Thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thời điểm thi THPT Quốc gia là một trong những kỳ thi quan trọng nhất đối với học sinh. Bởi đây không chỉ là kỳ thi với mục đích xét tuyển đại học hay cao đẳng mà còn để đa số thí sinh xét tốt nghiệp cấp 3. Vậy thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu hay những quy định về tốt nghiệp THPT như thế nào? Các bạn có thể tham khảo các mục ở dưới đây.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp cấp 3

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm xét tốt nghiệp cấp 3 hay điểm tốt nghiệp THPT sẽ phụ thuộc vào bài dự thi tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên (nếu có), điểm khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình của lớp 12. Trong đó, điểm bài thi tốt nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất là 70% trên tổng số điểm xét tốt nghiệp.

Điểm xét tốt nghiệp cấp 3 được tính theo công thức riêng và thực hiện bằng phần mềm tự động của máy tính. Tất cả điểm của những bài thi tốt nghiệp sẽ được quy đổi trên thang điểm 10 để tính điểm. Ngoài ra, điểm xét tốt nghiệp bao gồm 70% được tính từ điểm thi THPT Quốc gia và 30% điểm tính từ điểm trung bình của năm học 12. 

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp cấp 3 chia thành 2 loại là cách tính điểm dành cho đối tượng học sinh giáo dục THPT và học sinh giáo dục thường xuyên.

Cụ thể như sau:

Cách tính điểm xét tốt nghiệp cấp 3
Cách tính điểm xét tốt nghiệp cấp 3

Theo công thức này, ta có ví dụ như sau:

Thí sinh có điểm thi môn toán là 6, điểm thi môn ngữ văn là 6, điểm thi môn ngoại ngữ là 7. Nếu thí sinh chọn tổ hợp khoa học tự nhiên cùng với điểm môn vật lý là 7, môn hoá học là 8 và môn sinh học là 9.

Tổng điểm 4 bài thi = (toán + ngữ văn + ngoại ngữ) + [(vật lý + hoá học + sinh học)/3] = (6 +6 +7) + [(7 + 8 + 9)/3] = 27

Quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp cấp 3

Sau khi ra kết quả điểm xét tốt nghiệp cấp 3 theo như công thức trên, thí sinh làm tròn điểm xét tốt nghiệp theo quy tắc như sau: 

 • Đối với các môn thi tự luận: Cách làm tròn điểm thi chính là điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.
 • Đối với các môn thi trắc nghiệm: Cách làm tròn điểm thi chính là làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổng hợp.

Ví dụ: Điểm bài thi là 6,534 thì điểm được làm tròn thành 6,53. Điểm bài thi là 6.536 thì điểm bài thi thành 6,54.

Thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu?

Nếu như nắm được cách tính điểm thi tốt nghiệp cấp 3 cũng như quy tắc làm tròn điểm, thí sinh có thể dễ dàng biết được thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu.

Để đậu tốt nghiệp, thí sinh dự thi phải đảm bảo đầy đủ những điều kiện có trong điều 42 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định, bao gồm:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật kết quả thi.
 • Tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 trên thang điểm 10.
 • Thí sinh có điểm xét tốt nghiệp cấp 3 từ 5.0 điểm trở lên.

Như vậy, học sinh thi cấp 3 cần 5.0 điểm trở lên để đậu tốt nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo 2 yêu cầu về điểm và phần kỷ luật khi tham gia thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Học sinh thường quan tâm đến vấn đề thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu 
Học sinh thường quan tâm đến vấn đề thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu

Nếu điểm thi của thí sinh A tính được 4,996 thì bạn sẽ được làm tròn như quy tắc làm tròn đã quy định. Lúc này điểm của thí sinh là 5 và được tính là đậu tốt nghiệp cấp 3.

Trong trường hợp đặc biệt, nếu như bạn đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình năm lớp 12 thi điểm bài thi tốt nghiệp THPT sẽ dùng để xét tốt nghiệp cấp 3. Khi đó, trung bình điểm thi của các môn bạn phải đạt từ 5.0 điểm trở lên.

Tìm hiểu thêm: Bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT không?

Lưu ý về các điểm thi tốt nghiệp cấp 3

Thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của học sinh vào thời điểm cận kề mùa thi. Nhưng khi tính điểm tốt nghiệp cấp 3, thí sinh cần tìm hiểu về điểm liệt, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích để biết chính xác thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu.

 • Không bị điểm liệt trong tất cả những bài thi có tham gia trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Điểm liệt được tính khi bài thi bằng 1 hoặc thấp hơn 1.
 • Điểm môn tổ hợp 1,2 và 3 chính là điểm các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp mà bạn đã đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp cấp 3.
 • Điểm ưu tiên được tính tùy theo khu vực (vùng ngoại ô, vùng nông thôn, vùng cao,…) và theo đối tượng (dân tộc thiểu số, gia đình khó khăn,…)
 • Điểm khuyến khích là điểm được công thêm nhờ tham gia các cuộc thi của quốc gia hay các mục khuyến khích như đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi, giấy chứng nhận nghề,…
Có nhiều loại điểm thi cấp 3 khác nhau mà học sinh cần lưu ý
Có nhiều loại điểm thi cấp 3 khác nhau mà học sinh cần lưu ý

Điểm tốt nghiệp cấp 3 được duyệt như thế nào?

Thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu? Câu trả lời đã được giải đáp án ở mục trên. Sau khi có điểm thi chính xác, điểm thi tốt nghiệp cấp 3 được tiến hành duyệt công nhận tốt nghiệp. Trình tự duyệt công nhận tốt nghiệp cấp 3 bao gồm:

 • Hồ sơ tốt nghiệp sẽ được giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo duyệt công nhận tốt nghiệp cấp 3 hay tốt nghiệp THPT với điều kiện thí sinh đủ điều kiện và chịu trách nhiệm trước Bộ GD&ĐT về kết quả công nhận tốt nghiệp THPT của tỉnh mình.
 • Kết quả công nhận tốt nghiệp THPT được công bố bởi Giám đốc Sở GD&ĐT. Thông báo này được chuyển đến các trường THPT trên toàn quốc để niêm yết danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT. Sau đó, trường cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời cho học sinh.
 • Thí sinh sẽ giữ kỉ giấy tốt nghiệp THPT tạm thời cho đến khi nhận được bằng tốt nghiệp THPT chính thức. Lưu ý: thí sinh nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời phải có chữ ký của hiệu trưởng trường cấp 3 của thí sinh và giấy này sẽ có giá trị đến khi thí sinh nhận được văn bằng chính thức.

Các quy định khác về thi tốt nghiệp cấp 3

Bên cạnh vấn đề thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu, các thí sinh thi cấp 3 hoặc thi tốt nghiệp THPT cần phải nắm rõ các quy định về kỳ thi này cũng như cấp bằng tốt nghiệp cấp 3 (bằng tốt nghiệp THPT) sau khi đậu.

Có nhiều quy định về thi cấp 3 và cấp phát bằng thi cấp 3
Có nhiều quy định về thi cấp 3 và cấp phát bằng thi cấp 3

Theo điều 45 trong quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT về cấp phát và quản lý bằng cấp 3 như sau:

 • Đối tượng được cấp bằng tốt nghiệp cấp 3 bao gồm những thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi, những thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước.
 • Thẩm quyền quản lý việc cấp bằng cấp 3: Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Giám sốc sở GD&ĐT sẽ chịu trách nhiệm trong việc quản lý và chỉ đạo việc cấp bằng tốt nghiệp cấp 3, cấp bản sao cũng như các chứng chỉ liên quan bao gồm điểm cộng, điểm khuyến khích, diện ưu tiên,…

Bài viết trên đây là những thông tin về vấn đề thí sinh thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu. Qua đây, bạn hoàn toàn có thể biết được cách tính điểm thi cũng như quy chuẩn để đậu tốt nghiệp cấp 3. Chúc các tân binh trong mùa thi sắp tới sẽ gặt hái được nhiều điểm tốt nhé! Hãy theo dõi Seoul Academy để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích về học tập, đời sống và làm đẹp nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN