bạn học sinh từ lớp 9 lên lớp 10 là một trong những kỳ thi vô cùng quan trọng đối với mỗi bạn. Vậy nên ngoài việc nỗ lực học tập, các bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu những thông tin và cập nhật mới nhất từ các cơ quan liên quan để không bị sót bất kỳ thông báo nào. Sau đây sẽ là một số lưu ý mà các bạn học sinh thi chuyển cấp cần phải biết:

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi quan trọng
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi quan trọng

Các hình thức tuyển sinh

Các hình thức tuyển sinh lớp 10 sẽ khác nhau dựa vào quy định của nhiều địa phương và nhiều trường khác nhau. Các hình thức tuyển sinh lớp 10 hiện nay gồm có:

 • Xét tuyển: phương thức này sẽ được sử dụng dựa vào kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học Trung học Cơ sở. Đối với các thí sinh lưu ban, phương thức này sẽ lấy lại kết quả của năm học lại.
 • Thi tuyển: các thí sinh dự thi các môn được công bố theo quy định của địa phương.
 • Kết hợp xét tuyển và thi tuyển.

Các môn có trong kỳ thi

Với các tỉnh thành khác nhau, các môn có trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng sẽ được quy định khác nhau. Nhìn chung, các thí sinh đa phần đều phải thi ba môn cơ bản là toán học, ngữ văn và anh văn. Nếu thí sinh ứng tuyển vào các trường chuyên thì thông thường đều phải thi thêm các môn năng khiếu.

Hồ sơ dự thi

Các thủ tục, giấy tờ luôn là một khâu quan trọng, các sĩ tử cần phải hiểu được các loại giấy tờ cần thiết để quá trình nộp hồ sơ diễn ra suôn sẻ hơn. Nhìn chung, hồ sơ dự thi tuyển sinh lớp 10 thường sẽ có những giấy tờ như:

 • Giấy khai sinh (Bản sao có đính kèm bản chính, hoặc bản sao có chứng thực).
 • Thẻ căn cước công dân (Bản sao có đính kèm bản chính, hoặc bản sao có chứng thực).
 • Giấy xác nhận chế độ ưu tiên (được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền).
 • Phiếu đăng ký dự thi.
 • Bằng tốt nghiệp Trung học Cơ sở (Bản chính hoặc bản sao có chứng thực) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học Cơ sở tạm thời.
 • Học bạ (Bản chính).
 • Giấy xác nhận từ Ủy ban nhân dân đối với các thí sinh tự do.
Các thí sinh tự do cần cung cấp giấy xác nhận của địa phương
Các thí sinh tự do cần cung cấp giấy xác nhận của địa phương

Tìm hiểu thêm: Học sinh trung bình có được thi đại học không?

Thời gian công bố kết quả

Điểm bài thi sẽ được công bố trong khoảng từ 10 đến 15 ngày kể từ ngày dự thi của các thí sinh. Các bạn có thể nhận thông tin điểm thi qua việc tra cứu tại các trang mạng, gọi điện cho tổng đài, xem điểm trực tiếp tại các trường học.

Phúc khảo điểm thi

Nếu các bạn nhận ra bất kỳ sai sót gì về điểm số thì cũng đều có thể làm và nộp đơn phúc khảo. Các bạn học sinh có thể nhận đơn phúc khảo để điền và nộp lại tại các trường Trung học Cơ sở mà các bạn đang theo học. Các thí sinh tự do thì có thể phúc khảo tại Phòng Giáo Dục – Đào Tạo của các Quận, huyện, xã.Thời gian nhận đơn phúc khảo sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày từ ngày có điểm thi.

Các thí sinh có quyền phúc khảo điểm thi
Các thí sinh có quyền phúc khảo điểm thi

Vậy là chúng ta đã giải đáp được câu hỏi “học sinh trung bình có được thi tuyển sinh lớp 10 không” của rất nhiều bạn học sinh. Ngoài việc cập nhật những điều kiện dự thi, các bạn hãy không ngừng học tập để có thể cải thiện học lực của bản thân hơn nữa nhé!

Xem thêm: Không thi tuyển sinh lớp 10 có sao không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (1 bình luận)
 • Ngọc

  Năm lớp em hstb vậy em vẫn thi cấp 3 đk

  1 Tháng trước

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN