Thi 1 điểm có bị liệt không? Điểm liệt là gì trong tốt nghiệp THPT

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Tốt nghiệp thi 1 điểm có bị liệt không? Bị điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT không? Câu hỏi này nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh cấp 3 cũng như phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra. Nếu đang có cùng thắc mắc, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cũng như bật mí bí quyết làm thế nào để không bị liệt khi đi thi tốt nghiệp cấp 3. Cùng theo dõi!

Điểm liệt là gì?

Nếu là học sinh, chắc hẳn các bạn đã nghe một lần trong đời về “điểm liệt”. Và điểm liệt là chủ đề “nóng” mỗi khi kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như thi đại học sắp đến. Vậy điểm liệt là gì?

Theo quy định, điểm liệt là điểm dưới mức tối thiểu đối với các bài thi, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp mà bạn đã đăng ký xét tốt nghiệp trước đó. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn trong môn thi đó thì điểm của bạn là điểm liệt.

Ví dụ: Điểm liệt quy định là 2 điểm nhưng bài thi của bạn được 2 điểm trở xuống thì bạn bị điểm liệt. 

Điểm liệt là điểm bằng hoặc dưới mức quy định của một bài thi
Điểm liệt là điểm bằng hoặc dưới mức quy định của một bài thi

Câu hỏi thi 1 điểm có bị liệt không nhận được nhiều tranh cãi bởi quy định xét tốt nghiệp hằng năm sẽ có sự thay đổi. Chính vì vậy, thí sinh thi tốt nghiệp THPT phải cập nhập thông tin liên tục để hiểu rõ về quy định thi. Để tìm kiếm câu trả lời chính xác, thí sinh phải tham khảo quy định về điểm thi tốt nghiệp THPT trước tiên.

Tốt nghiệp THPT thi 1 điểm có bị liệt không? 

Thi tốt nghiệp THPT thi 1 điểm có bị liệt không? Đáp án là – Kết quả thi 1 điểm hoặc dưới 1 điểm là điểm liệt theo quy chế thi tốt nghiệp THPT. Do đó, nếu muốn công nhận xét tốt nghiệp thì thí sinh phải đạt điểm thi trên 1 điểm (tính theo thang điểm 10). Song song đó, thí sinh phải có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên mới được công nhận tốt nghiệp THPT.

Căn cứ vào khoản 1 điều 42 Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT như sau: 

“Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.”

“Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 36 Quy chế này được công nhận tốt nghiệp THPT.”

Thí sinh thi 1 điểm có bị liệt không là câu hỏi của nhiều sĩ tử
Thí sinh thi 1 điểm có bị liệt không là câu hỏi của nhiều sĩ tử

Theo quy định trên, các thí sinh có thể hiểu là:

 • Các môn bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.
 • Đối với bài thi tổ hợp môn, bất kỳ môn thi nào bị điểm liệt trong bài thi tổ hợp thì thí sinh không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp cũng như không thể xét tuyển Đại học hoặc Cao đẳng bằng tổ hợp môn này.
 • Đối với trường hợp thi 2 bài thi tổ hợp, thí sinh được chọn tổ hợp có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp.

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là mấy điểm?

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ở Việt Nam thường được xác định dựa trên tổng số điểm của các môn thi. Tuy nhiên, điểm liệt có thể thay đổi tùy theo quy định của từng năm học và từng kỳ thi.

Thông thường, điểm liệt được quy định cụ thể trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Đối với các năm học trước đây, điểm liệt thường là 1 điểm hoặc 2 điểm tùy thuộc vào từng môn thi cụ thể.

Điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT hay không?

Bên cạnh vấn đề thi tốt nghiệp cấp 3 thi 1 điểm có bị liệt không thì nhiều thí sinh muốn biết thi điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT hay không. Bởi một số trường hợp thí sinh chỉ ôn đúng môn xét tuyển đại học, không ôn đến môn phụ trong bài thi tổ hợp nên dễ gặp trường hợp bị điểm liệt.

Theo quy định về các trường hợp không được xét tốt nghiệp THPT khi bị điểm liệt, chi tiết bao gồm:

 • Trường hợp thí sinh có một môn trong tổ hợp 3 môn bị điểm liệt hoặc một trong 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) bị điểm liệt. Khi đó, thí sinh không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT.
 • Trường hợp thí sinh có một bài thi trong tổ hợp 3 môn bị điểm liệt mà môn thi đó dùng để xét tốt nghiệp thì thí sinh không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT.
Thí sinh bị điểm liệt có được xét tốt nghiệp không?
Thí sinh bị điểm liệt có được xét tốt nghiệp không?

Trường hợp thí sinh bị điểm liệt nhưng vẫn đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT theo quy định như sau:

 • Trường hợp thí sinh chọn thi 2 bài thi tổ hợp 3 môn, thí sinh được quyền chọn tổ hợp môn có điểm thi cao hơn và điểm thi không bị liệt. Cùng với đó, bài thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ không bị điểm liệt, tức là phải trên 1 điểm. Khi này, thí sinh đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT.

Đối với trường hợp xét tuyển đại học, thí sinh đủ điều kiện để xét đại học khi 3 môn trong khối thi không bị điểm liệt. Ví dụ: Thí sinh chọn thi khối A01 bao gồm Toán – Vật lý – Tiếng Anh, trong khi đó điểm thi Sử hoặc Giáo dục công dân bị liệt thì kết quả xét tuyển đại học vẫn không bị ảnh hưởng gì.

Những lưu ý khi làm bài để không bị điểm liệt

Bên cạnh việc chưa ổn bài trước khi đi thi hay bị “tủ đè” thì nhiều thí sinh mắc một số lỗi nhỏ dễ khiến bản thân bị trừ điểm hoặc bị điểm liệt. Làm thế nào để quá trình thi không bị điểm liệt. Thí sinh nên tham khảo những lưu ý quan trọng như sau:

 • Đọc kỹ các quy tắc khi đi thi để không bị đánh dấu bài và trừ điểm như dùng 2 màu mực trong 1 bài thi hay dùng bút đỏ,…
 • Khi nhận đề thi, thí sinh chú ý đọc kỹ đề, phân tích đề bài để tránh bị lạc đề, đặc biệt là môn Văn. 
 • Khi làm bài thi, thí sinh cần trình bày bài sạch sẽ, không nên lạm dụng bút xóa hay gạch tẩy quá nhiều.
 • Canh chỉnh thời gian hợp lý khi làm bài thi. Thí sinh có thể tập luyện thói quen này trước ở nhà. Khi bài thi gần hết giờ, thí sinh đánh hết các câu trắc nghiệm, không nên để trống đáp án.
 • Dành 5-10 phút cuối cùng để kiểm tra lại bài thi, chỉnh sửa lỗi chính tả, thiếu chữ, dấu câu,…
Thí sinh cần đọc kỹ đề khi làm bài thi
Thí sinh cần đọc kỹ đề khi làm bài thi

Xem thêm: Có nên thi lại đại học?

Ôn bài như thế nào để không bị liệt khi đi thi tốt nghiệp THPT?

Bị điểm liệt là vấn đề không thí sinh nào mong muốn khi đi thi tốt nghiệp THPT. Và cách hiệu quả nhất để không bị điểm liệt chính là ôn bài đúng cách trước khi kỳ thi diễn ra. Nếu đang trong quá trình ôn thi, hãy cùng Seoul Academy tham khảo những bí quyết sau đây:

 • Ôn tập môn chính không quên môn phụ: Thông thường, các môn thi bắt buộc hay các môn thi để xét đại học sẽ được các sĩ tử tập trung ôn nhiều hơn. Các môn trong tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thì ít ôn tập hoặc không ôn tập. Đây là lý do vì sao các bạn bị điểm liệt. Hãy dành thời gian để ôn các môn phụ bằng cách phân bổ thời gian hợp lý nhé!
 • Tìm phương pháp ôn tập phù hợp: Thay vì “học thuộc lòng, học vẹt” rất nhanh quên, các bạn nên tìm phương pháp khoa học hơn như vẽ sơ đồ cây, sơ đồ mindmap hay ôn bài nhóm,… Như vậy, cách học của bạn sẽ thú vị và dễ học, dễ nhớ hơn.
Thí sinh nên chọn phương pháp ôn bài hợp lý để tránh bị điểm liệt
Thí sinh nên chọn phương pháp ôn bài hợp lý để tránh bị điểm liệt
 • Học ở khung giờ hợp lý: Với những môn học như Sử, Địa, Giáo dục công dân, ngữ văn có lượng kiến thức nhiều và rộng thì thí sinh nên học buổi sáng sớm từ 4h30 – 6h là hợp lý nhất. Ngược lại những môn tính toán nên được học từ 19h30 – 22h30.
 • Chọn không gian học hợp lý: Những nơi yên tĩnh, vắng vẻ, không ồn ào sẽ phù hợp để bạn ôn bài và nhớ lâu hơn. Hãy học trong phòng học riêng, thư viện,… thay vì quán cà phê, quán ăn,… bạn nhé!

Trên đây là bài viết của Seoul Academy về chủ đề “Thi tốt nghiệp THPT thi 1 điểm có bị liệt không?”. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích dành cho các sĩ tử đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra. Để tránh trường hợp bị điểm liệt, hãy tìm kiếm cách ôn bài phù hợp ngay từ bây giờ các bạn nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN