Giải đáp nhanh: Bao nhiêu điểm thì được học sinh tiên tiến?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đạt được danh hiệu học sinh tiên tiến và nhận được giấy khen là mục tiêu của nhiều học sinh trên giảng đường. Nhưng bao nhiêu điểm thì được học sinh tiên tiến, bao nhiêu điểm được học sinh khá? Câu hỏi này khiến nhiều người nhập nhằng vì quy định mới và quy định cũ về danh hiệu này. Để tìm kiếm câu trả lời cũng như hiểu rõ thêm về các quy định mới của danh hiệu học sinh tiên tiến. Hãy cùng Seoul Academy theo dõi bài viết dưới đây!

Học sinh tiên tiến là danh hiệu gì?

Học sinh tiên tiến là danh hiệu dành cho những học sinh có kết quả học tập, kết quả rèn luyện trên mức trung bình nhưng chưa đạt tới mức giỏi hay xuất sắc. Danh hiệu học sinh xuất hiện từ lâu, áp dụng để khuyến khích học sinh trong học kỳ hay năm học vừa qua cũng như động viên học sinh cố gắng trong kỳ học, năm học tiếp theo.

Bao nhiêu điểm thì được học sinh tiên tiến?

Vậy bao nhiêu điểm thì được học sinh tiên tiến? Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh có mức điểm trung bình từ 6.5 trở lên sẽ được học sinh tiên tiến. Cụ thể, điểm trung bình của môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ phải từ 6.5 trở lên. Một số trường chuyên cấp 3 sẽ yêu cầu học sinh phải hơn 6.5 điểm mới được học sinh tiên tiến. Ngoài ra, điểm số các môn còn lại phải trên 5.0. Các môn như thể dục, âm nhạc,… phải có đánh giá nhận xét là ĐẠT.

Bao nhiêu điểm thì được học sinh tiên tiến là câu hỏi của nhiều học sinh
Bao nhiêu điểm thì được học sinh tiên tiến là câu hỏi của nhiều học sinh

Học sinh khi muốn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến phải nhìn vào điều kiện về điểm số để tính toán và cố gắng trong quá trình học tập. Các bạn có thể tham khảo thêm ở bảng dưới đây:

Điều kiện để đạt học sinh tiên tiến
Học sinh tiên tiến
 • Điểm trung bình cuối kỳ hoặc cuối năm từ 6.5 – 7.9 điểm
 • Trung bình môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ phải từ 6.5 trở lên.
 • Các môn còn lại như lý, hoá, sinh, sử, địa,… phải từ 5.0 trở lên
 • Các môn học như thể dục, âm nhạc,… phải có đánh giá nhận xét ĐẠT

Lưu ý: Học sinh của một số trường chuyên phải đáp ứng yêu cầu về điểm của môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ phải trên 6.5

Học sinh tiên tiến có phải học sinh khá không? Quy định về điểm

Bên cạnh câu hỏi bao nhiêu điểm thì được học sinh tiên tiến, nhiều người thắc mắc việc muốn học sinh khá thì điểm phải như thế nào. Sự thật là danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh khá là một. Điều này đồng nghĩa với việc điều kiện của học sinh tiến tiến và học sinh khá là như nhau.

Về cơ bản thì học sinh khá là cách gọi khác của học sinh tiên tiến. Một số trường học hay một số vùng miền sẽ gọi học sinh tiến tiến và ngược lại, một số khác sẽ gọi học sinh khá. Khi nhiều người nói học sinh khá tức là học sinh có học lực loại khá.

Muốn học sinh khá thì điểm phải như thế nào? Bạn phải đáp ứng đầy đủ 4 yêu cầu như sau:

 • Điểm trung bình cuối kỳ hoặc cuối năm từ 6.5 – 7.9 điểm
 • Trung bình môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ phải từ 6.5 trở lên.
 • Các môn còn lại như lý, hoá, sinh, sử, địa,… phải từ 5.0 trở lên
 • Các môn học như thể dục, âm nhạc,… phải có đánh giá nhận xét ĐẠT

Lưu ý: Học sinh của một số trường chuyên phải đáp ứng yêu cầu về điểm của môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ phải trên 6.5

Học sinh tiên tiến và học sinh khá là một
Học sinh tiên tiến và học sinh khá là một

Học sinh tiên tiến có được nhận giấy khen không?

Theo một số quy định cũ, học sinh khi đạt danh hiệu học sinh tiên tiến được nhận giấy khen thưởng vào cuối năm học, áp dụng đối với học sinh bậc THCS và THPT. Tuy nhiên, kể từ năm 2021, học sinh cấp 2 và cấp 3 sẽ không được nhận giấy khen khi có học lực khá. Thay vào đó, chỉ những học sinh đạt loại giỏi hoặc xuất sắc mới được nhận giấy khen.

Hiện nay, đã có một số sửa đổi về danh hiệu học sinh tiên tiến hay học sinh khá. Để tìm hiểu rõ, hãy tham khảo phần tiếp theo của bài viết.

Những thay đổi về quy định của danh hiệu tiên tiến ở các cấp

Căn cứ vào Thông tư 22 năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực từ ngày 5/9/2021 bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến đối với học sinh THCS và THPT, chỉ còn giữ lạnh danh hiệu học sinh giỏi và học sinh xuất sắc. Ngoài ra việc xếp loại học lực của học sinh cấp 2, cấp 3 không dựa vào điểm trung bình các môn. Thay vào đó, học sinh sẽ được đánh giá bằng các nhận xét và điểm số.

 • Với những môn giáo dục thể chất, âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật hay nội dung giáo dục của địa phương, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, học sinh sẽ được thầy cô đưa ra nhận xét, không chấm điểm. Tức là học sinh sẽ được tính ĐẠT hoặc CHƯA ĐẠT. 
 • Với các môn học còn lại, học sinh được đánh giá dựa trên nhận xét và chấm điểm. Giáo viên dựa trên thang điểm 10 để chấm bài thi, khi cho điểm số phải đi kèm nhận xét để học sinh nhận biết lỗi sai và sửa đổi, cố gắng phấn đấu trong những bài sau. 
Một số thay đổi về danh hiệu học sinh tiên tiến kể từ năm 2021
Một số thay đổi về danh hiệu học sinh tiên tiến kể từ năm 2021

Quy này được áp dụng từ năm 2021 cho những học sinh lên lớp 6. Đối với học sinh THPT, điều kiện để đạt học sinh tiến tiến từ năm học 2022 – 2023 đến năm học 2024 – 2025 như sau:

 • Điều kiện đạt học sinh tiên tiến THPT năm 2022 – 2023

Khối 10: Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến theo quy định mới.

Khối 11 và khối 12: Áp dụng quy định cũ, vẫn tính điểm và xếp loại hạnh kiểm với danh hiệu học sinh tiên tiến.

 • Điều kiện đạt học sinh tiên tiến THPT năm 2023 – 2024

Khối 10 và khối 11: Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến theo quy định mới.

Khối 12: Áp dụng quy định cũ, vẫn tính điểm và xếp loại hạnh kiểm với danh hiệu học sinh tiên tiến.

 • Điều kiện đạt học sinh tiên tiến THPT năm 2024 – 2025

Khối 10, khối 11 và khối 12: Toàn bộ bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến theo quy định mới.

Xem thêm: Điểm trung bình môn dưới 3.5 có thi lại không

Tìm hiểu về vấn đề loại bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến

Bắt đầu từ năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức gỡ bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến, thay vào đó nhà trường sẽ khen thưởng danh hiệu học sinh giỏi và học sinh xuất sắc. Vấn đề này nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh học sinh không kém vấn đề bao nhiêu điểm thì được học sinh tiên tiến.

Theo đó, học sinh tiên tiến không được nhận giấy khen như những năm trước. Mục đích của quy định này là phân hóa khả năng học tập của học sinh THCS và THPT. 

Danh hiệu học sinh tiên tiến bị huỷ bỏ cũng như bỏ việc trao giấy khen cho học sinh tiên tiến để loại bỏ những giấy khen không cần thiết trong học tập. Một số trường học học sinh có học lực khá thực sự chưa đủ giỏi, chưa xứng đáng nhận bằng khen. Còn lại, những học sinh giỏi hay học sinh có danh hiệu xuất sắc vẫn được nhận giấy khen.

Loại bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến giúp học sinh có động lực cố gắng hơn trong học tập
Loại bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến giúp học sinh có động lực cố gắng hơn trong học tập

Loại bỏ giấy khen học sinh tiên tiến cũng mang ý nghĩa tích cực là khuyến khích, động viên học sinh cố gắng nhiều hơn trong học tập. Nếu muốn nhận bằng khen, học sinh phải tập trung hơn nữa để đạt kết quả giỏi hay xuất sắc. Bởi có nhiều học sinh tiên tiến có điểm số mấp mé ở mức giỏi, chỉ cần cố gắng hơn 0,1 hay 0,5 là có thể nhận danh hiệu học sinh giỏi và bằng khen.

Như vậy, bài viết của Seoul Academy đã chia sẻ với bạn đọc vấn đề bao nhiêu điểm thì được học sinh tiên tiến. Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ thêm vấn đề từ những thông tin trên. Nếu thấy bài viết hay, hãy tiếp tục theo dõi Seoul Academy để cập nhập các bài đọc bổ ích hơn về học tập. Seoul Academy luôn đồng hành cùng bạn và chúc các bạn có thành tích cao trong học tập!

Xem thêm: Môn phụ có kéo môn chính không? Lưu ý khi học môn phụ tốt

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN