Không giỏi toán nên học ngành gì? Top 14 ngành nghề phù hợp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Không giỏi toán nên học ngành gì mới tốt là vấn đề rất được các học sinh cuối cấp quan tâm và tìm hiểu. Hiện nay số ngành học không bao gồm toán rất nhiều và đa dạng đảm bảo cho bạn một cơ hội nghề nghiệp ổn định.

Không giỏi toán thì có thể học đại học không?

Hầu hết các khối ngành Đại học đều có toán hoặc liên quan ít nhiều đến toán. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là người không giỏi toán không thể học Đại học. Nhiều ngành học không hề yêu cầu bạn giỏi toán thẩm chí không có môn toán trong chương trình học. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu không tự tin với môn này. 

Ngoài ra, đại học cũng không phải là con đường duy nhất bạn có thể chọn. Các học viện, các trường cao đẳng hay trung cấp nghề hiện nay đều có chất lượng giáo dục rất tốt và ngày càng được tăng cao. Và đây sẽ là những lựa chọn tuyệt vời khác cho bạn.

Người không giỏi toán cũng có thể học đại học
Người không giỏi toán cũng có thể học đại học

Người không giỏi toán nên học ngành gì?

Sự giỏi toán không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công trong sự nghiệp hoặc lĩnh vực học. Có nhiều ngành nghề không yêu cầu kỹ năng toán cao và mỗi người có những tài năng và sở thích khác nhau. Dưới đây là một số ngành mà người không giỏi toán vẫn có thể theo học:

Các ngành ngôn ngữ

Chương trình đào tạo của các ngành ngôn ngữ hoàn toàn tập trung vào kiến thức chuyên ngành như từ vựng, ngữ pháp và ngữ âm. Bên cạnh đó là các môn đại cương như chính trị tư tưởng Mác Lênin và văn hóa học. Do đó, học ngôn ngữ bạn căn bản không phải học toán, nên đây là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi không giỏi toán nên học ngành gì.

Về cơ hội việc làm của các ngành ngôn ngữ nói chung cũng rất rộng. Hệ thống các chuyên ngành của ngôn ngữ học gồm có ngôn ngữ thương mại, ngôn ngữ du lịch và biên phiên dịch. Do đó các vị trí bạn có thể đảm nhận rất nhiều như:

 • Giảng viên, giáo viên, gia sư.
 • Biên phiên dịch viên, thông dịch viên.
 • Hướng dẫn viên.
 • Nhân viên tại các tập đoàn đa quốc gia.
 • Làm việc trong các tổ chức nhà nước như bộ ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ khác.

Ngoài ra, mức lương trung bình của người chuyên ngành ngôn ngữ là 15-20 triệu một tháng. Đây là một mức thu nhập khá cao so với mặt bằng GDP chung của cả nước.

Các khối học để xét ngành ngôn ngữ là C00, D1, D4, D78, D79, D80, D81, D82. Với các trường thế mạnh đào tạo ngôn ngữ là Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Mở, Đại học Ngoại ngữ tin học, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Học viện Ngoại giao, Đại học Quốc gia Hà Nội,…

Ngôn ngữ là ngành học số một dành cho người không giỏi toán
Ngôn ngữ là ngành học số một dành cho người không giỏi toán

Ngành công tác xã hội

Công tác xã hội là một ngành học có ý nghĩa rất lớn. Sứ mệnh của ngành học này là đào tạo ra các cá nhân có đủ phẩm chất và năng lực góp phần giải quyết các vấn đề chung của đất nước như bạo lực, nghèo đói, ô nhiễm môi trường và an sinh xã hội. 

Người học công tác xã hội có thể đảm nhận những vị trí công việc như: công nhân viên nhà nước, thành viên các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, nhà tư vấn, tham vấn cho các công ty và trung tâm, cán bộ nghiên cứu và phát triển các dự án cộng đồng,…

Để học ngành này, bạn xét các khối C00, D00, D01, D02, D03, D04.  Mức lương trung bình cho sinh viên mới ra trường là 7-9 triệu. Các trường đào tạo như Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học công nghiệp, Đại học Cần Thơ, Đại học sư phạm kỹ Thuật,…

Công tác xã hội là một lĩnh vực thịnh hành trong nhiều năm trở lại đây
Công tác xã hội là một lĩnh vực thịnh hành trong nhiều năm trở lại đây

Ngành quan hệ công chúng

Đây là một ngành học mới phát triển trong những năm gần đây. Ngành quan hệ công chúng chuyên nghiên cứu về các vấn đề phát sinh giữa các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là quan hệ doanh nghiệp. 

Nếu bạn còn đang phân vân không giỏi toán thì nên học ngành gì thì đây là một lựa chọn tốt. Toán học không được chú trọng trong chương trình đào tạo quan hệ công chúng. Các khối thi vào ngành không cần toán là C00, C12, C19, C20, D14, D15, D79, D80, D82.

Ngành quan hệ công chúng là một ngành học vô vùng thú vị
Ngành quan hệ công chúng là một ngành học vô vùng thú vị

Các ngành sư phạm ngoại trừ sư phạm toán

Sư phạm là khối ngành truyền thống trong xã hội Việt Nam. Các ngành sư phạm đặc trưng là cơ hội việc làm được đảm bảo và thu nhập ổn định. Đặc biệt, chương trình học sư phạm ở Việt Nam rất được chính phủ quan tâm với việc miễn hoàn toàn học phí và có phụ cấp. 

Các ngành sư phạm tốt nhất hiện nay là sư phạm Ngữ Văn, sư phạm Tiếng Anh, sư phạm tiểu học và sư phạm mầm non. Đại học sư phạm Hà Nội và Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là hai cái nôi đào tạo giáo viên của cả nước. Các khối thi không có toán bạn có thể xét học sư phạm là C00, C20, M00, M01, M02 M05, M20.

Sư phạm là sự nghiệp trồng người
Sư phạm là sự nghiệp trồng người

Hướng dẫn viên du lịch

Thời buổi hội nhập giúp thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ phát triển nhanh chóng. hướng dẫn viên du lịch trở thành công việc hái ra tiền và đặc biệt phù hợp cho những người theo chủ nghĩa xê dịch. Đây là một phương án khác cho câu hỏi người không giỏi toán nên học ngành gì.

Các khối xét là C00, D14, D15, D78, D90. Mức lương của ngành này cũng khá cao. Lương cứng thường là 6-8 triệu nhưng có thể lên đến 10-30 triệu nếu bạn có chuyên môn tốt. Các trường đào tạo hướng dẫn viên du lịch là  Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Thương mại, Đại học Văn hiến, Cao Đẳng du lịch Sài Gòn …

Hướng dẫn viên du lịch là một ngành học hấp dẫn khác cho người không giỏi toán
Hướng dẫn viên du lịch là một ngành học hấp dẫn khác cho người không giỏi toán

Quản trị du lịch và lữ hành

Là một nhánh khác của ngành công nghiệp không khói, quản trị du lịch và lữ hành chuyên đào tạo về cách quản lý và điều hành một công ty dịch vụ. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị du lịch và lữ hành có thể đảm nhận một số vị trí công việc như thiết kế tour du lịch, trung làm việc tại các công ty và trung tâm dịch vụ du lịch, chuyên gia tổ chức các hội nghị và sự kiện, …

Mức thu nhập trung bình của một sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị du lịch và lữ hành là 10 triệu/tháng. Đấy là chưa tính các mức hoa hồng và phụ lợi.

Quản trị du lịch và lữ hành ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ
Quản trị du lịch và lữ hành ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ

Quản trị khách sạn

Quản trị khách sạn là một phương án hấp dẫn khác cho việc không giỏi toán nên học ngành gì. Các trường thường tổ chức tuyển sinh ngành quản trị khách sạn với các khối như C00, D10, D78, D90 và D96 nên bạn không cần lo ngại về vấn đề học toán. 

Ngành quản trị khách sạn được đào tạo bởi hầu hết các trường đại học trên cả nước có thể kể đến như Đại học Văn hiến, Đại học du lịch Huế, Đại học Văn hóa thể thao và du lịch Thanh Hóa, Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh. 

Về vị trí việc làm thì đặc biệt phong phú và đa dạng. Một số công việc phổ biến có thể kể đến như: nhân viên lễ tân, nhân viên phục vụ, quản lý tiền sảnh, chăm sóc khách hàng, tổ trưởng, trưởng ca, trưởng bộ phận, quản lý hoặc thậm chí là giám đốc.

Nếu không giỏi toán bạn có thể lựa chọn học quản trị khách sạn 
Nếu không giỏi toán bạn có thể lựa chọn học quản trị khách sạn

Báo chí và truyền thông

Ngành truyền thông và báo chí có chương trình đào tạo bao gồm các môn như: tâm lý học giao tiếp, báo chí và đạo đức báo chí, truyền thông đại cương, lịch sử văn minh thế giới, pháp luật đại cương,… và không hề có toán. 

Ngành học sẽ đào tạo ra những biên tập viên, phóng viên, bình luận viên, nhà báo, quay phim, chuyên viên quảng cáo marketing và người dẫn chương trình tương lai.

Mức thu nhập của sinh viên mới ra trường tương đối cao từ 7 đến 10 triệu một tháng tùy vị trí. Mức lương sẽ gia tăng theo thanh niên và đạt ngưỡng 20 triệu nếu bạn có đủ năng lực.

Truyền thông là ngành học cần sự sáng tạo và nhiệt huyết
Truyền thông là ngành học cần sự sáng tạo và nhiệt huyết

Các ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật

Giải trí là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Vì thế các ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật đặc biệt đa dạng và có cơ hội việc làm hấp dẫn. Đạo diễn, quay phim, diễn viên, nhà thơ, nhà văn, tiểu thuyết gia, MC, ca sĩ, nhà thiết kế thời trang là một số công việc triển vọng của ngành học này.

Để học các ngành liên quan đến nghệ thuật bạn xét khối M, khối N, khối V, khối H, khối S và khối R. Các trường đào tạo nghệ thuật chất lượng gồm: Đại học Văn Hóa nghệ Thuật Quân đội, Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Đại học Sân khấu Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh.

Các ngành học nghệ thuật thu hút rất nhiều bạn trẻ
Các ngành học nghệ thuật thu hút rất nhiều bạn trẻ

Ngành luật

Luật là một ngành học vô cùng ý nghĩa và có thể nói là không bao giờ sợ thất nghiệp. Do đó nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn không giỏi toán nên học ngành gì thì có thể chọn học Luật. 

Tấm bằng cử nhân ngành luật cho phép bạn cảm nhận các vị trí công việc như luật sư, cố vấn pháp luật tự do, cố vấn pháp lý cho các công ty doanh nghiệp, nhân viên nhà nước, thẩm phán. 

Luật còn là một ngành có nhiều khối thi nhất nên bạn có thể xét khối C. Mức điểm chuẩn của ngành luật trong những năm gần đây là 18-27 điểm. 

Học Luật là một lựa chọn thông minh và cực kỳ an toàn
Học Luật là một lựa chọn thông minh và cực kỳ an toàn

Tâm lý học hành vi

Được xem là ngành học thú vị nhất, tâm lý học hành vi ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Ngành học có khả năng ứng dụng rất cao trong đời sống nên sẽ đảm bảo một cơ hội việc làm ổn định cho bạn. 

Không giỏi toán không thành vấn đề bạn có thể lựa chọn khối C00, D78 và D83 để xét học ngành này. Mức thu nhập trung bình của lĩnh vực này là 8 triệu đến 13 triệu một tháng.

Tâm lý học hành vi là một ngành học cực kỳ thú vị
Tâm lý học hành vi là một ngành học cực kỳ thú vị

Đông phương học

Đến với ngành Đông Phương học, sinh viên không chỉ được đào tạo về ngôn ngữ và còn về cả văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị và địa lý của các quốc gia Đông Nam Á. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn làm việc tại các văn phòng đại diện của chính phủ các nước tại Việt Nam làm giảng viên tại các trường đại học và làm nhân viên cho các tổ chức nhà nước như bộ ngoại giao, đại sứ quán. 

Một số trường có đào tạo ngành Đông Phương học là đại học khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH).

Đông phương học là một hành mới phát triển vài năm trở lại đây
Đông phương học là một hành mới phát triển vài năm trở lại đây

Đầu bếp 

Nghe có vẻ xa lạ nhưng Đầu bếp cũng là một ngành đào tạo chính quy tại nhiều trường như Đại học công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh. Ngành học nghiên về thực hành nên là một gợi thích hợp cho câu hỏi không giỏi toán nên học ngành gì.

Đầu bếp là ngành học dành cho những người đam mê ẩm thực
Đầu bếp là ngành học dành cho những người đam mê ẩm thực

Các ngành chăm sóc sắc đẹp

Làm đẹp là nhu cầu muôn thuở và các ngành liên quan đến chăm sóc sắc đẹp chưa bao giờ là giảm sức hút. Ngoài các trường đại học một số trung tâm và thẩm mỹ viện uy tín như seoul spa cũng là địa chỉ đào tạo các ngành chăm sóc sắc đẹp vô cùng chất lượng. 

Các ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp cũng khá tiềm năng và đa dạng
Các ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp cũng khá tiềm năng và đa dạng

Xin đừng ngần ngại, hãy đăng ký thông tin để được hỗ trợ tốt nhất

Số điện thoại

Làm sao để xác định bản thân phù hợp với ngành học nào?

Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp không phải là một công việc đơn giản và dễ dàng. Có nhiều yếu tố bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định theo đuổi một ngành học bất kỳ, gồm:

 • Năng lực học tập
 • Sở thích cá nhân
 • Định hướng nghề nghiệp
 • Điều kiện kinh tế
 • Nhu cầu thị trường lao động
Có nhiều yếu tố khác nhau để xác định ngành học phù hợp với bản thân
Có nhiều yếu tố khác nhau để xác định ngành học phù hợp với bản thân

Tham khảo thêm: Học không giỏi văn nên học ngành gì?

Các phương pháp giúp bạn học tốt mọi ngành học

Dù là bất cứ ngành học nào, bạn cũng có thể học tốt và tỏa sáng với nó. Những tip học tập hữu ích nhất gồm:

 • Nắm chắc kiến thức căn bản
 • Chú trọng thực hành
 • Đầu tư vào tự học và nghiên cứu
 • Nắm bắt cơ hội thực tập thực tế
 • Không ngừng học hỏi và sáng tạo
 • Bổ sung những kỹ năng cần thiết khác ngay trong quá trình học tập

Trên đây là danh sách những ngành học đầy triển vọng dành cho câu hỏi không giỏi toán nên học ngành gì. Tất cả đều là những ngành học tốt và có tiềm năng phát triển cao trong tương lai. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn lựa chọn được ngành học phù hợp và có một kỳ thi thành công rực rỡ.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN