Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Điểm trung bình môn không chỉ quyết định đến điểm trung bình năm học mà còn có thể ảnh hưởng đến việc học sinh có được lên lớp hay không. Đặc biệt còn có trường hợp mọi người cần thi lại nếu điểm không đạt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không qua bài viết sau.

Thế nào là điểm trung bình môn?

Điểm trung bình môn chính là điểm số khách quan phản ứng chính xác quá trình học của học viên. Dựa vào số điểm này, giáo viên có thể dễ dàng đánh giá và xếp loại học lực của học viên ở giữa kỳ, cuối kỳ. Trong một số trường hợp, điểm trung bình môn còn được dùng để xét học bạ thi vào đại học. 

Điểm trung bình môn được tính dựa trên tất cả các bài kiểm tra, bài thực hành mà học sinh đã thực hiện bao gồm: kiểm tra 15 phút, kiểm tra miệng, thực hành, kiểm tra 1 tiết, kiểm tra giữa kỳ, kiểm tra cuối kỳ. Trong đó, điểm kiểm tra giữa kỳ sẽ được nhân với hệ số 2, và điểm kiểm tra cuối kỳ sẽ nhân hệ số 3. 

Cụ thể, cách tính điểm trung bình môn như sau: 

Cách tính điểm trung bình môn theo học kỳ 

Một năm học sinh sẽ có 2 học kỳ, học kỳ 1 và học kỳ 2. Theo Bộ GD & ĐT, việc tính điểm và xếp loại học lực sẽ phải được tính theo quy định của thông tư 58/2011/TT-BGDĐT như sau: 

Điểm trung bình môn = (điểm tất cả các bài kiểm tra, thực hành + điểm kiểm tra giữa kỳ x 2 + điểm kiểm tra cuối kỳ x3) : (số bài kiểm tra + tổng hệ số được nhân)

Ví dụ: 

Bài kiểm tra KT miệng (hệ số 1) KT 15 phút

(hệ số 1)

Thực hành

(hệ số 1)

Kiểm tra 15 phút lần 2 (hệ số 1) KT giữa kỳ (hệ số 2) KT Cuối kỳ (hệ số 3)
Điểm 8 9 10 8 9 8
Điểm trung bình môn  Điểm trung bình = (8 + 9  + 10 +8 + 9×2 + 8×3) : (1 + 1+ 1+ 1+2 +3) = 8, 555

Làm tròn 8,6 

Lưu ý: Mức độ làm tròn tùy thuộc vào điểm của học sinh. Số bài kiểm tra càng nhiều, hệ số được chia càng lớn. 

Cách tính điểm trung bình cả năm học 

Sau khi tính được điểm trung bình môn theo học kỳ, bạn sẽ dễ dàng tính được số điểm trung bình cả năm học. Theo đó, điểm trung bình học kỳ I sẽ có hệ số 1, và điểm trung bình học kỳ II sẽ có hệ số 2. Công thức tính sẽ là:

Điểm trung bình môn cả năm = (Điểm trung bình HK I + Điểm trung bình HK II x 2) : 3

Ví dụ:

Điểm học kỳ Học kỳ I (hệ số 1) Học kỳ II (hệ số 2)
Số điểm trung bình học kỳ 8 9
Điểm trung bình môn cả năm ĐTB năm = (8 + 9×2) : 3 = 8,7
Điểm trung bình môn quyết định nhiều đến kết quả học tập
Điểm trung bình môn quyết định nhiều đến kết quả học tập

Thường người ta sẽ có điểm trung bình môn học kỳ 1, học kỳ 2 và cuối năm. Từ điểm trung bình từng môn sẽ tính ra được điểm trung bình của học sinh đó. Do đó điểm của mỗi một môn đều là rất quan trọng. 

Xem thêm: Một học kỳ có bao nhiêu bài kiểm tra 15 phút

Tại sao phải tính trung bình môn học? 

Như được chia sẻ trên, việc tính điểm trung bình môn học của học kỳ và năm học rất quan trọng. Bởi con số này phản ánh và đánh giá chính xác tình trạng, cũng như khả năng học của học sinh. Không những vậy, số điểm này nhắc nhở học sinh biết mình cần phải cố gắng và môn học nào và học kỳ nào để đạt được học lực như mong muốn. 

Cụ thể, sau khi kết thúc học kỳ một, bạn sẽ biết được điểm số trung bình môn học cũng như cả kỳ của mình. Dựa vào đó, chúng ta dễ dàng thấy được môn nào đang bị mất phong độ và cần đầu tư thời gian để nâng điểm vào học kỳ II. Ngoài ra, việc biết được điểm trung bình môn học ở học kỳ I sẽ giúp chúng ta lập ra kế hoạch vớt điểm ở học kỳ II một cách rõ ràng, cụ thể, quyết tâm hơn. Bởi lẽ, điểm số trung bình môn cuối kỳ II sẽ được nhân đôi. Điểm này ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến điểm số cuối năm, và vớt vát đáng kể cho học kỳ I nếu không may học kỳ 1 điểm bị thấp. 

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không?

Với thông tin trên hẳn mọi người cũng đã có đáp án cho câu hỏi điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không. Trong trường hợp này học sinh sẽ bị xếp loại yếu và chắc chắn phải thi lại nếu muốn lên lớp. Dù cho điểm trung bình cả năm có trên 5 hay thậm chí là trên 8, thuộc nhóm giỏi nhưng có một môn bất kỳ điểm trung bình dưới 3,5 vẫn phải thi lại.

Nói tóm lại sau khi biết kết quả thi, bất kỳ môn nào có điểm trung bình môn dưới 3,5 thì học sinh đều thi lại không phải quan tâm đến những kết quả khác.

Điểm trung bình dưới 3,5 phải thi lại
Điểm trung bình dưới 3,5 phải thi lại

Quy định xếp loại điểm trung bình môn

Điểm trung bình môn quyết định rất nhiều đến việc đánh giá kết quả học tập. Từ các con số thầy cô sẽ đánh giá học sinh đó thuộc loại giỏi, khá, trung bình hay yếu. Trước khi đến với giải đáp điểm trung bình môn dưới 3 5 có phải thi lại không mọi người nên nắm bắt cách xếp loại này.

Xếp hạng học sinh giỏi

Khi học tập điều mà mỗi học sinh phấn đấu đó là để đạt học sinh giỏi. Là một học sinh giỏi không chỉ phải có hạnh kiểm tốt mà điểm số trung bình các môn quyết định rất nhiều. Tiêu chuẩn xếp loại học sinh giỏi hiện nay được quy định như sau:

 • Đảm bảo tổng điểm điểm trung các môn cuối năm trên 8.
 • Điểm trung bình các môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn phải có một môn trên 8.
 • Không được có bất kỳ một môn nào dưới 6,5 điểm.

Mặc dù yêu cầu cao nhưng với thành tích học sinh giỏi sẽ mang đến nhiều lợi ích từ các cơ hội tuyển thẳng, học bổng, phần thưởng…

Xếp hạng học sinh giỏi là mong muốn của nhiều người
Xếp hạng học sinh giỏi là mong muốn của nhiều người

Học sinh khá

Sau học sinh giỏi sẽ là xếp loại học sinh khá. Đây cũng là nhóm chiếm nhiều nhất ở các trường trung học hiện nay. Xếp hạng học sinh khá cũng dựa vào các tiêu chí trên nhưng mức điểm sẽ có sự khác biệt:

 • Học sinh phải đảm bảo tổng điểm trung các môn cuối năm trên 6,5.
 • Điểm trung bình một trong hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn phải trên 6,5.
 • Không được có bất kỳ một môn nào dưới 5 điểm.
Xếp loại học sinh khá với điểm trung bình môn trên 6,5
Xếp loại học sinh khá với điểm trung bình môn trên 6,5

Học sinh trung bình

Xếp loại học sinh trung bình là mức thấp nhất để mọi người có thể lên lớp. Theo đó đạt đủ các tiêu chí sau sẽ được xếp loại học sinh trung bình:

 • Điểm trung bình các môn cuối năm từ 5 điểm trở lên.
 • Điểm trung bình một trong hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn phải trên 5.
 • Không được có bất kỳ một môn nào điểm trung bình dưới 3,5 điểm.

Ngoài ra tất cả trường hợp học sinh giỏi, khá và trung bình đều phải có môn học đánh giá được nhận xét Đạt.

Học sinh yếu

Trường hợp học sinh yếu sẽ thuộc nhóm không đạt các tiêu chuẩn học sinh trung bình kể trên. Lúc này mọi người muốn lên lớp phải học cải thiện, thi lại và đạt điểm theo đúng quy định. Nếu sau quá trình thi và xét điểm lại vẫn không thể đạt được điểm yêu cầu đồng nghĩa học sinh đó phải ở lại lớp.

Học sinh yếu và kém sẽ phải thi lại nếu muốn lên lớp
Học sinh yếu và kém sẽ phải thi lại nếu muốn lên lớp

Xem thêm: Học lực yếu có được lên lớp không?

Quy định thi lại nên biết

Không chỉ có điểm trung bình dưới 3,5 mà còn nhiều các trường hợp phải thi lại khác. Mọi người có thể tham khảo qua quy định về các trường hợp thi lại dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Trường hợp điểm trung bình trên 5, nhưng Toán và Ngữ Văn từ 2,0 đến 3,4

Đây là một trong những trường hợp mọi người không đủ tiêu chuẩn để đạt được học lực trung bình, rơi vào top yếu. Lúc này theo quy định hiện hành, học sinh cần chọn 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ Văn đề thi lại. Kết quả đạt và được lên lớp nếu điểm thi đó từ 5,0 trở lên. Ngược lại nếu điểm thi dưới 5,0 có nghĩa mọi người phải ở lại lớp học lại.

Trường hợp điểm trung bình dưới 4,9, điểm từng môn trên 3,5 (riêng Toán và Văn trên 5,0)

Đây cũng là trường hợp thường gặp khiến các học sinh phải thi lại và có nguy cơ ở lại lớp. Tuy nhiên nếu so với ở trên thì thi lại trong trường hợp này có phần dễ hơn. Học sinh sẽ được tự chọn môn mà mình thi lại. Và môn đó phải đảm bảo hiện đang có điểm trung bình dưới 5,0. Sau khi hoàn thành bài thi điểm trung bình sẽ được tính lại. Nếu có kết quả từ 5,0 trở lên sẽ có thể lên lớp.

Vì được tuỳ chọn môn thi lại nên các bạn học sinh có thể chọn môn thế mạnh. Nhờ đó mà cơ hội đạt được kết quả tốt cũng cao hơn.

Việc tổ chức thi lại ra sao cùng thời gian như thế nào sẽ được giáo viên bộ môn hướng dẫn trực tiếp. Học sinh nếu muốn lên lớp cần nắm vững thông tin và tận dụng tốt cơ hội thi lại.

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có ở lại lớp không?

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có ở lại lớp không còn phụ thuộc vào kết quả thi lại. Như đã phân tích với điểm số này chắc chắn các bạn học sinh sẽ phải thi lại. Việc thi lại quyết định đến vấn đề mọi người có thể lên lớp hay ở lại lớp. Nếu thi lại kết quả đạt điểm trên trung bình có thể lên lớp và ngược lại.

Ngoài ra còn có những trường hợp khác mà học sinh sẽ bị ở lại lớp như:

 • Những học sinh nghỉ học quá nhiều trên 45 buổi trong cả năm học. Trường hợp này dù là có phép hay không phép vẫn sẽ bị xét không được lên lớp.
 • Học lực trung bình cả năm xếp loại yếu.
 • Hạnh kiểm trung bình cả năm xếp loại yếu và sau kỳ rèn luyện hè vẫn không đạt yêu cầu.
Điểm dưới 3,5 thi lại không đạt phải ở lại lớp
Điểm dưới 3,5 thi lại không đạt phải ở lại lớp

Câu hỏi thường gặp 

Bên cạnh các vấn đề về điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không, bao nhiêu điểm thì ở lại lớp, bao nhiêu điểm thi lại, … thì chủ đề này vẫn còn được nhiều người quan tâm với các thắc mắc khác như: Toán dưới 5 có thi lại không, nếu thi lại bao nhiêu điểm thì lên lớp, 1 môn dưới 5 thì có lên lớp không. Dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn. 

Toán dưới 5 có thi lại không? 

Sau khi tổng kết cuối năm, điểm trung bình môn toán dưới 5, nhưng điểm tổng kết cả năm trên 5.0 thì học sinh không cần phải thi lại. 

Tuy nhiên, trong trường hợp, điểm trung bình cả năm dưới 5.0, và một trong 2 môn Toán và Văn có điểm trung bình dưới 5 thì học sinh bắt buộc phải thi lại môn có điểm trung bình dưới 5 (Toán hoặc văn). Học sinh phải có điểm số thi lại từ 5.0 trở lên mới được qua môn và lên lớp, ngược lại sẽ ở lại lớp. 

Trong trường hợp học sinh xếp loại yếu về học lực, có điểm số trung bình từ 2.0 đến 3.4, trong đó môn toán cũng nằm ở con số này (dưới 5), thì học sinh bắt buộc phải lựa chọn môn để thi lại, tổng số điểm sao cho đủ điều kiện lên lớp. 

Học sinh cần đảm bảo điểm số của mình trên 5 để k phải thi lại
Học sinh cần đảm bảo điểm số của mình trên 5 để k phải thi lại

Thi lại thì bao nhiêu điểm được lên lớp? 

Sau khi thi lại, thì giáo viên và ban giám hiệu nhà trường sẽ sử dụng chính điểm số đó để thay thế cho điểm trung bình cả năm học của môn đó và được sử dụng để tính lại điểm trung bình năm. Theo đó, điểm trung bình năm được tính mới nếu có tổng điểm từ 5.0 trở lên, học sinh được quyền lên lớp. Ngược lại, học sinh sẽ ở lại lớp. 

1 môn dưới 5 có được lên lớp không? 

Tùy vào cấp độ số điểm trung bình môn mà học sinh đạt được cũng như mức độ chuyên cần, việc lên lớp hay không sẽ được quyết định. Trong trường hợp học sinh có điểm cuối năm trên 5.0, nhưng lại có 1 môn dưới 5 thì học sinh vẫn có thể được lên lớp. Thế nhưng nếu 1 môn dưới 5 mà lại nằm ở 2.0 – 3.4, học sinh cần phải thi lại. Nếu số điểm đạt tiêu chuẩn mới được lên lớp. Đây cũng là đáp án cho thắc mắc dưới bao nhiêu điểm thì thi lại. 

Lời kết

Bài viết vừa giải đáp cho mọi người thắc mắc điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không. Nói tóm lại chắc chắn mọi người phải thi lại vì điểm này sẽ kéo kết quả tổng kết xếp loại về học sinh yếu. Môn nào dưới 3,5 thì thì lại môn đó. Ngoài ra cũng có các quy định khác mà học sinh cần nắm rõ hoặc nhờ giáo viên giải đáp để có thể học tập cũng như thi cử hiệu quả nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN