Lý cấp 3 có khó không? Cách để học tốt môn vật lý

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Môn Vật lý là một trong những môn học đòi hỏi sự tư duy tính toán cẩn thận và sự am hiểu thế giới xung quanh. Vì vậy mà nhiều bạn đặt ra câu hỏi liệu lý cấp 3 có khó không hay chỉ là lời đồn? Vậy cần phải chuẩn bị những nền tảng kiến thức gì để học tốt môn lý cấp 3? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cụ thể về môn lý. 

Lý cấp 3 có khó không?

Ở cấp độ THPT có rất nhiều môn học bao gồm cả tự nhiên và xã hội. Những kiến thức phổ thông cũng trở nên đa dạng và nâng cao hơn so với bậc THCS. Ở THCS, các bạn đã được trang bị kiến thức nền tảng của môn lý, đó là bước đệm cho việc tiếp cận thêm kiến thức ở bậc THPT. 

Đa số cảm nhận của các bạn học sinh thấy môn Lý không hề khó như lời đồn. Nhưng điều đó còn tùy vào cách giảng dạy của giáo viên cũng như phương pháp học tập của học sinh mà môn Lý có những đặc điểm riêng. 

Lý do khiến bạn cảm thấy môn lý khó hơn

Những bạn phát triển não trái sẽ có tư duy tốt, phù hợp theo đuổi môn tự nhiên, tiêu biểu là môn Lý. Còn nếu phát triển não phải thì khả năng tiếp thu môn Lý hơi vất vả, nhưng nếu có cách học cũng như phương pháp học đúng đắn thì nó sẽ dễ hơn rất nhiều. Việc nắm chắc được kiến thức ở cấp THCS và quyết tâm nỗ lực thì môn lý cấp 3 không hề khó.

Lý cấp 3 có khó không luôn khiến học sinh thắc mắc
Lý cấp 3 có khó không luôn khiến học sinh thắc mắc

Môn Lý thuộc lĩnh vực tự nhiên, ngoài kiến thức lý thuyết nó còn được áp dụng rất nhiều vào thực tế. Nếu không nắm chắc và hiểu rõ các vấn đề, các hiện tượng, thì khó có thể phân tích bài toán đúng hướng ngay từ đầu.

Nếu muốn giải nhanh những môn học khác thì có rất nhiều phương pháp phổ biến, khá đơn giản. Riêng với Vật lý thì cần tìm đọc rất nhiều tư liệu sách vở tham khảo mới có được những công thức nhanh. Và những công thức nhanh ấy đòi hỏi phải hiểu rõ vấn đề, đúc kết từ nhiều công thức cơ bản, tuy nhiên công thức nhanh khá là phức tạp và khó nhớ.

Môn vật lý khá là nhiều công thức lý thuyết
Môn vật lý khá là nhiều công thức lý thuyết

Đó cũng chính là những lý do khiến môn Vật lý trở nên khó nhằn, không được nhiều học sinh “chuộng” và nó thường bị gắn mác là khó, trừu tượng và rất khô khan.

Ngoài ra, đối với môn Vật Lý cấp 3, học sinh phải tiếp thu lượng khối kiến thức Vật Lý rất nhiều và khó. Nếu không có phương pháp học đúng đắn, cũng như thiếu người chỉ dẫn định hướng thì rất khó để giỏi lý cấp 3. Nhiều học sinh còn bị mất kiến thức căn bản ở THCS và khả năng tư duy còn yếu dẫn đến việc tiếp thu kiến thức rộng ở bậc THPT gặp nhiều hạn chế.

Chính thì thế, để môn Lý trở nên dễ thở hơn, hay cân nhắc xem xét những lý do khiến môn Lý bị liệt kê vào danh sách “những môn học khó ưa nhất”. Từ đó, rút ra được cho mình kinh nghiệm tránh những nguyên nhân trên và đề xuất những phương pháp học tốt môn Lý.

Bí quyết để học tốt môn vật lý cấp 3 hiệu quả nhất

Vậy câu hỏi liệu môn lý cấp 3 có khó không? Như chúng ta đã biết, nếu chúng ta nỗ lực và quyết tâm hết mình thì môn Lý sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy bí quyết để học tốt môn vật lý cấp 3 là gì? Dưới đây là một số phương pháp để học tốt môn lý cấp 3 một cách hiệu quả nhất.

Bí quyết để học tốt môn vật lý cấp 3 hiệu quả nhất
Bí quyết để học tốt môn vật lý cấp 3 hiệu quả nhất

Có niềm đam mê môn vật lý

Một khía cạnh để học tốt môn lý đó chính là phải có niềm đam mê môn vật lý. Khi đã có niềm đam mê cũng như hứng thú thì việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bạn sẽ khám phá ra được nhiều tri thức mới về môn Lý. 

Tuy nhiên nhiều bạn không có động lực học môn Lý thì có thể tự học những kiến thức cơ bản để hiểu bản chất vấn đề và có thể tìm thấy đam mê đích thực của mình qua các môn học khác.

Vật lý là môn học vô cùng thú vị và hấp dẫn
Vật lý là môn học vô cùng thú vị và hấp dẫn

Học đúng cách

Có niềm đam mê yêu thích mà không có phương pháp học đúng đắn thì coi như bỏ dở. Việc học đúng cách sẽ giúp bạn quản lý tốt thời gian, tìm ra cho mình cách học riêng và từ đó có thể mở rộng thêm được nhiều kiến thức mới. Đặc biệt, là phải biết vận dụng lý thuyết vào thực tiễn từ đó giúp ta ghi nhớ lâu hơn.

Học đúng cách giúp nắm vững kiến thức vật lý
Học đúng cách giúp nắm vững kiến thức vật lý
  • Về phần lý thuyết. Các định nghĩa, lý thuyết phải nhớ chính xác và hiểu rõ nội dung. Các công thức cần nhớ rõ, các đại lượng, vận dụng vào các bài toán để ghi nhớ lâu hơn. Sau khi học, có thể ghi nhớ bằng phương pháp mind map để tổng hợp kiến thức một cách rõ ràng.
  • Về phần bài tập. Cần nắm rõ và làm đầy đủ bài tập ở SGK và sách bài tập môn Vật Lý từ cơ bản cho đến nâng cao. Hầu hết bài tập trong SGK cũng như SBT đều khá dễ, nên để kiểm tra mức độ thông hiểu thì bạn phải làm hết được bài tập trong đó. Ngoài ra, để rèn luyện thêm bài tập, bạn có thể bổ sung bài tập từ các sách tham khảo nâng cao.

Luôn tìm tòi mở mang kiến thức

Việc học muốn được tốt, đòi hỏi người học phải luôn tự tìm tòi và trau dồi kiến thức qua từng ngày. Đối với môn vật Lý, là môn học áp dụng vào thực tiễn khá nhiều, vì vậy ngoài kiến thức trong sách vở, đòi hỏi học sinh phải tự mở mang kiến thức ngoài cuộc sống.

Học không bao giờ là thừa thãi, muốn hoàn thiện kiến thức thì yêu cầu học sinh phải có vốn kiến thức thực tế, luôn đặt câu hỏi “Vì sao” và đi tìm câu trả lời cho nó. Đa số, những học sinh muốn phát triển ở lĩnh vực Vật Lý, học là những người ham học hỏi và luôn tò mò về những thứ xung quanh. Việc mở mang kiến thức giúp bạn gắn kết kiến thức các bộ môn khác lại với nhau thành hệ thống, vì vậy mà kiến thức được củng cố nắm chắc hơn.

Luôn tìm tòi mở mang kiến thức
Luôn tìm tòi mở mang kiến thức

Xem thêm: Cấp 3 lớp nào khó nhất?

Học nhóm

Lý cấp 3 có khó không tùy vào khả năng tư duy cũng như sự tương tác của các bạn. Học nhóm là một trong những phương pháp học tăng khả năng tương tác rất được khuyến khích. Học nhóm tạo cơ hội cho bạn được trao đổi kiến thức, đem đến kết quả cao hơn so với việc học một mình. 

Nhóm học hiệu quả thường nên từ 3-5 người, cùng nhau thảo luận và kết hợp giải bài tập, tìm ra những phương pháp giải bài mới. Việc học nhóm giúp bạn có động lực học, chia sẻ kiến thức mình tìm được và sẽ làm cho việc học bớt nhàm chán hơn.

Học nhóm giúp củng cố môn lý
Học nhóm giúp củng cố môn lý

Tận dụng thời gian trên lớp

Vật Lý là môn học khá là thú vị nhưng lại vô cùng trừu tượng. Vì vậy, trước khi đến trường, bạn cần xem bài cũ trước ở nhà, đọc qua bài mới và ghi ra những thắc mắc chưa rõ để đến lớp hỏi giáo viên. Những kiến thức cơ bản nên tận dụng thời gian học và hiểu ngay trên lớp, tránh để về nhà mất thời gian. 

Đừng ngần ngại hỏi giáo viên hay bạn bè cho đến khi hiểu rõ bản chất kiến thức. Có như vậy, bạn sẽ rút ngắn được thời gian do chủ động trong giai đoạn học, có thêm thời gian để học thêm tài liệu tham khảo nâng cao và củng cố kiến thức một cách nhanh hơn.

Làm thật kỹ bài tập

Ngoài kiến thức lý thuyết ra, làm bài tập là một cách để củng cố và ghi nhớ lý thuyết. Với môn vật lý cấp 3, có rất nhiều công thức cần phải ghi nhớ, vì vậy việc làm bài tập kỹ càng sẽ giúp bạn hiểu rõ và ghi nhớ lý thuyết một cách chính xác.

Có thể bắt đầu bằng những bài tập cơ bản, dần dần nâng cấp lên mức độ khó hơn. Làm càng nhiều thì kiến thức bạn càng chắc, giúp bạn nắm chắc kiến thức. 

Cẩn thận khi làm bài

Tuy là môn tự nhiên nhưng vật lý tương đối khá là nhiều lý thuyết lẫn các công thức với từng đơn vị đại lượng khác nhau. Vì vậy, học sinh cần cẩn thận khi làm bài, nắm rõ các nhân tố và đơn vị đại lượng để giải bài tập một cách chính xác hơn. 

Nguyên nhân của việc hiểu bài nhưng đến khi kiểm tra thì điểm không được cao, bị sai vặt lẫn cẩu thả dẫn tới bài làm không được tốt, sai kết quả, thiếu đơn vị,… những lỗi đó là lỗi cơ bản cần khắc phục. Vì vậy, trước khi bắt tay vào giải toán vật lý, bạn cần cẩn thận đọc kỹ đề bài và tiến hành tóm tắt nội dung câu hỏi bao gồm: Tóm tắt đề bài, vẽ hình minh họa (nếu có), đổi đơn vị, công thức liên quan để giải và thay số, kết luận.

Tự tin vào bản thân

Việc học đòi hỏi sự nỗ lực và tin tưởng vào năng lực của bản thân. Gặp một bài toán khó, không nên vội nản lòng mà tìm cách đi giải quyết, tư duy về nó, từ những vấn đề cơ bản nhất. Quá trình tư duy sẽ giúp việc hệ thống hóa một cách logic và có hiệu quả hơn. Bình tĩnh nghiên cứu những dữ kiện bài cho, tóm tắt nội dung, suy nghĩ hướng phát triển, sau đấy vận dụng và biến đổi công thức đã học để tìm ra phương án cho bài.

Tin vào năng lực của bản thân
Tin vào năng lực của bản thân

Vật lý là môn học vô cùng thú vị và hấp dẫn, tuy vậy “lý cấp 3 có khó không” cũng phụ thuộc vào năng lực của từng bạn. Ngoài ra, môn Vật lý còn giúp chúng ta khám phá những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú trong cuộc sống, giải thích được nhiều điều bí ẩn xung quanh mình và từ đó phát minh ra những ứng dụng đáp ứng nhu cầu con người trong đời sống. 

Vật lý được đánh giá là khá trừu tượng, học sinh rất khó tiếp thu bởi nó trông rất khô khan cùng với đó là lượng kiến thức rất lớn. Ngoài kiến thức lý thuyết, môn vật lý đòi hỏi học sinh phải có kiến thức về thế giới xung quanh, giải đáp được những hiện tượng trong đời sống. Vì thế, bài viết này ra đời nhằm giải đáp những thắc mắc của bạn về câu hỏi “lý cấp 3 có khó không?” và từ đó đề xuất ra những bí quyết giúp bạn học tốt môn Lý hơn mỗi ngày.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN