Cấp 3 lớp nào khó nhất? Bí quyết học tốt các môn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Kết thúc chương trình lớp 9, mỗi học sinh đều phải trải qua kì thi vào lớp 10 đầy áp lực. Sau khi hoàn thành và biết kết quả, chắc hẳn nhiều học sinh lại lo lắng về chương trình học cấp mới. Vậy cấp 3 lớp nào khó nhất? Vấn đề ở đây là chương trình học ở lớp nào khó nhất, làm thế nào để có thể học tốt hơn những môn học này. 

Tổng quan các môn học ở cấp 3

Khi vào cấp 3, năm học nào cũng có thể khiến bạn đau đầu với những vấn đề riêng. Câu trả lời cấp 3 lớp nào khó nhất không đơn giản để trả lời chính xác. Đơn cử như khi vào lớp 10 thì nhiều bạn chắc rất bỡ ngỡ, phải thích nghi về nhiều điều mới mẻ như bạn bè, thầy cô, chương trình học… cho nên bạn sẽ gặp những khó khăn ban đầu. 

Sang lớp 11 khi khối lượng kiến thức nặng và rộng hơn thì bạn cần phải chăm chỉ, tìm tòi, phát triển tư duy bản thân hơn. Đặc biệt, bạn cần chú ý các môn học ở lớp 11 để tạo nền tảng vững chắc cho bản thân bước vào lớp 12 đầy quan trọng sắp tới.

Và đến cuối cấp 3 lớp 12 thì chương trình nhẹ hơn thì bạn lại tập trung vào ôn thi, củng cố lại kiến thức học được để có được kì thi đại học tốt với số điểm cao. Tuy nhiên, kì thi đại học lại trải đều kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12, cho nên mỗi cấp học sẽ có những kiến thức khó khác nhau và không thể trả lời chính xác cấp 3 lớp nào khó nhất..

Mỗi môn học đều có những điểm khó khác nhau
Mỗi môn học đều có những điểm khó khác nhau

Lớp 10 môn nào khó nhất?

Cấp 3 lớp nào khó nhất có thể kể đến năm học đầu tiên nếu không chuẩn bị kỹ. Khi bước vào lớp 10, chắc chắn môi trường và kiến thức các môn học sẽ khiến các bạn học sinh có phần bỡ ngỡ, choáng ngợp. Đối với lớp 10 theo như khảo sát từ những giáo viên và học sinh những môn học khó nhất gồm toán, lý hoá, tiếng anh.

 • Môn toán lớp 10 các em bắt đầu làm quen với vectơ, các cách tính. Trong khi đó khối lượng kiến thức hoàn toàn mới đối với học sinh.
 • Môn vật lý lớp 10 thì nội dung chương trình đòi hỏi người học phải có tính tư duy về phương pháp bảo toàn electron, tính toán bảo toàn khối lượng và lập luận logic, khoa học, có tính chính xác cao.
 • Môn hoá học lớp 10 nội dung sẽ học chuyên sâu và kỹ hơn về nguyên tử, phân tử, đặc biệt những kiến thức này liên quan với chương trình vật lý nên rất khó cho việc tiếp thu.
 • Môn tiếng anh khi mà những kiến thức cơ bản bạn đã mất gốc thì những kiến thức mới học thêm quả thực rất khó khăn.
Lớp 10 sẽ là kiến thức nền tảng quan trọng trong những năm cấp 3
Lớp 10 sẽ là kiến thức nền tảng quan trọng trong những năm cấp 3

Xem thêm: Học dốt có nên học đại học không?

Lớp 11 môn nào khó nhất?

Nhắc đến cấp 3 lớp nào khó nhất phải kể đến khối lớp 11 của theo phần lớn số đông khảo sát. Các học sinh chia sẻ rằng các môn học khó nhất sẽ là môn toán, hoá, tiếng anh. Đặc biệt, khối lượng kiến thức rộng và dàn trải cho tất cả các môn.

 • Môn toán lớp 11 được đánh giá là khó cả về lý thuyết và các dạng bài tập được giao. Hơn nữa, phần lượng giác và hình học không gian được coi là trọng tâm đòi hỏi học sinh phải có tuy duy, khả năng trừu tượng… để làm các bài tập này.
 • Môn hoá lớp 11 khi lượng kiến thức hoàn toàn mới bạn phải học hoá vô cơ và hoá hữu cơ chuyên sâu hơn so với lúc học ở phổ thông. Do đó, các em phải tập trung cao, nắm vững kiến thức để có thể giải được bài tập.
 • Môn lý lớp 11 thì khá khó khi các em học sinh phải học 2 phần chính là khúc xạ ánh sáng và điện. Đòi hỏi phải có kiến thức, hiểu được các quy luật và công thức thì mới có thể làm được. Đồng thời, bạn cần phải nắm vững những kiến thức này để tạo cơ sở tốt nhất học sáng lớp 12.
 • Môn tiếng anh lớp 11 cũng rất khó khi khối lượng kiến thức cần nắm rất nhiều. Bạn phải học rất nhiều về công thức để tạo một câu hoàn chỉnh. Cần phải áp dụng nhiều kỹ năng nghe, nói, đọc viết… nhiều hơn.
 • Môn sinh học lớp 11 cũng là môn học đòi hỏi học sinh phải nắm vững tổng quát các vấn đề về sinh trưởng, phát triển ở thực vật, chuyển hóa năng lượng sinh sản ở động vật cần học sinh tập trung và thực hành tốt để nắm vững kiến thức.
Các môn học lớp 11 với kiến thức chuyên sâu 
Các môn học lớp 11 với kiến thức chuyên sâu

Lớp 12 môn nào khó nhất?

Khi bước sang ngưỡng cửa lớp 12 cũng là lúc bạn cần chuẩn bị một tâm thế vững vàng, một định hướng. Cấp 3 lớp nào khó nhất có thể điểm tên khối này, đây là giai đoạn quan trọng, vừa cần tiếp thu và cũng phải củng cố kiến thức. 

 • Môn toán lớp 12 chủ yếu mang tính ứng dụng cao có các phần nâng cao hơn đó là tích phân, nguyên hàm. Hơn nữa, phần toán hình học không gian sẽ trừu tượng hơn đòi hỏi học sinh phải linh hoạt, có tính tưởng tượng mới có thể thực hiện được. Bên cạnh đó, học sinh cần phải có kiến thức cơ bản, hiểu được phương pháp làm mới có thể giải được.
 • Môn hóa lớp 12 cũng rất khó khi đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức cơ bản trước đó. Chương trình chủ yếu là hóa hữu cơ chuyên sâu hơn. Vì vậy, học sinh sẽ bỡ ngỡ, bị động khi phải học nhiều kiến thức về lý thuyết cũng như các công thức để giải nhiều dạng bài tập khác nhau.
 • Môn vật lý lớp 12 hầu như chương trình học hoàn toàn mới, khối lượng kiến thức rất nhiều, chưa kể học sinh phải ghi nhớ tất cả các công thức mới có thể giải được bài tập. Do đó, môn học này được đánh giá là rất khó đối với lớp 12 khi mà học sinh chuẩn bị một lượng kiến thức lớn cho tất cả các môn để thi đại học.
 • Môn văn lớp 12 vô cùng quan trọng đối với những thí sinh lựa chọn khối C, D. Bởi đây là kiến thức chính để học sinh chuẩn bị vào kỳ thi quan trọng sắp tới. Các thể loại văn nghị luận, phân tích, so sánh, chứng minh… vô cùng đa dạng nên học sinh cần ôn tập kỹ nếu muốn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.
 • Môn lịch sử lớp 12 được chia làm 2 phần đó là lịch sử thế giới hiện đại và lịch sử Việt Nam. Các kiến thức lịch sử rất khó nếu học sinh học qua loa, sơ sài. Đặc biệt, nhiều mốc lịch sử quan trọng, dễ nhầm lẫn trong quá trình học đối với học sinh.
 • Môn địa lý lớp 12 chủ yếu liên quan đến địa lý tự nhiên, dân cư và kinh tế trong nước. Các kiến thức bao quát rộng nên học sinh rất nhầm lẫn và khó nhớ bài. Do vậy, việc ôn luyện kiến thức và làm bài tập nhiều sẽ giúp học sinh nhớ và vận dụng tốt hơn trong kỳ thi đại học của mình.
Các môn lớp 12 với kiến thức bao quát đối với học sinh
Các môn lớp 12 với kiến thức bao quát đối với học sinh

Một số bí quyết giúp bạn học tốt các môn cấp 3

Cấp 3 lớp nào khó nhất không quan trọng bằng việc bạn có kế hoạch và định hướng rõ ràng. Để học tốt các môn học ngoài sự thông minh, nhanh nhạy bạn cần phải có thêm sự quyết tâm, chịu khó. Đồng thời, cần phải áp dụng một số phương pháp trong học tập như sau:

Thường xuyên đọc sách giáo khoa nhiều hơn

Sách giáo khoa là nguồn thông tin rất bổ ích và hiệu quả đối với mỗi học sinh. Bám sát những kiến thức trong sách giáo khoa như công thức, khái niệm, quy luật… sẽ tạo cho bạn một nền tảng vững chắc để tiếp thu những kiến thức sâu và rộng hơn.

Khi đọc sách, nên đọc chậm rãi và suy ngẫm, đặc biệt phải có tầm nhìn bao quát nội dung. Ngoài ra, bạn cũng có thể vừa đọc sách vừa kết hợp với nghe nhạc nhẹ, không lời.

Tăng cường khả năng ghi chép

Ngoài việc tiếp thu thông qua việc nghe nói từ sách giáo khoa thì bạn cần phải chú trọng đến việc ghi chép, chọn lọc những thông tin bổ ích để ghi vào vở. Đây là một cách ghi nhớ hữu ích giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ bài học được dễ dàng hơn. 

Đồng thời, quá trình ghi chép này cần phải chắc lọc một cách thông minh, có chọn lọc, bố cục phải rõ ràng, không máy móc. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp với sơ đồ tư duy để tăng khả năng dễ hiểu, ghi nhớ hơn.

Lựa chọn phương pháp học hiệu quả

Mỗi người sẽ có một phương pháp học khác nhau tùy vào tính cách, điều kiện, khả năng của người đó. Cho nên, xác định phương pháp học đúng hướng sẽ giúp bạn tăng khả năng học tập cũng như hiệu quả trong quá trình học, không còn lo lắng cấp 3 lớp nào khó nhất. 

Hơn nữa, bạn còn có thể kết hợp với nhiều hình thức giải trí như thể thao, nghe nhạc, chơi game… Từ đó, giúp bạn có thể tiếp thu bài được hiệu quả hơn.

Phương pháp học tiếp thu nhanh, nhớ lâu sẽ giúp bạn đạt kết quả cao
Phương pháp học tiếp thu nhanh, nhớ lâu sẽ giúp bạn đạt kết quả cao

Tập trung cao độ trong quá trình học

Việc tập trung cao trong những bài học sẽ giúp bạn tiếp thu bài và xử lý thông tin từ các bài giảng sẽ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, sẽ giúp bạn tăng cường khả năng phản xạ, tư duy logic. 

Từ đó, có những vấn đề gì vướng mắc hay chưa hiểu bạn có thể hỏi lại thầy cô. Để có được một vị trí tiếp thu bài tốt thường thì những bàn đầu là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Hoàn thành bài tập được giao

Sau mỗi giờ học trên lớp thì việc dành thời gian làm bài tập là việc ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là cách giúp bạn củng cố lại kiến thức, áp dụng vào thực tiễn, làm quen các dạng bài tập đã học trước đó. Với cách này, sẽ giúp bạn nhớ bài học được lâu và kỹ hơn.

Ôn tập kiến thức trước khi thi

Để có được một kết quả thi cao theo như ý muốn của mình, bạn cần phải phân bố thời lượng ôn tập cho hợp lý. Không để nước đến chân rồi mới nhảy là không kịp, lúc này nội dung học sẽ quá tải làm cho bộ não tiếp thu không hiệu quả. Khiến cho kết quả kỳ thi sẽ không được cao. 

Ôn tập kiến thức kỹ trước khi thi giúp bạn đạt kết quả cao
Ôn tập kiến thức kỹ trước khi thi giúp bạn đạt kết quả cao

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi cấp 3 lớp nào khó nhất bởi chỉ cần bạn chăm chỉ học tập và lựa chọn phương pháp phù hợp thì kết quả học tập sẽ cải thiện đáng kể. Đừng quên vạch ra cho mình một hướng đi rõ ràng, một mục tiêu cụ thể để có thể vượt qua những môn học này. 

Xem thêm: Danh sách các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN