Bị đánh dấu bài thi trừ bao nhiêu điểm? Trường hợp nào bị trừ?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bị đánh dấu bài thi trừ bao nhiêu điểm? Việc tìm hiểu trước vấn đề bị trừ điểm khi đánh dấu bài giúp học sinh hạn chế các trường hợp bị trừ điểm và đạt kết quả không tốt trong kỳ thi. Hơn nữa, mỗi cấp bậc sẽ có quy định về vấn đề trừ điểm khi bị đánh dấu bài. Cùng Seoul Academy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn!

Trường hợp nào thí sinh bị đánh dấu bài thi?

Bị đánh dấu bài thi là trường hợp thí sinh tham gia các kỳ thi và vi phạm quy định được đặt ra bởi thầy cô, nhà trường hay của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Thông thường, các trường hợp bị đánh dấu bài thi sẽ xảy ra nhiều ở học sinh cấp 2 và cấp 3. Khi giáo viên hoặc giám thị coi thi bắt gặp thí sinh có dấu hiệu nghi vấn, không nghiêm túc khi đang làm bài thi thì thí sinh bị đánh dấu trừ điểm bài thi.

Học sinh bị đánh dấu bài khi dùng bút mực đỏ trong bài thi 
Học sinh bị đánh dấu bài khi dùng bút mực đỏ trong bài thi

Vậy khi nào thì thí sinh bị đánh dấu bài thi? Một số lý phổ biến khiến thí sinh bị đánh dấu bài thi như:

 • Làm bài bằng 2 màu mực
 • Làm bài bằng bút mực, bút bi màu đỏ
 • Vẽ hình (các môn toán, lý,…) bằng bút chì (ngoại trừ vẽ hình tròn bằng compa)
 • Bài thi có ký hiệu đặc biệt
 • Bài thi không phẳng phiu, bị nhàu nát,…
 • Trao đổi đáp án trong giờ làm bài thi, hỏi bài bạn, nhìn bài bạn,…
 • Gian lận như sao chép, sử dụng tài liệu cấm,…

Giám thị coi thi đánh dấu bài thi nhằm đảm bảo sự nghiêm túc, công bằng trong quá trình thi của toàn bộ học sinh. Nhưng bị đánh dấu bài thi trừ bao nhiêu điểm hệ THCS và THPT? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giải thích rõ!

Bị đánh dấu bài thi trừ bao nhiêu điểm ở bậc THPT?

Tùy vào tính chất, quy mô và quy định của kỳ thi mà số điểm bị trừ cũng có sự khác nhau. Đối với các kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ bậc THPT:

 • Bài thi bị đánh dấu sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi như quy định.
 • Nếu thí sinh bị khiển trách, bài thi sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi như quy định.
 • Nếu thí sinh bị cảnh cáo, bài thi sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi như quy định.
Học sinh THPT bị trừ 50% tổng số điểm khi bị đánh dấu bài
Học sinh THPT bị trừ 50% tổng số điểm khi bị đánh dấu bài

Giáo viên và cán bộ coi thi sẽ xem xét lỗi vi phạm trong tùy trường hợp để trừ điểm tương ứng. Bài thi có tính chất càng quan trọng thì quy định cũng như giám thị coi thi càng kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo tính công bằng và khách quan cho học sinh. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ áp dụng những quy định trừ điểm như trên và môn thi bị điểm 0, không được thi các môn tiếp theo, không được sử dụng kết quả để xét tuyển đại học khi thí sinh bị đình chỉ môn thi đó. Cụ thể: 

 • Bài thi bị đánh dấu sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi như quy định.
 • Nếu thí sinh bị khiển trách, bài thi sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi như quy định.
 • Nếu thí sinh bị cảnh cáo, bài thi sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi như quy định.
 • Nếu thí sinh bị đình chỉ thi môn nào, môn đó sẽ bị điểm 0, không được thi các môn tiếp theo, không được sử dụng kết quả để xét tuyển đại học.

Bị đánh dấu bài thi THCS trừ bao nhiêu điểm?

Thông thường, học sinh THCS bị đánh dấu bài thi chỉ bị trừ 0.5-1 điểm với các môn thi giữa kỳ, cuối kỳ. Tuy nhiên bị đánh dấu bài thi ở cấp THCS đã có quy định được ban hành bởi Bộ trường Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo quy định về quy chế thi:

 • Thí sinh phải tuân thủ các quy định trong phòng thi, không được đánh dấu bài hoặc làm các ký hiệu riêng.
 • Nếu vi phạm, thí sinh bị trừ 50% trên tổng số điểm của bài thi.
Học sinh THCS bị đánh dấu bài thì bị trừ 50% tổng số điểm bài thi
Học sinh THCS bị đánh dấu bài thì bị trừ 50% tổng số điểm bài thi

Các trường hợp bị trừ 50% điểm khi bị đánh dấu bài thi như sau:

 • Đánh dấu, làm ký hiệu riêng
 • Làm bài thi bằng bút chì 2b(trừ phiếu trả lời trắc nghiệm)
 • Viết trên 2 màu mực trong 1 bài thi
 • Làm bài thi bằng mực đỏ
 • Viết, vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi

Với các trường hợp trên, dù là cấp 2 hay cấp 3 thì học sinh đều bị thu bài và giao cho Tổ trưởng chấm thi. Theo đó, học sinh sẽ bị trừ 50% trên tổng số điểm bài thi môn thi tương ứng. Mức điểm phạt này khá cao, cho thấy những lỗi trên khá nặng. Điều này cảnh báo học sinh về những hành vi vi phạm quy chế thi cũng như hạn chế xảy ra trường hợp này.

Đánh dấu bài có bị hạ hạnh kiểm không?

Cùng với hình thức trừ điểm khi bị đánh dấu bài, học sinh có thể bị hạ hạnh kiểm. Đối với học sinh THCS và THPT, hành vi vi phạm quy chế thi được xếp loại vào ý thức trong học tập của học sinh. Khi học sinh vi phạm và bị bắt lần đầu tiên thì có thể được xem xét không bị hạ hạnh kiểm. Ngược lại, học sinh vi phạm quá nhiều lần, chắc chắn hạnh kiểm của bạn sẽ bị hạnh. Chính vì vậy,trong bất kỳ trường hợp nào, học sinh khi đi thi tránh vi phạm quy chế thi để không bị trừ điểm và hạ hạnh kiểm nhé!

Học sinh bị đánh dấu bài có khả năng bị hạ hạnh kiểm
Học sinh bị đánh dấu bài có khả năng bị hạ hạnh kiểm

Dưới đây là bảng quy định xếp loại hạnh kiểm dành cho học sinh cấp 2 và cấp 3. Hãy tham khảo để hiểu rõ thêm các quy định xếp loại một cách cụ thể:

STT Hạnh kiểm Căn cứ xếp loại
1 Loại tốt
 • Học sinh thực hiện nghiêm túc nội quy nhà trường, chấp hành tốt luật pháp, quy định về trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, tích cực tham gia đấu tranh với các hành động tiêu cực, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • Học sinh luôn kính trọng thầy giáo, cô giáo, người lớn tuổi; thương yêu và giúp đỡ các em nhỏ tuổi; có ý thức xây dựng tập thể, đoàn kết, được các bạn tin yêu.
 • Học sinh tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, có lối sống lành mạnh, giản dị, khiêm tốn; chăm lo giúp đỡ gia đình.
 • Học sinh hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ học tập, có ý thức vươn lên, trung thực trong cuộc sống, trong học tập.
 • Học sinh tích cực rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường.
 • Học sinh tham gia đầy đủ các hoạt động giáo dục, các hoạt động do nhà trường tổ chức; tích cực tham gia các hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
 • Học sinh có thái độ và hành vi đúng đắn trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống theo nội dung môn Giáo dục công dân.
2 Loại khá Học sinh thực hiện được những quy định tại Khoản 1 Điều này nhưng chưa đạt đến mức độ của loại tốt; còn có thiếu sót nhưng kịp thời sửa chữa sau khi thầy giáo, cô giáo và các bạn góp ý.
3 Loại trung bình Học sinh có một số khuyết điểm trong việc thực hiện các quy định tại Khoản 1 Điều này nhưng mức độ chưa nghiêm trọng; sau khi được nhắc nhở, giáo dục đã tiếp thu, sửa chữa nhưng tiến bộ còn chậm.
4 Loại yếu Học sinh chưa đạt tiêu chuẩn xếp loại trung bình hoặc có một trong các khuyết điểm sau đây:

 • Có sai phạm với tính chất nghiêm trọng hoặc lặp lại nhiều lần trong việc thực hiện quy định tại Khoản 1 Điều này, được giáo dục nhưng chưa sửa chữa.
 • Vô lễ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể của giáo viên, nhân viên nhà trường; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn hoặc của người khác.
 • Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi.
 • Đánh nhau, gây rối trật tự, trị an trong nhà trường hoặc ngoài xã hội; vi phạm an toàn giao thông; gây thiệt hại tài sản công, tài sản của người khác.

Hạ hạnh kiểm có bị sao không?

Xếp loại học sinh dành cho học sinh THCS và THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo dựa vào 2 yếu tố là học lực và hạnh kiểm. Cụ thể:

 • Học sinh nhận được danh hiệu học sinh giỏi cuối kỳ hoặc cuối năm phải có học lực giỏi và hạnh kiểm xếp loại tốt.
 • Học sinh nhận được danh hiệu học sinh tiên tiến cuối kỳ hoặc cuối năm phải có học lực khá trở lên hạnh kiểm xếp loại khá trở lên. Ví dụ: học sinh tiên tiến có học lực giỏi và hạnh kiểm khá hoặc học lực khá và hạnh kiểm giỏi hoặc hạnh kiểm khá và học lực khá.
 • Học sinh đạt thành tích nổi bật hay có những tiến bộ vượt bậc trong học tập được hiệu trường tặng giấy khen.
Hạnh kiểm ảnh hưởng đến việc xếp loại học sinh cuối kỳ hoặc cuối năm
Hạnh kiểm ảnh hưởng đến việc xếp loại học sinh cuối kỳ hoặc cuối năm

Có thể thấy, không chỉ có học lực là yếu tố quan trọng để xếp loại học sinh mà yếu tố hạnh kiểm cũng quan trọng không kém. Để đạt được danh hiệu học sinh giỏi hoặc tiên tiến, học sinh phải có học lực khá trở lên song song với hạnh kiểm khá trở lên. Nếu như các bạn có học lực giỏi nhưng hạnh kiểm khá thì cũng không thể đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nói chung, học lực phải đi kèm với hạnh kiểm, tài năng và trình độ phải đi kèm với đạo đức.

Xem thêm: Bao nhiêu điểm thì được học sinh tiên tiến?

Làm thế nào để tránh bị đánh dấu bài khi đi thi?

Tìm hiểu rõ là cách để tránh bị đánh dấu bài khi đi thi. Sau khi tìm hiểu rõ những phần trên cùng với vấn đề bị đánh dấu bài thi trừ bao nhiêu điểm, chắn hẳn các bạn đã biết được những lỗi vi phạm nào có thể bị đánh dấu bài và trừ điểm. Như vậy, học sinh đang thi tuyệt đối không vi phạm lỗi, không bị trừ điểm và không đạt kết quả học tập như mong muốn.

Khi đi thi, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đi thi như bút mực hoặc bút bi, bút chì, thước, tẩy, compa,… Đối với bút, bạn nên mang 2-3 cây hơn hơn để phòng trường hợp bút hết mực, tắc mực hay bị hư. Nhiều học sinh viết 2-3 màu mực trong 1 bài thi vì bút hết mực nhưng không có bút tương tự để dự phòng. Điều này khiến bạn vi phạm quy chế thi, bị đánh dấu bài và trừ điểm một cách đáng tiếc.

Học sinh cần chuẩn bị đồ dùng học tập đầy đủ trước khi đi thi
Học sinh cần chuẩn bị đồ dùng học tập đầy đủ trước khi đi thi

Ngoài ra, học sinh phải học bài, ôn bài trước khi. Nhiều học sinh cố ý vi phạm vì trong lúc thi không biết làm bài, không biết đáp án. Điều này dẫn đến các trường hợp không mong muốn xảy ra. Nếu học bài, có kiến thức trong đầu thì chắc chắn học sinh không có động cơ gì cho việc quay bài hay vi phạm các lỗi khác. 

Như vậy, Seoul Academy đã giúp các bạn trả lời câu hỏi bị đánh dấu bài thi trừ bao nhiêu điểm. Học sinh có thể dựa vào các thông tin trên để tránh các lỗi vi phạm quy chế khi đi thể cũng như không gặp trường hợp trừ điểm và hạ hạnh kiểm. Seoul Academy chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thành công trong kỳ thi sắp tới nhé!

Xem thêm: Những vật dụng cấm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN