Điểm 4.98 có đậu tốt nghiệp không? 5.0 có đậu tốt nghiệp không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính quan trọng bởi đây là kỳ thi quyết định đến tương lai và sự nghiệp của các sĩ tử sau này. Trong đó, 4.98 có đậu tốt nghiệp không hay 5.0 có đậu tốt nghiệp không là những câu hỏi được quan tâm nhất. Để giúp các bạn giải đáp những lo lắng về điểm số, tập trung vào quá trình ôn thi, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Seoul Academy.

Quy định về điểm đậu tốt nghiệp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là thời điểm quan trọng của các sĩ tử. Các thí sinh phải trải qua quá trình ôn luyện và học tập rất gắt gao. Bên cạnh đó, nhiều bạn cũng quan tâm đến các quy định thi và đặt ra câu hỏi 4.98 có đậu tốt nghiệp không. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về điều kiện để đậu tốt nghiệp.

Theo điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về các trường hợp được xét tốt nghiệp THPT nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật huỷ kết quả thi, tất cả các bài thi.
 • Các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm trên thang điểm 10.
 • Điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.
Điểm xét tốt nghiệp THPT được quy định bởi BGD&ĐT
Điểm xét tốt nghiệp THPT được quy định bởi BGD&ĐT

Quy tắc làm tròn điểm xét tốt nghiệp THPT

Bên cạnh quy định về điều kiện xét tốt nghiệp THPT Quốc gia, bạn cần phải nắm rõ các quy tắc làm tròn điểm. Khi đó, câu hỏi 4.98 có đậu tốt nghiệp không sẽ được giải đáp theo cách rõ ràng và dễ hiểu nhất.

Các quy tắc làm tròn điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia được quy định cụ thể như sau:

 • Đối với các môn thi tự luận (môn ngữ văn): Bài thi được chấm theo thang điểm 10. Trong đó, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.
 • Đối với các môn thi trắc nghiệm (các môn thi còn lại như toán, hoá học, vật lý,…): Điểm được làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Ví dụ minh hoạ: 

 • Điểm tốt nghiệp thí sinh A là 6.99; 6.991; 6.992; 6.993 và 6.994 không được làm tròn theo quy tắc trên. Lúc này, điểm tốt nghiệp được tính là 6.99.
 • Điểm tốt nghiệp của thí sinh A là 6.995; 6.996; 6.997; 6.998 và 6.999 sẽ được làm tròn theo quy tắc trên. Lúc này, điểm tốt nghiệp được tính là 5.0.

Điểm 4.98 có đậu tốt nghiệp không?

Dựa vào quy tắc làm tròn điểm xét tốt nghiệp, thí sinh có điểm 4.98 không đậu tốt nghiệp. Đây là đáp án chính xác cho những thí sinh thắc mắc điểm 4.98 có được làm tròn thành 5.0 hay điểm 4.98 có đậu tốt nghiệp không.

Cụ thể theo quy tắc làm tròn, điểm xét tốt nghiệp chỉ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Hơn nữa, điểm 4.98 đã quy về chữ số hai nên 4.98 không làm tròn thành 5.0. Nhưng quy định của BGD&ĐT thì điểm từ 5.0 trở lên mới đủ điều kiện đậu tốt nghiệp. Chính vì vậy, thí sinh có số điểm 4.98 không đậu tốt nghiệp.

Điểm 4.98 có đậu tốt nghiệp không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của sĩ tử
Điểm 4.98 có đậu tốt nghiệp không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của sĩ tử

Bởi vì điểm xét tốt nghiệp chỉ được làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2 nên nhiều trường hợp có thể chênh lệch điểm thi ít nhất 0.02. Điều này gây ra nhiều hiểu lầm về điểm cho các thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT mà chưa tìm hiểu rõ về quy tắc làm tròn điểm.

Để tránh tình huống điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ được 4.98 và không đậu tốt nghiệp, bạn cần cố gắng ôn tập nhiều hơn cũng như làm bài cẩn thận, rà soát lỗi sau trong quá trình tiến hành làm bài thi.

Điểm 5.0 có đậu tốt nghiệp không?

Theo quy định về các điều kiện để đậu tốt nghiệp được ban hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đạt 5.0 điểm đáp ứng đầy đủ điều kiện đậu tốt nghiệp THPT. Có nghĩa là tổng điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn đạt 5.0 trở lên. 

Một số bạn hiểu lầm rằng 5.0 điểm đạt tốt nghiệp là điểm của từng môn. Tuy nhiên, bạn phải tính điểm xét tốt nghiệp tổng kết theo cách tính điểm xét tốt nghiệp chuẩn được Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành. Nếu như số điểm này có kết quả là 5.0 trở lên thì thí sinh đậu tốt nghiệp.

5.0 điểm trở lên là bạn sẽ đủ điểm đậu tốt nghiệp
5.0 điểm trở lên là bạn sẽ đủ điểm đậu tốt nghiệp

Hơn nữa, điểm xét tốt nghiệp THPT được tính dựa trên điểm bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và điểm tổng kết của năm lớp 12. Vậy nên, học sinh phải tập trung học để đạt điểm cao vào năm cuối cấp 3. Từ đó, cơ hội đậu tốt nghiệp THPT của bạn sẽ cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu?

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thường thường có kết quả sau khi thí sinh hoàn thành chương trình thi khoảng một tháng. Tuy nhiên, nếu biết công thức tính điểm xét tốt nghiệp, bạn có thể chủ động tính điểm và căn chỉnh lại việc học để đạt được kết quả như mong muốn.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT được chia thành điểm xét tốt nghiệp hệ Giáo dục trung học phổ thông và điểm xét tốt nghiệp hệ Giáo dục thường xuyên. Cụ thể như sau:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia

Trong đó: 

 • Tổng điểm 4 bài thi bao gồm môn toán, môn ngữ văn, môn tiếng anh và điểm trung bình của bài thi tổ hợp (tổ hợp tự nhiên hoặc tổ hợp xã hội).
 • Điểm trung bình cả năm lớp 12 là điểm được tính theo công thức: (ĐTB kỳ 1 + ĐTB kỳ 2 *2)/3.
 • Tổng điểm 3 bài thi bao gồm điểm môn toán, môn ngữ văn và điểm trung bình của bài thi tổ hợp (tổ hợp tự nhiên hoặc tổ hợp xã hội).
 • Điểm ưu tiên (nếu có) bao gồm điểm ưu tiên đối tượng hoặc điểm ưu tiên khu vực (nếu có).
 • Điểm khuyến khích (nếu có) bao gồm điểm của những thí sinh tham gia vào các cuộc thi do Bộ Giáo dục tổ chức và đạt được thành tích nổi bật.

Ví dụ minh hoạ về cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT:

Thí sinh A có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia lần lượt:

 • Môn toán là 9 điểm, môn ngữ văn là 6 điểm, môn tiếng anh là 8 điểm. 
 • Điểm bài thi tổ hợp xã hội lần lượt là 7 (Trong đó môn lịch sử là 7 điểm, môn địa lý là 7.5 điểm và môn giáo dục công dân là 6.5 điểm).
 • Điểm trung bình cả năm lớp 12 là 7.5.
 • Không có điểm ưu tiên và điểm khuyến khích.

Lúc này, điểm xét tốt nghiệp của thí sinh A được tính như sau:

ĐXTN = [((9+6+7+8)/4) *7 + (7.5*3)]/10 = 7.50 điểm

Tương tự với công thức hệ giáo dục thường xuyên, bạn sẽ tìm ra đáp án dễ dàng.

Bài viết của Seoul Academy là những thông tiên về chủ đề “Điểm 4.98 có đậu tốt nghiệp không? 5.0 có đậu tốt nghiệp không?”. Dựa vào bài viết này, hi vọng các sĩ tử sẽ có được câu trả lời chính xác nhất cũng như biết thêm những quy định về điểm xét tốt nghiệp và cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT. Chúc các bạn học sinh sẽ đạt được được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và đậu vào ngôi trường đại học mà mình mong muốn. Seoul Academy luôn đồng hành cùng các bạn!

Xem thêm: Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN